Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách bảo hiểm

Trần Nga 07-11-2018 08:55
Kinhtedothi - Sáng 6/11, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội phối hợp với Sở LĐTB&XH Hà Nội, Liên đoàn lao động TP Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại với hơn 300 DN về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các vấn đề liên quan đến tiền lương, việc làm, an toàn lao động.

 Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Trần Nga

Tại hội nghị, các chính sách mới về BHXH, BHYT, BHTN trong Nghị định 146 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/12/2018 đã được phổ biến đến các DN. Trong đó, các vấn đề về điều chức mức đóng BHXH, BHYT, lộ trình tham gia BHXH đối với người lao động (NLĐ) nước ngoài, thủ tục chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu BHYT được nhiều DN đặt câu hỏi và được giải đáp. Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội đã hướng dẫn các DN cách đăng ký số điện thoại của NLĐ để từ đó có thể đăng nhập vào hệ thống BHXH Việt Nam nhằm tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm.
Chia sẻ về những vi phạm Luật BHXH mà các DN thường gặp phải, Trưởng phòng Thanh tra kiểm tra, BHXH Hà Nội Nguyễn Huy Quân dẫn chứng, thứ nhất, nhiều DN hiện nay đã không xây dựng thang lương, bảng lương, nhất là các DN nhỏ và vừa. “Khi xảy ra tranh chấp giữa NLĐ và cơ quan sử dụng lao động thì cơ quan chức năng sẽ lấy thang lương, bảng lương mà đơn vị gửi cho phòng lao động cấp quận, huyện để làm căn cứ xử lý, do đó việc nộp thang lương, bảng lương là bắt buộc với tất cả các DN” – ông Quân nhấn mạnh. Thứ hai, nội dung ghi trong hợp đồng lao động ở nhiều DN còn rất sơ sài. Trong khi đó, nhiều NLĐ lại không đọc lại trước khi đặt bút ký gây ảnh hưởng đến quyền lợi của chính mình. Thứ ba, với trường hợp NLĐ đã đóng BHXH ở cơ quan khác, đơn vị sử dụng lao động không ghi rõ trong hợp đồng lao động. Ông Quân lưu ý, những trường hợp như trên, chủ sử dụng lao động và NLĐ vẫn cần phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động trong tất cả các hợp đồng lao động, BHYT đóng theo mức lương cao nhất. Thứ tư, nhiều DN không chủ động kê khai, cập nhật danh sách NLĐ và điều chỉnh tiền lương theo quyết định của chủ DN hàng tháng dẫn đến tình trạng nhiều NLĐ tham gia bảo hiểm muộn hơn so với thời điểm ký hợp đồng. Ngoài ra, theo ông Quân, hiện cơ quan BHXH mới chỉ thanh tra đóng BHXH, việc thanh tra giải quyết chế độ cho NLĐ là của bên Sở LĐTB&XH nên một số trường hợp NLĐ còn bị bỏ sót quyền lợi. Do vậy, cơ quan bảo hiểm đang kiến nghị được mở rộng quyền thanh tra giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ.
Với các ý kiến, phản hồi của DN, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết, BHXH Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận và xử lý. Thông qua buổi đối thoại, BHXH Hà Nội kỳ vọng sẽ nâng cao nhận thức của chủ DN trong thực hiện Luật BHXH, BHYT. Đồng thời, giải đáp và chia sẻ những vướng mắc của NLĐ trong quá trình tham gia bảo hiểm.

TAG: đối thoại doanh nghiệp Chính sách bảo hiểm Bảo hiểm xã hội TP\r\n
 
Tin khác
“Bóng ma” tại cửa hàng điện máy
“Bóng ma” tại cửa hàng điện máy
Kinhtedothi - Nhận thấy việc kiểm tra lỏng lẻo của một số trung tâm điện máy, “nữ quái” đã sử dụng công nghệ cao, làm giả giấy tờ, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Hải Phòng: Phát hiện, xử lý nhiều vụ việc điển hình liên quan đến hàng lậu, hàng giả
Hải Phòng: Phát hiện, xử lý nhiều vụ việc điển hình liên quan đến hàng lậu, hàng giả
Kinhtedothi - Thông tin từ Cục quản lý thị trường Hải Phòng cho biết, dịp cuối năm tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát.
Xét xử Hoàng Công Lương: Chuyên gia nêu quan điểm tại tòa
Xét xử Hoàng Công Lương: Chuyên gia nêu quan điểm tại tòa
Kinhtedothi - Đa số chuyên gia tại Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, Phòng Vật tư khi bàn giao thì đã phải đảm bảo chất lượng nước trước khi chạy hệ thống lọc thận nhân tạo.
Quận Thanh Xuân: Điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm
Quận Thanh Xuân: Điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm
Kinhtedothi - Ngày 18/1, Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác công an năm 2018, triển khai công tác năm 2019.
Bắt 9 đối tượng nhốt và buôn bán trái phép 215 cá thể tê tê quý hiếm
Bắt 9 đối tượng nhốt và buôn bán trái phép 215 cá thể tê tê quý hiếm
Kinhtedothi - 9 đối tượng đang có hành vi nuôi, nhốt, buôn bán trái phép 215 cá thể tê tê thuộc danh mục loài nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ vừa bị công An phát hiện, bắt giữ.
Bộ Tư pháp tuýt còi nhiều văn bản trái luật
Bộ Tư pháp tuýt còi nhiều văn bản trái luật
Kinhtedothi - Khắc phục tình trạng ban hành văn bản trái pháp luật, theo Bộ Tư pháp, cần kịp thời xem xét, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với công chức, đơn vị có liên quan theo quy định.
Hoàng Công Lương có phải chịu trách nhiệm về nguồn nước?
Hoàng Công Lương có phải chịu trách nhiệm về nguồn nước?
Kinhtedothi - Hôm nay (ngày 17/1), TAND TP Hoà Bình tiếp tục xét xử Hoàng Công Lương và những người có tránh nhiệm trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hoà Bình.
Hà Nội: Điều tra vụ cô gái trẻ bị hành hung trong đêm ở Linh Đàm
Hà Nội: Điều tra vụ cô gái trẻ bị hành hung trong đêm ở Linh Đàm
Kinhtedothi - Khi một cô gái trẻ đang đóng cửa ở ki ốt bán hàng thì bất ngờ bị nhóm nam thanh niên đấm đá. Thậm chí, có đối tượng còn túm tóc, đập đầu cô gái liên tiếp vào cửa sắt...
Vinasun kháng cáo đề nghị Grab bồi thường hơn 36,3 tỷ đồng
Vinasun kháng cáo đề nghị Grab bồi thường hơn 36,3 tỷ đồng
Kinhtedothi- Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (gọi tắt là Vinasun) vừa gửi đơn kháng cáo lên Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đối với bản án sơ thẩm của tòa này vừa tuyên vào ngày 28/12/2018.
Bắt thêm 2 đối tượng  trong vụ nhập khẩu thuốc kém chất lượng
Bắt thêm 2 đối tượng trong vụ nhập khẩu thuốc kém chất lượng
Kinhtedothi - Ngày 16/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam Phan Xuân Thiện (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma – Công ty Pharma) và nhân viên công ty là Hoàng Trúc Vy để điều tra tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".
Theo dõi việc thi hành pháp luật: Sự tham gia của người dân còn hạn chế
Theo dõi việc thi hành pháp luật: Sự tham gia của người dân còn hạn chế
Kinhtedothi - Một trong những bất cập sau 5 năm thi hành Nghị định 59/2012/NĐ-CP ngày 23/07/2012 (NĐ 59) của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật (THPL) là sự tham gia của Nhân dân, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội trong công tác theo dõi tình hình THPL còn nhiều hạn chế.