Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Đón đầu cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0

Nguyên Anh 04-03-2019 09:24
Kinhtedothi - Đứng trước các cơ hội và thách thức mà cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN) đem lại, Việt Nam buộc phải có các trung tâm đổi mới sáng tạo ở trình độ thế giới để dẫn dắt nền kinh tế trong cuộc đua kinh tế - công nghệ toàn cầu.
Đó là thông tin được Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM), TS Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh tại hội thảo kinh tế Việt Nam trong bối cảnh CMCN 4.0: cơ hội và thách thức tận dụng cơ hội, do CIEM tổ chức cuối tuần qua.
 Vận hành dây chuyền sản xuất bằng công nghệ thông tin tại Công ty CP Công nghiệp Á Châu. Ảnh: Thanh Hải
GDP sẽ tăng hơn 62 tỷ USD nhờ cách mạng công nghiệp 4.0

Báo cáo của CIEM chỉ ra kịch bản phát triển kinh tế thực hiện CMCN 4.0 (so với kịch bản chỉ có cải cách kinh tế, không thực hiện CMCN 4.0) có thể thúc đẩy GDP Việt Nam tăng thêm từ 28,5 - 62,1 tỷ USD, tương đương mức tăng 7 - 16% GDP năm 2030, tùy theo từng kịch bản cao, thấp, trung bình. GDP bình quân đầu người sẽ tăng 315 - 640 USD/ người nhờ tăng năng suất và tăng việc làm.
Theo dự báo, doanh thu của ngành thương mại điện tử năm 2030 đạt khoảng 40 tỷ USD; điện toán đám mây: 2,2 tỷ USD; gọi xe công nghệ: 2,2 tỷ USD; Nông nghiệp thông minh: 1,7 USD… Điều đó cho thấy tầm quan trọng của CMCN 4.0 trong tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam trong tương lai.
Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) Nguyễn Đình Cung

Ông Toshio Iwamoto - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành NTT Data cho rằng, tất cả các DN dù trong lĩnh vực sản xuất, thương mại, hay đầu tư đều cần có sự đổi mới sáng tạo về cơ cấu quản lý trong kỷ nguyên số. Ông cho biết, việc tận dụng các công nghệ mới trong cuộc CMCN 4.0 không chỉ giúp các DN Nhật Bản thúc đẩy các dịch vụ và công nghệ sản xuất mới trong nước mà còn mở rộng ra nước ngoài. Với sự phát triển của công nghệ cảm biến và IoT, DN Nhật Bản có thể thu thập dữ liệu nâng cao hiệu quả hoạt động tại các nhà máy, đồng thời tuỳ biến sản xuất hàng hoá để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng mà không làm tăng chi phí.

Doanh nghiệp phải bắt đầu từ đâu?

Theo đại diện Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hầu hết các DN thuộc những ngành có tỷ trọng xuất khẩu cao (ngành sợi, ngành gỗ, ngành may…), hay các ngành liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng như bán lẻ, dược phẩm… đều bày tỏ nhu cầu ứng dụng CNTT để sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, họ còn băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, cần trang bị những hiểu biết gì để đầu tư cho đúng đắn, tiết kiệm chi phí mà không bị lạc hậu công nghệ. Làm sao để ứng dụng CNTT trong điều hành DN hiệu quả, bền vững?

Về vấn đề này, ông Toshihiko Iwamoto chia sẻ, các DN có thể bắt đầu từ việc nhỏ như số hóa tài liệu để hạn chế in ấn giấy tờ, hoặc số hóa quy trình giao việc, kiểm soát công việc với một giải pháp trên nền tảng đám mây… Trên cơ sở đó, tư duy về đổi mới sáng tạo trong tổ chức sẽ hình thành, và tiếp tục nghĩ đến những ứng dụng lớn hơn như ERP, dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu, AI, blockchain... Xu hướng của thế giới hiện nay là tạo ra một hệ sinh thái trong DN bằng cách hợp tác với những startup để đưa đổi mới, sáng tạo về mặt công nghệ vào DN mình.

Còn theo Viện trưởng CIEM, cải cách thể chế, chuyển đổi bộ máy Nhà nước sang kinh tế số cả về tư duy quản lý và công cụ quản lý là điều kiện tiên quyết cho thực hiện CMCN 4.0 ở Việt Nam; trong đó, hợp tác quốc tế với các quốc gia, các trung tâm công nghệ, các DN công nghệ tiên tiến, các nhà khoa học… cần được ưu tiên.

Hiện, Việt Nam mới chỉ có 9 trung tâm dữ liệu chuyên dụng cho các DN, ít hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực như Singapore hay Indonesia. Việt Nam đang từng bước thực hiện đột phá chiến lược về nguồn nhân lực. Theo đó, các chương trình đào tạo tập trung nhiều hơn vào việc đào tạo kỹ thuật, kỹ năng cho người lao động, thay vì chỉ đào tạo trên lý thuyết, sách vở. Hệ thống chương trình đào tạo của các trường đại học cũng sẽ được thay đổi theo hướng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp nhiều hơn. Ông Cung cho biết, sắp tới Bộ KH&ĐT sẽ thành lập Trung tâm đổi mới, sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Trung tâm sẽ gắn kết với các cơ sở khoa học, thực nghiệm và triển khai ý tưởng vào thực tế, có vai trò đưa các công nghệ mới đến gần hơn với DN và người dân. Cùng với đó là việc trình Chính phủ xem xét mô hình kinh tế chia sẻ để giúp các DN tiếp cận với công nghệ quản lý hiệu quả. Việc hoàn thiện dự thảo đề án góp phần tạo hành lang pháp lý cần thiết để quản lý hiệu quả hơn đối với mô hình kinh tế còn khá mới mẻ này.

TAG: Đón đầu cơ hội Cách mạng công nghiệp 4.0 công nghệ\r\n
 
Tin khác
Vietcombank và Kocham ký biên bản ghi nhớ
Vietcombank và Kocham ký biên bản ghi nhớ
Kinhtedothi - Chiều 18/9, đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) với Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh (Kocham).
Bamboo Airways tưng bừng khởi động sự kiện kích cầu trước thềm khai trương 3 đường bay thẳng Côn Đảo
Bamboo Airways tưng bừng khởi động sự kiện kích cầu trước thềm khai trương 3 đường bay thẳng Côn Đảo
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 18 – 19/9, Bamboo Airways đã đồng loạt ra quân “phủ xanh” các tuyến phố chính tại 2 thành phố Hải Phòng và Vinh, nhân sự kiện chào mừng khai trương 3 đường bay thẳng Côn Đảo vào ngày 29/9 sắp tới.
ABBANK ra mắt phiên bản website mới với giao diện hiện đại cùng các tính năng tiện ích cho khách hàng
ABBANK ra mắt phiên bản website mới với giao diện hiện đại cùng các tính năng tiện ích cho khách hàng
Kinhtedothi - Nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng, ngày 18/9/2020, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) chính thức ra mắt phiên bản website mới tại địa chỉ www.abbank.vn với giao diện hiện đại, thân thiện cùng nhiều tính năng hỗ trợ người dùng vượt trội.
Vietcombank và Toyota Motor Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác
Vietcombank và Toyota Motor Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty TNHH Toyota Motor Việt Nam (Toyota Việt Nam) đã ký kết thoả thuận hợp tác vào ngày 18/9 vừa qua.
Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch
Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ DN và người dân vượt qua khó khăn, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) luôn chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cũng như thực hiện tốt chính sách tín dụng hỗ trợ khách hàng.
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Nhận định tắc tiền sử dụng đất là nguyên nhân dẫn để việc chậm trễ cấp sổ hồng cho người dân, TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị đến Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong giải quyết khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
EVN tôn vinh các cá nhân tiêu biểu xuất sắc phong trào thi đua
EVN tôn vinh các cá nhân tiêu biểu xuất sắc phong trào thi đua
Kinhtedothi - 75 cá nhân tiêu biểu xuất sắc điển hình trong các phong trào thi đua lao động đến từ các đơn vị thành viên EVN đã được vinh danh, đặc biệt, EVN cũng vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Khẩn trương khôi phục cung cấp điện tại miền Trung
Khẩn trương khôi phục cung cấp điện tại miền Trung
Kinhtedothi - EVN tiếp tục khôi phục cung cấp điện, khẩn trương công tác khắc phục hậu quả bão số 5 tại các tỉnh miền Trung, nhất là đối với các phụ tải thiết yếu, quan trọng.
CEO edX với chiến lược  hình thành đại học doanh nghiệp
CEO edX với chiến lược hình thành đại học doanh nghiệp
Kinhtedothi - "Đại học doanh nghiệp (ĐHDN) ra đời với mục tiêu chính là tuyển chọn, phát triển và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao, trung thành và đồng nhất văn hóa cho tổ chức của mình. Bên cạnh đó, một số ĐHDN được mở ra có thêm mục tiêu là đào tạo cho khách hàng, đối tác nhằm tạo ra lực lượng đông đảo khách hàng và đối tác trung thành" - đó là chia sẻ của CEO Tập đoàn edX Nguyễn Đình Hùng.
Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Vietnam nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Vietnam nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2020 – 2025. Tại Đại hội, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao bằng khen cho các điển hình tiên tiến tiêu biểu, trong đó có Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
EVN tích cực khắc phục hậu quả bão số 5
EVN tích cực khắc phục hậu quả bão số 5
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây ra cho các tỉnh miền Trung, EVN và các đơn vị thành viên đã tích cực khắc phục đảm bảo cung cấp điện cho người dân.