Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Dồn điền đổi thửa tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ: Sớm làm rõ sai phạm

Nguyễn Trường 19-01-2018 09:19
Kinhtedothi - Gần đây, báo Kinh tế & Đô thị liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ về việc UBND xã chậm vào cuộc làm rõ sai phạm trong công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) tại thôn Dương Kệ.

Phóng viên đã về địa phương tìm hiểu sự việc, làm việc với người dân và lãnh đạo xã.

Tìm hiểu được biết, thực hiện kế hoạch công tác DĐĐT đất nông nghiệp trên địa bàn xã Trần Phú giai đoạn năm 2012 - 2013 và thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã về công tác DĐĐT, qua các bước triển khai tuyên truyền, họp thống nhất phương án và đã được người dân của 9/13 thôn thực hiện DĐĐT đồng tình ủng hộ. Đến đầu năm 2014, công tác DĐĐT đã hoàn thành rồi tiến hành bàn giao hơn 400ha đất nông nghiệp cho 1.205 hộ dân của 9 thôn để ổn định sản xuất. Tuy nhiên, cũng từ đó đến nay, tại một số thôn thực hiện DĐĐT, nhiều hộ dân đã kiến nghị về việc chưa được giao nhận đủ diện tích đất nông nghiệp của gia đình.

Người dân thôn Dương Kệ đang cung cấp thông tin cho phóng viên.

Quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo DĐĐT của xã Trần Phú, tiểu ban DĐĐT các thôn và người dân phát hiện nhiều gia đình bị thiếu đất nông nghiệp được giao theo định suất lao động. Gần đây, người dân còn phát hiện 4 cán bộ thôn Dương Kệ nằm trong tiểu ban DĐĐT tự chia cho nhà mình vượt diện tích từ 750 - 7.000m2 đất. Sự việc này được phát hiện bởi thời điểm năm 2015 các đơn vị liên quan tiến hành đo đạc, thống nhất diện tích, vị trí, số thửa để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho các hộ dân ở 9 thôn thực hiện DĐĐT. Từ đó đã khiến cho người dân thôn Dương Kệ bức xúc, gửi đơn kiến nghị đến các cấp, ngành. Do có đơn, thư nên đến nay gần 200 hộ dân thôn Dương Kệ chưa được nhận Giấy CNQSDĐ nông nghiệp. Còn, toàn bộ các hộ dân ở 8 thôn khác đã được giao nhận đủ Giấy CNQSDĐ.
Ông Nguyễn Duy Thử, thôn Dương Kệ cho biết: “Người dân đã gửi đơn đến UBND huyện và UBND xã đề nghị sớm được làm rõ các nội dung liên quan đến công tác DĐĐT ở địa phương nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho xã viên HTX. Tuy nhiên, UBND xã chưa làm rõ được nội dung kiến nghị, đặc biệt trong đó có việc 4 cán bộ thôn nhận thừa đất. Nhưng, chỉ vì có đơn, thư đòi hỏi quyền lợi cho mình mà UBND xã đã không bàn giao Giấy CNQSDĐ NN cho gần 200 hộ của thôn, như vậy phải chăng có khuất tất nên mới gây khó cho người dân?”.
Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Trần Phú Đặng Đình Bình thừa nhận, quá trình DĐĐT tại địa phương để xảy ra sai sót giao thiếu diện tích đất nông nghiệp cho người dân là đúng. Sau khi các hộ dân kiến nghị, UBND xã đã vào cuộc giải quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ thiếu diện tích đất nông nghiệp ở tại một số thôn. Sau đó, UBND xã đã tiến hành bàn giao Giấy CNQSDĐ nông nghiệp cho các hộ ở 8/9 thôn. Do một số công dân thôn Dương Kệ liên tục gửi đơn khiếu kiện đến các cấp, ngành nên việc giao Giấy CNQSDĐ nông nghiệp cho người dân thôn này đã phải tạm dừng. Để ổn định tình hình, UBND xã đang gấp rút cập nhật thông tin Giấy CNQSDĐ vào sổ quản lý đất đai của xã rồi sẽ sớm bàn giao cho các hộ dân. “Còn, nội dung liên quan đến 4 cán bộ thôn Dương Kệ nhận thừa hàng nghìn mét vuông đất sẽ sớm được vào cuộc xác minh, đo đạc lại diện tích. Nếu đúng là thừa đất, UBND xã sẽ thu hồi để quản lý, sử dụng theo quy định và làm rõ trách nhiệm” - ông Bình khẳng định.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

TAG: dồn điền đổi thửa xã Trần Phú huyện Chương Mỹ làm rõ sai phạm\r\n
 
Tin khác
Tăng cường chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà
Tăng cường chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã ký ban hành Công điện số 229/CĐ-BCĐ389 về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà.
Đại tá Trần Ngọc Hà được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự
Đại tá Trần Ngọc Hà được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự
Kinhtedothi - Ngày 15/6, Tổng cục Cảnh sát tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự.
Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chủ động phòng ngừa tội phạm dịp World Cup 2018
Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chủ động phòng ngừa tội phạm dịp World Cup 2018
Kinhtedothi – Các lực lượng công an chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động phạm tội tổ chức đánh bạc, đánh bạc; cá độ bóng đá qua mạng internet và các loại tội phạm phát sinh từ cờ bạc.
Luật An ninh mạng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân
Luật An ninh mạng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân
Kinhtedothi - Luật An ninh mạng vừa được các đại biểu Quốc hội khóa 14 thông qua tại kỳ họp thứ 5 đã thu hút sự quan tâm của hàng chục triệu người sử dụng internet, mạng xã hội.
Điều tra, xử lý xe container lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Điều tra, xử lý xe container lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Kinhtedothi - Người tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bị một phen hoảng hốt khi thấy chiếc xe container bất chấp nguy hiểm và lệnh cấm đã lùi phăng phăng ở làn số 3 từ Km 49 đến Km 50 hướng Hải Phòng - Hà Nội.
Tạm đình chỉ điều tra nguyên Tổng Giám đốc PVTEX
Tạm đình chỉ điều tra nguyên Tổng Giám đốc PVTEX
Kinhtedothi - Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX), Công ty CP đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KGB), Công ty CP PVTEX Kinh Bắc và một số đơn vị liên quan.
Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga bị phục hồi điều tra: Liệu có bị tạm giam trở lại?
Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga bị phục hồi điều tra: Liệu có bị tạm giam trở lại?
Kinhtedothi - Sau khi vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được phục hồi điều tra đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung, bị can Phương Nga đã có đơn từ chối những luật sư đã bào chữa cho cô tại phiên tòa trước đó vào tháng 6/2017.
Công an TP Hà Nội: Phòng ngừa tội phạm “ăn theo” mùa World Cup
Công an TP Hà Nội: Phòng ngừa tội phạm “ăn theo” mùa World Cup
Kinhtedothi - Đã thành thông lệ, khi mùa World Cup bắt đầu, Công an TP Hà Nội (CATP) lại chủ động phòng ngừa các loại hình phạm tội gia tăng, sẵn sàng ứng biến với hành vi tội phạm bột phát.
Tha tù trước thời hạn có điều kiện: Kiến nghị thực hiện mỗi năm 3 đợt
Tha tù trước thời hạn có điều kiện: Kiến nghị thực hiện mỗi năm 3 đợt
Kinhtedothi - Luật Thi hành án hình sự, có hiệu lực từ 1/7/2011 ghi nhận bước phát triển quan trọng trong công tác hoàn thiện pháp luật về thi hành án hình sự (THAHS), thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước đối với người chấp hành án, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính.
Bình Thuận: Bắt giữ một số đối tượng quá khích, gây rối tại Phan Thiết
Bình Thuận: Bắt giữ một số đối tượng quá khích, gây rối tại Phan Thiết
Trong hai ngày 12-13/6, đội Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) phối hợp với Công an một số phường, xã đã bắt và tạm giữ 12 đối tượng để lấy lời khai vì đã có hành động quá kích động, gây rối trật tự xã hội trong 2 ngày 10 và 11/6 tại khu vực trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận.
Phát hiện người đàn ông tử vong tại căn nhà ở phố Nguyễn Phúc Lai
Phát hiện người đàn ông tử vong tại căn nhà ở phố Nguyễn Phúc Lai
Kinhtedothi - Người dân bàng hoàng phát hiện người đàn ông tử vong tại vị trí cửa nhà vệ sinh trong căn nhà ở phố Nguyễn Phúc Lai, quận Đống Đa.