Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Dồn điền đổi thửa tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ: Sớm làm rõ sai phạm

Nguyễn Trường 19-01-2018 09:19
Kinhtedothi - Gần đây, báo Kinh tế & Đô thị liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ về việc UBND xã chậm vào cuộc làm rõ sai phạm trong công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) tại thôn Dương Kệ.

Phóng viên đã về địa phương tìm hiểu sự việc, làm việc với người dân và lãnh đạo xã.

Tìm hiểu được biết, thực hiện kế hoạch công tác DĐĐT đất nông nghiệp trên địa bàn xã Trần Phú giai đoạn năm 2012 - 2013 và thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã về công tác DĐĐT, qua các bước triển khai tuyên truyền, họp thống nhất phương án và đã được người dân của 9/13 thôn thực hiện DĐĐT đồng tình ủng hộ. Đến đầu năm 2014, công tác DĐĐT đã hoàn thành rồi tiến hành bàn giao hơn 400ha đất nông nghiệp cho 1.205 hộ dân của 9 thôn để ổn định sản xuất. Tuy nhiên, cũng từ đó đến nay, tại một số thôn thực hiện DĐĐT, nhiều hộ dân đã kiến nghị về việc chưa được giao nhận đủ diện tích đất nông nghiệp của gia đình.

Người dân thôn Dương Kệ đang cung cấp thông tin cho phóng viên.

Quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo DĐĐT của xã Trần Phú, tiểu ban DĐĐT các thôn và người dân phát hiện nhiều gia đình bị thiếu đất nông nghiệp được giao theo định suất lao động. Gần đây, người dân còn phát hiện 4 cán bộ thôn Dương Kệ nằm trong tiểu ban DĐĐT tự chia cho nhà mình vượt diện tích từ 750 - 7.000m2 đất. Sự việc này được phát hiện bởi thời điểm năm 2015 các đơn vị liên quan tiến hành đo đạc, thống nhất diện tích, vị trí, số thửa để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho các hộ dân ở 9 thôn thực hiện DĐĐT. Từ đó đã khiến cho người dân thôn Dương Kệ bức xúc, gửi đơn kiến nghị đến các cấp, ngành. Do có đơn, thư nên đến nay gần 200 hộ dân thôn Dương Kệ chưa được nhận Giấy CNQSDĐ nông nghiệp. Còn, toàn bộ các hộ dân ở 8 thôn khác đã được giao nhận đủ Giấy CNQSDĐ.
Ông Nguyễn Duy Thử, thôn Dương Kệ cho biết: “Người dân đã gửi đơn đến UBND huyện và UBND xã đề nghị sớm được làm rõ các nội dung liên quan đến công tác DĐĐT ở địa phương nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho xã viên HTX. Tuy nhiên, UBND xã chưa làm rõ được nội dung kiến nghị, đặc biệt trong đó có việc 4 cán bộ thôn nhận thừa đất. Nhưng, chỉ vì có đơn, thư đòi hỏi quyền lợi cho mình mà UBND xã đã không bàn giao Giấy CNQSDĐ NN cho gần 200 hộ của thôn, như vậy phải chăng có khuất tất nên mới gây khó cho người dân?”.
Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Trần Phú Đặng Đình Bình thừa nhận, quá trình DĐĐT tại địa phương để xảy ra sai sót giao thiếu diện tích đất nông nghiệp cho người dân là đúng. Sau khi các hộ dân kiến nghị, UBND xã đã vào cuộc giải quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ thiếu diện tích đất nông nghiệp ở tại một số thôn. Sau đó, UBND xã đã tiến hành bàn giao Giấy CNQSDĐ nông nghiệp cho các hộ ở 8/9 thôn. Do một số công dân thôn Dương Kệ liên tục gửi đơn khiếu kiện đến các cấp, ngành nên việc giao Giấy CNQSDĐ nông nghiệp cho người dân thôn này đã phải tạm dừng. Để ổn định tình hình, UBND xã đang gấp rút cập nhật thông tin Giấy CNQSDĐ vào sổ quản lý đất đai của xã rồi sẽ sớm bàn giao cho các hộ dân. “Còn, nội dung liên quan đến 4 cán bộ thôn Dương Kệ nhận thừa hàng nghìn mét vuông đất sẽ sớm được vào cuộc xác minh, đo đạc lại diện tích. Nếu đúng là thừa đất, UBND xã sẽ thu hồi để quản lý, sử dụng theo quy định và làm rõ trách nhiệm” - ông Bình khẳng định.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

TAG: dồn điền đổi thửa xã Trần Phú huyện Chương Mỹ làm rõ sai phạm\r\n
 
Tin khác
[Hỏi-đáp] Phương án PCCC cho trung tâm hội nghị
[Hỏi-đáp] Phương án PCCC cho trung tâm hội nghị
Kinhtedothi - "Gia đình tôi có một hội trường 400m2 và một hội trường 300m2 để cho thuê tổ chức tiệc cưới, có tôi làm quản lý và hai nhân viên lau dọn. Cả 3 chúng tôi đã học nghiệp vụ PCCC và cứu hộ cứu nạn. Vậy chúng tôi phải xây dựng phương án PCCC như thế nào?" - Nguyễn Ngọc, quận Hà Đông, Hà Nội
TP Hồ Chí Minh: Đồng loạt chặn bắt, xử lý các trường hợp 'đi bão' vi phạm pháp luật
TP Hồ Chí Minh: Đồng loạt chặn bắt, xử lý các trường hợp "đi bão" vi phạm pháp luật
Kinhtedothi - Trong gần 150 trường hợp vi phạm bị xử lý có 54 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 13 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 9 trường hợp lưu thông thành đoàn...
Công an Hà Nội huy động tối đa lực lượng đảm bảo an ninh trận chung kết Việt Nam - Malaysia
Công an Hà Nội huy động tối đa lực lượng đảm bảo an ninh trận chung kết Việt Nam - Malaysia
Kinhtedothi - Trung đoàn CSCĐ Hà Nội sẽ điều động khoảng 500 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại sân Mỹ Đình...
Bình Phước: Súng bút cướp cò khiến đạn găm vào cổ bạn
Bình Phước: Súng bút cướp cò khiến đạn găm vào cổ bạn
Kinhtedothi - Trong lúc đang trò chuyện, Trung lấy cây súng bút tự chế ra khoe, rồi bất ngờ chĩa thẳng về phía anh Hậu. Lúc này súng bị cướp cò, viên đạn găm thẳng vào cổ anh Hậu khiến nạn nhân gục tại chỗ.
Đà Nẵng xử lý nghiêm các vi phạm về bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng xử lý nghiêm các vi phạm về bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi - UBND TP Đà Nẵng đề nghị Công an TP phối hợp, tiếp nhận hồ sơ do cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP chuyển đến, khẩn trương xử lý theo quy định pháp luật.
Khởi tố 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân
Khởi tố 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân
Kinhtedothi - Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố về “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Khó giao tài sản cho người trúng đấu giá
Khó giao tài sản cho người trúng đấu giá
Kinhtedothi - Hiện nay, nhiều vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá khiến vụ việc bị kéo dài, gây khiếu kiện gay gắt. Do đó, cần nhiều giải pháp khắc phục tình trạng này.
Tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2019
Tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2019
Kinhtedothi - Từ ngày 1/1/2019, sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ 2.920.000 đến 4.180.000 đồng/tháng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.
Hà Nội: Triệt phá đường dây môi giới mua bán thận ở bệnh viện
Hà Nội: Triệt phá đường dây môi giới mua bán thận ở bệnh viện
Kinhtedothi - Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa triệt phá thành công đường dây môi giới mua bán thận tại các bệnh viện chạy thận. Mỗi lần bán thận giá dao động từ 200 - 230 triệu đồng...
Xử đại án DABank: Vũ “nhôm” vu khống kiểm sát viên?
Xử đại án DABank: Vũ “nhôm” vu khống kiểm sát viên?
Kinhtedothi – Đó là khẳng định của đại diện Viện KSND trong phần đối đáp lại quan điểm của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79).
Bắt đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Bắt đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam một đối tượng 8X về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.