Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Dồn điền đổi thửa tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ: Sớm làm rõ sai phạm

Nguyễn Trường 19-01-2018 09:19
Kinhtedothi - Gần đây, báo Kinh tế & Đô thị liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ về việc UBND xã chậm vào cuộc làm rõ sai phạm trong công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) tại thôn Dương Kệ.

Phóng viên đã về địa phương tìm hiểu sự việc, làm việc với người dân và lãnh đạo xã.

Tìm hiểu được biết, thực hiện kế hoạch công tác DĐĐT đất nông nghiệp trên địa bàn xã Trần Phú giai đoạn năm 2012 - 2013 và thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã về công tác DĐĐT, qua các bước triển khai tuyên truyền, họp thống nhất phương án và đã được người dân của 9/13 thôn thực hiện DĐĐT đồng tình ủng hộ. Đến đầu năm 2014, công tác DĐĐT đã hoàn thành rồi tiến hành bàn giao hơn 400ha đất nông nghiệp cho 1.205 hộ dân của 9 thôn để ổn định sản xuất. Tuy nhiên, cũng từ đó đến nay, tại một số thôn thực hiện DĐĐT, nhiều hộ dân đã kiến nghị về việc chưa được giao nhận đủ diện tích đất nông nghiệp của gia đình.

Người dân thôn Dương Kệ đang cung cấp thông tin cho phóng viên.

Quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo DĐĐT của xã Trần Phú, tiểu ban DĐĐT các thôn và người dân phát hiện nhiều gia đình bị thiếu đất nông nghiệp được giao theo định suất lao động. Gần đây, người dân còn phát hiện 4 cán bộ thôn Dương Kệ nằm trong tiểu ban DĐĐT tự chia cho nhà mình vượt diện tích từ 750 - 7.000m2 đất. Sự việc này được phát hiện bởi thời điểm năm 2015 các đơn vị liên quan tiến hành đo đạc, thống nhất diện tích, vị trí, số thửa để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho các hộ dân ở 9 thôn thực hiện DĐĐT. Từ đó đã khiến cho người dân thôn Dương Kệ bức xúc, gửi đơn kiến nghị đến các cấp, ngành. Do có đơn, thư nên đến nay gần 200 hộ dân thôn Dương Kệ chưa được nhận Giấy CNQSDĐ nông nghiệp. Còn, toàn bộ các hộ dân ở 8 thôn khác đã được giao nhận đủ Giấy CNQSDĐ.
Ông Nguyễn Duy Thử, thôn Dương Kệ cho biết: “Người dân đã gửi đơn đến UBND huyện và UBND xã đề nghị sớm được làm rõ các nội dung liên quan đến công tác DĐĐT ở địa phương nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho xã viên HTX. Tuy nhiên, UBND xã chưa làm rõ được nội dung kiến nghị, đặc biệt trong đó có việc 4 cán bộ thôn nhận thừa đất. Nhưng, chỉ vì có đơn, thư đòi hỏi quyền lợi cho mình mà UBND xã đã không bàn giao Giấy CNQSDĐ NN cho gần 200 hộ của thôn, như vậy phải chăng có khuất tất nên mới gây khó cho người dân?”.
Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Trần Phú Đặng Đình Bình thừa nhận, quá trình DĐĐT tại địa phương để xảy ra sai sót giao thiếu diện tích đất nông nghiệp cho người dân là đúng. Sau khi các hộ dân kiến nghị, UBND xã đã vào cuộc giải quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ thiếu diện tích đất nông nghiệp ở tại một số thôn. Sau đó, UBND xã đã tiến hành bàn giao Giấy CNQSDĐ nông nghiệp cho các hộ ở 8/9 thôn. Do một số công dân thôn Dương Kệ liên tục gửi đơn khiếu kiện đến các cấp, ngành nên việc giao Giấy CNQSDĐ nông nghiệp cho người dân thôn này đã phải tạm dừng. Để ổn định tình hình, UBND xã đang gấp rút cập nhật thông tin Giấy CNQSDĐ vào sổ quản lý đất đai của xã rồi sẽ sớm bàn giao cho các hộ dân. “Còn, nội dung liên quan đến 4 cán bộ thôn Dương Kệ nhận thừa hàng nghìn mét vuông đất sẽ sớm được vào cuộc xác minh, đo đạc lại diện tích. Nếu đúng là thừa đất, UBND xã sẽ thu hồi để quản lý, sử dụng theo quy định và làm rõ trách nhiệm” - ông Bình khẳng định.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

TAG: dồn điền đổi thửa xã Trần Phú huyện Chương Mỹ làm rõ sai phạm\r\n
 
Tin khác
Trước thông tin về hành vi “bảo kê” tại chợ Long Biên: Công an quận Ba Đình đang vào cuộc điều tra làm rõ
Trước thông tin về hành vi “bảo kê” tại chợ Long Biên: Công an quận Ba Đình đang vào cuộc điều tra làm rõ
Kinhtedothi - Cam chịu trong thời gian dài đóng góp những khoản phí lớn vô căn cứ, và gần một tháng gửi tố cáo, kiến nghị nhưng cơ quan chức năng chưa giải quyết, các tiểu thương bán hoa quả tại chợ Long Biên đã thông tin tới truyền thông báo chí.
Xử vụ hãng Taxi Vinasun kiện đòi GrabTaxi bồi thường trên 41 tỷ đồng!
Xử vụ hãng Taxi Vinasun kiện đòi GrabTaxi bồi thường trên 41 tỷ đồng!
Kinhtedothi – Với lý do Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (GrabTaxi) đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, gây náo loạn thị trường vận tải hành khách, gây thiệt hại cho mình nên Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) khởi kiện GrabTaxi để “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” với số tiền trên 41 tỷ đồng.
Khởi tố 2 kẻ giết tài xế, vứt xác ở đèo Thung Khe, Hòa Bình
Khởi tố 2 kẻ giết tài xế, vứt xác ở đèo Thung Khe, Hòa Bình
Cơ quan CSĐT tỉnh Hòa Bình vừa khởi tố Bùi Văn Hiền và Bùi Văn An cùng trú xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn để điều tra về hành vi Giết người và Cướp tài sản.
Vụ 7 người chết ở lễ hội âm nhạc: Trả tự do cho giám đốc tổ chức sự kiện
Vụ 7 người chết ở lễ hội âm nhạc: Trả tự do cho giám đốc tổ chức sự kiện
Kinhtedothi - Giám đốc công ty tổ chức đêm nhạc hội ở Công viên nước Hồ Tây đã được trả tự do sau một ngày làm việc với cơ quan công an.
Chung cư SHP Plaza Hải Phòng: Cần có câu trả lời thỏa đáng cho cư dân
Chung cư SHP Plaza Hải Phòng: Cần có câu trả lời thỏa đáng cho cư dân
Kinhtedothi - Sau nhiều lần cư dân tại khu chung cư SHP Plaza, thuộc Công ty CP BĐS Sơn và Hóa chất Á Châu (số 12 đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), không đi được đến thỏa thuận với chủ đầu tư (CĐT) về các quyền lợi mà người dân yêu cầu. Cực chẳng đã, sáng nay (22/9) những cư dân này đã căng băng rôn ngay trước cửa chung cư, với các đề nghị mà trước đó chủ đầu tư chưa thực hiện.
Cắt giảm một số thủ tục khi đăng ký hoạt động Trung tâm trọng tài
Cắt giảm một số thủ tục khi đăng ký hoạt động Trung tâm trọng tài
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 124/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 63/2011/NĐ-CP ngày 28/7/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật trọng tài thương mại.
Phát hiện vật nghi thi thể người trong vụ cháy trên phố Đê La Thành
Phát hiện vật nghi thi thể người trong vụ cháy trên phố Đê La Thành
Kinhtedothi - Tối 21/9, cơ quan công an tiến hành phong tỏa hiện trường khu vực cháy trên phố Đê La Thành (gần Bệnh viện Nhi Trung ương) vì phát hiện vật nghi là xác người.
Vụ “Cục nợ từ trên trời rơi xuống”: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo
Vụ “Cục nợ từ trên trời rơi xuống”: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo
Kinhtedothi - Ngày 21/9, Phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết, đã ra thông báo về việc vi phạm của DN thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký DN đối với Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam, địa chỉ đăng ký tại huyện Bình Chánh.
Tạm giữ Giám đốc tổ chức đêm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây
Tạm giữ Giám đốc tổ chức đêm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra lệnh Giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Thái Sơn (26 tuổi, ĐKHK tại phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tổng kiểm tra hộ khẩu tại Thủ đô
Tổng kiểm tra hộ khẩu tại Thủ đô
Kinhtedothi - Chiều nay (21/9), Công an TP Hà Nội tổng kết kiểm tra chất lượng cảnh sát khu vực; triển khai Kế hoạch tổng kiểm tra hộ khẩu, rà soát các loại đối tượng và hoàn chỉnh dữ liệu dân cư.
Thông tin mới nhất vụ 3 đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng ở Sơn La
Thông tin mới nhất vụ 3 đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng ở Sơn La
Kinhtedothi - Lãnh đạo Công an TP Sơn La cho biết, 3 nghi phạm cướp tiệm vàng táo tợn ở Sơn La bị bắt giữ khai nhận đã dùng súng, dao khống chế ép chủ tiệm vàng giao tiền, vàng.