Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Dồn điền đổi thửa tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ: Sớm làm rõ sai phạm

Nguyễn Trường 19-01-2018 09:19
Kinhtedothi - Gần đây, báo Kinh tế & Đô thị liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ về việc UBND xã chậm vào cuộc làm rõ sai phạm trong công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) tại thôn Dương Kệ.

Phóng viên đã về địa phương tìm hiểu sự việc, làm việc với người dân và lãnh đạo xã.

Tìm hiểu được biết, thực hiện kế hoạch công tác DĐĐT đất nông nghiệp trên địa bàn xã Trần Phú giai đoạn năm 2012 - 2013 và thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã về công tác DĐĐT, qua các bước triển khai tuyên truyền, họp thống nhất phương án và đã được người dân của 9/13 thôn thực hiện DĐĐT đồng tình ủng hộ. Đến đầu năm 2014, công tác DĐĐT đã hoàn thành rồi tiến hành bàn giao hơn 400ha đất nông nghiệp cho 1.205 hộ dân của 9 thôn để ổn định sản xuất. Tuy nhiên, cũng từ đó đến nay, tại một số thôn thực hiện DĐĐT, nhiều hộ dân đã kiến nghị về việc chưa được giao nhận đủ diện tích đất nông nghiệp của gia đình.

Người dân thôn Dương Kệ đang cung cấp thông tin cho phóng viên.

Quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo DĐĐT của xã Trần Phú, tiểu ban DĐĐT các thôn và người dân phát hiện nhiều gia đình bị thiếu đất nông nghiệp được giao theo định suất lao động. Gần đây, người dân còn phát hiện 4 cán bộ thôn Dương Kệ nằm trong tiểu ban DĐĐT tự chia cho nhà mình vượt diện tích từ 750 - 7.000m2 đất. Sự việc này được phát hiện bởi thời điểm năm 2015 các đơn vị liên quan tiến hành đo đạc, thống nhất diện tích, vị trí, số thửa để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho các hộ dân ở 9 thôn thực hiện DĐĐT. Từ đó đã khiến cho người dân thôn Dương Kệ bức xúc, gửi đơn kiến nghị đến các cấp, ngành. Do có đơn, thư nên đến nay gần 200 hộ dân thôn Dương Kệ chưa được nhận Giấy CNQSDĐ nông nghiệp. Còn, toàn bộ các hộ dân ở 8 thôn khác đã được giao nhận đủ Giấy CNQSDĐ.
Ông Nguyễn Duy Thử, thôn Dương Kệ cho biết: “Người dân đã gửi đơn đến UBND huyện và UBND xã đề nghị sớm được làm rõ các nội dung liên quan đến công tác DĐĐT ở địa phương nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho xã viên HTX. Tuy nhiên, UBND xã chưa làm rõ được nội dung kiến nghị, đặc biệt trong đó có việc 4 cán bộ thôn nhận thừa đất. Nhưng, chỉ vì có đơn, thư đòi hỏi quyền lợi cho mình mà UBND xã đã không bàn giao Giấy CNQSDĐ NN cho gần 200 hộ của thôn, như vậy phải chăng có khuất tất nên mới gây khó cho người dân?”.
Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Trần Phú Đặng Đình Bình thừa nhận, quá trình DĐĐT tại địa phương để xảy ra sai sót giao thiếu diện tích đất nông nghiệp cho người dân là đúng. Sau khi các hộ dân kiến nghị, UBND xã đã vào cuộc giải quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ thiếu diện tích đất nông nghiệp ở tại một số thôn. Sau đó, UBND xã đã tiến hành bàn giao Giấy CNQSDĐ nông nghiệp cho các hộ ở 8/9 thôn. Do một số công dân thôn Dương Kệ liên tục gửi đơn khiếu kiện đến các cấp, ngành nên việc giao Giấy CNQSDĐ nông nghiệp cho người dân thôn này đã phải tạm dừng. Để ổn định tình hình, UBND xã đang gấp rút cập nhật thông tin Giấy CNQSDĐ vào sổ quản lý đất đai của xã rồi sẽ sớm bàn giao cho các hộ dân. “Còn, nội dung liên quan đến 4 cán bộ thôn Dương Kệ nhận thừa hàng nghìn mét vuông đất sẽ sớm được vào cuộc xác minh, đo đạc lại diện tích. Nếu đúng là thừa đất, UBND xã sẽ thu hồi để quản lý, sử dụng theo quy định và làm rõ trách nhiệm” - ông Bình khẳng định.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

TAG: dồn điền đổi thửa xã Trần Phú huyện Chương Mỹ làm rõ sai phạm\r\n
 
Tin khác
Nguyên Chủ tịch HĐQT PVN nói gì trong phần tự bào chữa?
Nguyên Chủ tịch HĐQT PVN nói gì trong phần tự bào chữa?
Kinhtedothi - Sáng 22/3, sau 3 ngày xét xử, phiên sơ thẩm vụ án Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) góp vốn 800 tỷ đồng vào Ngân hàng TMCP Đại Dương OceanBank bước sang phần tranh luận. Trước khi được các luật sư bào chữa, ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐQT đã tự bào chữa tại toà.
Nguyên Chủ tịch HĐQT PVN bị đề nghị mức án cao nhất 19 năm tù
Nguyên Chủ tịch HĐQT PVN bị đề nghị mức án cao nhất 19 năm tù
Kinhtedothi - Ngày 22/3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) kết thúc phần xét hỏi và chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.
Lấn chiếm đất công tại Xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ: Chính quyền xử lý thiếu quyết liệt
Lấn chiếm đất công tại Xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ: Chính quyền xử lý thiếu quyết liệt
Kinhtedothi - Một hộ gia đình tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ ngang nhiên xây dựng trái phép hàng trăm mét vuông trên đất không rõ nguồn gốc. Người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý.
Trạm trung chuyển rác bốc mùi hôi thối
Trạm trung chuyển rác bốc mùi hôi thối
Kinhtedothi - Trạm trung chuyển rác trên đường Tố Hữu, giáp ranh giữa phường Vạn Phúc và Dương Nội, quận Hà Đông là nơi tiếp nhận rác của nhiều phường trên địa bàn.
Bắt nghi can bắn gục người đàn ông trên phố, nghi vấn được thuê với giá 300 triệu đồng
Bắt nghi can bắn gục người đàn ông trên phố, nghi vấn được thuê với giá 300 triệu đồng
Kinhtedothi - Trong khi đang loay hoay mở cửa để vào nhà thì người đàn ông tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh bị 1 đối tượng lạ mặt bắn liền nhiều phát đạn và gục xuống trước cửa nhà.
Bộ Tài chính lên tiếng về việc đồng ý cho PVN góp vốn vào OceanBank
Bộ Tài chính lên tiếng về việc đồng ý cho PVN góp vốn vào OceanBank
Kinhtedothi - Chiều 21/3, đại diện của Bộ Tài chính đã có mặt tại phiên tòa xét xử vụ góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào OceanBank để làm rõ những vấn đề các luật sư quan tâm.
Chí Linh (Hải Dương): Cát tặc, đất tặc thả sức hoành hành?
Chí Linh (Hải Dương): Cát tặc, đất tặc thả sức hoành hành?
Kinhtedothi - Đào đồi lấy đất, nạo cát ven sông mặc cho sụt lở ... là hiện trạng khai thác khoáng sản trái phép đang diễn ra từng ngày tại nhiều địa bàn thuộc Thị xã Chí Linh, Hải Dương.
Nóng phần tranh luận về 20 tỷ đồng chi cho nguyên Kế toán trưởng PVN
Nóng phần tranh luận về 20 tỷ đồng chi cho nguyên Kế toán trưởng PVN
Kinhtedothi - Sáng 21/3, luật sư đã tiến hành hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 20 tỷ đồng của bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN.
Buôn lậu 36kg sừng tê giác, nhận 13 tháng tù
Buôn lậu 36kg sừng tê giác, nhận 13 tháng tù
Kinhtedothi - Sau 5 lần tạm hoãn, trong phiên xét xử tại Tòa án Nhân dân quận Hà Đông, đối tượng Nguyễn Mậu Chiến đã bị kết án 13 tháng tù vì tội buôn lậu 36kg sừng tê giác.
Bảo đảm sự độc lập trong quản lý cạnh tranh
Bảo đảm sự độc lập trong quản lý cạnh tranh
Kinhtedothi - Dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi) sau khi tiếp thu ý kiến của các ĐB Quốc hội đã có nhiều điều chỉnh để đảm bảo tính độc lập, khách quan. Tuy nhiên, việc mở rộng phạm vi điều chỉnh và hoạt động của cơ quan quản lý cạnh tranh vẫn còn những quan điểm khác nhau.
Nâng “tuổi thọ” văn bản luật
Nâng “tuổi thọ” văn bản luật
Kinhtedothi - Tiến độ chưa đảm bảo, “đưa vào, rút ra” liên tục, chất lượng chuẩn bị các dự án luật, văn bản hướng dẫn thi hành luật vẫn còn bất cập, dẫn đến chồng chéo, không khả thi. Vấn đề đó một lần nữa được được đề cập tới trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp vừa qua.