Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Đòn tưởng nhằm Nga, hóa không phải

Đại sứ Trần Đức Mậu 22-10-2018 07:01
Kinhtedothi - Từ khi lên cầm quyền ở Mỹ đến nay, Tổng thống Donald Trump đã kiên định thực hiện cam kết tranh cử là rút nước Mỹ ra khỏi những thỏa thuận đa phương, thể chế và tổ chức quốc tế.
Thế giới không còn ngạc nhiên nữa khi ông Trump công bố quyết định cài số lùi như thế cho nước Mỹ. Ở quyết định mới đây nhất của ông Trump về rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp ước về tên lửa hạt nhân tầm trung (INF) mà Mỹ và Liên Xô trước đây đã ký kết năm 1987.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)
Nội dung của INF là cấm sở hữu và chế tạo các loại tên lửa hạt nhân tầm trung với tầm bắn từ 500 đến 5.500km. Ông Trump đưa ra lý do là Nga không tuân thủ INF thì Mỹ không còn cần phải tuân thủ, Nga chế tạo thế hệ tên lửa hạt nhân tầm trung mới thì Mỹ cũng thế. Ông Trump cáo buộc Nga vi phạm INF từ nhiều năm nay và viện dẫn làm bằng chứng là người tiền nhiệm, ông Barack Obama đã cáo buộc Nga như thế nhưng không hành động gì cả.
INF là một hiệp ước về kiểm soát vũ khí hạt nhân và là thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Liên Xô nhưng lại có tác động tới toàn thế giới. Thỏa thuận được ký kết ở thời chiến tranh lạnh và xung đột Đông - Tây. Nó cấm hai nước có thêm tên lửa hạt nhân tầm trung nhưng không động chạm gì đến tác động răn đe của vũ khí hạt nhân. Chiến lược răn đe lẫn nhau bằng vũ khí hạt nhân của hai bên vì thế không bị ảnh hưởng gì. Việc ông Trump rút nước Mỹ ra khỏi INF tạo cảm nhận là cú đòn nhằm vào Nga, nhưng trong thực chất lại không phải như vậy. Vì những lý do sau đây.
Thứ nhất, răn đe hạt nhân thời nay không còn tác dụng như xưa. Mỹ, thậm chí cả các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và Nga hiện tại không còn là kẻ thù không đội trời chung như thủa xưa. Mối quan hệ giữa hai bên có căng thẳng và trắc trở đến mấy thì cũng không đưa đến đụng độ quân sự trực tiếp, càng không thể xảy ra chiến tranh giữa hai bên. Cái gọi là "Mối đe dọa an ninh từ Nga" là con bài được một vài đồng minh của Mỹ triệt để tận dụng để cầu vọng mối quan hệ đặc biệt với Mỹ. Tên lửa hạt nhân tầm trung của Nga và Mỹ đâu có nhằm trực diện vào nhau.
Ông Trump rút nước Mỹ khỏi INF không phải vì Nga có thêm tên lửa hạt nhân tầm trung như phía Mỹ quả quyết mà vì Mỹ cho rằng Nga vi phạm INF thì Mỹ tội gì mà phải tiếp tục tuân thủ INF hoặc nếu ông Trump muốn rút nước Mỹ ra khỏi INF thì không thể không với lý do cáo buộc Nga không tuân thủ INF. Vấn đề chính ở đây không phải vì ông Trump cho rằng Nga không tuân thủ INF nên đe dọa an ninh của Mỹ mà vì người này muốn có một thỏa thuận mới và khác. Cách hành xử này của ông Trump theo đúng mô thức ứng xử với quyết định rút nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA).
Thứ hai, INF là chuyện song phương giữa Mỹ và Nga. Nếu giờ muốn nhằm cả vào kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc nữa thì ông Trump không thể không hủy bỏ INF. Giống hệt như ông Trump lật ngược JCPOA để không chỉ đàm phán lại về vấn đề hạt nhân của Iran mà còn cả về chương trình tên lửa của Iran. Ông Trump dùng quyết định rút nước Mỹ ra khỏi INF để lấy cớ chơi lại từ đầu ván bài tên lửa và vũ khí hạt nhân vừa với Nga lại vừa với cả Trung Quốc, mở một chiến trường mới nhằm vào Trung Quốc.
Thứ ba, ông Trump dùng tác động của việc làm găng với Nga và nhằm cả vào Trung Quốc để cảnh báo và răn đe các nước khác sở hữu hoặc muốn sở hữu vũ khí hạt nhân, đặc biệt Iran và Triều Tiên. Thông điệp của ông Trump qua đấy là Mỹ không nhượng bộ trong vấn đề hạt nhân, cả về chạy đua vũ trang hạt nhân hay giải trừ và kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga và Trung Quốc lẫn ngăn ngừa các nước khác tiến tới sở hữu vũ khí hạt nhân như Iran hay Triều Tiên.
Thứ tư, ông Trump muốn có và cần có bằng chứng mới để thể hiện ở nước Mỹ là tổng thống "cầm quyền tốt hơn và vì lợi ích nước Mỹ triệt để hơn" những người tiền nhiệm phục vụ cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới. Trước INF, ông Trump đã quyết định rút nước Mỹ ra khỏi Liên đoàn bưu chính thế giới (IPU) mà nước Mỹ than gia từ 144 năm nay. Rút nước Mỹ ra khỏi các thỏa thuận, thể chế và tổ chức đa phương được ông Trump sử dụng theo cách dân túy riêng làm sự biểu hiện và kết quả của khẩu hiệu "Nước Mỹ trước hết".
Thứ năm, ông Trump rút nước Mỹ ra khỏi INF trong nhận thức và sự chắc chắn là mối quan hệ với Nga trên danh nghĩa tưởng như xấu thêm đi nhưng trong thực chất không bị ảnh hưởng đáng kể gì. Chỉ cần nhìn vào việc Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đi Nga đúng vào thời điểm này và việc hai bên vẫn tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thứ hai giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ thấy ngay thực trạng đó. Hơn nữa, ông Trump có thể nhanh chóng và dễ dàng thay đổi quan điểm và quyết định. INF bị hủy bỏ có thể kích hoạt cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới, nhưng đâu có làm rung chuyển và rúng động được cả thế giới.
TAG: Tổng thống Donald Trump Mỹ thỏa thuận hạt nhân Nga Hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung INF LIÊN XÔ
 
Tin khác
Tin tức thế giới hôm nay 23/9: Ông Putin sẵn sàng cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho Liên Hợp quốc
Tin tức thế giới hôm nay 23/9: Ông Putin sẵn sàng cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho Liên Hợp quốc
Kinhtedothi - Ông Putin đề nghị cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho Liên Hợp quốc; Tổng thống Hàn Quốc đề nghị tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên… là những tin quốc tế nổi bật trong ngày 23/9.
Bỏ qua nỗi lo về triển vọng nhu cầu, giá dầu quay đầu tăng hơn 1%
Bỏ qua nỗi lo về triển vọng nhu cầu, giá dầu quay đầu tăng hơn 1%
Kinhtedothi - Giá dầu phục hồi trong phiên 22/9 khi các nhà phân tích cho rằng các biện pháp hạn chế ngăn dịch Covid-19 của các nước sẽ chỉ có tác động hạn chế đến nhu cầu nhiên liệu.
Iran: Cần phải duy trì Thỏa thuận JCPOA “bằng mọi giá”
Iran: Cần phải duy trì Thỏa thuận JCPOA “bằng mọi giá”
Kinhtedothi - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng hạt nhân Iran cho biết, cộng đồng quốc tế vẫn ủng hộ duy trì Thỏa thuận Hạt nhân Iran mặc dù Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước này từ năm 2018.
UNGA-75: Không hoàn hảo vẫn cần thiết
UNGA-75: Không hoàn hảo vẫn cần thiết
Kinhtedothi - Dịch bệnh Covid-19 đã buộc Liên hợp quốc tổ chức kỷ niệm sinh nhật lần thứ 75, lẫn phiên họp Đại hội đồng thường niên năm nay theo phương thức trực tuyến, thay vì trực tiếp như thông lệ và truyền thống trong 2/3 thế kỷ qua. Chỉ riêng thực tế ấy thôi cũng đã cho thấy LHQ sau 75 năm đã thay đổi và còn phải tiếp tục thay đổi trong thời gian tới.
Giới đầu tư chạy đua chốt lời, chứng khoán Mỹ lao dốc phiên thứ 4 liên tiếp
Giới đầu tư chạy đua chốt lời, chứng khoán Mỹ lao dốc phiên thứ 4 liên tiếp
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm mạnh do nhà đầu tư bán tháo ồ ạt cổ phiếu do lo ngại đại dịch Covid-19 và triển vọng đàm phán gói kích thích mới tại Mỹ.
Dịch Covid-19: Ca tử vong tại Mỹ vượt 200.000 người, Anh áp lệnh giới nghiêm toàn quốc
Dịch Covid-19: Ca tử vong tại Mỹ vượt 200.000 người, Anh áp lệnh giới nghiêm toàn quốc
Kinhtedothi - Mỹ ghi nhận hơn 200.000 ca tử vong vì Covid-19, trong khi đó Anh sẽ tái áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm trên toàn quốc để ngăn chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2.
[Người Việt tại Nga mùa đại dịch] Bài 2: Nhiễu điều phủ lấy giá gương
[Người Việt tại Nga mùa đại dịch] Bài 2: Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Kinhtedothi - Từ ngày 30/3, theo sắc lệnh do Thị trưởng TP Matxcơva, ông Sergei Sobyanin, TP Matxcơva sẽ thực hiện chế độ cách ly. Mọi cư dân Matxcơva chỉ được phép rời nhà trong các tình huống: Cấp cứu; tới nơi làm việc vì không thể làm việc từ xa; tới cửa hàng tạp hóa hay nhà thuốc gần nhất; dắt thú đi trong vòng bán kính 100m quanh nơi ở và đi đổ rác.
Tin tức thế giới hôm nay 22/9: Mỹ áp lệnh trừng phạt bổ sung chống Iran và Tổng thống Venezuela
Tin tức thế giới hôm nay 22/9: Mỹ áp lệnh trừng phạt bổ sung chống Iran và Tổng thống Venezuela
Kinhtedothi - Mỹ thông báo áp biện pháp trừng phạt mới chống Venezuela và Iran; Chỉ huy quân đội Ấn - Trung nối lại hội đàm… là những tin quốc tế nổi bật trong ngày 22/9.
 Dịch Covid-19: “Sóng thần đau buồn” chưa dừng lại tại Mỹ khi ca tử vong tiến sát 200.000
Dịch Covid-19: “Sóng thần đau buồn” chưa dừng lại tại Mỹ khi ca tử vong tiến sát 200.000
Kinhtedothi - Từ tâm dịch tại TP New York ở giai đoạn đầu, hiện đại dịch Covid-19 đã lan rộng khắp nước Mỹ, với số ca tử vong được ghi nhận tại các TP lớn cho đến thị trấn nhỏ ở tất cả 50 bang.
Giá trị khó đong đếm của những căn nhà Phố cổ Hà Nội từ lý giải quốc tế
Giá trị khó đong đếm của những căn nhà Phố cổ Hà Nội từ lý giải quốc tế
Kinhtedothi - Theo Bloomberg, các căn nhà ống, nằm dọc những ngõ hẻm nhộn nhịp nơi Phố cổ Hà Nội, không chỉ phản ánh nền văn hóa cộng đồng của người Việt, mà còn gợi nhớ ảnh hưởng thời Pháp thuộc, cả trong nhiều thập kỷ sau khi Thủ đô đã hoàn toàn được giải phóng.
Nga sẽ có giải pháp để tự bảo vệ mình nếu New START không được gia hạn
Nga sẽ có giải pháp để tự bảo vệ mình nếu New START không được gia hạn
Kinhtedothi - Đại diện ngoại giao Nga tại Liên Hợp quốc nói rằng, Nga sẽ phải tìm giải pháp hiệu quả để tự bảo vệ mình nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START).