Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đón Xuân cùng chiến sỹ trên tàu cảnh sát biển Việt Nam

Theo TTXVN/Vietnam+ 22-01-2017 15:52
Những ngày cuối năm, trong khi mọi người tất bật hoàn thành công việc để về sum họp cùng gia đình, những cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 lại lên những con tàu hướng ra Biển Đông làm nhiệm vụ và đón một mùa Xuân mới về với đất nước trên những vùng biển đảo của Tổ quốc thân yêu.

Tại bến tàu của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đóng tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, cùng với những cành đào đỏ thắm, những cây mai vàng khoe sắc hòa quyện với màu xanh của những bó lá dong, lá chuối, là nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của cán bộ chiến sỹ chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ tuần tra trên biển.

Sau những cái bắt tay nồng ấm và những cái ôm thật chặt của những chiến sỹ ở lại trực trong bờ dành cho đồng đội trước khi lên tàu, tiếng còi tàu cất lên dồn dập từng hồi, những chiếc tàu cảnh sát biển dần rời bến cảng hướng ra biển, bắt đầu cho một hải trình dài ngày.

 Chiến sỹ tàu Cảnh sát biển 9002 kéo cờ Tổ quốc, chuẩn bị xuất phát đi làm nhiệm vụ. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Tham gia hải trình thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết này có tàu cảnh sát biển 9002 thuộc Hải đội 201. Tàu 9002 có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, tuần tra kiểm soát thực thi pháp luật trên biển và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

"Thời tiết trên biển trong những ngày cuối năm thường có sóng lớn, tàu bị rung lắc rất mạnh, sinh hoạt trên tàu của anh em sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sỹ trên tàu đều xác định tư tưởng quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao," Thượng úy Vũ Xuân Tiến, Thuyền trưởng Tàu Cảnh sát biển 9002 cho biết.

Tàu Cảnh sát biển 9002 có lẽ là con tàu "trẻ nhất" khi đa phần thủy thủ đoàn của tàu là những chàng trai thuộc thế hệ cuối 8X và đầu 9X. Chiến sỹ lớn tuổi nhất trên tàu sinh năm 1976, người nhỏ nhất là sinh năm 1997. Tuy nhiên, Tàu Cảnh sát biển 9002 có một truyền thống rất đáng tự hào khi 8 năm liền tàu đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trao tặng.

Đối với Thượng úy Vũ Xuân Tiến, Thuyền trưởng Tàu Cảnh sát biển 9002, đây là một hải trình rất ý nghĩa đối với bản thân anh. Gắn bó với những con tàu ở Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 hơn 6 năm, đây là năm thứ 2 anh Tiến đi làm nhiệm vụ trong dịp Tết nhưng lại là lần đầu tiên ở cương vị thuyền trưởng.

Với vẻ ngoài nghiêm nghị cùng nước da đen xạm do nắng gió của biển, ít ai có thể nghĩ vị thuyền trưởng quê ở “đất lúa” Thái Bình năm nay mới chỉ 30 tuổi.

Theo Thượng úy Vũ Xuân Tiến, trong chuyến đi làm nhiệm vụ lần này, Tàu 9002 có 6 chiến sỹ trẻ lần đầu thực hiện một hải trình dài ngày đúng trong dịp Tết Nguyên đán. Vì vậy, các thủ trưởng trong đơn vị đã làm tư tưởng rất kỹ và anh em rất phấn khởi, háo hức khi nhận nhiệm vụ được giao.

Trung sỹ Bùi Thành Công, 20 tuổi, là chiến sỹ trẻ nhất trên Tàu Cảnh sát biển 9002. Cách đây gần 1 năm, sau khi hoàn thành khóa huấn luyện nghiệp vụ ở ngoài phía Bắc, Bùi Thành Công vào nhận nhiệm vụ tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh biển 2 và được biên chế xuống tàu 9002. Mặc dù là một chiến sỹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm đi biển nhưng khi nhận quyết định được tham gia thực hiện nhiệm vụ dài ngày đúng vào dịp Tết Nguyên đán, anh rất háo hức.

"Gắn bó với những con sóng biển là công việc hằng ngày của người chiến sỹ cảnh sát biển. Nhưng được cấp trên tin tưởng, giao nhiệm vụ cùng với các chiến sỹ của tàu 9002 tham gia tuần tra trên biển trong dịp Tết là một vinh dự rất lớn đối với những người lính trẻ như chúng tôi," trung sỹ Bùi Thành Công chia sẻ.

Thuyền trưởng Tàu Cảnh sát biển 9002, Thượng úy Vũ Xuân Tiến cho biết anh em trên tàu mỗi người đến từ một miền quê khác nhau. Mặc dù phải đón Tết xa gia đình, xa người thân nhưng tinh thần của các chiến sỹ rất vui vẻ, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ bởi ngoài sự động viên từ gia đình ở hậu phương, bên các anh luôn có hơi ấm của tình đồng đội và niềm tin yêu của nhân dân cả nước trao gửi.

Bên cạnh nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, các hoạt động vui Xuân đón Tết trên các tàu cảnh sát biển cũng diễn ra theo một cách rất riêng của những người lính biển. Trong ngày 30 tháng Chạp, cán bộ chiến sỹ sẽ phân công nhau trang trí ban thờ Bác Hồ, cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét, bó giò, mổ gà để làm cơm tất niên cũng như chuẩn bị các món ăn truyền thống trong 3 ngày Tết.

Giao thừa có lẽ là thời khắc đặc biệt nhất, giữa biển cả mênh mông, các tàu cảnh sát biển Việt Nam sáng rực ánh đèn và cùng cất lên những hồi còi tàu vang xa để chào đón mùa Xuân về với đất nước.

Sau đó, cán bộ chiến sỹ sẽ cùng nhau quây quần để nghe lời chúc Tết của Chủ tịch nước cũng như từ thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ Quốc phòng và hòa vào niềm vui đón Xuân mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc qua màn ảnh nhỏ.

Các tàu cảnh sát biển thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát vùng biển miền Trung từ tỉnh Quảng Trị đến tỉnh Bình Định và các đảo tại quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Trong những ngày đầu năm mới, khi có lệnh của cấp trên, các tàu sẽ cử cán bộ chiến sỹ lên các đảo ở gần khu vực neo đậu để chúc Tết, giao lưu văn nghệ, thể thao với quân và dân đang sinh sống trên đảo.

Đại tá Lê Huy Sinh, Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2 cho biết: cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 lại đặc biệt quan tâm chăm lo công tác chuẩn bị Tết cho cán bộ, chiến sỹ toàn vùng, nhất là cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ trên biển trong những ngày Tết, giúp cán bộ chiến sỹ yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

TAG: đón xuân cảnh sát biển
 
Tin khác
Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm cao, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại
Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm cao, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại
Kinhtedothi - Năm 2019, năm tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố Hà Nội, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô đã vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu toàn diện trên mọi lĩnh vực công tác.
[Infographics] Đại hội Đảng VII: Đưa đất nước theo con đường đổi mới
[Infographics] Đại hội Đảng VII: Đưa đất nước theo con đường đổi mới
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đưa đất nước đi theo con đường đổi mới, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
[Infographics] Đại hội Đảng V: Bước chuyển quan trọng trong tư duy
[Infographics] Đại hội Đảng V: Bước chuyển quan trọng trong tư duy
Hội nghị lần thứ 8 BCH TW Đảng khóa V đã quyết định bước chuyển quan trọng trong tư duy của Đảng về xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp, chuyển hẳn nền kinh tế sang hạch toán kinh tế kinh doanh.
Thủ tướng chúc Tết lực lượng vũ trang và nhân dân TP Đà Nẵng
Thủ tướng chúc Tết lực lượng vũ trang và nhân dân TP Đà Nẵng
Kinhtedothi - Ngày 25/1 (mùng 1 Tết), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, chúc Tết lực lượng vũ trang trên địa bàn TP Đà Nẵng tại Công an Thành phố.
''Giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng sẽ thành hiện thực''
''Giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng sẽ thành hiện thực''
Trong chia sẻ với phóng viên TTXVN trước thềm Xuân Canh Tý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu cảm nhận rằng “vận nước của chúng ta đang lên"
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng nhớ các vị liệt tổ, liệt tông và Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng nhớ các vị liệt tổ, liệt tông và Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sáng 25/1 (tức mùng một Tết Canh Tý 2020), các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội đến dâng hương tưởng nhớ các vị liệt tổ, liệt tông và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ, đền Ngọc Sơn, Tượng đài vua Lê Thái Tổ (Di tích lịch sử văn hóa đình Nam Hương) và Nhà 67 thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Xây dựng giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ
Xây dựng giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ
Kinhtedothi - Năm 2020 - năm cuối cùng thực hiện và phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 5 năm 2015 - 2020 hướng tới tổ chức Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường, cơ hội và thách thức đan xen sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của Thủ đô.
Chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hà Nội đã đi qua năm 2019 với nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, đây chính là tiền đề vững chắc để bước vào năm 2020 - năm về đích trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội XVI Đảng bộ TP Hà Nội. Với tinh thần đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô không ngừng nỗ lực phấn đấu, phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm vượt qua các thách thức để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Xuân khát vọng
Xuân khát vọng
Kinhtedothi - Xuân 2020 - đánh dấu cột mốc quan trọng khi đất nước tròn 90 năm mùa Xuân có Đảng, 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây cũng là mùa Xuân của niềm tin và khát vọng khi chúng ta đang hội tụ đủ các điều kiện quan trọng trên con đường hiện thực hóa mục tiêu mãnh liệt trở thành một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, được sánh vai với bạn bè năm châu như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bảo hiểm xã hội Hà Nội: Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính
Bảo hiểm xã hội Hà Nội: Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính
Kinhtedothi - Với sự chủ động tích cực, công tác cải cách hành chính của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã có nhiều bước tiến quan trọng. Điều này đã phát huy những kết quả đạt được, và trong thời gian tới BHXH Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, DN.
Thư chúc Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Thư chúc Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Kinhtedothi - Trong không khí vui mừng bước vào xuân mới Canh Tý 2020, thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có Thư chúc Tết gửi đến đồng bào, đồng chí, chiến sĩ Thủ đô và những người con của Hà Nội trên khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài.