Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Đóng cửa các trường kém chất lượng

Thủy Trúc 18-07-2019 07:05
Kinhtedothi - Chất lượng giáo dục đại học (ĐH) phải được cải thiện ngay từ khâu đầu vào khi tuyển sinh. Các trường ĐH phải công khai, minh bạch các điều kiện đảm bảo chất lượng.
Đây là yêu cầu của Bộ GD&ĐT tại Hội nghị công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH do Bộ tổ chức sáng 11/7.
Phải cam kết cả đầu ra
Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 là kỳ thi quan trọng, đã được tổ chức thành công. Phổ điểm chung của kỳ thi có tiến bộ nhưng cần tiếp tục cải thiện hơn. Cuối tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức hội nghị Giám đốc sở GD&ĐT để bàn thảo kỹ, mổ xẻ phổ điểm từng môn thi, lý giải vì sao điểm thấp để rút kinh nghiệm.
 Giờ thực hành của sinh viên trường CĐ nghề Cơ điện Hà Nội. Ảnh: Chiến Công
Xung quanh công tác tuyển sinh ĐH, những ngày qua, một số trường tuyển sinh theo xét tuyển học bạ đã gọi thí sinh trúng tuyển xác định nhập học trước khi xét tốt nghiệp THPT. Việc này dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh giữa các trường ĐH cũng như chặn cơ hội để thí sinh chọn được ngành đào tạo và trường tốt nhất.
Chấn chỉnh tình trạng này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu công tác tuyển sinh năm nay phải tốt hơn năm trước, đi vào chiều sâu. Các trường ĐH phải rà soát lại, nghiêm túc thực hiện như cam kết trong đề án.
“Năm nay chúng ta cải thiện chất lượng ngay từ khâu đầu vào xét tuyển. Nhưng vấn đề không chỉ chọn được những học sinh tốt để đủ đầu vào, trường ĐH còn có trách nhiệm với người học, cam kết đầu ra tốt” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.
Muốn vậy, các trường phải thực hiện nghiêm kiểm định chất lượng đào tạo, tiến tới kiểm định ngành, trường. Trường nào kém thì đóng cửa.
Với việc tuyển sinh theo kết quả thi THPT Quốc gia 2019 và các phương thức khác, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Nguyễn Thị Kim Phụng lưu ý các trường xác định tỷ lệ chỉ tiêu tuyển theo từng phương thức phù hợp để đảm bảo chất lượng. Đồng thời, nghiên cứu chất lượng sinh viên trúng tuyển để việc tuyển sinh sang năm chủ động hơn.
Thanh, kiểm tra công tác tuyển sinh
Thực tế, trong đề án tuyển sinh của một số trường, thông tin về đội ngũ giảng viên chưa chính xác theo quy định của Bộ GD&ĐT. Để giải quyết vấn đề này, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT trường ĐH FPT cho rằng, nên chăng Bộ GD&ĐT cấp chứng chỉ hành nghề cho giảng viên và quản lý danh sách đội ngũ này. Trước ý kiến này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đây là đề nghị rất xác đáng. Tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ có mã định danh cho cả giáo viên phổ thông, ĐH.
Trong khi đó, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội đề nghị sinh viên cũng phải có mã số định danh để nhà trường theo dõi khi tốt nghiệp có tìm được việc làm hay không. Trước tình trạng sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp nhiều, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội mong muốn Bộ GD&ĐT tiếp tục làm đầu mối với các bộ, ngành để xác định chỉ tiêu ngành đào tạo, tỷ lệ có việc làm.
Trong khi đó, một số đại diện trường ĐH chỉ ra thực tế đang tồn tại trong công tác tuyển sinh. Đa số các trường ĐH đều tuyển sinh những ngành "hot" xã hội cần và người học mong muốn. Còn những ngành đất nước cần như nông, lâm, ngư nghiệp thì ít trường tuyển. Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Phạm Văn Cường đề nghị có chính sách hỗ trợ các trường đào tạo những ngành này.
Đánh giá chung về Kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, kỳ thi không chỉ thuần túy xét tốt nghiệp THPT, càng không phải chỉ phục vụ tuyển sinh ĐH, CĐ mà quan trọng là đánh giá chất lượng từng môn học, hướng tới giáo dục toàn diện.
Vì thế, Bộ trưởng yêu cầu các trường đã công bố đề án tuyển sinh phải thực hiện đúng. Để kiểm soát việc này, Bộ GD&ĐT yêu cầu thanh tra Bộ, các cục, vụ chức năng tăng cường thanh, kiểm tra công tác tuyển sinh.
TAG: Cao đẳng cổ điển Hà Nội dạy nghề giáo dục đại học
 
Tin khác
Người nhập cảnh vào Hà Nội được cách ly, thực hiện phòng chống Covid-19 như thế nào?
Người nhập cảnh vào Hà Nội được cách ly, thực hiện phòng chống Covid-19 như thế nào?
Kinhtedothi - Các chuyên gia sau khi nhập cảnh được lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở cách ly tập trung bằng kỹ thuật RT-PCR. Khi có kết quả âm tính, xem xét quyết định cho chuyên gia được phép làm việc tại địa phương.
Cảnh giác với 4 nguồn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam
Cảnh giác với 4 nguồn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Trong số 4 nguồn có nguy cơ lây nhiễm, nguy cơ lớn nhất từ đối tượng nhập cảnh hợp pháp, không thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giám sát y tế.
Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid -19
Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid -19
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện 1300/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ huyện Thanh Oai năm 2020
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ huyện Thanh Oai năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Hội đồng Đội huyện Thanh Oai tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020.
Nhiều ngành nghề, doanh nghiệp tuyển dụng 100% học sinh, sinh viên
Nhiều ngành nghề, doanh nghiệp tuyển dụng 100% học sinh, sinh viên
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo các trường nghề trực thuộc TP phải có biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo; nâng tỷ lệ học sinh tốt nghiệp loại khá, giỏi, đặc biệt là tỷ lệ ra trường có việc làm ngày càng cao.
Đà Nẵng chuyển trạng thái hoạt động bình thường từ 0 giờ ngày 25/9
Đà Nẵng chuyển trạng thái hoạt động bình thường từ 0 giờ ngày 25/9
Kinhtedothi - Kể từ 0 giờ ngày 25/9, toàn TP Đà Nẵng chuyển trạng thái hoạt động bình thường do kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.
Chương Mỹ: Bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho cựu chiến binh
Chương Mỹ: Bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho cựu chiến binh
Kinhtedothi- Sáng 24/9, Hội Cựu chiến binh (CCB) TP Hà Nội phối hợp cùng Hội CCB huyện Chương Mỹ đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên Bùi Tuấn Long (thôn Trung Tiến, xã Thụy Hương). Đây là ngôi nhà được xây dựng theo Đề án 03 của Hội CCB TP Hà Nội giai đoạn 2017 - 2022.
Sắp kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa
Sắp kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa
Kinhtedothi - Chiều 25/9, Bộ Y tế sẽ tổ chức khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.
Huyện ủy Thanh Trì: Quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV
Huyện ủy Thanh Trì: Quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV
Kinhtedothi - Sáng 24/ 9, Huyện ủy Thanh Trì tổ chức Hội nghị quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Kỳ họp thứ 13, khóa XIX, HĐND huyện Gia Lâm: Miễn nhiệm, bầu bổ sung nhân sự chủ chốt
Kỳ họp thứ 13, khóa XIX, HĐND huyện Gia Lâm: Miễn nhiệm, bầu bổ sung nhân sự chủ chốt
Kinhtedothi - Ngày 24/9, tại Kỳ họp thứ 13, khóa XIX, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Gia Lâm đã thảo luận thông qua dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 và dự thảo Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh, bổ sung chủ trương đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền của HĐND huyện;đồng thời thống nhất miễn nhiệm và bầu bổ sung một số chức danh của HĐND, UBND huyện.
Công an quận Thanh Xuân nâng cao kỹ năng, văn hóa ứng xử
Công an quận Thanh Xuân nâng cao kỹ năng, văn hóa ứng xử
Kinhtedothi – Ngày 24/9, Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức hội nghị chuyên đề về văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức.