Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Dòng người đội mưa, rét tiễn đưa nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Lại Tấn 09-01-2019 16:13
Kinhtedothi - Lễ viếng nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo vừa diễn ra từ 12 giờ, ngày 9/1 tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 - Trần Thánh Tông - Hà Nội). Lễ viếng bắt đầu từ 12 giờ, trong thời tiết Hà Nội mưa rét.

Đến lễ viếng nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo Nhà nước như: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ... cùng với những người bạn vong niên, đồng nghiệp, bạn bè, học trò của ông.

Sáng 9/1, lễ viếng nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo diễn ra từ 12h.

Sau nhiều ngày chống chọi với căn bệnh ung thư phổi, nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 19h50 ngày 7/1 tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Sự ra đi của ông đã để lại niềm thương tiếc sâu sắc đối với gia đình, bạn bè, giới văn nghệ sĩ và công chúng.

Tại lễ viếng, chia sẻ cảm xúc trước sự ra đi của ông, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết: "Con người ông đắm chìm trong sự sáng tạo nghệ thuật, hơn nữa, ông là người bày tỏ thái độ đối với sự bất công, sự sai trái. Hôm nay, NXB Hội Nhà văn ra mắt 2 tập thơ cuối cùng của ông là Thơ tình Nguyễn Trọng Tạo và Thơ Lục bát Nguyễn Trọng Tạo.

Tôi cho rằng, ông đã ra đi nhưng tinh thần mới của ông sẽ còn mãi trong 2 tập thơ vừa ra mắt. Ông đã ra đi nhưng những giai điệu trong các ca khúc của ông và những câu thơ của ông vẫn vọng trong đời sống của con người Việt hiện nay. Chính vì thế, làm chúng ta nhớ ông nhiều hơn, thương nhớ hơn. Chắc chắn, những điều ông đã để lại, tình cảm của ông, thái độ sống của ông và những khả năng sáng tạo vô tận của ông đã để lại cho chúng ta rất nhiều điều, cả tình cảm và sự tiếc nuối.

Tại lễ viếng nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nhiều ban ngành, đoàn thể cùng nhiều bạn bè, đồng nghiệp, học trò đến tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sau 2 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư phổi, nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 19h50 ngày 7/1 tại Bệnh viện Bạch Mai. Sự ra đi của ông đã để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với gia đình, bạn bè, giới văn nghệ sĩ và người hâm mộ.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sinh năm 1947 ở Nghệ An. Ông là nhà thơ, họa sĩ, nhà báo tài năng. Nguyễn Trọng Tạo từng là Trưởng ban biên tập báo Thơ thuộc báo Văn Nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 2003 đến 2004.

Ông là tác giả các ca khúc đậm chất dân gian như: Làng quan họ quê tôi, Khúc hát sông quê, Đôi mắt đò ngang, Tình ca bên một dòng sông, Non nước Cao Bằng, Mẹ tôi... Ông cũng viết nhiều tập thơ, trường ca như Đồng dao cho người lớn, Nương thân, Thế giới không còn trăng, Con đường của những vì sao (Trường ca Đồng Lộc). Ông được đánh giá là người đa tài, ở lĩnh vực nào cũng có những tác phẩm xuất sắc. Ngoài sáng tác thơ, nhạc, ông còn có tài năng về hội họa, từng vẽ ký họa cho nhiều bìa sách của bạn bè.

Khi nghe tin Nguyễn Trọng Tạo mất, trên mạng xã hội ngập tràn những lời bày tỏ thương tiếc, những bài thơ của ông đã sáng tác. Không chỉ có những đồng nghiệp của ông mà còn có những người chưa từng gặp ông. Có thể nói, Nguyễn Trọng Tạo không chỉ là nghệ sĩ, ông còn là nhà hoạt động xã hội. Chính ông là sự hòa hợp của con người sáng tạo, con người hoạt động xã hội và một công dân. Tác phẩm của ông gần gũi từ bài thơ, bài báo, ca khúc… Ông như là người đứng giữa những người khác để đấu tranh cho những gì tốt đẹp nhất của con người Việt Nam.

Từ thời còn rất trẻ, ông ôm chặt lấy tôi và rất hạnh phúc khi đọc những tác phẩm của tôi. Ông chính là người biên tập các tác phẩm đó và tạp chí Cửa Việt đã quyết định trao giải thưởng cho bài thơ của tôi. Bài thơ đó đã được in trong tập “Sự mất ngủ của lửa” và được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1993. Kỷ niệm cuối đời khi ông đang nằm trong bệnh viện là muốn những bài thơ của ông có những bức vẽ và muốn tôi vẽ minh họa cho tập thơ. Tôi đã rất xúc động và ngồi vẽ ngay bên giường bệnh của ông. Tôi tiếc rằng, ông đã không còn sống đến ngày hôm nay để nhìn thấy 2 tập thơ vừa ra mắt".

Chứng kiến nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sáng tác “Khúc hát sông quê”, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân nhớ lại: "Nguyễn Trọng Tạo là người tài hoa và có nhiều đóng góp cho Hội Nhạc sĩ Việt Nam trong thời gian anh làm việc tại Tạp chí Âm nhạc với tư cách biên tập viên. Con người rất nhân hậu. Khi anh làm nghệ sĩ tự do, các tác phẩm của anh có ý nghĩa, chiều sâu. Ngoài sáng tạo, anh luôn san sẻ với văn nghệ sĩ, có nhiều người bạn, bạn tốt. Bản thân anh được nhiều dân, doanh nghiệp, đồng hương, bạn bè yêu anh qua "Làng quan họ quê tôi", "Khúc hát sông quê". Tập thơ của anh được giới trẻ truyền tay nhau đọc. Anh mất đi là điều đáng tiếc. Bản thân tôi đã từng phổ thơ các tác phẩm của anh. Lên Đà Lạt, tôi phổ xong mới cho anh Tạo biết. "Khúc hát sông quê", 2002, tôi là trại trưởng trại sáng tác ở Bà Rịa Vũng Tàu. Đêm anh sáng tác ra bài đó, tôi chứng kiến anh còn viết tay. Hôm anh báo cáo tác phẩm, tôi nghe cái là biết ngay tác phẩm rất độc đáo. Tôi đã nói với anh, tin chắc tác phẩm sẽ được phổ biến rộng rãi".

Một số hình ảnh tại tang lễ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo:

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến viếng và ghi sổ tang: ''Cảm ơn anh đã để lại những tác phẩm đẹp (đặc biệt là những bài thơ, những ca khúc) làm rung động con tim của bao nhiêu người trong đó có tôi, đã đánh thức bao kỷ niệm đắng cay, ngọt bùi, yêu thương, vui buồn và những điều tốt đẹp''.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo và nhân dân Thủ đô viếng cố nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

Trong sổ tang, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung viết: ''Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội vô cùng thương tiếc nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Xin chia buồn sâu sắc cùng toàn thể gia quyến''.

Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức đến viếng nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Trong sổ tang, Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức viết: ''Tập thể cán bộ, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh anh - Một nhà thơ, nhạc sĩ xuất sắc của đất nước và xứ Nghệ. Xin chia buồn sâu sắc cùng toàn thể gia quyến''.

Gia đình nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo tại lễ viếng.

Gia đình, người thân, bạn bè tiễn đưa nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng tạo về nơi an nghỉ cuối cùng.

TAG: Nguyễn Trọng Tạo nhạc sỹ nhà thờ tang lễ Hà Nội
 
Tin khác
Bùi Tiến Dụng: “Em luôn trò chuyện với anh Bùi Tiến Dũng sau mỗi trận đấu'
Bùi Tiến Dụng: “Em luôn trò chuyện với anh Bùi Tiến Dũng sau mỗi trận đấu"
Kinhtedothi - Sáng 18/1, đội tuyển U22 Việt Nam tiếp tục có 2 buổi tập trên sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF để chuẩn bị cho giải U22 Đông Nam Á.
De Gea sẵn sàng gắn bó lâu dài với Quỷ đỏ
De Gea sẵn sàng gắn bó lâu dài với Quỷ đỏ
Kinhtedothi - Tờ Mirror cho hay, thủ thành De Gea đã nói rõ với MU, anh sẵn sàng đặt bút ký gia hạn, tiếp tục gắn bó lâu dài với Quỷ đỏ.
[Ảnh] Chân dung 16 đội bóng lọt vào vòng 1/8 Asian Cup 2019
[Ảnh] Chân dung 16 đội bóng lọt vào vòng 1/8 Asian Cup 2019
Kinhtedothi - Với sự tranh tài của 24 đội bóng tại 8 bảng đấu của vòng bảng, VCK Asian Cup 2019 đã xác định được 16 đội bóng lọt vào vòng 1/8.
Giải thưởng văn học, nghệ thuật: Thêm góc nhìn hiện đại về Thủ đô nghìn năm
Giải thưởng văn học, nghệ thuật: Thêm góc nhìn hiện đại về Thủ đô nghìn năm
Kinhtedothi - Ngày 17/1, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và trao 25 giải thưởng văn học nghệ thuật 2018 cho những tác phẩm, công trình tiêu biểu, sáng tạo phản ánh bước tiến mới trong sáng tác của văn nghệ sĩ Hà Nội.
Lịch thi đấu và tường thuật trực tiếp vòng 1/8 Asian Cup 2019
Lịch thi đấu và tường thuật trực tiếp vòng 1/8 Asian Cup 2019
Kinhtedothi - Việt Nam giành vé vào vòng 1/8 hay còn gọi là vòng 16 đội nhờ hơn Liban hệ số fairplay. Tại vòng 1/8 Asian Cup 2019 , trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Jordan sẽ diễn ra lúc 18h00 ngày 20/1 tới đây.
Tuyển Việt Nam di chuyển lên Dubai chuẩn bị trận đấu với Jordan
Tuyển Việt Nam di chuyển lên Dubai chuẩn bị trận đấu với Jordan
Kinhtedothi - Ngay sáng nay 18/1, sau bữa ăn sáng, đội tuyển Việt Nam đã rời Al Ain di chuyển lên Dubai để chuẩn bị cho vòng 1/8, trận đấu với đối thủ Jordan.
Đội tuyển Việt Nam chính thức giành vé đi tiếp tại VCK Asian Cup 2019
Đội tuyển Việt Nam chính thức giành vé đi tiếp tại VCK Asian Cup 2019
Kinhtedothi - Dù đã có được chiến thắng 4 - 1 trước đội tuyển CHDCND Triều Tiên, nhưng đội tuyển Lebanon không thể giành vé vào vòng 1/8 do thua về chỉ số fair-play, và đành ngậm ngùi chia tay giải đấu.
Oman đánh bại Turkmenistan, Việt Nam chưa thể giành vé đi tiếp
Oman đánh bại Turkmenistan, Việt Nam chưa thể giành vé đi tiếp
Kinhtedothi - Với hai bàn thắng ở những phút thi đấu cuối cùng, đội tuyển Oman đã đánh bại đội tuyển Turkmenistan để giành tấm vé tiếp theo vào vòng 1/8.
Những điều rút ra sau trận đấu của Việt Nam trước Yemen
Những điều rút ra sau trận đấu của Việt Nam trước Yemen
Kinhtedothi - Đánh bại đội tuyển Yemen với tỷ số 2-0 nhờ các pha lập công của Quang Hải và Ngọc Hải, chiến thắng này đã để lại những điểm nhấn đáng nhớ và mở cơ hội đi tiếp với thầy trò HLV Park Hang Seo.
Nhà sử học Dương Trung Quốc giới thiệu bộ sưu tập 'Lợn sung túc'
Nhà sử học Dương Trung Quốc giới thiệu bộ sưu tập "Lợn sung túc"
Kinhtedothi - Ngày 23/1, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ giới thiệu bộ sưu tập hơn 6.000 tác phẩm, đồ lưu niệm, đồ dùng hình lợn của Nhà sử học Dương Trung Quốc.
Sôi động giải bóng đá học sinh quận Tây Hồ năm học 2018 - 2019
Sôi động giải bóng đá học sinh quận Tây Hồ năm học 2018 - 2019
Kinhtedothi - Ngày 17/1, Giải Bóng đá học sinh quận Tây Hồ năm học 2018 - 2019 đã bế mạc tại sân vận động Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ. Đây là giải đấu thứ 7 trong 9 giải đấu thể thao học sinh quận trong năm học này.