Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Dòng người đội mưa, rét tiễn đưa nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Lại Tấn 09-01-2019 16:13
Kinhtedothi - Lễ viếng nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo vừa diễn ra từ 12 giờ, ngày 9/1 tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 - Trần Thánh Tông - Hà Nội). Lễ viếng bắt đầu từ 12 giờ, trong thời tiết Hà Nội mưa rét.

Đến lễ viếng nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo Nhà nước như: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ... cùng với những người bạn vong niên, đồng nghiệp, bạn bè, học trò của ông.

Sáng 9/1, lễ viếng nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo diễn ra từ 12h.

Sau nhiều ngày chống chọi với căn bệnh ung thư phổi, nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 19h50 ngày 7/1 tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Sự ra đi của ông đã để lại niềm thương tiếc sâu sắc đối với gia đình, bạn bè, giới văn nghệ sĩ và công chúng.

Tại lễ viếng, chia sẻ cảm xúc trước sự ra đi của ông, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết: "Con người ông đắm chìm trong sự sáng tạo nghệ thuật, hơn nữa, ông là người bày tỏ thái độ đối với sự bất công, sự sai trái. Hôm nay, NXB Hội Nhà văn ra mắt 2 tập thơ cuối cùng của ông là Thơ tình Nguyễn Trọng Tạo và Thơ Lục bát Nguyễn Trọng Tạo.

Tôi cho rằng, ông đã ra đi nhưng tinh thần mới của ông sẽ còn mãi trong 2 tập thơ vừa ra mắt. Ông đã ra đi nhưng những giai điệu trong các ca khúc của ông và những câu thơ của ông vẫn vọng trong đời sống của con người Việt hiện nay. Chính vì thế, làm chúng ta nhớ ông nhiều hơn, thương nhớ hơn. Chắc chắn, những điều ông đã để lại, tình cảm của ông, thái độ sống của ông và những khả năng sáng tạo vô tận của ông đã để lại cho chúng ta rất nhiều điều, cả tình cảm và sự tiếc nuối.

Tại lễ viếng nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nhiều ban ngành, đoàn thể cùng nhiều bạn bè, đồng nghiệp, học trò đến tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sau 2 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư phổi, nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 19h50 ngày 7/1 tại Bệnh viện Bạch Mai. Sự ra đi của ông đã để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với gia đình, bạn bè, giới văn nghệ sĩ và người hâm mộ.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sinh năm 1947 ở Nghệ An. Ông là nhà thơ, họa sĩ, nhà báo tài năng. Nguyễn Trọng Tạo từng là Trưởng ban biên tập báo Thơ thuộc báo Văn Nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 2003 đến 2004.

Ông là tác giả các ca khúc đậm chất dân gian như: Làng quan họ quê tôi, Khúc hát sông quê, Đôi mắt đò ngang, Tình ca bên một dòng sông, Non nước Cao Bằng, Mẹ tôi... Ông cũng viết nhiều tập thơ, trường ca như Đồng dao cho người lớn, Nương thân, Thế giới không còn trăng, Con đường của những vì sao (Trường ca Đồng Lộc). Ông được đánh giá là người đa tài, ở lĩnh vực nào cũng có những tác phẩm xuất sắc. Ngoài sáng tác thơ, nhạc, ông còn có tài năng về hội họa, từng vẽ ký họa cho nhiều bìa sách của bạn bè.

Khi nghe tin Nguyễn Trọng Tạo mất, trên mạng xã hội ngập tràn những lời bày tỏ thương tiếc, những bài thơ của ông đã sáng tác. Không chỉ có những đồng nghiệp của ông mà còn có những người chưa từng gặp ông. Có thể nói, Nguyễn Trọng Tạo không chỉ là nghệ sĩ, ông còn là nhà hoạt động xã hội. Chính ông là sự hòa hợp của con người sáng tạo, con người hoạt động xã hội và một công dân. Tác phẩm của ông gần gũi từ bài thơ, bài báo, ca khúc… Ông như là người đứng giữa những người khác để đấu tranh cho những gì tốt đẹp nhất của con người Việt Nam.

Từ thời còn rất trẻ, ông ôm chặt lấy tôi và rất hạnh phúc khi đọc những tác phẩm của tôi. Ông chính là người biên tập các tác phẩm đó và tạp chí Cửa Việt đã quyết định trao giải thưởng cho bài thơ của tôi. Bài thơ đó đã được in trong tập “Sự mất ngủ của lửa” và được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1993. Kỷ niệm cuối đời khi ông đang nằm trong bệnh viện là muốn những bài thơ của ông có những bức vẽ và muốn tôi vẽ minh họa cho tập thơ. Tôi đã rất xúc động và ngồi vẽ ngay bên giường bệnh của ông. Tôi tiếc rằng, ông đã không còn sống đến ngày hôm nay để nhìn thấy 2 tập thơ vừa ra mắt".

Chứng kiến nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sáng tác “Khúc hát sông quê”, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân nhớ lại: "Nguyễn Trọng Tạo là người tài hoa và có nhiều đóng góp cho Hội Nhạc sĩ Việt Nam trong thời gian anh làm việc tại Tạp chí Âm nhạc với tư cách biên tập viên. Con người rất nhân hậu. Khi anh làm nghệ sĩ tự do, các tác phẩm của anh có ý nghĩa, chiều sâu. Ngoài sáng tạo, anh luôn san sẻ với văn nghệ sĩ, có nhiều người bạn, bạn tốt. Bản thân anh được nhiều dân, doanh nghiệp, đồng hương, bạn bè yêu anh qua "Làng quan họ quê tôi", "Khúc hát sông quê". Tập thơ của anh được giới trẻ truyền tay nhau đọc. Anh mất đi là điều đáng tiếc. Bản thân tôi đã từng phổ thơ các tác phẩm của anh. Lên Đà Lạt, tôi phổ xong mới cho anh Tạo biết. "Khúc hát sông quê", 2002, tôi là trại trưởng trại sáng tác ở Bà Rịa Vũng Tàu. Đêm anh sáng tác ra bài đó, tôi chứng kiến anh còn viết tay. Hôm anh báo cáo tác phẩm, tôi nghe cái là biết ngay tác phẩm rất độc đáo. Tôi đã nói với anh, tin chắc tác phẩm sẽ được phổ biến rộng rãi".

Một số hình ảnh tại tang lễ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo:

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến viếng và ghi sổ tang: ''Cảm ơn anh đã để lại những tác phẩm đẹp (đặc biệt là những bài thơ, những ca khúc) làm rung động con tim của bao nhiêu người trong đó có tôi, đã đánh thức bao kỷ niệm đắng cay, ngọt bùi, yêu thương, vui buồn và những điều tốt đẹp''.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo và nhân dân Thủ đô viếng cố nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

Trong sổ tang, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung viết: ''Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội vô cùng thương tiếc nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Xin chia buồn sâu sắc cùng toàn thể gia quyến''.

Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức đến viếng nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Trong sổ tang, Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức viết: ''Tập thể cán bộ, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh anh - Một nhà thơ, nhạc sĩ xuất sắc của đất nước và xứ Nghệ. Xin chia buồn sâu sắc cùng toàn thể gia quyến''.

Gia đình nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo tại lễ viếng.

Gia đình, người thân, bạn bè tiễn đưa nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng tạo về nơi an nghỉ cuối cùng.

TAG: Nguyễn Trọng Tạo nhạc sỹ nhà thờ tang lễ Hà Nội
 
Tin khác
Giải thiêng chùa mới
Giải thiêng chùa mới
Kinhtedothi - Để hiểu rõ hơn việc nhập nhèm khái niệm chùa mới và chùa truyền thống với mục đích trục lợi tâm linh, báo Kinh tế & Đô thị đã thực hiện cuộc bàn tròn giữa các nhà sư, nhà nghiên cứu tôn giáo và nhà quản lý văn hóa nhằm sáng tỏ các vấn đề liên quan.
“Siêu dự án” chùa chiền: Trục lợi từ các công trình tâm linh
“Siêu dự án” chùa chiền: Trục lợi từ các công trình tâm linh
Kinhtedothi - Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm trong lần chất vấn Bộ Trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện tại kỳ họp Quốc hội diễn ra đầu tháng 6/2019 đó chính là vấn đề đổ xô xây dựng chùa chiền, trục lợi từ các công trình tâm linh.
Để chụp ảnh phản cảm, chủ các ao sen Hồ Tây có thể bị xử lý
Để chụp ảnh phản cảm, chủ các ao sen Hồ Tây có thể bị xử lý
Kinhtedothi - Trước dư luận phản ứng về việc nhiều người đến các hồ sen chụp ảnh phản cảm, UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) đã có Thông báo số 118/TB-UBND về việc chụp ảnh tại các vườn hoa, ao sen trên địa bàn.
ĐT Việt Nam đạt thứ hạng cao nhất trong 20 năm qua
ĐT Việt Nam đạt thứ hạng cao nhất trong 20 năm qua
Kinhtedothi - Với kết quả ấn tượng tại giải King's Cup 2019, ĐT Việt Nam đã xuất sắc vượt mặt ĐT Jordan và Estonia lên hạng 96 thế giới với 1232 điểm.
Nhà báo Hồ Quang Lợi: Báo chí sẽ vượt trội mạng xã hội về tính trách nhiệm, sự chuẩn mực
Nhà báo Hồ Quang Lợi: Báo chí sẽ vượt trội mạng xã hội về tính trách nhiệm, sự chuẩn mực
Kinhtedothi - "Báo chí không bao giờ thắng được mạng xã hội về tốc độ đưa tin. Nhưng báo chí sẽ vượt trội mạng xã hội về tính trách nhiệm, sự chuẩn mực trong hoạt động nghề nghiệp của các nhà báo", Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.
Đội ngũ báo chí Thủ đô không ngừng phát triển cả số lượng và chất lượng
Đội ngũ báo chí Thủ đô không ngừng phát triển cả số lượng và chất lượng
Kinhtedothi - Ngày 14/6, Hội Nhà báo TP Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), trao tặng giấy khen, kỷ niệm chương vì sự nghiệp báo chí Việt Nam, trao thẻ cho hội viên nhà báo...
Thông tin mới nhất vụ bé gái 9 tuổi bị hiếp dâm ở Chương Mỹ
Thông tin mới nhất vụ bé gái 9 tuổi bị hiếp dâm ở Chương Mỹ
Kinhtedothi - Ngày 13/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Hà Nội đề nghị truy tố bị can Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, có 1 tiền án về tội cướp tài sản; trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở Thủ đô: Nhiều thành quả nhưng thiếu vững chắc
Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở Thủ đô: Nhiều thành quả nhưng thiếu vững chắc
Kinhtedothi - Ngày 13/6, Bộ VHTT&DL tổ chức đoàn kiểm tra việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tại TP Hà Nội.
Eden Hazard  chính thức ra mắt Real Madrid
Eden Hazard chính thức ra mắt Real Madrid
Kinhtedothi - Rạng sáng nay 14/6, Eden Hazard đã chính thức ra mắt Real Madrid. Trước buổi ra mắt ở Santiago Bernabeu, tiền vệ người Bỉ đã đi thăm phòng truyền thống của CLB, kiểm tra y tế và chính thức ký hợp đồng.
HLV Chu Đình Nghiêm lý giải việc Quang Hải không thi đấu trong trận gặp Sài Gòn FC
HLV Chu Đình Nghiêm lý giải việc Quang Hải không thi đấu trong trận gặp Sài Gòn FC
Kinhtedothi - Chia sẻ sau trận thắng trước Sài Gòn FC, HLV Chu Đình Nghiêm đã lý giải nguyên nhân không tung Quang Hải vào sận ở trận đấu này.
Hà Nội FC có chiến thắng trước Sài Gòn FC trong ngày vắng Quang Hải
Hà Nội FC có chiến thắng trước Sài Gòn FC trong ngày vắng Quang Hải
Kinhtedothi - Với hai pha lập công của Hùng Dũng và Oseni, Hà Nội FC đã đánh bại Sài Gòn FC với tỷ số 2-0 ngay trên sân nhà Hàng Đẫy.