Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Đồng tình quy định cho phép phạm nhân ra ngoài trại giam để lao động

Vũ Minh 10-01-2019 13:57
Kinhtedothi - Ngày 10/1, Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã diễn ra, cho ý kiến về Dự thảo Luật Thi hành án hình sự sửa đổi. Vấn đề được nhiều ý kiến quan tâm nhất vẫn xoay quanh quy định về tổ chức khu sản xuất, điểm lao động cho phạm nhân ngoài trại giam.

Toàn cảnh Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/1

Tại điểm b khoản 4 Điều 17 Dự thảo Luật quy định: “Căn cứ yêu cầu thực tế của công tác giam giữ, quản lý và tổ chức lao động dạy nghề cho phạm nhân, trại giam tổ chức khu sản xuất, điểm lao động, dạy nghề ngoài trại giam. Việc tổ chức khu sản xuất, điểm lao động, dạy nghề ngoài trại giam do Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định”.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, hiện đang có hai loại ý kiến. Thứ nhất, tán thành quy định của Dự thảo Luật, nhưng cần quy định chặt chẽ các điều kiện về loại tội, mức hình phạt, thời hạn tù, thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại, ý thức cải tạo, sức khỏe, độ tuổi lao động; trách nhiệm quản lý phạm nhân để đưa phạm nhân ra lao động tại “Khu sản xuất”, “Điểm lao động, dạy nghề” ngoài trại giam.

Ý kiến thứ hai không tán thành quy định của Dự Luật vì cho rằng, nếu tổ chức “Khu sản xuất”, “Điểm lao động, dạy nghề” ngoài trại giam sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, không bảo đảm tính nghiêm minh của bản án, gây tâm lý lo lắng cho nhân dân ở khu vực phạm nhân lao động, dễ xảy ra tình trạng phạm nhân mang vật cấm vào trại giam và nguy cơ trốn trại.

Quan điểm của Ủy ban Tư pháp và Cơ quan chủ trì soạn thảo nhận thấy, chính sách nhất quán của Nhà nước ta từ trước đến nay là đối với người bị phạt tù thì buộc họ phải chấp hành hình phạt tại các cơ sở giam giữ, phải lao động, học tập để trở thành người có ích cho xã hội. Do đó, đối với người bị phạt tù thì lao động, học tập, bao gồm cả học nghề là nghĩa vụ bắt buộc và là nội dung quan trọng trong công tác giáo dục người chấp hành án phạt tù. Việc tổ chức lao động cho phạm nhân không chỉ nhằm giáo dục cải tạo mà còn mục đích cải thiện bữa ăn, dạy nghề, tạo thêm khoản thu nhập, chuẩn bị cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng.

“Những năm qua, số người phải chấp hành án tù tại các trại giam ngày càng tăng. Mặc dù Nhà nước đã rất quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở giam giữ, nhưng đến nay cũng còn nhiều khó khăn. Nhiều trại giam thiếu diện tích đất, thiếu mặt bằng để tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân trong trại giam. Việc giam giữ tập trung phạm nhân với số lượng lớn trong một thời gian dài, nếu không tạo việc làm cho họ sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, nguy cơ mất an ninh, an toàn tại các trại giam là rất lớn, rất khó khăn cho công tác quản lý phạm nhân” - bà Lê Thị Nga cho hay. Đồng thời bày tỏ quan điểm Ủy ban Tư pháp và Cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất đề nghị bổ sung quy định cho phép trại giam thành lập Khu sản xuất, Điểm lao động và cho phép trại giam phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga trình bày báo cáo tại Phiên họp

Đồng tình với việc cho phép trại giam phối hợp với DN, tổ chức, cá nhân tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam, theo Chủ tịch Hội đồng dân tộc Hà Ngọc Chiến: Các trại giam được tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại sẽ giải quyết khó khăn vướng mắc hiện nay trong quản lý như giảm tình trạng quá tải. Bên cạnh đó, thông qua lao động sản xuất để cải tạo, đảm bảo sức khỏe làm người lương thiện làm ra sản phẩm cho xã hội. Nếu không tổ chức sản xuất thì không phát huy được nguồn lực và thể hiện sự nhân đạo vì giam giữ trật chội sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Mặt khác vấn đề ân xá, đặc xá hàng năm cũng đều phải căn cứ vào kết quả lao động.

“Bộ Công an đã thí điểm mô hình trên và tổng kết thấy rằng có hiệu quả. Cho nên chúng ta cần hoàn thiện cơ sở pháp lý. Có thể nghiên cứu phân trại sản xuất lao động dạy nghề, tách ra khỏi trại nhưng vẫn phải có bộ máy quản lý tổ chức sản xuất” - ông Hà Ngọc Chiến nêu quan điểm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng nhìn nhận, phạm nhân chỉ bị mất quyền công dân nhưng còn quyền con người do đó nên tổ chức lao động ngoài trại giam mà doanh nghiệp đầu tư để phạm nhân lao động, có thu nhập tăng đời sống và có tay nghề. Khi họ chấp hành xong bản án có thể tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên cần phân loại những phạm nhân có ý thức cải tạo tốt, tự giác mới cho lao động ở ngoài trại giam.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nhu cầu được lao động là một quyền. Do đó cho phép tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam nhưng phải có sự quản lý của trại giam. Phải quy định chặt chẽ loại phạm nhân nào và thời gian chấp hành hình phạt được bao nhiêu, mới được ra ngoài sản xuất, từ độ tuổi, giới tính, có sự đồng ý của phạm nhân, thời gian làm việc 1 ngày là bao nhiêu, có thời gian nghỉ ngơi và họ được hưởng thành quả lao động chứ không cưỡng bức sức lao động của phạm nhân. 

Giải trình thêm trước ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm cho biết: Trong trại giam người, cải tạo giam giữ thường phân loại đánh giá và có 3 loại như: một loại là cải tạo nhưng vẫn chống đối tìm cách vi phạm pháp luật thì phải ngăn chặn; một loại là lưng chừng; còn một loại là chấp hành tốt để được đánh giá, tha tù trước thời hạn và loại này chiếm số đông. Nếu đưa phạm nhân ra ngoài trại giam thì giám thị và cán bộ thi hành phải chịu trách nhiệm quản lý, cải tạo họ. 

Do đó cho phạm nhân ra ngoài lao động cũng phải thực hiện giam giữ, đảm bảo an toàn, công khai minh bạch kết quả lao động của phạm nhân, cái gì được tính vào bữa ăn, cái gì được tính vào thu nhập. Những nơi không đảm bảo các điều kiện thì không được phép cho phạm nhân ra ngoài lao động. 

TAG: phạm nhân trại giam lao động Ủy ban Thường vụ Quốc hội Luật Thi hành án hình sự sửa đổi
 
Tin khác
Vụ vận chuyển 300kg ma túy tại TP Hồ Chí Minh: Thu giữ thêm 276kg ma túy đá
Vụ vận chuyển 300kg ma túy tại TP Hồ Chí Minh: Thu giữ thêm 276kg ma túy đá
Cơ quan chức năng thu giữ thêm 276kg ma túy được ngụy trang trong các bao tải hạt nhựa, vận chuyển bằng đường biển từ Việt Nam qua cảng ở Philippines.
Hải Phòng: Phá sới bạc khủng ở khu vực ven sông
Hải Phòng: Phá sới bạc khủng ở khu vực ven sông
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an Hải Phòng cho biết, một ổ bạc ven sông dưới hình thức xóc đĩa ăn tiền (thuộc địa bàn Thùng Vũng, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo) vừa được Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Tư Lệnh Cảnh sát Cơ động – Bộ Công an cùng với Công an Hải Phòng triệt phá.
4 cựu lãnh đạo của Vinashin bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng
4 cựu lãnh đạo của Vinashin bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng
Kinhtedothi - Sử dụng hàng ngàn tỷ đồng gửi ngân hàng, cựu lãnh đạo của Vinashin không hoạch toán lãi vào nguồn thu, chi phí hàng trăm tỷ đồng không đúng quy định. VKSND Tối cao xác định, 4 cựu lãnh đạo Vinashin đã chiếm đoạt cá nhân tổng số hơn 22 tỷ đồng…
Nguyên Tổng Giám đốc VSP nhận mức án 42 tháng tù
Nguyên Tổng Giám đốc VSP nhận mức án 42 tháng tù
Kinhtedothi - HĐXX xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo thể hiện hành vi tham nhũng, gây nguy hiểm cho xã hội. Tòa tuyên phạt bị cáo Từ Thành Nghĩa 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Võ Quang Huy 7 năm tù, đồng thời tịch thu số tiền chiếm đoạt của 2 bị cáo…
Chính thức kết luận thanh tra về đất, nhà của ca sĩ Mỹ Linh tại Sóc Sơn
Chính thức kết luận thanh tra về đất, nhà của ca sĩ Mỹ Linh tại Sóc Sơn
Kinhtedothi - Thanh tra TP Hà Nội đã ra thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, tại xã Minh Trí và xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn). Trong đó có kết luận về đất, nhà của ca sĩ Mỹ Linh.
Thông báo kết luận thanh tra quản lý, sử dụng đất rừng ở Sóc Sơn
Thông báo kết luận thanh tra quản lý, sử dụng đất rừng ở Sóc Sơn
Kinhtedothi - Thanh tra TP Hà Nội đã có thông báo kết luận thanh tra số 1183/TBKL-TTLN-P3 thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 bị can trong vụ nữ sinh ship gà ở Điện Biên bị sát hại 
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 bị can trong vụ nữ sinh ship gà ở Điện Biên bị sát hại 
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên ở Điện Biên dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 bị can. 
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vận chuyển ma túy tông chết người rồi bỏ trốn
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vận chuyển ma túy tông chết người rồi bỏ trốn
Kinhtedothi - Ngày 21/3, Công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Đình Tuấn (18 tuổi, xã Cẩm Huy) về các tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy; vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
Công đoàn Hà Nội góp ý dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi)
Công đoàn Hà Nội góp ý dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi)
Kinhtedothi - Ngày 21/3, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức đóng góp ý kiến vào dự thảo Bộ luật Lao động 2012 (sửa đổi).
Thông tin mới nhất vụ lái xe ô tô rút dao đâm người trên đường Nguyễn Chí Thanh
Thông tin mới nhất vụ lái xe ô tô rút dao đâm người trên đường Nguyễn Chí Thanh
Kinhtedothi - Tiến hành đo nồng độ cồn, cảnh sát xác định tài xế Nguyễn Trọng Báu (đối tượng dung dao đâm thanh niên đi xe máy vào tối 20/3) vi phạm mức 0,9 miligam/1 lít khí thở. Theo quy định, đây là mức vi phạm nồng độ cồn rất cao.
Chân dung nghi phạm nổ súng cướp ô tô ở Tuyên Quang
Chân dung nghi phạm nổ súng cướp ô tô ở Tuyên Quang
Kinhtedothi - Đối tượng Hà Phúc Đạt - nghi phạm nổ súng bắn vào đầu tài xế cướp xe taxi ở huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã đến công an đầu thú.