Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Đồng tình quy định cho phép phạm nhân ra ngoài trại giam để lao động

Vũ Minh 10-01-2019 13:57
Kinhtedothi - Ngày 10/1, Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã diễn ra, cho ý kiến về Dự thảo Luật Thi hành án hình sự sửa đổi. Vấn đề được nhiều ý kiến quan tâm nhất vẫn xoay quanh quy định về tổ chức khu sản xuất, điểm lao động cho phạm nhân ngoài trại giam.

Toàn cảnh Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/1

Tại điểm b khoản 4 Điều 17 Dự thảo Luật quy định: “Căn cứ yêu cầu thực tế của công tác giam giữ, quản lý và tổ chức lao động dạy nghề cho phạm nhân, trại giam tổ chức khu sản xuất, điểm lao động, dạy nghề ngoài trại giam. Việc tổ chức khu sản xuất, điểm lao động, dạy nghề ngoài trại giam do Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định”.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, hiện đang có hai loại ý kiến. Thứ nhất, tán thành quy định của Dự thảo Luật, nhưng cần quy định chặt chẽ các điều kiện về loại tội, mức hình phạt, thời hạn tù, thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại, ý thức cải tạo, sức khỏe, độ tuổi lao động; trách nhiệm quản lý phạm nhân để đưa phạm nhân ra lao động tại “Khu sản xuất”, “Điểm lao động, dạy nghề” ngoài trại giam.

Ý kiến thứ hai không tán thành quy định của Dự Luật vì cho rằng, nếu tổ chức “Khu sản xuất”, “Điểm lao động, dạy nghề” ngoài trại giam sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, không bảo đảm tính nghiêm minh của bản án, gây tâm lý lo lắng cho nhân dân ở khu vực phạm nhân lao động, dễ xảy ra tình trạng phạm nhân mang vật cấm vào trại giam và nguy cơ trốn trại.

Quan điểm của Ủy ban Tư pháp và Cơ quan chủ trì soạn thảo nhận thấy, chính sách nhất quán của Nhà nước ta từ trước đến nay là đối với người bị phạt tù thì buộc họ phải chấp hành hình phạt tại các cơ sở giam giữ, phải lao động, học tập để trở thành người có ích cho xã hội. Do đó, đối với người bị phạt tù thì lao động, học tập, bao gồm cả học nghề là nghĩa vụ bắt buộc và là nội dung quan trọng trong công tác giáo dục người chấp hành án phạt tù. Việc tổ chức lao động cho phạm nhân không chỉ nhằm giáo dục cải tạo mà còn mục đích cải thiện bữa ăn, dạy nghề, tạo thêm khoản thu nhập, chuẩn bị cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng.

“Những năm qua, số người phải chấp hành án tù tại các trại giam ngày càng tăng. Mặc dù Nhà nước đã rất quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở giam giữ, nhưng đến nay cũng còn nhiều khó khăn. Nhiều trại giam thiếu diện tích đất, thiếu mặt bằng để tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân trong trại giam. Việc giam giữ tập trung phạm nhân với số lượng lớn trong một thời gian dài, nếu không tạo việc làm cho họ sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, nguy cơ mất an ninh, an toàn tại các trại giam là rất lớn, rất khó khăn cho công tác quản lý phạm nhân” - bà Lê Thị Nga cho hay. Đồng thời bày tỏ quan điểm Ủy ban Tư pháp và Cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất đề nghị bổ sung quy định cho phép trại giam thành lập Khu sản xuất, Điểm lao động và cho phép trại giam phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga trình bày báo cáo tại Phiên họp

Đồng tình với việc cho phép trại giam phối hợp với DN, tổ chức, cá nhân tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam, theo Chủ tịch Hội đồng dân tộc Hà Ngọc Chiến: Các trại giam được tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại sẽ giải quyết khó khăn vướng mắc hiện nay trong quản lý như giảm tình trạng quá tải. Bên cạnh đó, thông qua lao động sản xuất để cải tạo, đảm bảo sức khỏe làm người lương thiện làm ra sản phẩm cho xã hội. Nếu không tổ chức sản xuất thì không phát huy được nguồn lực và thể hiện sự nhân đạo vì giam giữ trật chội sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Mặt khác vấn đề ân xá, đặc xá hàng năm cũng đều phải căn cứ vào kết quả lao động.

“Bộ Công an đã thí điểm mô hình trên và tổng kết thấy rằng có hiệu quả. Cho nên chúng ta cần hoàn thiện cơ sở pháp lý. Có thể nghiên cứu phân trại sản xuất lao động dạy nghề, tách ra khỏi trại nhưng vẫn phải có bộ máy quản lý tổ chức sản xuất” - ông Hà Ngọc Chiến nêu quan điểm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng nhìn nhận, phạm nhân chỉ bị mất quyền công dân nhưng còn quyền con người do đó nên tổ chức lao động ngoài trại giam mà doanh nghiệp đầu tư để phạm nhân lao động, có thu nhập tăng đời sống và có tay nghề. Khi họ chấp hành xong bản án có thể tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên cần phân loại những phạm nhân có ý thức cải tạo tốt, tự giác mới cho lao động ở ngoài trại giam.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nhu cầu được lao động là một quyền. Do đó cho phép tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam nhưng phải có sự quản lý của trại giam. Phải quy định chặt chẽ loại phạm nhân nào và thời gian chấp hành hình phạt được bao nhiêu, mới được ra ngoài sản xuất, từ độ tuổi, giới tính, có sự đồng ý của phạm nhân, thời gian làm việc 1 ngày là bao nhiêu, có thời gian nghỉ ngơi và họ được hưởng thành quả lao động chứ không cưỡng bức sức lao động của phạm nhân. 

Giải trình thêm trước ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm cho biết: Trong trại giam người, cải tạo giam giữ thường phân loại đánh giá và có 3 loại như: một loại là cải tạo nhưng vẫn chống đối tìm cách vi phạm pháp luật thì phải ngăn chặn; một loại là lưng chừng; còn một loại là chấp hành tốt để được đánh giá, tha tù trước thời hạn và loại này chiếm số đông. Nếu đưa phạm nhân ra ngoài trại giam thì giám thị và cán bộ thi hành phải chịu trách nhiệm quản lý, cải tạo họ. 

Do đó cho phạm nhân ra ngoài lao động cũng phải thực hiện giam giữ, đảm bảo an toàn, công khai minh bạch kết quả lao động của phạm nhân, cái gì được tính vào bữa ăn, cái gì được tính vào thu nhập. Những nơi không đảm bảo các điều kiện thì không được phép cho phạm nhân ra ngoài lao động. 

TAG: phạm nhân trại giam lao động Ủy ban Thường vụ Quốc hội Luật Thi hành án hình sự sửa đổi
 
Tin khác
Bắt tạm giam cựu Phó tổng Giám đốc công ty CP VN Pharma Phan Xuân Thiện
Bắt tạm giam cựu Phó tổng Giám đốc công ty CP VN Pharma Phan Xuân Thiện
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam Phan Xuân Thiện (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) để điều tra về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.
Bắt giữ gần 900 kg pháo nổ nhập lậu từ Trung Quốc
Bắt giữ gần 900 kg pháo nổ nhập lậu từ Trung Quốc
Kinhtedothi - Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) phối hợp với các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, bắt giữ lô hàng cấm là pháo nổ các loại tại khu vực đường mòn đồi cao trong địa bàn kiểm soát của Chi cục này.
Bắt quả tang nam thanh niên vận chuyển 40kg pháo nổ đi tiêu thụ
Bắt quả tang nam thanh niên vận chuyển 40kg pháo nổ đi tiêu thụ
Kinhtedothi – Khi Tuấn Anh đang điều khiển ô tô vận chuyển 40kg pháo do Trung Quốc sản xuất thì bất ngờ bị công an bắt quả tang.
Quảng Nam: “Cát tặc” nhắn tin đe dọa Phó trưởng phòng TN-MT
Quảng Nam: “Cát tặc” nhắn tin đe dọa Phó trưởng phòng TN-MT
Kinhtedothi- Thời gian qua, tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Nam diễn ra phức tạp, đặc biệt việc khai thác cát trên sông Thu Bồn đoạn qua Thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) gây bức xúc cho người dân.
Tiếp tục xét xử Vũ “nhôm” vào ngày 28/1
Tiếp tục xét xử Vũ “nhôm” vào ngày 28/1
Kinhtedothi - TAND TP Hà Nội đã ra quyết định, ngày 28/1 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm mở rộng vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" do Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và đồng phạm thực hiện.
Không ghi hình cán bộ tiếp dân nếu chưa xin phép: Nhiều địa phương, bộ, ngành đã thực hiện
Không ghi hình cán bộ tiếp dân nếu chưa xin phép: Nhiều địa phương, bộ, ngành đã thực hiện
Kinhtedothi - Trước khi UBND TP Hà Nội đưa ra quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” khi đến Trụ sở Tiếp công dân TP làm việc, nhiều địa phương, bộ, ngành đã áp dụng, thực hiện quy định này.
Hải Phòng: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng
Hải Phòng: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an TP Hải Phòng, ngày 15/1/2019 đơn vị đã triệt phá thành công một đường dây cá độ bóng đá khoảng 250 tỷ đồng.
Từ 25/2 áp dụng quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công
Từ 25/2 áp dụng quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định 04/2019/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.
Rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật
Rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật
Kinhtedothi - Chiều 15/1, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2019. Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.
Đà Nẵng:  Kiểm tra xe ô tô chở quá số người quy định, phát hiện gỗ lậu
Đà Nẵng: Kiểm tra xe ô tô chở quá số người quy định, phát hiện gỗ lậu
Kinhtedothi – Lúc 16 giờ 25 ngày 15/1, Tổ công tác Trạm CSGT cửa ô Hòa Phước (thuộc Phòng CSGT TP Đà Nẵng) đã kiểm tra, bắt giữ ô tô tải chở 5 phách gỗ không có hóa đơn chứng từ.
Hoàng Công Lương phủ nhận trách nhiệm việc tồn dư hoá chất
Hoàng Công Lương phủ nhận trách nhiệm việc tồn dư hoá chất
Kinhtedothi - Bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng việc trong nước tồn dư hoá chất không thuộc trách nhiệm của mình…