Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Đồng tình quy định cho phép phạm nhân ra ngoài trại giam để lao động

Vũ Minh 10-01-2019 13:57
Kinhtedothi - Ngày 10/1, Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã diễn ra, cho ý kiến về Dự thảo Luật Thi hành án hình sự sửa đổi. Vấn đề được nhiều ý kiến quan tâm nhất vẫn xoay quanh quy định về tổ chức khu sản xuất, điểm lao động cho phạm nhân ngoài trại giam.

Toàn cảnh Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/1

Tại điểm b khoản 4 Điều 17 Dự thảo Luật quy định: “Căn cứ yêu cầu thực tế của công tác giam giữ, quản lý và tổ chức lao động dạy nghề cho phạm nhân, trại giam tổ chức khu sản xuất, điểm lao động, dạy nghề ngoài trại giam. Việc tổ chức khu sản xuất, điểm lao động, dạy nghề ngoài trại giam do Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định”.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, hiện đang có hai loại ý kiến. Thứ nhất, tán thành quy định của Dự thảo Luật, nhưng cần quy định chặt chẽ các điều kiện về loại tội, mức hình phạt, thời hạn tù, thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại, ý thức cải tạo, sức khỏe, độ tuổi lao động; trách nhiệm quản lý phạm nhân để đưa phạm nhân ra lao động tại “Khu sản xuất”, “Điểm lao động, dạy nghề” ngoài trại giam.

Ý kiến thứ hai không tán thành quy định của Dự Luật vì cho rằng, nếu tổ chức “Khu sản xuất”, “Điểm lao động, dạy nghề” ngoài trại giam sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, không bảo đảm tính nghiêm minh của bản án, gây tâm lý lo lắng cho nhân dân ở khu vực phạm nhân lao động, dễ xảy ra tình trạng phạm nhân mang vật cấm vào trại giam và nguy cơ trốn trại.

Quan điểm của Ủy ban Tư pháp và Cơ quan chủ trì soạn thảo nhận thấy, chính sách nhất quán của Nhà nước ta từ trước đến nay là đối với người bị phạt tù thì buộc họ phải chấp hành hình phạt tại các cơ sở giam giữ, phải lao động, học tập để trở thành người có ích cho xã hội. Do đó, đối với người bị phạt tù thì lao động, học tập, bao gồm cả học nghề là nghĩa vụ bắt buộc và là nội dung quan trọng trong công tác giáo dục người chấp hành án phạt tù. Việc tổ chức lao động cho phạm nhân không chỉ nhằm giáo dục cải tạo mà còn mục đích cải thiện bữa ăn, dạy nghề, tạo thêm khoản thu nhập, chuẩn bị cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng.

“Những năm qua, số người phải chấp hành án tù tại các trại giam ngày càng tăng. Mặc dù Nhà nước đã rất quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở giam giữ, nhưng đến nay cũng còn nhiều khó khăn. Nhiều trại giam thiếu diện tích đất, thiếu mặt bằng để tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân trong trại giam. Việc giam giữ tập trung phạm nhân với số lượng lớn trong một thời gian dài, nếu không tạo việc làm cho họ sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, nguy cơ mất an ninh, an toàn tại các trại giam là rất lớn, rất khó khăn cho công tác quản lý phạm nhân” - bà Lê Thị Nga cho hay. Đồng thời bày tỏ quan điểm Ủy ban Tư pháp và Cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất đề nghị bổ sung quy định cho phép trại giam thành lập Khu sản xuất, Điểm lao động và cho phép trại giam phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga trình bày báo cáo tại Phiên họp

Đồng tình với việc cho phép trại giam phối hợp với DN, tổ chức, cá nhân tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam, theo Chủ tịch Hội đồng dân tộc Hà Ngọc Chiến: Các trại giam được tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại sẽ giải quyết khó khăn vướng mắc hiện nay trong quản lý như giảm tình trạng quá tải. Bên cạnh đó, thông qua lao động sản xuất để cải tạo, đảm bảo sức khỏe làm người lương thiện làm ra sản phẩm cho xã hội. Nếu không tổ chức sản xuất thì không phát huy được nguồn lực và thể hiện sự nhân đạo vì giam giữ trật chội sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Mặt khác vấn đề ân xá, đặc xá hàng năm cũng đều phải căn cứ vào kết quả lao động.

“Bộ Công an đã thí điểm mô hình trên và tổng kết thấy rằng có hiệu quả. Cho nên chúng ta cần hoàn thiện cơ sở pháp lý. Có thể nghiên cứu phân trại sản xuất lao động dạy nghề, tách ra khỏi trại nhưng vẫn phải có bộ máy quản lý tổ chức sản xuất” - ông Hà Ngọc Chiến nêu quan điểm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng nhìn nhận, phạm nhân chỉ bị mất quyền công dân nhưng còn quyền con người do đó nên tổ chức lao động ngoài trại giam mà doanh nghiệp đầu tư để phạm nhân lao động, có thu nhập tăng đời sống và có tay nghề. Khi họ chấp hành xong bản án có thể tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên cần phân loại những phạm nhân có ý thức cải tạo tốt, tự giác mới cho lao động ở ngoài trại giam.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nhu cầu được lao động là một quyền. Do đó cho phép tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam nhưng phải có sự quản lý của trại giam. Phải quy định chặt chẽ loại phạm nhân nào và thời gian chấp hành hình phạt được bao nhiêu, mới được ra ngoài sản xuất, từ độ tuổi, giới tính, có sự đồng ý của phạm nhân, thời gian làm việc 1 ngày là bao nhiêu, có thời gian nghỉ ngơi và họ được hưởng thành quả lao động chứ không cưỡng bức sức lao động của phạm nhân. 

Giải trình thêm trước ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm cho biết: Trong trại giam người, cải tạo giam giữ thường phân loại đánh giá và có 3 loại như: một loại là cải tạo nhưng vẫn chống đối tìm cách vi phạm pháp luật thì phải ngăn chặn; một loại là lưng chừng; còn một loại là chấp hành tốt để được đánh giá, tha tù trước thời hạn và loại này chiếm số đông. Nếu đưa phạm nhân ra ngoài trại giam thì giám thị và cán bộ thi hành phải chịu trách nhiệm quản lý, cải tạo họ. 

Do đó cho phạm nhân ra ngoài lao động cũng phải thực hiện giam giữ, đảm bảo an toàn, công khai minh bạch kết quả lao động của phạm nhân, cái gì được tính vào bữa ăn, cái gì được tính vào thu nhập. Những nơi không đảm bảo các điều kiện thì không được phép cho phạm nhân ra ngoài lao động. 

TAG: phạm nhân trại giam lao động Ủy ban Thường vụ Quốc hội Luật Thi hành án hình sự sửa đổi
 
Tin khác
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên: Một bị can được tại ngoại
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên: Một bị can được tại ngoại
Kinhtedothi - Công an tỉnh Điện Biên vừa thay đổi biện pháp ngăn chặn, có lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Bùi Thị Kim Thu (vợ Bùi Văn Công) trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại gây rúng động dư luận.
Điều tra làm rõ vụ chồng sát hại vợ, đốt nhà tự sát ở Ninh Bình
Điều tra làm rõ vụ chồng sát hại vợ, đốt nhà tự sát ở Ninh Bình
Kinhtedothi - Xảy ra mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng, Bùi Văn Tỏa dùng xăng đốt nhà, sát hại vợ. Khi xác định người vợ đã chết, Tỏa kéo xác đặt xuống nền nhà, nằm bên cạnh rồi dùng dao tự cắt vào cổ mình để tự tử.
Nữ Việt kiều thuê bảo vệ 1 tỷ đồng đánh chồng cũ bị đề nghị mức án từ 24 - 30 tháng tù
Nữ Việt kiều thuê bảo vệ 1 tỷ đồng đánh chồng cũ bị đề nghị mức án từ 24 - 30 tháng tù
Kinhtedothi - Sáng 26/6, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với 7 bị cáo trong vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái (SN 1972, ngụ quận 1, TP Hồ Chí Minh) trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) vào ngày 28/3/2018.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019
Kinhtedothi - Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, TP về việc hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019 (9/11).
 TP Hồ Chí Minh: Lại hoãn xét xử đường dây Á hậu bán dâm
TP Hồ Chí Minh: Lại hoãn xét xử đường dây Á hậu bán dâm
Kinhtedothi - Sáng nay 26/6, theo dự kiến TAND TP Hồ Chí Minh đưa vụ án “Môi giới mại dâm” ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Kiều Đại Dũ (tức “Pi”, SN 1996, quê Bình Định). Tuy nhiên phiên tòa tiếp tục hoãn vào giờ chót.
8 nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020
8 nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ra chỉ thị 16/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.
Hà Tĩnh: Phát hiện thi thể người nằm lẫn trong đất trên thùng xe tải
Hà Tĩnh: Phát hiện thi thể người nằm lẫn trong đất trên thùng xe tải
Kinhtedothi - Một chiếc xe tải đang chở đất tới san lấp công trình trên địa bàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), khi đổ đất xuống thì phát hiện một xác chết nằm trong thùng xe.
TP Hồ Chí Minh: Một thanh niên mặc áo xe ôm Grab bị giết, cướp
TP Hồ Chí Minh: Một thanh niên mặc áo xe ôm Grab bị giết, cướp
Kinhtedothi – Đến chiều 25/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vẫn đang phối hợp với Công an quận 12 tiến hành điều tra vụ một thanh niên bị giết vào sáng cùng ngày.
Bắt 2 đối tượng hiếp dâm người phụ nữ lớn tuổi ở ruộng lúa
Bắt 2 đối tượng hiếp dâm người phụ nữ lớn tuổi ở ruộng lúa
Kinhtedothi - Sau khi đi tập dưỡng sinh về, bà T. đi qua khu vực vắng người đã bị hai thanh niên đi xe máy áp sát và kéo xuống ruộng lúa mới gặt và có hành vi hiếp dâm.
Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của “shipper”
Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của “shipper”
Kinhtedothi – Tại cơ quan công an, Ngọc khai nhận mình chịu trách nhiệm tạo các đơn hàng giả, còn Sang phụ trách việc hướng dẫn chuyển tiền cho các “shipper”. Bằng thủ đoạn tinh vi trên, 2 đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần chục bị hại.
Trả hồ sơ vụ nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng dâm ô
Trả hồ sơ vụ nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng dâm ô
Kinhtedothi – Là phán quyết của HĐXX phiên sơ thẩm TAND quận 4 đối với vụ án “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.