Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Đồng USD trượt dốc, euro tăng mạnh nhờ tín hiệu tích cực từ ECB

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch sáng ngày 12/1, đồng USD giảm mạnh trong khi euro leo dốc sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết có thể xem xét lại chính sách tiền tệ vào đầu năm nay.

Chỉ số USD, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, giảm 0,1% xuống 91,798 điểm.

Tỷ giá đồng USD tăng nhẹ 0,1% so với yen Nhật, lên 111,14 yen sau khi chạm mức thấp nhất trong 6 tuần xuống 111,05 yen trong phiên thứ Năm.

Đồng bạc xanh giảm sau khi số liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 12/2017 của Mỹ giảm lần đầu tiên trong gần 18 tháng do chi phí dịch vụ sụt giảm.

Ngoài ra, lạm phát giá sản xuất của Mỹ trong tháng 12 thấp hơn dự báo tiếp tục là một trở ngại đối với đồng USD và kỳ vọng tăng lãi suất. Chỉ số lạm phát giá sản xuất giảm 0,1% trong tháng 12. Tuy nhiên, tính cả năm, chỉ số này lại tăng 2,6% - mức cao nhất kể từ 2011.

 Chỉ số USD so với 6 đồng tiền chủ chốt còn lại giảm 0,1% xuống 91,798 điểm.

Trong khi đó, tỷ giá euro so với đồng USD tăng mạnh sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết có thể xem xét lại chính sách tiền tệ vào đầu năm 2018, làm tăng kỳ vọng các nhà làm chính sách đang chuẩn bị cắt giảm chương trình kích thích tiền tệ khổng lồ.

Tỷ giá euro so với đồng bạc xanh tăng 0,3% lên 1,2062 USD, mức tăng cao nhất trong 1 tháng so với đồng bạc xanh.

Biên bản cuộc họp tháng 12 của ECB cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể xem xét lại chính sách tiền tệ vào đầu năm nay. Cơ quan này cũng có kế hoạch tiếp tục hạn chế chương trình mua tài sản đến tháng 9, đồng thời để ngỏ khả năng gia hạn. Các lãnh đạo ECB sẽ gặp nhau vào ngày 25/1 tới.

Theo biên bản họp của ECB, khu vực sử dụng đồng tiền chungghi nhận tăng trưởng cao kỷ lục trong vòng một thập kỷ qua, vì vậy ECB cần xem xét lại chính sách tiền tệ nhằm giảm tập trung vào chương trình mua trái phiếu chính phủ đồng thời tăng vai trò của lãi suất.

Brad Bechtel, Giám đốc điều hành ngoại hối của Jefferies, nhận định ngôn ngữ “diều hâu” trong biên bản của ECB cho thấy cơ quan này sẽ dịch chuyển dần sang quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Điều này mở đường cho việc không chỉ không gia hạn [chương trình mua trái phiếu] trong tháng 9 mà còn có thể tăng lãi suất vào tháng 12”, chuyêng gia Bechtel nói.

Tương tự, tỷ giá đồng bảng Anh tăng 0,01% lên 1,3540 USD.

TAG: USD trượt dốc euro tăng ECB lãi suất
 
Tin khác
FED hứng chịu chỉ trích từ Tổng thống Trump, đồng USD chạm đáy 2 tuần
FED hứng chịu chỉ trích từ Tổng thống Trump, đồng USD chạm đáy 2 tuần
Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 23/7, chỉ số Dollar Index lao dốc xuống 94,207 điểm, mức thấp nhất trong hơn 2 tuần do chịu áp lực từ chỉ trích FED của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Iran Rouhani đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz
Tổng thống Iran Rouhani đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz
Kinhtedothi - Ngày 22/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo với Mỹ nước này có thể đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz nếu Washington tiếp tục khiêu khích Tehran.
Hiện trường vụ xả súng dữ dội tại TP Toronto của Canada, 13 người thương vong
Hiện trường vụ xả súng dữ dội tại TP Toronto của Canada, 13 người thương vong
Kinhtedothi - Ít nhất 1 người chết và 13 người bị thương, trong đó có 1 trẻ em, trong một vụ xả súng xảy ra sáng 23/7 tại TP Toronto của Canada.
 Anh ra tối hậu thư để thanh toán 'hóa đơn ly hôn' Brexit với EU
Anh ra tối hậu thư để thanh toán "hóa đơn ly hôn" Brexit với EU
Kinhtedothi - Tân Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh, Dominic Raab tuyên bố London sẽ chỉ trả khoản tiền để rời EU nếu khối này cam kết đạt được một thoả thuận tương lai với Anh.
IS cố thủ trong chiến dịch ném bom 10 ngày của quân đội Syria
IS cố thủ trong chiến dịch ném bom 10 ngày của quân đội Syria
Kinhtedothi - Máy bay của Nga và Syria đã tăng cường ném bom một pháo đài của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dọc theo biên giới Jordan - Israel ở phía Tây Nam Syria.
  Giá dầu thế giới tăng nhờ tỷ giá đồng USD suy yếu
Giá dầu thế giới tăng nhờ tỷ giá đồng USD suy yếu
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” tiếp tục leo dốc do nhận được hỗ trợ từ đồng USD yếu đi và thị trường giảm lo ngại về tình trạng dư cung.
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đánh thuế mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đánh thuế mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông sẵn sàng đánh thuế lên mọi mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ nếu cần thiết.
Các nước từng gặp phải gian lận thi cử như thế nào?
Các nước từng gặp phải gian lận thi cử như thế nào?
Kinhtedothi - Tại Mỹ đã từng xảy ra bê bối gian lận thi cử lớn nhất trong lịch sử khi 178 giáo viên liên quan đến việc sửa bài thi của học sinh tại Atlanta.
Nguy cơ dư thừa nguồn cung, giá dầu lao dốc tuần thứ 3 liên tiếp
Nguy cơ dư thừa nguồn cung, giá dầu lao dốc tuần thứ 3 liên tiếp
Kinhtedothi - Các hợp đồng dầu đã ghi nhận tuần sụt giảm thứ 3 liên tiếp với dầu WTI giảm 1%, dầu Brent hạ 3,2% do thị trường đang có nguy cơ dư thừa nguồn cung.
Thế giới tuần qua: Chính trường Mỹ sục sôi sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga
Thế giới tuần qua: Chính trường Mỹ sục sôi sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga
Kinhtedothi - Làn sóng phản đối chính trị nhằm vào Tổng thống Mỹ sau thượng đỉnh Helsinki; các nước CPTPP nhất trí thời điểm đàm phán việc mở rộng thành viên... là những sự kiện nổi bật trong tuần.
 Pháp lần đầu tiên gửi viện trợ đến khu vực do chính quyền Tổng  thống Syria Assad kiểm soát
Pháp lần đầu tiên gửi viện trợ đến khu vực do chính quyền Tổng thống Syria Assad kiểm soát
Kinhtedothi - Chính phủ Pháp đã gửi 50 tấn viện trợ y tế cho khu vực Đông Ghouta thuộc kiểm soát của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad với sự giúp đỡ của Nga.