Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Đốt vàng mã tại đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh): Chỉ mới có dấu hiệu giảm

Phạm Quý 12-03-2018 09:40
Kinhtedothi - Sau cố gắng của Ban quản lý nhằm giảm thiểu tình trạng đốt vàng mã tại khu di tích Đền Bà Chúa Kho (phường Cổ Mễ, TP Bắc Ninh), số lượng vàng mã được đốt tại đây trong những ngày cuối tháng Giêng đã có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, tình trạng này có thực sự giảm đến 60% như lời khẳng định của đại diện Ban quản lý đền trong phát biểu gần đây trên báo chí?

 Tại khu vực nhà hóa – khu di tích đền Bà Chúa Kho đã không còn cảnh chen nhau hóa vàng nghi ngút khói như mọi năm. Ảnh: Phạm Quý

Đốt nhiều vì bị “ép”

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết người dân đến “vay” tiền Bà Chúa Kho đều bị những người bán hàng tại đây cò mồi. Ngay từ các bãi đỗ xe, không khó để bắt gặp hình ảnh những bà chủ cửa hàng ra tận xe để kéo khách về làm mâm lễ. Dưới hình thức tư vấn, người bán hàng lợi dụng sự “tín” của người đi lễ để thu lợi từ những mâm cúng.
Anh Bạch Ngọc Hải (quận 2, TP Hồ Chí Minh): “Theo tôi, tình trạng đốt vàng mã nhiều cũng do những người bán vàng mã ép mua nhiều. Chính tôi cũng đã từng bị ép. Người bán hàng còn đưa ra những lý do rất không hợp lý, nếu cầu gì thì đốt tương tự như thế, tôi vay Bà 1 tỷ 7 thì phải đốt 1 triệu 7, sao không nói là đốt 1 tỷ 7 luôn đi. Một bộ lễ cả viết sớ những 1 triệu 7 mà 1 triệu 7 thì mua được biết bao nhiêu giấy? Thế khác nào như buôn thần bán thánh, kinh doanh, kiếm tiền trên tâm linh của người khác”.
Ghi nhận tại đền Bà Chúa Kho, mâm lễ nhỏ khoảng 200 nghìn đồng, mâm cỡ trung bình là 400 – 600 nghìn đồng, còn mâm cỡ đại lên đến tiền triệu thậm chí hơn, tùy vào số tiền chi của người vay để chọn đồ sắp lễ. Có lẽ không ở đâu mà lòng thành của người lễ lại được "quy đổi" ra tiền rõ ràng như ở đền Bà Chúa Kho.
Hầu hết mọi người đến đều có tâm lý đã vay bao nhiêu thì phải trả đủ bấy nhiêu. Họ nghe theo sự tư vấn của người bán để sắm những mâm lễ đắt đỏ tương xứng với món tiền vay. Nếu làm khác đi thì sợ mất thiêng và không chứng tỏ được sự thành tâm của mình đối với Bà Chúa Kho. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng sau khi tiến lễ lên Bà Chúa, từng đoàn mâm lớn mâm bé lại được đốt thành tro để trả nợ Bà. Chị Lê Thị Như (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Tôi mua mâm lễ theo tư vấn của người bán vì nghĩ rằng bản thân không thể hiểu bằng họ. Họ bảo sao mình làm vậy thôi… Đã có mâm lễ dâng lên Bà, thì cũng phải hóa tro trả đủ cho Bà để Bà thấy lòng thành của mình. Chứ để lại nhập kho, liệu Bà có biết không?”.
Liệu có thay đổi lâu dài?
Giải thích về nghi thức nhập kho tại đền Bà Chúa Kho, ông Nguyễn Văn Dũng - Đại diện Ban quản lý đền cho biết, đây là cách làm nhằm thực hiện ý kiến của Bộ VHTT&DL về việc hướng dẫn người dân đốt vàng mã sao cho hợp lý và hiệu quả. “Tính đến nay địa phương chúng tôi chỉ sử dụng phương pháp tuyên truyền vận động là chính, chứ cấm thì không được. Trên các lò hóa vàng đều có những biển hướng dẫn người dân “hạn chế đốt vàng mã”. Bên cạnh đó, chúng tôi cử một số cụ có tiếng nói trong khu vực trực với tính chất động viên du khách khi có nhu cầu đốt nhiều, nên mang xuống nhập kho.
Thực ra, thời gian đầu khi thực hiện, rất nhiều người dân có ý kiến trái chiều. Hầu hết lý do đưa ra là “đã đi là phải đốt” nên rất khó cho họ hiểu ngay, cũng không thể cấm được, mà đã cấm thì phải cấm từ gốc. Tuy nhiên, qua thời gian người dân cũng nâng cao được ý thức hơn. Chị Phạm Thị Lý (Tân Lập, TP Thái Nguyên) cho biết: “Tôi thấy việc lưu kho để hạn chế đốt vàng mã là hợp lý, vừa đỡ lãng phí tiền, mà vẫn có lộc mang về”.
Theo lời của nhân viên dọn vệ sinh tại lò hóa vàng của đền Bà Chúa Kho, số lượng tro thu dọn được trong một ngày từ những ngày giữa tháng 1/2018 đến nay đã giảm hơn so với trước. “Người dân không đốt vàng mã tràn lan như mọi năm nữa mà hầu hết đều được nhập kho, sau đó mỗi người chỉ nhận lại một chút lộc. Người dân có mang ra đốt thì cũng nhắc mang vào nhập kho, nhưng phải nói, nhiều người tín quá, nên họ vẫn cứ đốt, nhắc không được”.
Sự giảm dần của số lượng vàng mã được đốt tại đền Bà Chúa Kho trong những ngày cuối tháng Giêng là tín hiệu mừng.

Tuy nhiên, liệu đây có phải là sự thay đổi có tính lâu dài hay không thì vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Bởi lẽ, những ngày cuối tháng Giêng cũng là thời điểm sắp kết thúc lễ hội đền Bà Chúa Kho, lượng người về dâng lễ cũng ít đi, đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến việc số lượng vàng mã được đốt giảm hẳn so với trước. Tuy nhiên, trước mắt, đây vẫn là cách làm có thể định hướng hợp lý cho người dân trong thực hiện nghi lễ tâm linh.

TAG: đốt vàng mã đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh\r\n
 
Tin khác
Tranh giả tràn lan, họa sĩ kêu cứu
Tranh giả tràn lan, họa sĩ kêu cứu
Kinhtedothi - “Tranh giả đang bày bán rất công khai. Người bán cho cả số điện thoại, địa chỉ nhà để khách hàng đến tận nơi xem mẫu mã và thể loại” - họa sĩ Thành Chương cùng một nhóm họa sĩ khác như Phạm An Hải, Đặng Tiến, Đào Hải Phong, nhà phê bình mỹ thuật Phạm Long, Phan Cẩm Thượng cùng lên tiếng trước vấn nạn tranh giả đang ngày càng trầm trọng.
Tăng cường kiểm tra phong trào thi đua tại các địa phương
Tăng cường kiểm tra phong trào thi đua tại các địa phương
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát và tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện các phong trào thi đua tại các địa phương để kịp thời nắm bắt, đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, bất cập.
Biến dạng Di tích cấp quốc gia chùa Bà Nành
Biến dạng Di tích cấp quốc gia chùa Bà Nành
Kinhtedothi - Chùa Bà Nành (tên gọi khác là Tiên Phúc Tự) tọa lạc tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội, gắn liền với quần thế di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đã được xếp hạng di tích quốc gia. Theo phản ánh của người dân, từ cuối năm 2017, cổng chính số 27 đường Văn Miếu bị đóng lại, nhường chỗ cho 2 cổng mới xây khang trang, rộng rãi. Tình trạng thương mại hóa di tích cũng đang ngang nhiên diễn ra.
Jolie Nguyễn kiêu kì bên Cổ Thiên Lạc trên thảm đỏ quốc tế
Jolie Nguyễn kiêu kì bên Cổ Thiên Lạc trên thảm đỏ quốc tế
Kinhtedothi - Mới đây, sự kiện "Giải thưởng Điện ảnh châu Á lần thứ 12" (Asian Film Awards) chính thức diễn ra tại Macau, thu hút sự tham gia của các gương mặt nổi tiếng trong ngành giải trí châu Á.
Doanh nghiệp hứa thưởng U23 Việt Nam: Người đã xuống tiền, người mới chỉ hô
Doanh nghiệp hứa thưởng U23 Việt Nam: Người đã xuống tiền, người mới chỉ hô
Kinhtedothi - Tại họp báo chuyên đề về quyết toán thuế TNDN, TNCN năm 2017, Vụ trưởng Vụ các DN lớn - Tổng cục Thuế Nguyễn Văn Phụng cho hay, về việc thực hiện nghĩa vụ thuế với các khoản thưởng cho cầu thủ U23 Việt Nam, trong số những đơn vị hứa tặng thưởng đội tuyển U23 Việt Nam, có cá nhân, DN đã tặng, có người chưa nên cơ quan thuế đang phải thẩm định từng trường hợp
Nghệ sĩ Công Lý, Thu Huyền và Thu Hà được đề nghị xét tặng NSND
Nghệ sĩ Công Lý, Thu Huyền và Thu Hà được đề nghị xét tặng NSND
Kinhtedothi - NSƯT Công Lý (Nhà hát Kịch Hà Nội), NSƯT Thu Hà (Nhà hát Kịch Hà Nội), NSƯT Thu Huyền (Nhà hát Chèo Hà Nội)… vừa có tên trong danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu NSND.
Rạng ngời trí tuệ và nhan sắc tại đấu trường Cờ vua Quốc tế HDBank
Rạng ngời trí tuệ và nhan sắc tại đấu trường Cờ vua Quốc tế HDBank
Kinhtedothi - Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2018 vừa khép lại bằng các ván cờ chung cuộc thật thú vị, bất ngờ, 2 kỳ thủ đăng quang ngôi vô địch giải nam và nữ đều có thể đại diện cho nhan sắc ở mọi đấu trường thể thao đẳng cấp. Đó là bình luận của người hâm mộ cờ vua và cư dân mộ điệu bộ môn cờ trên các trang mạng xã hội trong và ngoài nước, ngay sau khi Nam vương Master và Nữ vương giải đấu lên ngôi.
Mỗi tuần một cuốn sách: Gặm nhấm nỗi cô đơn cùng 'Lụa'
Mỗi tuần một cuốn sách: Gặm nhấm nỗi cô đơn cùng "Lụa"
Kinhtedothi - “Lụa” của nhà văn người Italia - Alessandro Baricco từng nằm trong cuốn sách bán chạy nhất nhiều năm liền.
Sớm phê duyệt phương án tháo dỡ công trình vi phạm tại Tràng An
Sớm phê duyệt phương án tháo dỡ công trình vi phạm tại Tràng An
Kinhtedothi - Ngày 19/3, theo thông tin từ văn phòng Bộ VHTT&DL, Bộ mới có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về việc xử lý các sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ.
Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản: Điểm hẹn của du lịch Hà Nội
Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản: Điểm hẹn của du lịch Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 19/3, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho biết, Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản, tiền thân là Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản diễn ra tại Hà Nội sẽ được nâng quy mô tổ chức, với nhiều hoạt động hấp dẫn để trở thành sản phẩm cho du lịch Thủ đô. Đặc biệt, từ năm 2018, mỗi năm Hà Nội sẽ chỉ còn diễn ra một hoạt động trưng bày hoa Anh đào Nhật Bản.
Hà Nội ngừng các hoạt động vui chơi giải trí trong thời gian Quốc tang
Hà Nội ngừng các hoạt động vui chơi giải trí trong thời gian Quốc tang
Kinhtedothi - Ngày 19/3, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 1129 về lễ tang đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.