Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Dự án chung cư cũ 30A Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm chuẩn bị bàn giao

Thuần Hưng 13-07-2020 08:15
Kinhtedothi - Sau hơn 10 năm GPMB và thi công xây dựng, hiện tại Dự án xây dựng lại Khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm (tên thương mại: Tòa nhà T-Place) đang được chủ đầu tư - Công ty CP tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu gấp rút hoàn thiện các khâu cuối cùng trước khi bàn giao chính thức vào giữa tháng 7/2020 cho các hộ dân, cơ quan tái định cư, đánh dấu là Công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Hoàn Kiếm nhiệm kỳ 2020 - 2025 tới đây.

Chặng đường gian nan của dự án

Khởi động từ năm 2008, Dự án Xây dựng lại Khu tập thể (KTT) 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm được thực hiện theo chủ trương xã hội hóa của Chính phủ, UBND TP Hà Nội, với mục tiêu khai thác quỹ đất có hiệu quả; xây dựng tổ hợp công trình dịch vụ, văn phòng, nhà ở tái định cư tại chỗ cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân, cơ quan tổ chức; cải tạo đồng bộ chỉnh trang đô thị khớp nối hạ tầng kỹ thuật khu vực. Trước chủ trương, ý nghĩa thiết thực của dự án, đa phần các hộ dân, tổ chức trong phạm vi dự án đều thống nhất, hợp tác với chủ đầu tư và chính quyền. 

Tòa nhà cũ trước đây.

Tuy nhiên, giống như các dự án cải tạo chung cư cũ khác tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... dự án đã phải trải qua quá trình hơn 10 năm ròng rã từ bước xin chủ trương, GPMB cho đến khi hoàn thành. Trong đó công tác GPMB chính là “nút thắt” lớn nhất khi vẫn còn một số hộ dân chưa đồng thuận với chính sách tái định cư do vẫn còn vướng mắc về lợi ích giữa các bên. 

Phải đến cuối năm 2017, sau khi nhiều lần đối thoại, thuyết phục thậm chí phải sử dụng đến biện pháp hành chính để các hộ dân tuân thủ, chấp hành chủ trương lớn của Thành phố, dự án mới có được mặt bằng sạch để thi công. Tính đến thời điểm này, dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19, nhưng đến nay dự án đã được các cấp chính quyền chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh các thủ tục xin phép, thi công xây dựng để kịp cán đích thành công và dự kiến có thể bàn giao vào giữa tháng 7/2020.

Hài hòa lợi ích các bên

Dự án sau khi hoàn thành đã giải quyết bài toán hài hòa lợi ích doanh nghiệp, người dân và Nhà nước, theo đó: Các hộ dân từ chỗ phải ở trong những căn hộ tập thể nhếch nhác, chật hẹp 10 - 15m2 mất vệ sinh đi kèm nguy cơ cháy nổ cao thì nay được tái định cư tại chỗ tại tòa nhà mới khang trang, đồng bộ với diện tích gấp 1,65 - 2,25 lần, toàn bộ quá trình di chuyển, tạm cư đều được chủ đầu tư, chính quyền hỗ trợ, bồi thường thỏa đáng.

Đồng thời, người dân còn được hưởng các tiện ích, chất lượng cao cấp tại Tòa nhà mới mang tên T-PLACE chất lượng 5 sao được thiết kế đồng bộ với vật liệu trang thiết bị cao cấp và được quản lý vận hành bởi đơn vị quản lý CBRE chuyên nghiệp hàng đầu thế giới.

Đối với chủ đầu tư, cơ quan Nhà nước dự án đã giải quyết tốt được bài toán nâng cao hiệu quả sử dụng đất, cải tạo chỉnh trang đô thị và đồng bộ hạ tầng kỹ thuật xung quanh khu vực Hồ Gươm, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị và tạo ra một tòa nhà đẳng cấp hiện đại trên nền khu đất hiện trạng tập thể xuống cấp, hư hỏng ngay giữa trung tâm quận Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội.

Tổng thể Tòa nhà mới.

Thay đổi cách nhìn về chung cư tái định cư với cách làm mới

Theo đại diện chủ đầu tư thì đây không đơn thuần là dự án cải tạo, xây mới lại khu tập thể cũ mà chủ đầu tư còn rất tâm huyết, mạnh tay đầu tư đồng bộ để để tòa nhà có các tiện ích, vật liệu đẳng cấp theo chuẩn 5 sao (sân tập Golf, Gym, Bar Cafe, hệ thống đỗ xe tự động, 5 thang máy cao cấp, đá ốp, cửa kính nhập ngoại cho toàn bộ Tòa nhà cũng các vật liệu, thiết bị hoàn thiện cao cấp từ châu Âu.. ). Các hộ dân cũ từ việc phải sống trong những căn hộ tập thể nhếch nhác, chật hẹp nay được tái định cư với diện tích rộng gấp đôi tại tòa nhà mới cao cấp, hiện đại cùng các tiện ích đồng bộ ngay trên chính mảnh đất đã từng gắn bó.

Bà Vũ Thị Ngọc một trong những hộ dân gốc được tái định cư tại chỗ vui mừng: "Sau gần chục năm chờ đợi, giờ đây chuyển về nơi cũ sinh sống, lại còn được hưởng nhiều tiện ích của tòa nhà mới đúng là hạnh phúc khó tả. Qua thăm quan thực tế dự án, chúng tôi thật sự bất ngờ và xúc động khi thấy tòa nhà mới còn đẹp, hoành tráng còn hơn cả các dự án thương mại cao cấp khác. Rõ ràng chủ trương xã hội hóa cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp là hoàn toàn đúng đắn và mang nhiều ý nghĩa thiết thực…”.

Căn hộ dịch vụ mẫu.

Tiếp sau bài toán về giá trị căn hộ, tòa nhà đã được kiểm chứng. Dường như chủ đầu tư chưa dừng lại khi tiếp tục đưa ra mô hình mới mẻ, đột phá bằng đề xuất hợp tác quản lý khai thác căn hộ theo chuẩn khách sạn 4 - 5 sao, căn hộ dịch vụ cho thuê nhằm tối đa giá trị tài sản của người dân.

Thay vì phải ở chật hẹp trong căn hộ nhỏ, giờ đây các hộ dân hoàn toàn có thể tham gia chương trình cho thuê với mức thu nhập hàng tháng lên đến cả vài chục triệu đồng mà vẫn được tận hưởng các đêm nghỉ chất lượng ngay tại chính căn hộ của mình theo chính sách hàng năm của chủ đầu tư. Lợi ích kép của người dân khi thực hiện chủ trương xã hội hóa chung cư cũ đang ngày càng hiện rõ.

Bằng việc thuê đơn vị quản lý chuyên nghiệp CBRE, xây dựng bộ máy quản lý khách sạn bài bản hướng tới việc quản lý, cung cấp đầy đủ tiện ích khách sạn 4-5 sao như lễ tân 24/24, doorman, an ninh, giặt là, dọn phòng, ăn sáng cho đến các tiện ích đẳng cấp như Golf Indoor, Gym, Bar Café, tích hợp thêm các dịch vụ xe buýt 2 tầng đưa đón kèm các dịch vụ du lịch sẵn có, chủ đầu tư và người dân đang dần đi tới những bước cuối cùng của mối quan hệ hợp tác hài hòa lợi ích các bên, khẳng định sự đúng đắn, ý nghĩa của chủ trương xã hội hóa cải tạo nhà chung cư cũ của Chính phủ, TP Hà Nội hiện nay.

Theo số liệu tổng hợp, Hà Nội hiện có đến gần 1.600 khối nhà chung cư cũ, tất cả đều đã xuống cấp, trong đó có đến 25% số chung cư thuộc diện nguy hiểm. Và hiện hàng nghìn hộ dân sống tại các khu tập thể cũ xuống cấp luôn mong đợi các dự án cải tạo lại, xây dựng mới chung cư cũ sẽ được tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Với tỷ lệ rất nhỏ chỉ khoảng 1% dự án chung cư cũ được triển khai, thì việc chủ đầu tư dự án tại 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài hoàn thành thời điểm này là một nỗ lực rất lớn đáng ghi nhận. Đây cũng được coi là dự án xã hội hóa chung cư cũ với chính sách tái định cư tại chỗ đầu tiên trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cán đích thành công.

TAG: Dự án chung cư cũ 30A Lý Thường Kiệt Hoàn kiếm tái định cư
 
Tin khác
Hải Phòng: Cần sớm thay thế cột điện chiếu sáng hư hỏng nặng
Hải Phòng: Cần sớm thay thế cột điện chiếu sáng hư hỏng nặng
Kinhtedothi - Trên địa bàn TP Hải Phòng hiện có 1.019 cột điện do Công ty CP Điện chiếu sáng quản lý. Tuy nhiên đến nay, đa phần các cột này đã hư hỏng nặng đến mức phải thay thế, nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân khi tham gia giao thông.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội viếng, thăm hỏi các nạn nhân vụ xe container đè bẹp ô tô con
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội viếng, thăm hỏi các nạn nhân vụ xe container đè bẹp ô tô con
Kinhtedothi - Chiều 4/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã đến viếng, thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn quận Long Biên sáng cùng ngày khiến 3 người chết, 1 người nằm viện cấp cứu.
Mưa lớn do bão số 2 bổ sung nguồn nước sinh hoạt cho gần 65.000 hộ dân
Mưa lớn do bão số 2 bổ sung nguồn nước sinh hoạt cho gần 65.000 hộ dân
Kinhtedothi - Bão số 2 gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, TP ở Bắc Trung Bộ những ngày qua đã bổ sung nguồn nước quan trọng, giúp tình trạng hạn hán, thiếu nước chấm dứt tại khu vực này.
Danh tính nạn nhân vụ xe container đè bẹp xe con khiến 3 thanh niên tử vong
Danh tính nạn nhân vụ xe container đè bẹp xe con khiến 3 thanh niên tử vong
Kinhtedothi - Theo báo cáo nhanh của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn quận Long Biên khiến 4 người thương vong, cơ quan chức năng đã cho xét nghiệm để kiểm tra nồng độ cồn và ma tuý trong máu đối với lái xe gây tai nạn.
Thêm người chết do bão số 2, nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề
Thêm người chết do bão số 2, nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề
Kinhtedothi - Sáng 4/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo cập nhật tình hình thiệt hại do bão số 2 gây ra.
Khổ vì quán nhậu!
Khổ vì quán nhậu!
Kinhtedothi - Nhằm cải tạo cảnh quan, khắc phục tình trạng lấn chiếm và ô nhiễm môi trường, những năm qua, TP đã đầu tư kinh phí để cải tạo các hồ, ao trong nội đô như hồ Ngọc Khánh, hồ Thiền Quang, hồ Hoàng Cầu, hồ Con rùa… Sau cải tạo, những hồ này đã trở thành nơi vui chơi giải trí, luyện tập thể thao cho người dân. Nhưng gần đây, một số hồ ao của công, đang bị một số hộ dân lấn chiếm thành quán bia, quán giải khát, hàng cà phê…
Xử lý nghiêm hàng quán vỉa hè vi phạm
Xử lý nghiêm hàng quán vỉa hè vi phạm
Kinhtedothi - Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 1/8, Hà Nội tiếp tục yêu cầu các quán bar, karaoke, quán nước, hàng ăn vỉa hè… dừng hoạt động. Đồng thời, các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m… Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, bên cạnh những trường hợp đã chấp hành nghiêm các quy định, vẫn còn không ít trường hợp tranh thủ sự vắng mặt của lực lượng chức năng cố tình vi phạm, thậm chí chấp hành kiểu nửa vời, đặc biệt với hàng quán vỉa hè.
Hà Nội: Ô tô con bị xe container đè lên nóc, 3 người tử vong tại chỗ
Hà Nội: Ô tô con bị xe container đè lên nóc, 3 người tử vong tại chỗ
Kinhtedothi - Chiếc ô tô 4 chỗ màu đỏ lưu thông theo hướng từ Hải Phòng - Hà Nội, đang dừng đèn đỏ tại ngã tư Nguyễn Văn Linh - Sài Đồng (Long Biên), bất ngờ bị xe container đâm vào từ phía sau chồm lên nóc. Vụ tai nạn khiến 3 người trên ô tô con tử vong tại chỗ, 1 người được đưa đi cấp cứu.
Thời tiết hôm nay 4/8: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng
Thời tiết hôm nay 4/8: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên từ nay đến ngày 5/8 ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong khi đó, thời tiết tại Hà Nội hôm nay nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm giao thông đường bộ
Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm giao thông đường bộ
Kinhtedothi - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia có ý kiến như sau:
TP Hồ Chí Minh bổ sung 141 tỷ đồng hỗ trợ giá xe buýt
TP Hồ Chí Minh bổ sung 141 tỷ đồng hỗ trợ giá xe buýt
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, UBND TP Hồ Chí Minh đã đồng ý bổ sung thêm hơn 141 tỷ đồng tiền trợ giá xe buýt để hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn.