Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước: Giải quyết vướng mắc trên cơ sở pháp luật

Lâm Nguyễn 25-08-2019 16:46
Kinhtedothi - Phù hợp định hướng quy hoạch và được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng, tuy nhiên, Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước (huyện Mê Linh) vẫn bị một bộ phận người dân chưa đồng thuận khiến chưa thể triển khai thi công.

 Khu vực Nghĩa trang Thanh Tước

Phù hợp định hướng quy hoạch

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới, ngày 7/6/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 1081/QĐ-TTg về Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, xác định việc đầu tư xây dựng, mở rộng nghĩa trang Thanh Tước là một trong những chương trình, dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư.

Cụ thể hóa chủ trương nêu trên, ngày 8/4/2014, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 496/QĐ-TTg về Quy hoạch phát triển nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Định hướng của Chính phủ xác định sẽ cải tạo, mở rộng nghĩa trang Thanh Tước thành công viên nghĩa trang với quy mô 7ha, và mở rộng lên 23ha đến năm 2030.

Cùng với chủ trương chung của Chính phủ, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Mê Linh được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 13/8/2014 cũng xác định một trong những chương trình, dự án trọng tâm là cải tạo nghĩa trang Thanh Tước thành công viên nghĩa trang.

Điều này khẳng định, việc lựa chọn địa điểm quy hoạch Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước là phù hợp với các quy hoạch chuyên ngành, cũng như quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội và huyện Mê Linh đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trên cơ sở phù hợp các định hướng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô được phê duyệt, ngày 16/1/2013, UBND TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001135 cho Công ty CP đầu tư Hoa Sen Vàng tiếp nhận triển khai Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước. 

Không có hỏa táng, chỉ lưu giữ tro, cốt  

Dự án được phê duyệt có tổng diện tích 64.166m2. Hồ sơ kỹ thuật của Công ty CP đầu tư Hoa Sen Vàng cho thấy, Dự án sẽ bao gồm các hạng mục chính: Nhà dịch vụ, nhà thủy tạ, Điện Thanh Tước, Cổng Đông Quan, Cổng Tây Quan, Nhà nguyện, vườn mộ, cũng như một số hạng mục nhà bảo vệ - khu vệ sinh, tường rào...

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Xây dựng tại Văn bản số 1008/BXD-HTKT ngày 31/5/2013 về việc không xây dựng cơ sở hỏa táng tại Dự án nêu trên, ngày 20/8/2013, TP đã có Văn bản số 6046/UBND-TNMT, chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước. Theo đó, Dự án sau điều chỉnh không có hạng mục hỏa táng, mà chỉ lưu giữ tro, cốt.

Từ năm 2014 đến nay, Công ty CP đầu tư Hoa Sen Vàng đã phối hợp với huyện Mê Linh tổ chức triển khai đầy đủ các bước chuẩn bị đầu tư. Đặc biệt, Dự án đã có báo cáo tác động môi trường do TP phê duyệt tại Quyết định số 7120/QĐ-UBND ngày 27/12/2014, và bảo đảm “Khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường” được Bộ Xây dựng xem xét, thông qua tại Văn bản số 18/BXD-HTKT ngày 4/10/2013.

Địa phương đã làm hết trách nhiệm

Triển khai Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước, những năm qua, huyện Mê Linh đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Đến nay, tổng diện tích đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng là 57.491,28/64.166m2 (đạt 89,6% tổng diện tích đất thu hồi).

Trước việc một bộ phận người dân chưa đồng tình, ủng hộ chủ trương của Dự án, huyện Mê Linh nhiều lần chủ trì, phối hợp với các sở, ngành TP tổ chức đối thoại, giải thích, vận động, thuyết phục người dân.

Tại các cuộc họp, có 12 kiến nghị được người dân đề cập và nhắc lại nhiều lần. Huyện Mê Linh và các sở, ngành TP đã có văn bản trả lời chi tiết đối với các kiến nghị trên cơ sở quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn… không đồng tình (?!) 

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước là dự án trọng điểm, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển chung của Thủ đô. Quá trình thực hiện, địa phương đã làm hết trách nhiệm trên cơ sở “thấu tình, đạt lý”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại Văn bản số 948/TB-UBND ngày 12/8/2019, huyện Mê Linh đã thành lập 7 tổ công tác đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động, tìm kiếm sự đồng thuận của người dân để Dự án sớm được triển khai. Thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với Công ty CP đầu tư Hoa Sen Vàng tổ chức cho đại diện các hộ dân đi thăm quan dự án kiểu mẫu tương tự. Đồng thời, lên phương án chủ động bảo đảm an toàn cho công tác cắm mốc, bàn giao mốc giới và thi công ngoài thực địa. Trường hợp các hộ dân cố tình chống đối, sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

TAG: Mê Linh quy hoạch công viên nghĩa trang Hà Nội
 
Tin khác
Chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn mặn
Chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn mặn
Kinhtedothi - Để chủ động ứng phó với ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân ở Đồng bằng sông cửu Long (ĐBSCL), thời gian qua, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã tích cực vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nhiều giải pháp.
Quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng: Loại bỏ quy hoạch manh mún
Quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng: Loại bỏ quy hoạch manh mún
Kinhtedothi - Thời gian, qua công tác quy hoạch xây dựng được đánh giá là chưa đồng bộ. Vì vậy, việc Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 22/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng được nhận định sẽ giúp cho các đồ án quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia sẽ rõ ràng, chi tiết hơn và loại bỏ được những quy hoạch mang tính manh mún, thiếu hiệu quả.
Tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội: Xe dù, bến cóc vẫn lộng hành
Tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội: Xe dù, bến cóc vẫn lộng hành
Kinhtedothi - Tình trạng xe khách “rùa bò”, ngang nhiên dừng đỗ, đón trả khách trên trục đường: Kim Đồng - Giải Phóng - Pháp Vân (quận Hoàng Mai) đã diễn ra nhức nhối từ nhiều năm nay. Nhiều biện pháp đã được thực hiện, lực lượng chức năng tham gia xử lý vi phạm cũng không ít nhưng vi phạm vẫn tiếp diễn từng ngày?
Phế thải ngập đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài: Chưa có biện pháp xử lý hiệu quả
Phế thải ngập đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài: Chưa có biện pháp xử lý hiệu quả
Kinhtedothi - Vài tháng trở lại đây, trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, đoạn giáp ranh giữa quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ, đặc biệt là địa bàn phường Xuân La (quận Tây Hồ) thường xuyên xuất hiện tình trạng tập kết, đổ trộm phế thải sai quy định. Tuy nhiên, đến nay chính quyền phường sở tại vẫn chưa có những biện pháp xử lý triệt để.
Bất an trên Tỉnh lộ 426
Bất an trên Tỉnh lộ 426
Kinhtedothi - Tỉnh lộ 426 đoạn đi qua xã Hòa Lâm, Trầm Lộng, Đồng Tân (huyện Ứng Hòa) dài 9km, kết nối huyện Mỹ Đức với Phú Xuyên, được đầu tư xây dựng từ năm 2008 đến năm 2014 mới hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây do xe ô tô chở vật liệu xây dựng (VLXD) chạy qua ngày một tăng đã gây ra nhiều bất cập.
Xử lý vi phạm tại gầm cầu Thăng Long: Đá ném ao bèo
Xử lý vi phạm tại gầm cầu Thăng Long: Đá ném ao bèo
Kinhtedothi - Gầm cầu Thăng Long (đoạn chạy qua xã Hải Bối, huyện Đông Anh) mấy năm nay bị người dân chiếm dụng để kinh doanh đồ cũ, xưởng sửa chữa ô tô xe máy, thậm chí còn làm nhà hàng ăn uống, buôn bán suốt ngày đêm. Dù chính quyền xã đã nhiều lần cưỡng chế, nhưng chỉ được một thời gian, sự việc lại tái diễn.
Hải Phòng: Sẽ xây mới cầu Rào I với tổng vốn gần 2.300 tỷ đồng
Hải Phòng: Sẽ xây mới cầu Rào I với tổng vốn gần 2.300 tỷ đồng
Kinhtedothi - HĐND TP Hải Phòng vừa có Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng cầu Rào I có tổng vốn gần 2.300 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng đảm nhiệm công trình này.
Đường sắt nguy cơ dừng hoạt động toàn quốc do thiếu tiền lương nhân viên
Đường sắt nguy cơ dừng hoạt động toàn quốc do thiếu tiền lương nhân viên
Kinhtedothi - Việc nợ lương nhân viên của ngành Đường sắt đang rất nghiêm trọng và nếu không giải quyết được vấn đề này trong tháng 3/2020 tới thì nguy cơ phải dừng hoạt động trên toàn quốc là rất nhãn tiền.
Xem xét về việc dừng phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Vinpearl Air
Xem xét về việc dừng phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Vinpearl Air
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Dũng về việc dừng phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Vinpearl Air.
Chất lượng không khí trong ngày tại Hà Nội ở mức xấu
Chất lượng không khí trong ngày tại Hà Nội ở mức xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày hôm nay (20/2) đo được tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở xấu.
Hà Nội: Tìm nhà đầu tư mới lập quy hoạch khu tập thể Nam Thành Công
Hà Nội: Tìm nhà đầu tư mới lập quy hoạch khu tập thể Nam Thành Công
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng về việc chấm dứt nhiệm vụ nghiên cứu lập quy hoạch đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ cao (Decotech) tại khu tập thể Nam Thành Công.