Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Dự án đổ đất lấn sông Cu Đê ở Đà Nẵng: Thi công khi chưa có hồ sơ quy hoạch và giấy phép xây dựng

QUANG HẢI 04-07-2019 18:10
Kinhtedothi- Qua kiểm tra, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nhận thấy chủ đầu tư dự án Golden Hills City đã triển khai tổ chức thi công hạng mục san nền Khu D2 khi chưa có hồ sơ quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Thi công khi chưa được cấp phép

Chiều 4/6, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc tổ chức thi công xây dựng lấn sông, làm cản trở dòng chảy tại dự án Golden Hills City – Khu D do Công ty CP Trung Nam làm chủ đầu tư, ngày 3/7, Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng nhận thấy chủ đầu tư đã triển khai tổ chức thi công hạng mục san nền (khu D2) theo ranh giới Tổng mặt bằng quy hoạch được duyệt theo Quyết định số 1007/QĐ/UBND ngày 6/2/2012 của UBND TP Đà Nẵng, chưa có hồ sơ quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 Khu vực mà chủ đầu tư Công ty CP Trung Nam tiến hành san lấp.

Từ thực tế nêu trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Liên Chiểu tổ chức giám sát việc dừng thi công của chủ đầu tư để tiến hành kiểm tra lại mốc giới theo đúng tổng mặt bằng đã được phê duyệt tại quyết định số 1007/QĐ/UBND, xác định cụ thể việc tổ chức thi công san nền nêu trên của chủ đầu tư có lấn sông Cu Đê hay không. Bên cạnh đó, xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với các bên có liên quan (chủ đầu tư, tư vấn giám sát, và nhà thầu thi công) về việc tổ chức thi công san nền khi chưa có ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

 Cận cảnh một khu vực mà chủ đầu tư dự án Golden Hills san lấp lấn sông Cu Đê.

Quận Liên Chiểu khẩn trương chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức triển khai, xử lý, báo cáo kết quả về UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng trước ngày 10/7.

Dân phản ánh, doanh nghiệp đã dừng thi công

Liên quan đến vụ việc, ngày 4/6, chính quyền quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) và các đơn vị liên quan đã đi kiểm tra thực tế khu vực đổ đất san lấp lấn sông Cu Đê tại dự án Golden Hills để có hướng xử lý. Vị trí san lấp lấn sông Cu Đê được xác định tại khu vực ở tổ 37, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu; thuộc khu biệt thự Thủy Tú (khu D2) do Công ty CP Trung Nam làm chủ đầu tư. Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 4/6, chủ đầu tư đã tạm ngừng thi công san lấp ở khu vực người dân phản ánh.

 Chủ đầu tư đã dừng việc san lấp khu D2 dự án Golden Hills.

Trước đó, khi trả lời báo chí, chủ đầu tư dự án Golden Hills lý giải khu D2 trước đây là bãi bồi bị ngập nước, thời gian qua đơn vị thi công đổ đất trồng cây xanh làm vùng đệm để chống xói lở xung quanh. Phần đất bồi trung bình 50-60cm so với nền đất ban đầu nên trong quá trình thi công, đất có tràn xuống phần sông ở một số điểm. Đại diện chủ đầu tư cũng cho rằng dự án làm gần sông nên khi đổ đất cảm quan nhìn thấy như vậy, nhưng thực ra thì làm đúng quy hoạch.

Trước đó, một số hộ dân sống hai bên sông Cu Đê cảm thấy lo lắng việc chủ đầu tư dự án Golden Hills cho xe tải đổ đất khiến lòng sông bị thu hẹp, ảnh hưởng dòng chảy nên phản ánh. Theo người dân, hàng ngày xe tải liên tục ra vào để đổ đất san lấp mặt bằng. Nhiều vị trí khá rộng đất đã tràn ra mép sông Cu Đê. Đây là khu vực cửa sông nên việc đổ đất này sẽ thu hẹp dòng chảy, có thể gây ngập lụt lớn trong mùa mưa bão.

TAG: Đà Nẵng golden hills dự án đổ đất lấn sông cu đê sông cu đê công ty trung nam quận Liên Chiểu thi công khi chưa có phép sở xây dựng đà nẵng
 
Tin khác
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Kinhtedothi - Không chỉ những khu vực ngoại thành mà ngay tại một số vị trí tại các quận trung tâm, sản phẩm căn hộ cho thuê cũng kém hấp dẫn bởi các tiện ích dịch vụ chưa thực sự tốt cho nhu cầu của khách thuê.
Có nên thuê căn hộ cao cấp tại dự án Vinhomes Royal City?
Có nên thuê căn hộ cao cấp tại dự án Vinhomes Royal City?
Kinhtedothi - "Tôi là người Ba Lan đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hiện nay tôi có nhu cầu thuê một căn hộ cao cấp tại tại khu vực quận Thanh Xuân. Qua tìm hiểu được biết khu vực này có dự án Vinhomes Royal City với nhiều tiện ích kèm theo, nhờ quý Báo tư vấn giúp tôi có nên thuê căn hộ tại dự án này không?" - Andy Zakosky – Thông dịch viên
Phân khúc căn hộ cho thuê  kém hấp dẫn
Phân khúc căn hộ cho thuê kém hấp dẫn
Kinhtedothi - Sau giai đoạn từ 2016 – 2018 được sự quan tâm mạnh của người dân và giới đầu cơ, thời gian gần đây, thị trường căn hộ cho thuê tại TP Hà Nội đã có sự giảm sút đáng kể. Số lượng nhà đầu tư mua để kinh doanh cho thuê chỉ còn chiếm khoảng 10 – 15% tổng số lượng các sản phẩm căn hộ được giao dịch.
Phụ huynh gian nan tìm không gian cho con phát triển toàn diện
Phụ huynh gian nan tìm không gian cho con phát triển toàn diện
Nuôi dạy con phát triển toàn diện luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn đang khan hiếm không gian xanh và ô nhiễm gia tăng…thì bài toán này càng trở nên thách thức.
Bất động sản 2020: Nhu cầu cao nhưng không thể đầu tư sinh lời
Bất động sản 2020: Nhu cầu cao nhưng không thể đầu tư sinh lời
Thị trường bất động sản năm 2020 sẽ có sự thanh lọc thị trường diễn ra rất mạnh, khi nguồn cung giảm và tín dụng tiếp tục bị 'siết'.
Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ “lội ngược dòng” trong năm 2020?
Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ “lội ngược dòng” trong năm 2020?
Kinhtedothi - Theo nhiều chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng năm 2020 vẫn sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư bởi tiềm năng phát triển kinh tế du lịch và khả năng sinh lợi tốt. Tuy nhiên, giao dịch có thể không tăng nhiều so với năm 2019 nếu các yếu tố pháp lý không được tháo gỡ.
TP Hồ Chí Minh: Giá bán căn hộ tăng kỷ lục
TP Hồ Chí Minh: Giá bán căn hộ tăng kỷ lục
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ hai, thị trường bất động sản và các doanh nghiệp bất động sản lại phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn. Quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Song tại TP Hồ Chí Minh, giá bán căn hộ chung cư đã tăng kỷ lục trong năm 2019.
Đất nền vẫn là kênh đầu tư “vua” trong năm 2020
Đất nền vẫn là kênh đầu tư “vua” trong năm 2020
Kinhtedothi - Trong bối cảnh nhiều phân khúc bất động sản trầm lắng thì đất nền vẫn được xem là “điểm hẹn” lý tưởng của nhiều nhà đầu tư trong năm 2020. Theo dự đoán, dòng tiền có xu hướng chảy về những vùng đất mới giàu tiềm năng phát triển.
Thiếu minh bạch thông tin thị trường bất động sản: Nhiều rủi ro, hệ lụy
Thiếu minh bạch thông tin thị trường bất động sản: Nhiều rủi ro, hệ lụy
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) đã trải qua năm 2019 với nhiều khó khăn, hành lang pháp lý bị siết chặt, giảm nguồn vốn cho vay đầu tư, thiếu sự công khai, minh bạch về thông tin... Đây là những vấn đề được đưa ra tại Hội nghị báo cáo tình hình thị trường BĐS năm 2019 do Hội môi giới BĐS Việt Nam tổ chức ngày 9/1.