Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Hà Nội: Dự án giãn dân phố cổ đang được triển khai, chứ không "án binh bất động"

KT&ĐT 31-10-2017 09:36
Kinhtedothi - Tôi từng nghe nói, năm 2017 có khoảng 1.500 hộ dân phố cổ sẽ chuyển đến khu đô thị Việt Hưng (Long Biên) theo dự án giãn dân.

Hiện chỉ còn 2 tháng nữa là hết năm mà dường như  dự  án nhà tái định này vẫn “án binh bất động”. Liệu có phải dự án đang vướng vì người dân không muốn di dời khi giá đất ở đây đang cao ngất ngưởng hay không?.

Thu Lan,  phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Chào chị Thu Lan,

Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội nhằm giảm mật độ dân cư khu vực, đồng thời góp phần cải thiện môi trường đô thị, bảo tồn, tôn tạo các di tích, công trình kiến trúc tại khu phố cổ, được thực hiện thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ thực hiện dự án khu giãn dân Việt Hưng (quận Long Biên) diện tích 11,12ha, qua đó di dời 1.530 hộ dân. Cụ thể có khoảng 533 hộ đang sống trong khu vực di tích, công sở, trường học; 1.000 hộ sống trong nhà ở có giá trị cần bảo tồn, nhà xuống cấp nguy hiểm, nhà đông hộ và các hộ tự nguyện di dời. Vì thế, nguyên nhân dự án chậm không phải lý do giá đất phố cổ cao, người dân không muốn di dời như chị phỏng đoán.

Mô hình khu đô thị Việt Hưng.

Hơn nữa, không phải dự án “án binh bất động” như chị nhận định, mà ngày 27/3/2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã tiến hành khởi công dự án xây dựng hạ tầng xã hội khu nhà ở giãn dân gồm công trình nhà trẻ mẫu giáo được xây dựng trên ô đất 2.012m2 (cao 3 tầng với quy mô 400 trẻ). Hiện nay, công trình nhà trẻ mẫu giáo đã thi công xong. Tuy nhiên, nhà tái định cư để đưa dân sang sinh sống vẫn phải chờ, vì dự án buộc phải điều chỉnh thiết kế các tòa nhà cho phù hợp với thực tế sử dụng.

Được biết, sau khi thực hiện các bước điều chỉnh, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt thiết kế điều chỉnh và giao Sở Xây dựng tiến hành thẩm tra, thực hiện nhanh thủ tục cấp giấy phép xây dựng. Sau khi hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý, quận Hoàn Kiếm  sẽ  trình TP phê duyệt dự án đầu tư và tiến hành các bước tiếp theo. Dự kiến khoảng năm 2019, các tòa nhà chung cư sẽ hoàn thiện phục vụ kế hoạch di dân đợt 1. 

TAG: dự án giãn dân phố cổ triển khai
 
Tin khác
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Kinhtedothi - Không chỉ những khu vực ngoại thành mà ngay tại một số vị trí tại các quận trung tâm, sản phẩm căn hộ cho thuê cũng kém hấp dẫn bởi các tiện ích dịch vụ chưa thực sự tốt cho nhu cầu của khách thuê.
Có nên thuê căn hộ cao cấp tại dự án Vinhomes Royal City?
Có nên thuê căn hộ cao cấp tại dự án Vinhomes Royal City?
Kinhtedothi - "Tôi là người Ba Lan đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hiện nay tôi có nhu cầu thuê một căn hộ cao cấp tại tại khu vực quận Thanh Xuân. Qua tìm hiểu được biết khu vực này có dự án Vinhomes Royal City với nhiều tiện ích kèm theo, nhờ quý Báo tư vấn giúp tôi có nên thuê căn hộ tại dự án này không?" - Andy Zakosky – Thông dịch viên
Phân khúc căn hộ cho thuê  kém hấp dẫn
Phân khúc căn hộ cho thuê kém hấp dẫn
Kinhtedothi - Sau giai đoạn từ 2016 – 2018 được sự quan tâm mạnh của người dân và giới đầu cơ, thời gian gần đây, thị trường căn hộ cho thuê tại TP Hà Nội đã có sự giảm sút đáng kể. Số lượng nhà đầu tư mua để kinh doanh cho thuê chỉ còn chiếm khoảng 10 – 15% tổng số lượng các sản phẩm căn hộ được giao dịch.
Phụ huynh gian nan tìm không gian cho con phát triển toàn diện
Phụ huynh gian nan tìm không gian cho con phát triển toàn diện
Nuôi dạy con phát triển toàn diện luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn đang khan hiếm không gian xanh và ô nhiễm gia tăng…thì bài toán này càng trở nên thách thức.
Bất động sản 2020: Nhu cầu cao nhưng không thể đầu tư sinh lời
Bất động sản 2020: Nhu cầu cao nhưng không thể đầu tư sinh lời
Thị trường bất động sản năm 2020 sẽ có sự thanh lọc thị trường diễn ra rất mạnh, khi nguồn cung giảm và tín dụng tiếp tục bị 'siết'.
Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ “lội ngược dòng” trong năm 2020?
Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ “lội ngược dòng” trong năm 2020?
Kinhtedothi - Theo nhiều chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng năm 2020 vẫn sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư bởi tiềm năng phát triển kinh tế du lịch và khả năng sinh lợi tốt. Tuy nhiên, giao dịch có thể không tăng nhiều so với năm 2019 nếu các yếu tố pháp lý không được tháo gỡ.
TP Hồ Chí Minh: Giá bán căn hộ tăng kỷ lục
TP Hồ Chí Minh: Giá bán căn hộ tăng kỷ lục
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ hai, thị trường bất động sản và các doanh nghiệp bất động sản lại phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn. Quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Song tại TP Hồ Chí Minh, giá bán căn hộ chung cư đã tăng kỷ lục trong năm 2019.
Đất nền vẫn là kênh đầu tư “vua” trong năm 2020
Đất nền vẫn là kênh đầu tư “vua” trong năm 2020
Kinhtedothi - Trong bối cảnh nhiều phân khúc bất động sản trầm lắng thì đất nền vẫn được xem là “điểm hẹn” lý tưởng của nhiều nhà đầu tư trong năm 2020. Theo dự đoán, dòng tiền có xu hướng chảy về những vùng đất mới giàu tiềm năng phát triển.
Thiếu minh bạch thông tin thị trường bất động sản: Nhiều rủi ro, hệ lụy
Thiếu minh bạch thông tin thị trường bất động sản: Nhiều rủi ro, hệ lụy
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) đã trải qua năm 2019 với nhiều khó khăn, hành lang pháp lý bị siết chặt, giảm nguồn vốn cho vay đầu tư, thiếu sự công khai, minh bạch về thông tin... Đây là những vấn đề được đưa ra tại Hội nghị báo cáo tình hình thị trường BĐS năm 2019 do Hội môi giới BĐS Việt Nam tổ chức ngày 9/1.