Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Dự án khu đấu giá 3ha, quận Bắc Từ Liêm: Khúc mắc trong giải phóng mặt bằng

Yến Dư 27-05-2019 08:26
Kinhtedothi - Trong phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất khu 3ha Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, hiện còn nhiều hộ dân chưa đồng tình, thậm chí phản đối quyết liệt phương án hỗ trợ, bồi thường.

Người dân ngõ 291 Phú Diễn bày tỏ bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB.

Tồn tại lịch sử

Vừa qua, Kinh tế & Đô thị nhận được đơn thư của gần 30 gia đình đang sinh sống tại khu vực ngõ 291, đường Phú Diễn, phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm). Nội dung phản ánh chủ yếu liên quan đến phương án và mức giá bồi thường, hỗ trợ GPMB để phục vụ đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất khu 3ha.

Việc xây dựng Dự án mà không lấy ý kiến người dân trong vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp là vi phạm quy chế dân chủ. UBND quận Bắc Từ Liêm và các cơ quan chức năng liên quan cần đối thoại, làm rõ vẫn đề này với người dân càng sớm càng tốt.

Luật sư Trần Bình Tuấn - Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa - Nhân Chính


Theo tìm hiểu, phần lớn các hộ dân có kiến nghị đều đã xây dựng nhà cửa, sinh sống tại đây từ những năm 1980 tới nay. Nhiều nhà đang có 2 - 3 thế hệ cùng chung sống trên một thửa đất. Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn Trần Quốc Cương cho biết, nguồn đất tại khu vực này chủ yếu là đất nông nghiệp, giao cho người dân trồng trọt, chăn nuôi; một phần là đất công do phường quản lý. Về tình trạng hình thành nhà ở, người dân sinh sống ổn định kéo dài nhiều thập kỷ qua, ông Cương thông tin: “Tất cả đều hình thành từ trước khi thành lập phường Phú Diễn (1/1/2014). Có hộ dân xây nhà trên đất nông nghiệp, có hộ mua đi bán lại nhưng không báo cáo chính quyền”.
Xác định nguồn gốc là đất nông nghiệp và đất công do UBND phường quản lý nên mức giá bồi thường, hỗ trợ di dời do UBND quận Bắc Từ Liêm xây dựng là, 201.600 đồng/m2 đất nông nghiệp. Công trình trên đất công không được bồi thường; hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp chỉ có một số hộ được hưởng, đơn giá khoảng 1.000.000 đồng/m2.
Kết quả tính toán phương án chi trả cho thấy, có những hộ dân đang sinh sống, có nhà cửa kiên cố trên vài trăm mét đất chỉ nhận được mức bồi thường hỗ trợ vài chục triệu đồng, thậm chí có hộ còn mất trắng. Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm Trịnh Minh Huệ khẳng định, Dự thảo các phương án hỗ trợ, bồi thường được xây dựng đúng theo quy định của pháp luật, dựa trên hồ sơ xác nhận nguồn gốc do UBND phường Phú Diễn cung cấp.
Người dân chưa đồng thuận
Tuy nhiên, cách hiểu người dân về nguồn gốc nhà, đất ở lại trái ngược với ý kiến của chính quyền. Ông Nguyễn Văn Đủ - Tổ dân phố 18, phường Phú Diễn khẳng định: “Mảnh đất này chúng tôi được giao từ năm 1986, thuộc khu quy hoạch giãn dân của huyện Từ Liêm (cũ). Ban đầu có trồng trọt nhưng không hiệu quả, chúng tôi đã làm thành nhà ở và chẳng có cơ quan chức năng nào ngăn cấm, xử phạt. Đến nay cả đại gia đình có 4 hộ với 19 khẩu, đều đang sống tại đây”.
Mặt khác, người dân tỏ ra rất bất bình vì không được biết việc hình thành dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất khu 3ha Phú Diễn. Chị Đinh Thị Phượng - một người dân khu vực cho biết: “Quận lấy đất làm khu đấu giá mà chúng tôi không hề được biết, được đóng góp ý kiến. Bỗng nhiên thấy kiểm đếm, thông báo thu hồi đất, rồi cưỡng chế. Bồi thường mấy chục triệu đồng, chúng tôi phải đi đâu, về đâu?”.


TAG: Dự án khu đấu giá 3ha quận Bắc Từ Liêm giải phóng mặt bằng\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Triển khai kế hoạch hành động giải quyết rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố
Hà Nội: Triển khai kế hoạch hành động giải quyết rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã ký ban hành Công văn số 4048/UBND-NC về việc Triển khai kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố.
Hàng trăm người đến công an tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo
Hàng trăm người đến công an tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo
Kinhtedothi - Ngày 20/9, hàng trăm nạn nhân đã đến Phòng CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP Hồ Chí Minh, để tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba – PV).
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đang phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra vụ việc người đàn ông (làm nhân viên bảo vệ) tử vong tại công ty với nhiều vết thương.
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Kinhtedothi – Do tranh chấp đất dẫn đến mâu thuẫn nên người em đã cầm súng đến nhà anh ruột bắn nhiều nhát vào vợ chồng người anh.
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Kinhtedothi - Ngày 19/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) bước sang ngày làm việc thứ 2. Tại phiên toà, Trưởng ban pháp chế của Agribank đã phủ nhận nghĩa vụ trả nợ gần 1.700 tỷ đồng của ngân hàng này đối với BHXH Việt Nam.
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại huyện Chương Mỹ, Cụm thi đua số 11 và Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) với chủ đề “Làm theo lời Bác dặn”. Dự buổi giao lưu có Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Trọng Khuê cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND 6 huyện.rn
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Kinhtedothi - Cô gái 28 tuổi đã chủ động rủ anh Phú chở lên núi Sơn Trà chơi rồi báo cho đồng bọn đến bắt cóc để đòi nợ.
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Kinhtedothi - Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện kho hàng của Công ty CP khí tinh khiết Việt Nam chứa gần 600 bình khí N20.
Khởi tố vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Kinhtedothi - Sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan, trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Công ty VN Pharma.
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
Kinhtedothi - Do có hàng loạt sai phạm liên quan đất đai tại nhiều tỉnh, thành, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành bắt giữ. Ngoài bị can Luyện, cơ quan công an còn bắt giữ cả Nguyễn Thái Lĩnh, CEO của công ty này.
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).