Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Dự án lắp đặt thùng rác công nghệ: Rác chưa gom, doanh nghiệp tới tấp mời gọi quảng cáo

Linh Anh - Lại Tấn 13-08-2020 09:17
Kinhtedothi - Thời gian qua, hệ thống thùng rác công nghệ (TRCN) được lắp đặt trên nhiều tuyến phố của Hà Nội.
Tại một số địa điểm, TRCN chưa được nghiệm thu, chưa phát huy công năng sử dụng nhưng đã được khoác lên mình những tấm biển quảng cáo. Khi được hỏi về việc mục đích chính chưa thành (thu gom làm sạch môi trường), mục đích phụ (khai thác quảng cáo) đã triển khai, chủ DN của dự án cho rằng đây là việc làm sai của cấp dưới.
Chưa được nghiệm thu
Để giải quyết tình trạng rác thải sinh hoạt bị vứt bừa bãi, tràn lên trên nhiều tuyến đường, TP Hà Nội đã chấp thuận chủ trương xã hội hóa, cho Công ty CP Công nghệ xanh Goda thực hiện lắp đặt, cung cấp hệ thống TRCN (gồm 11.886 thùng tại địa bàn 12 quận và 13 huyện) có kết hợp quảng cáo. Dự án được thí điểm từ năm 2019, đầu năm 2020 được triển khai chính thức.
 Nhiều thương hiệu quảng cáo trên thùng rác công nghệ chưa được cấp phép.
Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị trên một số tuyến đường như Xã Đàn, Hồ Đắc Di, Hoàng Cầu, Hoàng Minh Giám, Nguyễn Chánh, Xuân Thủy, Trần Đăng Ninh… TRCN đã hoàn thiện về mặt kết cấu, được gắn cố định. Lắp đặt xong mặt bằng nhưng nhiều thùng rác vẫn úp ngược, chưa thể chứa rác, ví như tại khu vực trước cửa nhà 406, 434 đường Xã Đàn. Tại một số địa điểm kể trên, người dân đã mang rác ra đổ, đặt rác xung quanh điểm lắt đặt TRCN, gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị về việc TRCN đã được lắp đặt nhưng chưa đi vào sử dụng, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết: “Theo báo cáo của Công ty CP Công nghệ xanh Goda, tính đến ngày 3/8/2020, công ty đã lắp đặt 87 TRCN, trong tổng số vị trí dự kiến lắp dựng trên địa bàn quận Đống Đa là 344 thùng.
Mặc dù đã thi công xong 87 vị trí nhưng chưa đưa vào sử dụng do Công ty Goda chưa nghiêm túc triển khai các chỉ đạo của UBND TP, Sở Xây dựng, UBND quận Đống Đa về việc phối hợp với Công ty Môi trường đô thị để xây dựng quy chế thu gom, vận chuyển rác, duy tu, duy trì bảo dưỡng; phương án, quy trình, đơn giá thu gom rác tại các TRCN để trình Sở Xây dựng, Sở Tài chính thẩm định, phê duyệt làm cơ sở thực hiện”. Được biết, không chỉ ở quận Đống Đa, mà ở quận Cầu Giấy, dự án TRCN cũng rơi vào tình trạng chưa thể nghiệm thu vì lý do tương tự.
... đã lo thu tiền quảng cáo
Theo Quyết định 7356/QĐ-UBND, ngày 27/12/2019 của UBND TP Hà Nội, việc khai thác quảng cáo chỉ được thực hiện khi tuân thủ đầy đủ các quy định về quảng cáo và khi có ý kiến xác nhận của từng quận, huyện và đã ký kết cơ chế thu gom. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, dù chưa được các quận, huyện, sở, ngành nghiệm thu; chưa được sự chấp thuận đồng ý cho phép khai thác hoạt động quảng cáo ngoài trời của Sở VH&TT Hà Nội, Công ty Goda đã tiến hành khai thác quảng cáo tại các vị trí TRCN đã lắp đặt. Cụ thể, ngoài những biển hộp đèn đăng số điện thoại mời gọi quảng cáo, nhiều hộp đèn quảng cáo cho các mặt hàng của một siêu thị điện máy và nhiều nhãn hàng khác.
Chiều 11/8, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Trọng Thanh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ xanh Goda Việt Nam để tìm hiểu vấn đề mời gọi quảng cáo khi chưa được nghiệm thu. Ông Thanh chia sẻ: “Chúng tôi đang thử nghiệm, chỉ có một số địa điểm anh em khai thác, chưa thu tiền của khách. 1 - 2 ngày tới những điểm khai thác rồi sẽ tháo dỡ hết xuống, chờ nghiệm thu mới thực hiện quảng cáo. Khai thác những điểm này sẽ có bài bản, khai thác mấy cái đó được bao tiền đâu”.
Sáng 12/8, trong vai người có nhu cầu đặt quảng cáo tại các hộp đèn TRCN, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã liên hệ với số điện thoại 08658687… để đề nghị được lắp đặt quảng cáo, được nhân viên của Công ty Goda tiếp lời: “Công ty phân các tuyến được ra hạng A, B, C. Tuyến đường đẹp, tương đương hạng A, công ty bán 49 triệu đồng/hộp đèn 2 mặt/năm. Một vài tuyến đường hạng B được bán với giá 36 triệu đồng/hộp đèn 2 mặt/năm”.
Nhân viên của Công ty Goda cũng thừa nhận, hiện đơn vị này đã thực hiện khai thác quảng cáo cho các thương hiệu như Thế giới di động, Manulife và các nhà hàng, khách sạn. Các DN này đều đã ký kết hợp đồng quảng cáo có thu tiền với Công ty Goda trong vòng 2 tháng nay.
Ngay sau khi trao đổi thông tin với vai DN cần đăng quảng cáo, phóng viên đã nhận được email về bản hợp đồng của nhân viên sale Trần Mạnh Tiến, cùng lời giới thiệu về hệ thống 11.000 hộp đèn quảng cáo phủ rộng khắp Hà Nội, với chi phí quảng cáo thấp (sales giá sốc từ giờ đến 1/10/2020 với giá chỉ 3 triệu đồng/vị trí/tháng cho tất cả các thương hiệu mua tối thiểu 6 tháng), vị trí đắc địa, có thể giúp tiếp cận hàng triệu lượt khách mỗi ngày của Công ty Goda… và đặc biệt hợp đồng này được cấp phép bởi chính quyền, được bảo vệ pháp luật.
Như vậy, giữa thực tế khai thác quảng cáo và lời của ông Nguyễn Trọng Thanh là có sự bất nhất. Chưa kể, theo khảo sát, các vị trí lắp đặt TRCN của Goda mới đang tập trung chủ yếu ở các tuyến phố trung tâm, trong khi khu vực ngoại thành còn thiếu nhiều điều kiện tập kết, thu gom rác lại chưa được quan tâm. Vậy, mục tiêu của Goda theo văn bản chỉ đạo của TP là lắp đặt TRCN làm nơi tập kết rác hay chỉ trọng tâm khai thác vế sau: Khai thác quảng cáo?!

TAG: thùng rác công nghệ Hà Nội quảng cáo Rác thải
 
Tin khác
[Hà Nội trong tôi] Sạch đẹp những đường phố Hà Nội
[Hà Nội trong tôi] Sạch đẹp những đường phố Hà Nội
Kinhtedothi - Thời gian qua, các tủ điện trên một số đường phố của Hà Nội bị bôi bẩn, dán quảng cáo, rao vặt… làm mất mỹ quan đô thị. Lực lượng chứ năng đã vất vả bóc các quảng cáo, rao vặt này và các họa sỹ tự nguyện vẽ trang trí trên những tủ điện giúp các con đường trở nên khang trang, đẹp mắt hơn.
Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV: Sẽ không có mưa giải thưởng
Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV: Sẽ không có mưa giải thưởng
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tổ chức họp báo “Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV năm 2020”.
Tái hiện huyền tích Chử Đồng Tử trên sân khấu
Tái hiện huyền tích Chử Đồng Tử trên sân khấu
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Nhà hát Cải lương Việt Nam tổ chức lễ khởi công tác phẩm nghệ thuật “Cây gậy thần” (Chử Đồng Tử - Tiên Dung).
Tranh minh họa - gia vị  cho các tác phẩm văn học
Tranh minh họa - gia vị cho các tác phẩm văn học
Kinhtedothi - Công ty sách Đông A vừa phối hợp với Trạm Radio (Kênh Radio hằng tuần về Văn học Việt Nam và thế giới) tổ chức tọa đàm trực tuyến “Vẽ minh họa làm mới tác phẩm văn học kinh điển Việt Nam”.
Hà Tĩnh: Trường cấp 2 Hương Phúc, một “địa chỉ đỏ” rất cần được trùng tu
Hà Tĩnh: Trường cấp 2 Hương Phúc, một “địa chỉ đỏ” rất cần được trùng tu
Kinhtedothi - Trường cấp hai Hương Phúc là một chứng tích chiến tranh - nơi chôn cất của 33 học sinh tử nạn bởi bom Mỹ, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2001. Nơi đây được kỳ vọng là một địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng, song hiện đang bị xuống cấp rất cần được trùng tu, tôn tạo.
Khai mạc và thi Sơ khảo cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020
Khai mạc và thi Sơ khảo cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020
Kinhtedothi - Sáng 17/9, tại Nhà Văn hóa - Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TD&TT Hà Nội, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ khai mạc và vòng Sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội 2020”.
Hà Nội: Không gian đi bộ Hồ Gươm hoạt động trở lại từ ngày 18/9
Hà Nội: Không gian đi bộ Hồ Gươm hoạt động trở lại từ ngày 18/9
Kinhtedothi - Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận hoạt động trở lại từ ngày 18/9/2020 (tiếp tục duy trì hoạt động từ 19h00 thứ 6 đến 24h00 chủ nhật).
[Ảnh] Công Phượng và đồng đội buồn bã lên nhận huy chương đồng sau trận thua Hà Nội FC
[Ảnh] Công Phượng và đồng đội buồn bã lên nhận huy chương đồng sau trận thua Hà Nội FC
Kinhtedothi - Không thể thi đấu do án treo giò, tiền đạo Nguyễn Công Phượng tỏ ra khá buồn bã khi lên nhận huy chương đồng sau khi đội bóng TP Hồ Chí Minh để thua 1-5 trước Hà Nội FC.
 Vòng 2 Rome Masters: Nadal, Nole khởi đầu ấn tượng
Vòng 2 Rome Masters: Nadal, Nole khởi đầu ấn tượng
Kinhtedothi - Rafael Nadal được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn khi đối đầu với tay vợt đang có phong độ cao là Pablo Carreno-Busta. Tay vợt đồng hương của Nadal suýt nữa lọt tới chung kết US Open 2020 nếu như bản lĩnh hơn một chút. Tuy nhiên, Nadal đã chứng tỏ vì sao người ta phải gọi anh là "ông vua sân đất nện".
Tin tức thể thao mới nhất hôm nay 17/9: Neymar bị treo giò 2 trận, Messi lập cú đúp trong trận thắng 3-1 của Barcalona
Tin tức thể thao mới nhất hôm nay 17/9: Neymar bị treo giò 2 trận, Messi lập cú đúp trong trận thắng 3-1 của Barcalona
Kinhtedothi - Trận chung kết Cup Quốc gia 2020 đã xác định được 2 cái tên giành vé là Hà Nội FC và Viettel. Trong khi đó, Messi cho thấy tầm ảnh hưởng khi có 2 bàn thắng trong trận thắng 3-1 của Barcelona trước Girona.
“Lựa chọn số phận” tập 63: Luật sư Thắng thách thức thẩm phán Cường
“Lựa chọn số phận” tập 63: Luật sư Thắng thách thức thẩm phán Cường
Kinhtedothi - Trong review tập 63 bộ phim “Lựa chọn số phận”, luật sư Thắng cho biết, dư luận tại Tân Phú đang đồn thổi bác của luật sư Cường dính vào một dự án tham nhũng.