Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư: Nhiều vấn đề cần làm rõ

Nguyễn Vũ 17-09-2019 07:55
Kinhtedothi - Chiều 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Trong đó, việc lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP phải được thực hiện thông qua đấu thầu cạnh tranh, công khai, minh bạch, hạn chế tối đa rủi ro về lợi ích nhóm, lãng phí, thất thoát là vấn đề được nhấn mạnh.

336 dự án PPP đã ký kết hợp đồng

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, tại Việt Nam, mô hình đầu tư theo phương thức đối tác công tư bắt đầu được thực hiện từ năm 1997 khi Chính phủ ban hành Nghị định 77-CP về quy chế đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT áp dụng cho đầu tư trong nước. Tính đến thời điểm hiện tại có 336 dự án PPP đã ký kết hợp đồng, trong đó 140 dự án áp dụng loại hợp đồng BOT, 188 dự án áp dụng loại hợp đồng BT và 8 dự án áp dụng các loại hợp đồng khác.

 Dự án đường vành đai trên cao đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long. Ảnh: Chiến Công

Thông qua đó, huy động được khoảng 1.609.295 tỷ đồng vào đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng quốc gia. Bên cạnh các kết quả đạt được, theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, thực tiễn cũng cho thấy việc triển khai còn một số tồn tại, bất cập. Do đó, việc xây dựng Luật này là cần thiết.

Trong đó, liên quan đến lựa chọn nhà đầu tư, Dự Luật đã thiết kế một chương riêng và chỉnh sửa một số nội dung để phù hợp với điều kiện thực tế của nước ta và các kinh nghiệm trên thế giới.

Bổ sung hình thức đấu thầu hạn chế và phương thức đấu thầu “hai giai đoạn một túi hồ sơ” để phù hợp với dự án có yêu cầu kỹ thuật, công nghệ cao, công nghệ mới, phức tạp, có tính đặc thù hoặc chỉ có một số nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu của dự án.

Từ góc độ cơ quan thẩm tra, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định, Dự Luật này sẽ là văn bản pháp lý thống nhất, điều chỉnh các nội dung liên quan đến hoạt động đầu tư PPP. Tuy nhiên, đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, quy định phạm vi điều chỉnh của Dự Luật rõ ràng hơn về không gian áp dụng.

Trong đó, việc lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP phải được thực hiện thông qua đấu thầu cạnh tranh, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, hạn chế tối đa việc chỉ định thầu hoặc đấu thầu hạn chế để tránh rủi ro về lợi ích nhóm, lãng phí, thất thoát, giảm tính cạnh tranh và lựa chọn nhà đầu tư không có đủ năng lực thực hiện dự án. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, quy định cụ thể hơn về điều kiện áp dụng theo hướng thu hẹp các trường hợp chỉ định thầu hoặc đấu thầu hạn chế.

Bảo đảm tính công khai, minh bạch trong đầu tư

Nhìn nhận đây là một Dự Luật không chỉ có tác động kinh tế sâu rộng, mà còn có tác động xã hội rất lớn, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, vẫn còn hàng chục điều chưa được quy định rõ. Trong đó, tính thống nhất, đồng bộ với các luật khác, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu đề nghị “cái gì đã rõ thì mới luật hóa”, đồng thời không quên nhắc lại những hệ lụy do “phát triển quá nóng” hình thức đầu tư BOT và đề nghị tham khảo kỹ ý kiến các tổ chức tài chính quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng lưu ý: Dự Luật này chỉ nên tập trung vào hai nội dung: Về DN dự án (DN được thành lập để thực hiện dự án PPP) và hợp đồng PPP.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng bày tỏ không đồng tình với cách quy định “nếu nội dung luật này khác với các luật khác thì thực hiện theo luật này”, bởi “đụng chạm” và khó khả thi.

Các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, cần đánh giá thêm trong thời gian thực hiện các dự án PPP đến nay hạn chế nào là lớn nhất và điểm nào để khắc phục được các hạn chế đó.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đặt vấn đề: Ví dụ như trong các dự án BOT, tại sao chỉ thu hút được vào lĩnh vực giao thông, không thấy các lĩnh vực khác, vậy có bất cập gì? Nghị quyết của Đảng đã nói tất cả các chính sách, quy định phải phù hợp với thông lệ quốc tế, vậy đề nghị làm rõ quốc tế làm BOT có bị rơi vào tình trạng này không…

Một số ý kiến đề xuất, cần tiếp tục rà soát các quy định khác tại Dự Luật, tránh tình trạng quy định chung chung như “theo quy định của pháp luật” gây khó khăn trong thực tế triển khai; không quy định lại những nội dung đã được quy định tại các luật khác, tránh trùng lặp, xung đột pháp luật.

TAG: Quốc hội Luật đầu tư PPP Ủy ban Kinh tế
 
Tin khác
Phiên 15/10: Nhóm bluechip chốt lời, VN-Index gặp khó
Phiên 15/10: Nhóm bluechip chốt lời, VN-Index gặp khó
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (15/10), thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực chốt lời nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn của nhà đầu tư sau phiên tăng điểm hôm qua, khiến chỉ số VN-Index gặp khó.
Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42
Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD - Nghị quyết 42) và Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 (Quyết định 1058).
Thêm 3 loại thủy sản của Việt Nam được xuất vào Trung Quốc
Thêm 3 loại thủy sản của Việt Nam được xuất vào Trung Quốc
Kinhtedothi - Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có công hàm thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này gồm: Ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa.
Xử lý hơn 82.000 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại
Xử lý hơn 82.000 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại
Kinhtedothi - Thông tin mới nhất từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động, lực lượng QLTT đã kiểm tra trên 141.000 vụ; phát hiện, xử lý 82.300 vụ vi phạm; chuyển 107 vụ việc sang cơ quan tố tụng hình sự.
Tháng 12/2019, Hà Nội bắt đầu trữ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Tháng 12/2019, Hà Nội bắt đầu trữ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, vụ Xuân 2020, toàn TP sẽ gieo trồng 112.000ha cây trồng. Trong đó, 90.000ha lúa, 5.000ha ngô, 2.000ha lạc, 400ha đậu tương, 9.500ha rau đậu, 400ha khoai lang, 2.200ha hoa, còn lại là 2.500ha cây trồng khác.
Sơn Hà quyết về đích nông thôn mới theo kế hoạch
Sơn Hà quyết về đích nông thôn mới theo kế hoạch
Kinhtedothi - Mặc dù cán bộ và Nhân dân xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí cuối cùng để về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2019, tuy nhiên, vừa qua trên địa bàn xã xảy ra việc một số cá nhân cố ý thông tin về vi phạm cũ dù đã được khắc phục xong.
Đưa hàng nông nghiệp vào hệ thống bán lẻ AEON: Bệ đỡ để nông sản Việt xuất ngoại
Đưa hàng nông nghiệp vào hệ thống bán lẻ AEON: Bệ đỡ để nông sản Việt xuất ngoại
Kinhtedothi - Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu (XK) chủ lực của DN Việt Nam.
Sản lượng chè xanh của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc
Sản lượng chè xanh của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong Diễn đàn “Hợp tác phát triển sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê Việt Nam - Trung Quốc” tổ chức ngày 14/10.
Phiên 14/10: Cổ phiếu ngân hàng toả sáng, VN-Index tiến sát mốc 1000 điểm
Phiên 14/10: Cổ phiếu ngân hàng toả sáng, VN-Index tiến sát mốc 1000 điểm
Kinhtedothi – Phiên hôm nay (14/10), nhóm cổ phiếu trụ cột trên sàn HOSE là ngân hàng đã tăng giá khá tốt và khớp lệnh cao giúp VN-Index tiến sát mốc 1000 điểm.
Tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 2,02%
Tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 2,02%
Kinhtedothi - Chiều 14/10, Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2019.
Kinh tế tập thể ngày càng đóng vai trò quan trọng, nòng cốt là hợp tác xã
Kinh tế tập thể ngày càng đóng vai trò quan trọng, nòng cốt là hợp tác xã
Kinhtedothi - Sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, số lượng hợp tác xã (HTX) tăng theo từng năm, phát triển khá đồng đều trên khắp các vùng miền, chất lượng hoạt động được nâng lên.