Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư: Nhiều vấn đề cần làm rõ

Nguyễn Vũ 17-09-2019 07:55
Kinhtedothi - Chiều 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Trong đó, việc lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP phải được thực hiện thông qua đấu thầu cạnh tranh, công khai, minh bạch, hạn chế tối đa rủi ro về lợi ích nhóm, lãng phí, thất thoát là vấn đề được nhấn mạnh.

336 dự án PPP đã ký kết hợp đồng

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, tại Việt Nam, mô hình đầu tư theo phương thức đối tác công tư bắt đầu được thực hiện từ năm 1997 khi Chính phủ ban hành Nghị định 77-CP về quy chế đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT áp dụng cho đầu tư trong nước. Tính đến thời điểm hiện tại có 336 dự án PPP đã ký kết hợp đồng, trong đó 140 dự án áp dụng loại hợp đồng BOT, 188 dự án áp dụng loại hợp đồng BT và 8 dự án áp dụng các loại hợp đồng khác.

 Dự án đường vành đai trên cao đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long. Ảnh: Chiến Công

Thông qua đó, huy động được khoảng 1.609.295 tỷ đồng vào đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng quốc gia. Bên cạnh các kết quả đạt được, theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, thực tiễn cũng cho thấy việc triển khai còn một số tồn tại, bất cập. Do đó, việc xây dựng Luật này là cần thiết.

Trong đó, liên quan đến lựa chọn nhà đầu tư, Dự Luật đã thiết kế một chương riêng và chỉnh sửa một số nội dung để phù hợp với điều kiện thực tế của nước ta và các kinh nghiệm trên thế giới.

Bổ sung hình thức đấu thầu hạn chế và phương thức đấu thầu “hai giai đoạn một túi hồ sơ” để phù hợp với dự án có yêu cầu kỹ thuật, công nghệ cao, công nghệ mới, phức tạp, có tính đặc thù hoặc chỉ có một số nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu của dự án.

Từ góc độ cơ quan thẩm tra, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định, Dự Luật này sẽ là văn bản pháp lý thống nhất, điều chỉnh các nội dung liên quan đến hoạt động đầu tư PPP. Tuy nhiên, đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, quy định phạm vi điều chỉnh của Dự Luật rõ ràng hơn về không gian áp dụng.

Trong đó, việc lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP phải được thực hiện thông qua đấu thầu cạnh tranh, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, hạn chế tối đa việc chỉ định thầu hoặc đấu thầu hạn chế để tránh rủi ro về lợi ích nhóm, lãng phí, thất thoát, giảm tính cạnh tranh và lựa chọn nhà đầu tư không có đủ năng lực thực hiện dự án. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, quy định cụ thể hơn về điều kiện áp dụng theo hướng thu hẹp các trường hợp chỉ định thầu hoặc đấu thầu hạn chế.

Bảo đảm tính công khai, minh bạch trong đầu tư

Nhìn nhận đây là một Dự Luật không chỉ có tác động kinh tế sâu rộng, mà còn có tác động xã hội rất lớn, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, vẫn còn hàng chục điều chưa được quy định rõ. Trong đó, tính thống nhất, đồng bộ với các luật khác, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu đề nghị “cái gì đã rõ thì mới luật hóa”, đồng thời không quên nhắc lại những hệ lụy do “phát triển quá nóng” hình thức đầu tư BOT và đề nghị tham khảo kỹ ý kiến các tổ chức tài chính quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng lưu ý: Dự Luật này chỉ nên tập trung vào hai nội dung: Về DN dự án (DN được thành lập để thực hiện dự án PPP) và hợp đồng PPP.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng bày tỏ không đồng tình với cách quy định “nếu nội dung luật này khác với các luật khác thì thực hiện theo luật này”, bởi “đụng chạm” và khó khả thi.

Các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, cần đánh giá thêm trong thời gian thực hiện các dự án PPP đến nay hạn chế nào là lớn nhất và điểm nào để khắc phục được các hạn chế đó.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đặt vấn đề: Ví dụ như trong các dự án BOT, tại sao chỉ thu hút được vào lĩnh vực giao thông, không thấy các lĩnh vực khác, vậy có bất cập gì? Nghị quyết của Đảng đã nói tất cả các chính sách, quy định phải phù hợp với thông lệ quốc tế, vậy đề nghị làm rõ quốc tế làm BOT có bị rơi vào tình trạng này không…

Một số ý kiến đề xuất, cần tiếp tục rà soát các quy định khác tại Dự Luật, tránh tình trạng quy định chung chung như “theo quy định của pháp luật” gây khó khăn trong thực tế triển khai; không quy định lại những nội dung đã được quy định tại các luật khác, tránh trùng lặp, xung đột pháp luật.

TAG: Quốc hội Luật đầu tư PPP Ủy ban Kinh tế
 
Tin khác
Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội triển khai cho vay có hiệu quả
Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội triển khai cho vay có hiệu quả
Kinhtedothi - Đến ngày 30/6/2020, tổng nguồn vốn hoạt động tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội đạt 9.722 tỷ đồng, tăng 1.765 tỷ đồng so với cùng kỳ và tăng 1.255 tỷ đồng so với năm 2019.
Giá tiêu hôm nay 10/7: Tiếp tục giảm mạnh
Giá tiêu hôm nay 10/7: Tiếp tục giảm mạnh
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 10/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 10/7: Đồng loạt tăng nhẹ
Giá cà phê hôm nay 10/7: Đồng loạt tăng nhẹ
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 10/7/2020 tăng nhẹ 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.
Giải ngân vốn đầu tư công: Chủ trương một, biện pháp phải mười
Giải ngân vốn đầu tư công: Chủ trương một, biện pháp phải mười
Kinhtedothi - Đến cuối tháng 6/2020, giải ngân vốn đầu tư công (gồm kế hoạch các năm trước chuyển sang) mới đạt gần 29% kế hoạch. Còn lượng vốn đầu tư công rất lớn chờ giải ngân. Với số lượng vốn chờ giải ngân lên đến gần 700.000 tỷ đồng, gánh nặng dồn lên 6 tháng cuối năm là rất lớn.
Tăng liều lượng gói kích thích tăng trưởng kinh tế
Tăng liều lượng gói kích thích tăng trưởng kinh tế
Kinhtedothi - Chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia sáng 9/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng nhấn mạnh: Khác với đa số các nước, dư địa chính sách tài khóa, tiền tệ của Việt Nam còn khá lớn cho kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng. Mục tiêu cụ thể là năm 2020 và đầu 2021, tăng trưởng tín dụng trên 10%, chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3 - 4% GDP để có thêm nguồn lực hỗ trợ DN, người dân.
Tỷ giá USD hôm nay 10/7: Trung tâm và ngân hàng thương mại giảm
Tỷ giá USD hôm nay 10/7: Trung tâm và ngân hàng thương mại giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (10/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều giảm 4 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại giảm và thị trường tự do đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 10/7: “Hạ nhiệt” SJC mất gần 300.000 đồng/lượng, nhà đầu tư nên thận trọng
Giá vàng hôm nay 10/7: “Hạ nhiệt” SJC mất gần 300.000 đồng/lượng, nhà đầu tư nên thận trọng
Kinhtedothi - Sáng nay (10/7), giá vàng thế giới và trong nước đều “hạ nhiệt”. Vàng SJC chiều qua đã lên gần mốc 51 triệu đồng/lượng, cao nhất trong lịch sử giá vàng tại Việt Nam. Sáng nay đã giảm, nhưng vẫn đứng ở mức cao.
Tạo đà cho xuất khẩu nông sản
Tạo đà cho xuất khẩu nông sản
Kinhtedothi - Với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, Hà Nội đang tập trung các nguồn lực cho quy hoạch vùng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, thu hút DN tham gia các chuỗi liên kết. Đây là giải pháp quan trọng để Hà Nội tận dụng cơ hội xuất khẩu nông sản khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được thực thi.
Giá lợn hơi hôm nay 10/7: Bất ngờ tăng mạnh tại hai miền Trung - Nam
Giá lợn hơi hôm nay 10/7: Bất ngờ tăng mạnh tại hai miền Trung - Nam
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 10/7 tại miền Bắc đi ngang, trong khi miền Trung và miền Nam bất ngờ tăng mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.
Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn
Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn
Với bối cảnh hiện nay, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia thống nhất kịch bản tăng trưởng từ 3 - 4%. Kiểm soát lạm phát dưới 4%. Kiên quyết không để mất niềm tin vào công tác chỉ đạo, điều hành. Nghiên cứu dài hơi hơn từ nay đến năm 2021 để xây dựng kế hoạch tổng thể hỗ trợ kích thích kinh tế, trong đó có vấn đề tăng bội chi, huy động thêm nguồn lực.
Xử phạt một cá nhân vì chậm báo cáo thông tin giao dịch
Xử phạt một cá nhân vì chậm báo cáo thông tin giao dịch
Kinhtedothi - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cổ đông của UPC do chậm trễ báo cáo thông tin giao dịch.