Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi): Băn khoăn nội hàm liêm chính

Nguyễn Vũ 05-12-2017 09:40
Kinhtedothi - Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) đang được thảo luận đã đưa ra nhiều vấn đề mới ở cả 3 nội dung phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng.

Một điểm mới được chú ý nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn là xây dựng liêm chính trong hoạt động của các tổ chức, đơn vị và đưa nội dung này vào giáo dục trong trường học.

Chưa sát thực tế
Theo Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, đây là một chế định mới được quy định trong Dự Luật trên cơ sở tập hợp và hệ thống hóa một số nhóm quy định của Luật hiện hành bao gồm: Quy tắc ứng xử; những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm; quy định về tặng quà và nhận quà tặng… Đồng thời, quy định việc không bố trí những người có quan hệ gia đình cùng làm một số công việc dễ xảy ra tham nhũng. Bên cạnh đó, Dự Luật cũng bổ sung thêm quy định mới về giáo dục liêm chính và trách nhiệm của các cơ quan quản lý giáo dục. Đây được coi là nền tảng quan trọng trong việc hình thành, giáo dục nhân cách cho thế hệ trẻ và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, qua đó nhằm phòng ngừa tham nhũng trong xã hội.

Advertisement

Ảnh minh họa. 

Việc xây dựng chế định liêm chính trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị được xác định là một trong những trụ cột quan trọng trong phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, theo các ĐB, nội hàm liêm chính trong công tác phòng, chống tham nhũng và một số quy định về nội dung này trong Dự Luật lại chưa được làm rõ.
Theo ĐB Đỗ Văn Bình (đoàn Hải Dương), Dự Luật quy định mở rộng đến 21 đối tượng có quan hệ gia đình mà người đứng đầu, cấp phó không được tiếp nhận, tuyển dụng, bổ nhiệm, bố trí làm việc tại đơn vị, có thể hiểu là tăng cường giải pháp phòng ngừa. Nhưng theo ĐB, “có những người có quan hệ gia đình xa hơn không trong 21 đối tượng này nhưng lại có ảnh hưởng hơn với người đứng đầu và cấp phó thì vẫn thấy khó đảm bảo yêu cầu phòng ngừa. Ban soạn thảo cần xem xét làm rõ”.
ĐB Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An) cũng nhận định, Dự Luật đã liệt kê hàng loạt các quy định về quy tắc ứng xử, những điều mà cán bộ công chức, viên chức không được làm. Những nội dung này vừa thừa nhưng lại vừa thiếu do đã lặp lại và lặp lại một cách không đầy đủ điều đã được nêu ở Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức.
Các ĐB cũng đề nghị bổ sung thêm cho rõ các điều về phòng ngừa tham nhũng như quy định về mức độ thanh liêm của cán bộ, công chức, viên chức để đảm bảo khách quan, trung thực, công khai, chịu trách nhiệm và trong sạch trong thực thi nhiệm vụ, góp phần phòng ngừa tham nhũng.
Giảng dạy sao cho phù hợp?
Đề cập đến quy định đưa thêm nội dung về liêm chính vào chương trình giảng dạy, ĐB Đỗ Văn Bình (đoàn TP Hải Phòng) cho rằng: Việc phổ biến giáo dục pháp luật trong đó có nội dung về phòng, chống tham nhũng là quan trọng trong việc xây dựng nhân cách, đạo đức, lối sống. Nhưng khi đưa thêm nội dung giảng dạy về liêm chính phải tính đến yếu tố quá tải. Do vậy, đề nghị nghiên cứu làm rõ hơn sự cần thiết và đối tượng cần được giảng dạy, bồi dưỡng để đảm bảo thiết thực, hiệu quả.
Theo ĐB Hồ Thị Minh (đoàn Quảng Trị), nếu đưa nội dung giảng dạy liêm chính vào chương trình giáo dục cho học sinh THPT, có thể tích hợp qua môn giáo dục công dân. Nhưng học sinh dưới 18 tuổi về mặt năng lực hành vi nhận thức là chưa đầy đủ như người trưởng thành, nên việc xây dựng nhân cách đạo đức, lối sống, văn hóa chống tham nhũng là quá sớm. Vì thế giáo dục liêm chính nên đưa vào các chương trình giáo dục ở bậc cao hơn, còn ở bậc THPT đưa các chương trình pháp luật bổ ích thiết thực với độ tuổi.
Cho rằng, cần làm rõ những nội dung “liêm chính” nào sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị cân nhắc về đối tượng được giảng dạy. Chỉ nên tập trung vào đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và những người thi tuyển ngạch công chức nhằm bảo đảm tính hợp lý, hiệu quả.

TAG: dự án Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi) Băn khoăn nội hàm liêm chính
 
Tin khác
Tranh chấp ngõ ở phố Tô Vĩnh Diện (quận Thanh Xuân): Chính quyền tham vấn ý kiến cơ quan pháp luật để giải quyết
Tranh chấp ngõ ở phố Tô Vĩnh Diện (quận Thanh Xuân): Chính quyền tham vấn ý kiến cơ quan pháp luật để giải quyết
Kinhtedothi - Mặc dù việc tranh chấp quyền sử dụng ngõ 28 phố Tô Vĩnh Diện (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) được Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân xem xét, giải quyết khiếu nại từ năm 2006, thế nhưng nhiều năm nay, công dân vẫn tiếp tục đơn thư. UBND quận Thanh Xuân cho biết, sẽ lấy ý kiến tham vấn của Trung tâm Tư vấn và Pháp luật để giải quyết vụ việc.
Nghệ An: Bắt một “đầu nậu”, thu giữ lượng ma túy lớn
Nghệ An: Bắt một “đầu nậu”, thu giữ lượng ma túy lớn
Kinhtedothi - Một đối tượng tàng trữ 2 bánh heroin, 2kg ma túy dạng đá, 97 gói ma túy tổng hợp chứa gần 20.000 viên, vừa bị lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bắt giữ.
Vụ “Bị đánh chết não, vẫn không khởi tố vụ án”: Không có tỷ lệ thương tật dù não chết
Vụ “Bị đánh chết não, vẫn không khởi tố vụ án”: Không có tỷ lệ thương tật dù não chết
Kinhtedothi - Dù nạn nhân nằm viện với tình trạng sống thực vật, thế nhưng cả 2 thông báo kết luận giám định của cơ quan điều tra gửi gia đình đều kết luận thời điểm giám định không dấu vết thương tích trên cơ thể…, nên không thể xác định tình trạng chấn thương trên cơ thể.
Quảng Ngãi: Bắt quả tang nhiều cán bộ trên chiếu bạc
Quảng Ngãi: Bắt quả tang nhiều cán bộ trên chiếu bạc
Kinhtedothi- Trong số 10 đối tượng đánh bạc bị Công an huyện Sơn Tây bắt quả tang, có 4 người là công chức, viên chức, đảng viên đang công tác tại huyện Sơn Tây.
Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ vay ngân hàng chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng
Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ vay ngân hàng chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng
Kinhtedothi - Nhóm đối tượng đã làm giả giấy tờ, chứng minh nhân dân, hộ khẩu và trong thời gian ngắn "ổ nhóm" này thực hiện trót lọt hàng chục vụ lừa đảo tín chấp ngân hàng chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng.
Truy bắt nóng đối tượng trốn nã từ Hà Nội lên Hà Giang định vượt biên
Truy bắt nóng đối tượng trốn nã từ Hà Nội lên Hà Giang định vượt biên
Kinhtedothi - Bị truy nã, Sáng đã trốn lên các tỉnh vùng núi phía Bắc để tìm cách vượt biên. Tổ công tác Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đống Đa đã truy nóng dấu vết đối tượng và vây bắt thành công.
Báo động vấn nạn hành hung y, bác sĩ
Báo động vấn nạn hành hung y, bác sĩ
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều bác sĩ, nhân viên y tế đã bị tấn công, hành hung ngay tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Đây là thực trạng đáng báo động về vấn nạn đội ngũ y, bác sĩ không được bảo đảm an ninh, an toàn trong chính môi trường làm việc của mình.
Xử phúc thẩm nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh
Xử phúc thẩm nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Hành vi của các bị cáo gây thất thoát cho Nhà nước 6,7 tỷ đồng là tiền khấu trừ đền bù và 802 tỷ đồng giá trị tiền sử dụng đất Nhà nước chua thu được.
Bố trẻ đánh chết con trai 7 tháng tuổi sau trận rượu
Bố trẻ đánh chết con trai 7 tháng tuổi sau trận rượu
Kinhtedothi - Sau khi uống rượu về, Nguyễn Văn Phiên đánh vợ và con. Cháu trai 7 tháng tuổi con Phiên bị tím tái, được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Thu hồi thất thoát trong hàng loạt vụ án tham nhũng, kinh tế
Thu hồi thất thoát trong hàng loạt vụ án tham nhũng, kinh tế
Kinhtedothi - Mấy ngày qua, vụ xét xử nguyên Đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Hiến cố tình sai phạm tiếp tay cho “Út trọc” (Đinh Ngọc Hệ) mua rẻ tài sản đất quốc phòng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. Và đây cũng là một trong hàng loạt vụ án tham nhũng, kinh tế lớn đã được đưa ra xét xử thời gian qua.
Làm việc 50% thời gian có được đóng BHXH?
Làm việc 50% thời gian có được đóng BHXH?
Kinhtedothi - Do tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, chúng tôi thỏa thuận với người lao động (NLĐ) làm việc 50% thời gian và giảm 50% mức lương theo hợp đồng do giảm thời gian làm việc. Vậy trong trường hợp này, mức lương đóng BHXH là mức lương đã giảm có đúng không? Ngoài ra, số ngày làm việc của NLĐ giảm 50%, chỉ 11 ngày làm việc trên tổng số 22 ngày làm việc/tháng (do chúng tôi nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật) thì có đủ điều kiện đóng BHXH hay không? Chị Nguyễn Ngọc Hà (Hà Nội).