Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Dự án Luật Thư viện: Kỳ vọng thúc đẩy văn hóa đọc

Nguyễn Vũ 28-03-2019 08:51
Kinhtedothi - Hướng đến người đọc chứ không chỉ phục vụ quản lý, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận kiến thức, thông tin và thúc đẩy sự phát hiện của hệ thống thư viện hiện đại. Đó là những mục tiêu được kỳ vọng khi Dự án Luật Thư viện vừa được trình ra Thường vụ Quốc hội.

Người đọc phải là trung tâm

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng (VHGDTNTN&NĐ) của Quốc hội Phan Thanh Bình, Pháp lệnh Thư viện sau 18 năm thi hành đã bộc lộ nhiều bất cập, không còn phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ làm thay đổi cả về cách tiếp cận thông tin của người dân và tổ chức, quy trình, phương thức hoạt động của thư viện.

Ở nước ta, hệ thống thư viện, nhất là thư viện công cộng hoạt động kém hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu đọc và khai thác thông tin của người dân. Thư viện trường học chưa được quan tâm đúng mức. Văn hóa đọc đã và đang bị lấn át bởi những hình thức tiếp cận thông tin mới.

 Các độc giả tại phố sách Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Advertisement

Dự Luật lần này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tỷ lệ người sử dụng dịch vụ ở các thư viện tăng lên. Tuy nhiên, theo Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải: Dự Luật vẫn chưa đánh giá tác động, đặc biệt đánh giá số lượng người sử dụng dịch vụ thư viện cung cấp là bao nhiêu và sau khi Luật ra đời tỷ lệ này là bao nhiêu. Trong khi, Luật ra đời có thành công hay không là ở điểm đó.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh nêu ý kiến, nhìn ra thế giới cũng thấy rằng, số người đọc sách ở thư viện giảm, trong khi số lượng người đọc qua thư viện số, internet, Google đang tăng và có thời gian đọc lâu hơn. Phải chăng đây là dấu hiệu của việc suy giảm hay là khởi đầu mới cho các thư viện? Vấn đề này cần được đánh giá để định hướng xây dựng thư viện trong tương lai.

Nhiều ý kiến chỉ ra, rất nhiều tỉnh xây dựng thư viện rất đẹp, huyện cũng dành những vị trí rất trang trọng cho thư viện, nhưng đích đến của thư viện là người đọc; tư liệu, tài liệu phải phát huy tác dụng. Do đó, Dự Luật không nên chỉ viết theo hướng tập trung để quản lý, không thấy nhiều hành lang pháp lý để thư viện hoạt động cũng như huy động nguồn lực xã hội. Cũng mới chỉ lấy thư viện làm trung tâm mà chưa thấy lấy người đọc là đối tượng phục vụ, là trung tâm cho hoạt động thư viện.
Quy định mở cho các loại hình thư viện

Dẫn ra một thực tế, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết: Đi các nước, kể cả các nước rất giàu, người ta không khoe GDP bình quân đầu người bao nhiêu, hay chúng tôi giàu có như thế nào, mà đầu tiên là mời đến tham quan thư viện Quốc hội.

Đến các trường đại học cũng thế, họ khoe thư viện. Qua thư viện để nói về nền văn hóa, trình độ dân trí. Vì thế, dự Luật này rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay và cả tương lai sau này.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, Dự Luật phải làm rõ thư viện hoạt động theo loại hình DN hay loại hình nào. Đồng thời, các quy định vẫn chủ yếu đề cập về thư viện truyền thống, trong khi thư viện đang chịu nhiều tác động của công nghệ. Vì thế, Ban soạn thảo cần nghiên cứu điều chỉnh, có quy định mở để khi các loại hình thư viện mới ra đời không phải sửa luật. Quy định và tổ chức hoạt động thư viện, phân loại thư viện cần bám sát thực tiễn, tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia có nét tương đồng...

Như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói: “Dù cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì thư viện vẫn phải tồn tại. Đó là nơi đọc sách, tra cứu thông tin, nơi nghiên cứu tài liệu phục vụ học tập, nghiên cứu và nâng cao tri thức... Do đó, nhu cầu văn hóa đọc cần phải tiếp tục, phải có trách nhiệm để làm sao cho dân Việt Nam nâng cao văn hóa đọc của mình”. Và đó cũng là những yêu cầu lớn đặt ra khi xây dựng Luật.

TAG: luật thư viện Quốc hội Văn hóa đọc
 
Tin khác
Nếp sống mới thời Covid-19
Nếp sống mới thời Covid-19
Kinhtedothi - Không tụ tập nơi đông người, không tổ chức cưới hỏi rình rang, tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng… là những thay đổi tích cực của người dân Quốc Oai trong thời gian gần đây.
Premier League có thể diễn ra như World Cup
Premier League có thể diễn ra như World Cup
Kinhtedothi - Giới truyền thông nước Anh cho biết Premier League có thể được tổ chức các trận còn lại ở mùa giải này giống như World Cup vào Hè năm nay
Nhạc sĩ Phong Nhã - tác giả bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” qua đời
Nhạc sĩ Phong Nhã - tác giả bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” qua đời
Kinhtedothi - Theo chia sẻ của nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ Phong Nhã đã ra đi lúc 4 giờ 8 phút ngày 28/3, tại Hà Nội, hưởng thọ 97 tuổi.
[Thông điệp từ lịch sử] Trần Nhật Duật - vị tướng hào hoa
[Thông điệp từ lịch sử] Trần Nhật Duật - vị tướng hào hoa
Kinhtedothi - Chân dung của tướng Trần Nhật Duật (1255 - 1330) có vẻ như khó lột tả, khi con người ông đầy tính nghệ sĩ nhưng lại là mẫu người kiên cường, dũng cảm.
“Tầng lớp thị dân mới” từ các khu chung cư
“Tầng lớp thị dân mới” từ các khu chung cư
Kinhtedothi - Hà Nội đang xây dựng hạ tầng để trở thành một “đô thị thông minh”. Nhiều người hy vọng, Hà Nội sẽ đỡ nạn vứt rác, đỡ nạn lấn chiếm khu sinh hoạt chung... Nhưng thực ra, xây dựng hạ tầng, đường sá, đèn điện... không khó.
Thị dân là ai giữa dòng chảy văn hóa Hà Nội?
Thị dân là ai giữa dòng chảy văn hóa Hà Nội?
Kinhtedothi - Thị dân là những người năng động, nhạy cảm, luôn khao khát làm những việc mới, không bằng lòng với những lối mòn. Đòi hỏi công việc cũng hình thành nên một nếp tư duy mới. Nhưng không phải ai sống ở Hà Nội cũng đều được gọi là thị dân.
[Hà Nội trong tôi] Thể dục để chiến thắng dịch bệnh Covid-19
[Hà Nội trong tôi] Thể dục để chiến thắng dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, người dân không tập trung đông đúc vui chơi như trước. Họ tập thể dục nhỏ lẻ giãn cách xa nhau, có đeo khẩu trang, tập luyện thể dục để nâng cao sức khỏe chiến thắng dịch bệnh Covid-19.
Đấu giá qua mạng 60 tác phẩm nghệ thuật để ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Đấu giá qua mạng 60 tác phẩm nghệ thuật để ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Báo An ninh Thủ đô và Công ty CP Tầm nhìn Mỹ thuật Đông Dương (Indochineart) cùng phối hợp thực hiện chương trình “Đấu giá tác phẩm nghệ thuật - Vượt qua đại dịch Covid-19”. Phiên đấu giá được tổ chức trực tuyến mạng.
Xẩm bắt trend “corona xa ta ra” để cho ra MV “Tiêu diệt Corona”
Xẩm bắt trend “corona xa ta ra” để cho ra MV “Tiêu diệt Corona”
Kinhtedothi - Nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt tác phẩm Tiêu diệt Corona, góp thêm tiếng nói của âm nhạc cổ truyền dân tộc trong cuộc chiến chống loại virus Covid-19 nguy hiểm đang hoành hành và gây xáo trộn trên phạm vi toàn cầu này.
'Dòng máu Việt Nam' - bài thơ lay động lòng người
"Dòng máu Việt Nam" - bài thơ lay động lòng người
Kintedothi - Hình ảnh những cán bộ y tế nơi tuyến đầu chống dịch đang gồng mình chiến đấu, không quản ngày đêm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe Nhân dân đã lay động lòng người. Bài thơ của bác sĩ Phan Dương - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư ra đời trong hoàn cảnh đó.
Không đón khách tham quan lễ hội Chùa Thầy 2020
Không đón khách tham quan lễ hội Chùa Thầy 2020
Kinhtedothi - UBND xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai vừa ra thông báo về việc không tổ chức phần hội tại lễ hội Chùa Thầy 2020. Phần lễ được tổ chức theo phong tục của địa phương với hình thức gọn nhẹ, không tổ chức rước lễ.