Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Dự án Tây Nam Kim Giang I: Cưỡng chế thu hồi đất đúng quy định

Công Tâm 20-08-2018 11:01
Kinhtedothi - Thanh Trì là một trong những huyện đang có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, có nhiều dự án xây dựng được triển khai. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi triển khai dự án (DA) xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Tây Nam Kim Giang I đã vấp phải sự phản đối của người dân.

Những công trình nhà tạm trên đất nông nghiệp xã Tân Triều sẽ được tổ chức tháo dỡ để cưỡng chế thu hồi đất.

Tìm hiểu được biết, ngày 26/10/2007, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 4272/QĐ-UBND về việc thu hồi 357.910m2 đất tại xã Tân Triều, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (Ban Chỉ đạo GPMB TP) tổ chức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chuẩn bị mặt bằng thực hiện DA xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đô thị Tây Nam Kim Giang I, phục vụ xây nhà tái định cư. Căn cứ Văn bản số 2482/UBND-ĐT ngày 5/6/2018 của UBND TP về việc thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tại DA theo địa giới hành chính huyện Thanh Trì trên cơ sở diện tích thu hồi đất theo từng giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 thực hiện tại các ô đất và một số tuyến đường, san nền khu đô thị.

Qua đó, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện GPMB theo quy định của pháp luật, đảm bảo đầy đủ các chính sách bồi thường, hỗ trợ cho 369 gia đình, cá nhân có đất và tài sản nằm trong chỉ giới GPMB, tổ chức công khai phương án chi trả cho các hộ. Đến thời điểm này, đã có 243 hộ, cá nhân nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Còn 126 hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng, trong đó có 25 hộ đã bị cưỡng chế năm 2017 với 17.082m2 đất, 4 hộ chưa nhận tiền nhưng đã bàn giao 1.962,57m2 đất và 97 hộ đã phê duyệt nhưng chưa bàn giao 52.177,56m2 đất.
Đối với các hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì đã phối hợp với UBND xã Tân Triều và tổ công tác GPMB, cơ quan chuyên môn tuyên truyền, vận động. Tuy nhiên, các hộ vẫn không nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Do vậy, UBND huyện đã ban hành các quyết định từ số 1331-1358/QĐ-UBND ngày 24/4/2018 về việc cưỡng chế thu hồi 19.974,41m2 đất nông nghiệp của 28 hộ đang có 50 công trình nhà tạm trên đất là việc làm cần thiết. Sau khi ban hành quyết định, ban thực hiện cưỡng chế cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động nhưng 28 hộ vẫn không bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện DA ở giai đoạn 1 tại các ô đất (TT3, TT4, TT7A, một phần tuyến đường số 2, 3, 14, 23).
Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Tân Triều Nguyễn Duy Lưu khẳng định: “Địa phương đã thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND huyện, từ việc phối hợp với các đơn vị trong công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức đối thoại, củng cố chặt chẽ hồ sơ để tiến hành cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Đến nay, việc thực hiện các bước để thu hồi đất đều thể hiện đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch”.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường, UBND huyện sẽ tổ chức cưỡng chế đối với các hộ không chấp hành quyết định thu hồi đất, không bàn giao mặt bằng nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm quy định của pháp luật. Trước khi thực hiện cưỡng chế, UBND huyện đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động, đối thoại nhưng đến nay vẫn còn hàng chục hộ không chấp hành. “Sau nhiều lần hoãn thực hiện cưỡng chế, ngày 19/6/2018, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 178/KH-UBND thông báo nội dung, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất của 28 hộ vào cuối tháng 8 này” - ông Cường cho biết thêm.

TAG: Dự án Tây Nam Kim Giang I cưỡng chế thu hồi đất Thanh Trì\r\n
 
Tin khác
Lẩy tẩy ổ nhóm “đạo chích” chuyên trộm cắp xe máy đưa ra ngoại thành tiêu thụ
Lẩy tẩy ổ nhóm “đạo chích” chuyên trộm cắp xe máy đưa ra ngoại thành tiêu thụ
Kinhtedothi – Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng sơ hở của người dân khi để xe máy ở các sảnh chung cư không trông giữ. Khi đó, một tên cảnh giới, còn một đối tượng dùng vam phá khóa rồi chạy xe ra huyện ngoại thành bán rẻ cho “đầu mối” để lấy tiền tiêu sài.
Lừa đảo tại công ty Liên Kết Việt: Truy tố 7 bị can
Lừa đảo tại công ty Liên Kết Việt: Truy tố 7 bị can
Kinhtedothi - Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất hồ sơ, giữ nguyên quan điểm truy tố Lê Xuân Giang cùng 6 đồng phạm về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Liên Kết Việt).
Thảm án ở Thái Nguyên, đối tượng đâm 3 người tử vong
Thảm án ở Thái Nguyên, đối tượng đâm 3 người tử vong
Kinhtedothi – Vào rạng sáng, một đối tượng đã cầm dao sang nhà hàng xóm đâm liên tiếp nhiều người khiến 3 nạn nhân đã tử vong, và nhiều người bị thương.
Cần thiết siết chặt
Cần thiết siết chặt
Kinhtedothi - Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 104/2007/NĐ-CP của Chính phủ về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ đang được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến và nhận được sự quan tâm góp ý của nhiều tổ chức, ngành.
Nâng “chất” kiểm toán môi trường bằng công nghệ
Nâng “chất” kiểm toán môi trường bằng công nghệ
Kinhtedothi - Thừa nhận kiểm toán môi trường là một lĩnh vực mới với cơ quan kiểm toán Việt Nam, đại diện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho hay, đơn vị đang xây dựng quy trình về vấn đề kiểm toán môi trường. Ứng dụng công nghệ mới trong kiểm toán là một trong các giải pháp mà KTNN đang triển khai để nâng cao chất lượng kiểm toán.
Triệt phá đường dây ma túy, thu giữ 20 bánh heroin và 15 kg ma túy đá
Triệt phá đường dây ma túy, thu giữ 20 bánh heroin và 15 kg ma túy đá
Kinhtedothi - Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh (BĐBP) phối hợp với Công an Tỉnh Bôlykhămxay vừa tiến hành triệt phá đường dây ma túy xuyên quấc gia, thu giữ 20 bánh heroin và 15 kg ma túy đá, cùng nhiều tang vật liên quan.
Xử phúc thẩm nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình
Xử phúc thẩm nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình
Kinhtedothi – Đây là phiên xử theo đơn của bị cáo Đăng Thanh Bình (SN 1954, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - NHNN) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm hình sự ngày 2/7/2018 của TAND TP Hồ Chí Minh.
Trước thông tin về hành vi “bảo kê” tại chợ Long Biên: Công an quận Ba Đình đang vào cuộc điều tra làm rõ
Trước thông tin về hành vi “bảo kê” tại chợ Long Biên: Công an quận Ba Đình đang vào cuộc điều tra làm rõ
Kinhtedothi - Cam chịu trong thời gian dài đóng góp những khoản phí lớn vô căn cứ, và gần một tháng gửi tố cáo, kiến nghị nhưng cơ quan chức năng chưa giải quyết, các tiểu thương bán hoa quả tại chợ Long Biên đã thông tin tới truyền thông báo chí.
Xử vụ hãng Taxi Vinasun kiện đòi GrabTaxi bồi thường trên 41 tỷ đồng!
Xử vụ hãng Taxi Vinasun kiện đòi GrabTaxi bồi thường trên 41 tỷ đồng!
Kinhtedothi – Với lý do Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (GrabTaxi) đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, gây náo loạn thị trường vận tải hành khách, gây thiệt hại cho mình nên Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) khởi kiện GrabTaxi để “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” với số tiền trên 41 tỷ đồng.
Khởi tố 2 kẻ giết tài xế, vứt xác ở đèo Thung Khe, Hòa Bình
Khởi tố 2 kẻ giết tài xế, vứt xác ở đèo Thung Khe, Hòa Bình
Cơ quan CSĐT tỉnh Hòa Bình vừa khởi tố Bùi Văn Hiền và Bùi Văn An cùng trú xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn để điều tra về hành vi Giết người và Cướp tài sản.
Vụ 7 người chết ở lễ hội âm nhạc: Trả tự do cho giám đốc tổ chức sự kiện
Vụ 7 người chết ở lễ hội âm nhạc: Trả tự do cho giám đốc tổ chức sự kiện
Kinhtedothi - Giám đốc công ty tổ chức đêm nhạc hội ở Công viên nước Hồ Tây đã được trả tự do sau một ngày làm việc với cơ quan công an.