Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Dự án thu phí tự động không dừng: Có chuyển biến nhưng chưa hết lo

Quý Nguyễn 03-03-2021 08:43
Kinhtedothi - Dự án thu phí không dừng đang có những tín hiệu khả quan vào đầu năm 2021 khi lượng xe ô tô gắn thẻ trả phí tự động tăng cao. Đây là tiền đề quan trọng để từng bước hiện thực hóa những ưu việt của dự án.
Số lượng phương tiện dán thẻ thu phí không dừng tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2021. Ảnh: Hòa Thắng
Tín hiệu tích cực
Thống kê của Công ty TNHH Thu phí tự động VETC vào cuối năm 2020 cho thấy, cả nước mới có gần 1 triệu phương tiện dán thẻ thu phí không dừng. Đây là con số quá thấp so với tổng số hơn 3,5 triệu ô tô đang lưu hành trên cả nước. Điều đáng nói, trong số phương tiện đã dán thẻ ETC chỉ có khoảng gần 50% phương tiện đã dán thẻ thường xuyên sử dụng dịch vụ ETC. Nhiều chuyên gia nhận định, nếu lượng phương tiện dán thẻ ETC và sử dụng dịch vụ thu phí tự động vẫn thấp như vậy thì những cố gắng của Bộ GTVT cùng các cơ quan, ban ngành để đưa dự án về đích sẽ không còn nhiều ý nghĩa.

Chính bởi lượng phương tiện dán và sử dụng ETC quá thấp khiến nhiều trạm thu phí, dù đã lắp đặt thu phí tự động nhưng làn thu phí này thưa vắng xe một cách đáng sợ. Thậm chí, ngay cả khi lượng phương tiện lưu thông qua các trạm thu phí tăng đột biến vào kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2021 thì làn ETC vẫn thưa thớt.

Tuy nhiên, mối lo ngại về sự thờ ơ của chủ phương tiện với thu phí tự động không dừng đã dần được gỡ bỏ chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2021. Thông tin mới nhất của Cục Đăng Kiểm Việt Nam cho thấy, tính đến cuối tháng 2/2021, lượng xe ô tô được dán thẻ trả phí đường bộ tự động trên cả nước đạt 1.021.500 xe. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2021, cả nước đã ghi nhận tới gần 137.300 xe dán thẻ ETC mới. Đây là con số gia tăng đột biến so với sự ì ạch của nhiều tháng trước đó.

Lý giải cho sự thay đổi lớn này, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng, việc có thêm thẻ trả phí đường bộ tự động ePass của Vietel vào cuối năm 2020 đã giúp chủ phương tiện có thêm sự lựa chọn cùng với thẻ E-tag của Công ty TNHH Thu phí tự động VETC cung cấp từ năm 2016 chính là lý do giúp số lượng phương tiện dán thẻ ETC tăng đột biến trong thời gian qua.

Tiến tới xóa sổ làn thu phí thủ công

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, chỉ trong tháng 1/2021, số thẻ ePass được gắn lên xe nhiều gấp đôi so với thẻ VETC và gấp 5 lần trong tháng 2/2021. Đặc biệt, với việc đơn vị cung cấp thẻ chủ động dán thẻ cho phương tiện tại các địa điểm một cách linh hoạt đã giúp chủ phương tiện thuận lợi và đỡ mất nhiều thời gian hơn so với việc phải đến tận các trung tâm đăng kiểm xe ô tô để dán thẻ như trước.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên cho rằng, việc lượng phương tiện dán thẻ ETC tăng đột biến trong 2 tháng đầu năm 2021 là tín hiệu rất đáng mừng. Đây chính là khởi đầu để từng bước hiện thực hóa những tiện ích vượt trội mà dự án ETC mang lại cho các chủ phương tiện và cả xã hội. “Chính sự thay đổi phương thức dán thẻ ETC đã giúp các chủ phương tiện thuận tiện hơn trong việc dán thẻ. Trước đây, việc triển khai dán thẻ trả phí tự động được đơn vị cung cấp miễn phí tại các trung tâm đăng kiểm hoặc trạm thu phí, trạm dừng nghỉ đường bộ. Còn hiện tại, việc dán thẻ có thể thực hiện ngay tại các địa điểm do đơn vị cung cấp dịch vụ thẻ chủ động. Rõ ràng, đây là phương thức thuận tiện hơn rất nhiều” – ông Bùi Danh Liên phân tích.

Theo chuyên gia giao thông Bùi Danh Liên, sự gia tăng số lượng phương tiện dán thẻ ETC chỉ là bước khởi đầu, muốn dự án thực sự phát huy hiệu quả như mong đợi, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Trong đó cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân thấy được lợi ích vượt trội của ETC. Tiếp đó là từng bước làm giảm dần phạm vi ảnh hưởng của hình thức thu phí thủ công tại các trạm thu phí, cụ thể là tiến tới xóa sổ làn thu phí thủ công để thay vào đó làn ETC.
Chỉ khi ETC được triển khai tại toàn bộ các làn thu phí ở các trạm BOT thì chủ phương tiện mới toàn tâm toàn ý lựa chọn thu phí không dừng, lúc đó dự án mới thật sự phát huy được hết hiệu quả như mong đợi.

Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên

TAG: Dự án thu phí tự động không dừng VETC Bộ Giao thông thẻ ETC
 
Tin khác
Đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội: Sớm sửa đổi quy định không phù hợp
Đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội: Sớm sửa đổi quy định không phù hợp
Kinhtedothi - Sáng 12/4, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Hà Nội tổ chức hội thảo cải tạo chung cư cũ (CCC) trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025.
Xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo: Giải pháp nào triệt để?
Xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo: Giải pháp nào triệt để?
Kinhtedothi - Trong khoảng 10 năm trở lại đây, khi hàng loạt tuyến đường tại Hà Nội được xây mới, mở rộng phục vụ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện ngày càng nhiều.
Thời tiết hôm nay 13/4: Hà Nội sáng sớm có mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng
Thời tiết hôm nay 13/4: Hà Nội sáng sớm có mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng
Kinhtedothi - Hôm nay (13/4), thời tiết tại Hà Nội trời nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C; cao nhất 29 - 31 độ C.
TP Hồ Chí Minh: Thí điểm xe đạp công cộng giá 5.000 đồng/30 phút
TP Hồ Chí Minh: Thí điểm xe đạp công cộng giá 5.000 đồng/30 phút
Kinhtedothi - Hệ thống xe đạp công cộng tại TP Hồ Chí Minh sẽ được thí điểm cộng tại 43 vị trí thuộc khu vực quận 1, giá vé giai đoạn thí điểm là 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút.
Đồng Nai: Xử phạt hơn 200 triệu đồng đối với 3 doanh nghiệp “bức tử” sông Buông
Đồng Nai: Xử phạt hơn 200 triệu đồng đối với 3 doanh nghiệp “bức tử” sông Buông
Kinhtedothi - Một số doanh nghiệp đã tập kết cát, rửa cát rồi xả nước thải bùn đất trực tiếp “bức tử” sông Buông. Tình trạng này kéo dài trong nhiều năm nhưng chỉ đến khi người dân chịu không nổi và lên tiếng… thì cơ quan chức năng mới xử phạt.
Hà Nội: Hàng chục làng nghề ô nhiễm nước, không khí nghiêm trọng
Hà Nội: Hàng chục làng nghề ô nhiễm nước, không khí nghiêm trọng
Kinhtedothi - Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, 100% làng nghề trên địa bàn TP đều có cam kết và phương án bảo vệ môi trường. Mặc dù vậy, kết quả thực hiện Đề án bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn Hà Nội đến năm 2020, định hướng 2030 vẫn cho thấy nhiều vấn đề đáng lo ngại.
Bình Phước: Xe tải đụng 3 xe máy, 4 người chết và bị thương
Bình Phước: Xe tải đụng 3 xe máy, 4 người chết và bị thương
Kinhtedothi - Môt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra vào chiều nay (12/4) trên Quốc lộ 14 (đoạn qua xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) khiến 1 người tử vong ngay tại chỗ, 3 người khác bị thương nặng.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 12/4: Cây bật gốc trong cơn mưa lớn, đè trúng 2 người
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 12/4: Cây bật gốc trong cơn mưa lớn, đè trúng 2 người
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 12/4: 2 tài xế xe máy nguy kịch sau khi va chạm với xe Lexus; Cây bật gốc trong cơn mưa lớn, đè trúng 2 người ở trung tâm TP Hồ Chí Minh...
200.000 xe khách và container sẽ phải lắp camera từ 1/7
200.000 xe khách và container sẽ phải lắp camera từ 1/7
Kinhtedothi - Theo Nghị định 10/2020 thì từ 1/7 tới sẽ có khoảng 200.000 xe khách và container phải lắp camera để giám sát lái xe và hành khách.
[Clip] Giữ khoảng cách không an toàn, ô tô Hyundai Tucson đâm đuôi xe Toyota Innova
[Clip] Giữ khoảng cách không an toàn, ô tô Hyundai Tucson đâm đuôi xe Toyota Innova
Kinhtedothi - Sự việc được ghi lại vào ngày (11/4) trên cầu Nhật Tân hướng vào TP Hà Nội. Nguyên nhân vụ tai nạn là do tài xế lái xe Toyota Innova phanh gấp để tránh vật cảnh báo của đoạn đường đang có công nhân sửa chữa dải phân cách giữa trên cầu.
Xử lý vi phạm trật tự đô thị trên phố Thành Công
Xử lý vi phạm trật tự đô thị trên phố Thành Công
Kinhtedothi - Tăng cường tuần tra, kiểm tra, bố trí lực lượng chốt trực, xử lý nghiêm vi phạm... là những biện pháp mà Công an phường Thành Công, quận Ba Đình đã và đang thực hiện nhằm đảm bảo trật tự đô thị trên phố Thành Công.