Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Dự án xây dựng điểm công nghiệp làng nghề xã Liên Trung: Chậm bàn giao gây lãng phí

Công Tâm 31-03-2020 08:34
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài phản ánh việc UBND xã Liên Trung, huyện Đan Phượng chậm giải quyết đơn thư của người dân và buông lỏng quản lý đất đai để phát sinh vi phạm.

Quá trình làm việc với địa phương này, phóng viên còn phát hiện dự án (DA) xây dựng điểm công nghiệp làng nghề đã hoàn thành nhưng chưa bàn giao đưa vào sử dụng.

Mòn mỏi chờ giao đất 

Tháng 5/2016, UBND TP có văn bản chấp thuận giao cho huyện Đan Phượng thực hiện DA đầu tư xây dựng điểm công nghiệp làng nghề xã Liên Trung rộng 9,1ha. Đầu năm 2017, UBND huyện thông báo cho người dân và tiến hành giải phóng mặt bằng, thu hồi đất thực hiện DA.

Quá trình thi công các hạng mục gồm: San nền, làm đường giao thông và vỉa hè, xây dựng hệ thống cống tiêu thoát nước và bãi xe, lắp đặt điện chiếu sáng, cây xanh…, tổng mức đầu tư DA 180 tỷ đồng đến cuối năm 2018 hoàn thành nhưng đến nay chưa đưa vào sử dụng gây lãng phí.

Dự án xây dựng điểm công nghiệp làng nghề xã Liên Trung chậm đưa vào sử dụng gây lãng phí tài sản.

Ảnh: Công Tâm

Advertisement

Quan sát tại thực địa, phóng viên nhận thấy toàn bộ khu vực DA chưa được bàn giao sử dụng khiến cỏ dại mọc tốt um tùm. Hàng chục cây xanh trồng ở vỉa hè, hành lang đường trong khu vực của DA đã bị chết. Đồng thời, nhiều đoạn vỉa hè đã bị sụt, lún chưa được khắc phục, sửa chữa, khu vực bên trong DA các hộ dân sử dụng làm mặt bằng tập kết gỗ bừa bãi; các thiết bị trong tủ điện nếu không được quản lý nguy cơ bị kẻ gian lấy trộm.

Việc UBND huyện triển khai DA sẽ giúp thuận tiện cho công tác quản lý, phòng cháy chữa cháy, thu thuế, đảm bảo an ninh trật tự. Với tổng số 144 thửa đất có diện tích từ 300 - 700m2/thửa nằm trong DA điểm công nghiệp, mặc dù đầu năm 2019, huyện đã tổ chức cho 75 trường hợp ưu tiên có đất bị thu hồi thực hiện DA tham gia đấu thầu 75 vị trí, tuy nhiên đến nay vẫn chưa bàn giao vị trí nào cũng như cho các hộ làm nhà xưởng. Cùng với đó, các thửa đất còn lại cũng chưa được bố trí cho DN, cơ sở sản xuất tham gia tổ chức đấu thầu.

Loay hoay quyết toán 

Chủ tịch UBND xã Liên Trung Hoàng Văn Hanh chia sẻ, thực trạng ô nhiễm môi trường làng nghề trên địa bàn đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân từ nhiều năm qua. Chính vì vậy, khi công bố quy hoạch, xây dựng điểm công nghiệp làng nghề người dân đã tuyệt đối ủng hộ và bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện DA. Mặc dù hơn 1 năm qua DA đã hoàn thành nhưng chưa tổ chức đấu thầu nốt các thửa đất để bàn giao mặt bằng đưa vào sử dụng khiến người dân bức xúc.

Phó Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Đan Phượng Tạ Đăng Tiến cho rằng, toàn bộ hồ sơ DA đã được đơn vị cùng nhà thầu thi công hoàn thiện thủ tục quyết toán công trình theo quy định. Hiện nay, thủ tục này không còn vướng mắc nhiều.

Tuy nhiên, để sớm tổ chức đấu thầu mặt bằng, bàn giao các thửa đất đưa vào sử dụng tránh gây lãng phí cần phải có sự quyết liệt của UBND huyện trong việc chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất xây dựng phương án đấu thầu các thửa đất.

Để làm rõ nội dung này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng. Ông Hùng thừa nhận, thời gian qua, do các đơn vị liên quan chưa tập trung hoàn thiện hồ sơ để quyết toán DA dẫn đến việc chậm bàn giao mặt bằng là đúng.

Xác định việc cần sớm phải giao mặt bằng cho người dân, DN trúng thầu đất là việc làm cấp thiết nên đầu năm 2020, UBND huyện đã quyết liệt chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các đơn vị xây dựng kế hoạch đấu thầu các thửa đất trong điểm công nghiệp làng nghề theo quy định, không để lãng phí tài nguyên nữa.

TAG: dự án lãng phí xây dựng Làng nghề hueyenj Đan Phượng Hà Nội
 
Tin khác
Đỉnh lũ nhiều sông nội tỉnh tại Hà Nội có thể lên đến báo động 3
Đỉnh lũ nhiều sông nội tỉnh tại Hà Nội có thể lên đến báo động 3
Kinhtedothi - Thông tin tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ tổ chức chiều 25/5, đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong mùa mưa bão 2020, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của 1 - 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới. Lượng mưa trong mùa lũ (từ tháng 5 - 10) khoảng 1.300 - 1.600mm.
Làm thế nào để dự án Đại học Đà Nẵng sớm triển khai?
Làm thế nào để dự án Đại học Đà Nẵng sớm triển khai?
Kinhtedothi - Sau gần 22 năm, từ ngày được Chính phủ phê duyệt quy hoạch, câu chuyện về dự án xây dựng Đại học Đà Nẵng lại thêm một lần nữa được làm nóng lên, khi Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định tỷ lệ 1/2000 đối với đồ án này.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 26/5] 2 khu vực ở mức tốt
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 26/5] 2 khu vực ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 26/5, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình, trên dưới 70.
Phân loại, thu gom rác tại nguồn: Thúc đẩy áp dụng công nghệ 4.0
Phân loại, thu gom rác tại nguồn: Thúc đẩy áp dụng công nghệ 4.0
Kinhtedothi - Sau hai lần thất bại, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) và UBND quận Hoàn Kiếm đã và đang quyết tâm thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn (PLRTN). Để tránh đi vào “vết xe đổ” của lần thí điểm trước, Urenco và UBND quận Hoàn Kiếm đã có hàng loạt giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu này.
Taxi vẫn hoạt động cầm chừng
Taxi vẫn hoạt động cầm chừng
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam, mở ra niềm tin, sự lạc quan cho cánh tài xế taxi – những người từng “điêu đứng” trong thời gian cách ly xã hội do dịch bệnh vừa qua.
Sử dụng hiệu quả tài nguyên
Sử dụng hiệu quả tài nguyên
Kinhtedothi - Làm sao để tránh được tình trạng đất nông nghiệp bị bỏ hoang, trong khi những người có nhu cầu sử dụng đất lại không có đất để sản xuất, gây lãng phí nguồn lực. Đó là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập đến khi bàn thảo về dự thảo Nghị quyết tiếp tục kéo dài việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thêm 5 năm.
Thời tiết Hà Nội hôm nay 26/5: Đêm và sáng sớm có mưa rào và dông, cục bộ mưa rất to
Thời tiết Hà Nội hôm nay 26/5: Đêm và sáng sớm có mưa rào và dông, cục bộ mưa rất to
Kinhtedothi - Hôm nay (26/5), khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to (mưa tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...
Tin mới nhất vụ Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Bình gây tai nạn chết người
Tin mới nhất vụ Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Bình gây tai nạn chết người
Kinhtedothi - Chiều 25/5, liên quan đến vụ Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Điều lái xe gây tai nạn chết người được cơ quan chức năng địa phương thông tin.
Quảng Yên được bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển
Quảng Yên được bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản số 604/TTg-CN về việc bổ sung khu kinh tế Quảng Yên, Quảng Ninh vào Quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2020 với quy mô 13.303ha.
[Ảnh] Người công nhân ngâm mình dưới cống vì một Hà Nội sạch đẹp
[Ảnh] Người công nhân ngâm mình dưới cống vì một Hà Nội sạch đẹp
Kinhtedothi - Ngày 25/5, công nhân làm việc tại Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã đội nắng, ngâm mình dưới nước bẩn để nạo vét các tuyến mương, cống. Ông Cao Văn Chính - Tổ cơ giới số 8 - Xí nghiệp Thi công cơ giới và xây lắp là người ngâm mình dưới tuyến cống bẩn, sâu trong lòng đất để nạo vét. Năm nay người công nhân này đã 54 tuổi.
Ngày 25/5, chất lượng không khí Hà Nội ở mức trung bình
Ngày 25/5, chất lượng không khí Hà Nội ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chiều 25/5, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn Hà Nội đều ở mức trung bình.