Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Dự án xây dựng tại 67A Trương Định: Phường sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân

Đông Phong 17-05-2018 09:04
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn đại diện hàng chục người dân ngõ 3 đường Hoàng Mai, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, phản ánh về việc dự án liền kề thi công gây lún, nứt. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư (CĐT) chưa quan tâm đến sinh hoạt khó khăn của người dân.

Nội dung đơn cho biết, tháng 11/2017, Công ty TNHH Phát triển dự án Toàn Cầu (GP Invest) triển khai dự án Minori Village tại 67A phố Trương Định (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng). Thời điểm sau đó, ngoài phải chịu đựng bụi, tiếng ồn diễn ra hàng ngày, hàng chục hộ dân liền kề dự án có dấu hiệu bị lún, nứt nhà ngày càng lớn. Thông báo với CĐT, người dân được ghi nhận các thiệt hại, nhưng chưa có căn cứ pháp lý việc đền bù cũng như thỏa thuận bồi thường thỏa đáng. Người dân băn khoăn cho rằng, có thể phải chịu đền bù dưới mức thiệt hại do xây dựng dự án gây ra…

 Dự án Minori Village tại 67A phố Trương Định

Tại buổi làm việc với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Hoàng Dũng – Chủ tịch UBND phường Trương Định cho biết, khi bắt đầu thi công xây dựng dự án, có hiện tượng bụi và tiếng ồn ảnh hưởng đến người dân trong khu vực. Ngay sau đó, cán bộ chức năng phường đã trực tiếp làm việc với đơn vị thi công nhằm có biện pháp che bụi và yêu cầu đơn vị thi công chỉ được phép hoạt động trước 23 giờ (trường hợp đổ bê tông liền khối có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 2 giờ sáng). Mặt khác, đơn vị thi công cam kết phải đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công, không để các phương tiện phục vụ thi công di chuyển kéo theo bùn đất ra đường; có phương án che chắn bụi cho người dân cạnh công trình.
Về việc dự án xây dựng có xảy ra lún, nứt một số ngôi nhà liền kề, UBND phường Trương Định ghi nhận có hơn 10 căn hộ bị ảnh hưởng nhiều và cùng đại diện CĐT lập biên bản hiện trạng. Hiện tại, toàn bộ những căn nhà có dấu hiệu lún nứt đều đang ở mức an toàn. Tuy nhiên, phường vẫn đang theo dõi, nếu ngoài mức an toàn lập tức sẽ có phương án di dời, đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người trên địa bàn.

 Nhà người dân bị nứt do dự án xây dựng
Cũng theo ông Dũng, CĐT GP Invest đã mua bảo hiểm trước khi dự án Minori Village khởi công. Do đó, nếu xảy ra thiệt hại cho người dân, thì phía công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường. Cụ thể, trước khi thi công phía CĐT đã khảo sát, ghi nhận toàn bộ hiện trạng các hộ dân liền kề có thể bị ảnh hưởng trong quá trình thực hiện dự án. Việc khảo sát sẽ thực hiện nhiều lần tiếp theo nếu bắt đầu phát sinh lún, nứt nhà các hộ dân. Sau khi xây dựng xong phần thô, CĐT sẽ lên phương án thẩm định lấy căn cứ để bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng lún nứt. Nếu chưa đồng thuận phương án bồi thường, người dân có thể thuê một đơn vị độc lập có chức năng thẩm định, đánh giá thiệt hại vào cuộc để đảm bảo khách quan và công tâm.
UBND phường sẽ chủ trì mời họp các bên để cùng thống nhất một phương án tối ưu. Trường hợp không có tiếng nói chung CĐT và người dân sẽ tiếp tục bàn bạc, thống nhất đơn vị thẩm định khác hoặc UBND phường sẽ chỉ định đơn vị thẩm định lần 3 làm căn cứ bồi thường thiệt hại. Nếu tiếp tục chưa đồng thuận, UBND phường sẽ hướng dẫn các bên liên quan gửi hồ sơ ra tòa giải quyết tranh chấp dân sự. “UBND phường Trương Định sẽ chủ trì, bảo vệ khách quan quyền lợi hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng, cũng như bảo vệ DN theo đúng quy định pháp luật. Vì vậy, người dân cần bình tĩnh, tránh phát sinh khiếu kiện, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn” – ông Dũng cho biết thêm.

TAG: dự án bất động sản xây dựng
 
Tin khác
Đà Nẵng kỷ luật Phó Bí thư Quận ủy Hải Châu
Đà Nẵng kỷ luật Phó Bí thư Quận ủy Hải Châu
Kinhtedothi - Do có khuyết điểm, vi phạm trong việc kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định, ông Kiều Văn Toàn - Phó Bí thư Quận ủy Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.
4 cựu lãnh đạo Công ty BSR đã chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng như thế nào?
4 cựu lãnh đạo Công ty BSR đã chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng như thế nào?
Kinhtedothi - Trong gần 2 năm, 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo của Công ty BSR đã nhận hơn 10 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng của Oceanbank và chi tiêu cá nhân.
Ngăn chặn phạm pháp phát sinh từ “tín dụng đen”
Ngăn chặn phạm pháp phát sinh từ “tín dụng đen”
Kinhtedothi - Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong công tác quản lý, đấu tranh với loại hình “tín dụng đen” cho vay nặng lãi. Bí quyết không để “tín dụng đen” lộng hành tại Thủ đô là quản lý, giám sát chặt từ cấp cơ sở, lập tức xử lý khi những tụ điểm có hành vi phạm pháp.
Mở rộng điều tra vụ án Ethanol Phú Thọ, ông Đinh La Thăng tiếp tục bị khởi tố
Mở rộng điều tra vụ án Ethanol Phú Thọ, ông Đinh La Thăng tiếp tục bị khởi tố
Kinhtedothi - Quá trình mở rộng điều tra vụ án Ethanol Phú Thọ, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố ông Đinh La Thăng và bà Trần Thị Bình.
Người làm thuê trộm 430 lượng vàng trong 6 năm: Xây nhà cửa, sắm ôtô, đầu tư villa
Người làm thuê trộm 430 lượng vàng trong 6 năm: Xây nhà cửa, sắm ôtô, đầu tư villa
Kinhtedothi - Chiều 19/1, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi bị bắt giữ vì trộm 230 lượng vàng Tây ở tiệm vàng mình làm thuê, Nguyễn Đức Tuấn (SN 1991, trú TP Hội An, Quảng Nam) tiếp tục tự giao nộp thêm gần 200 lượng vàng.
Xét xử Hoàng Công Lương: Luật sư cung cấp chứng cứ thay đổi diễn biến vụ án
Xét xử Hoàng Công Lương: Luật sư cung cấp chứng cứ thay đổi diễn biến vụ án
Kinhtedothi - Diễn biến phiên toà có dấu hiệu phức tạp khi một luật sư bất ngờ cung cấp chứng cứ nghi “đầu độc giết người” và yêu cầu tạm dừng xét xử để điều tra…
Người dân đau xót nhìn vườn đào trăm triệu bị kẻ gian phá hoại
Người dân đau xót nhìn vườn đào trăm triệu bị kẻ gian phá hoại
Kinhtedothi - Gần 200 cây đào từ 4 - 6 năm tuổi tại khu Tỉnh Cầu (Từ Sơn, Bắc Ninh) có giá trị hàng trăm triệu đồng vừa bị kẻ gian phá hoại.
Công an thông tin chính thức vụ đối tượng dùng súng cướp Ngân hàng BIDV Hạ Long
Công an thông tin chính thức vụ đối tượng dùng súng cướp Ngân hàng BIDV Hạ Long
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ đối tượng dùng súng uy hiếp nhân viên ngân hàng BIDV - Chi nhánh Hạ Long để cướp tiền trong quầy giao dịch. Sáng ngày 19/1, Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Quảng Ninh chính thức thông tin về vụ việc.
“Bóng ma” tại cửa hàng điện máy
“Bóng ma” tại cửa hàng điện máy
Kinhtedothi - Nhận thấy việc kiểm tra lỏng lẻo của một số trung tâm điện máy, “nữ quái” đã sử dụng công nghệ cao, làm giả giấy tờ, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Hải Phòng: Phát hiện, xử lý nhiều vụ việc điển hình liên quan đến hàng lậu, hàng giả
Hải Phòng: Phát hiện, xử lý nhiều vụ việc điển hình liên quan đến hàng lậu, hàng giả
Kinhtedothi - Thông tin từ Cục quản lý thị trường Hải Phòng cho biết, dịp cuối năm tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát.
Xét xử Hoàng Công Lương: Chuyên gia nêu quan điểm tại tòa
Xét xử Hoàng Công Lương: Chuyên gia nêu quan điểm tại tòa
Kinhtedothi - Đa số chuyên gia tại Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, Phòng Vật tư khi bàn giao thì đã phải đảm bảo chất lượng nước trước khi chạy hệ thống lọc thận nhân tạo.