Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Dự án xây dựng tại 67A Trương Định: Phường sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân

Đông Phong 17-05-2018 09:04
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn đại diện hàng chục người dân ngõ 3 đường Hoàng Mai, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, phản ánh về việc dự án liền kề thi công gây lún, nứt. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư (CĐT) chưa quan tâm đến sinh hoạt khó khăn của người dân.

Nội dung đơn cho biết, tháng 11/2017, Công ty TNHH Phát triển dự án Toàn Cầu (GP Invest) triển khai dự án Minori Village tại 67A phố Trương Định (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng). Thời điểm sau đó, ngoài phải chịu đựng bụi, tiếng ồn diễn ra hàng ngày, hàng chục hộ dân liền kề dự án có dấu hiệu bị lún, nứt nhà ngày càng lớn. Thông báo với CĐT, người dân được ghi nhận các thiệt hại, nhưng chưa có căn cứ pháp lý việc đền bù cũng như thỏa thuận bồi thường thỏa đáng. Người dân băn khoăn cho rằng, có thể phải chịu đền bù dưới mức thiệt hại do xây dựng dự án gây ra…

 Dự án Minori Village tại 67A phố Trương Định

Tại buổi làm việc với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Hoàng Dũng – Chủ tịch UBND phường Trương Định cho biết, khi bắt đầu thi công xây dựng dự án, có hiện tượng bụi và tiếng ồn ảnh hưởng đến người dân trong khu vực. Ngay sau đó, cán bộ chức năng phường đã trực tiếp làm việc với đơn vị thi công nhằm có biện pháp che bụi và yêu cầu đơn vị thi công chỉ được phép hoạt động trước 23 giờ (trường hợp đổ bê tông liền khối có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 2 giờ sáng). Mặt khác, đơn vị thi công cam kết phải đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công, không để các phương tiện phục vụ thi công di chuyển kéo theo bùn đất ra đường; có phương án che chắn bụi cho người dân cạnh công trình.
Về việc dự án xây dựng có xảy ra lún, nứt một số ngôi nhà liền kề, UBND phường Trương Định ghi nhận có hơn 10 căn hộ bị ảnh hưởng nhiều và cùng đại diện CĐT lập biên bản hiện trạng. Hiện tại, toàn bộ những căn nhà có dấu hiệu lún nứt đều đang ở mức an toàn. Tuy nhiên, phường vẫn đang theo dõi, nếu ngoài mức an toàn lập tức sẽ có phương án di dời, đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người trên địa bàn.

 Nhà người dân bị nứt do dự án xây dựng
Cũng theo ông Dũng, CĐT GP Invest đã mua bảo hiểm trước khi dự án Minori Village khởi công. Do đó, nếu xảy ra thiệt hại cho người dân, thì phía công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường. Cụ thể, trước khi thi công phía CĐT đã khảo sát, ghi nhận toàn bộ hiện trạng các hộ dân liền kề có thể bị ảnh hưởng trong quá trình thực hiện dự án. Việc khảo sát sẽ thực hiện nhiều lần tiếp theo nếu bắt đầu phát sinh lún, nứt nhà các hộ dân. Sau khi xây dựng xong phần thô, CĐT sẽ lên phương án thẩm định lấy căn cứ để bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng lún nứt. Nếu chưa đồng thuận phương án bồi thường, người dân có thể thuê một đơn vị độc lập có chức năng thẩm định, đánh giá thiệt hại vào cuộc để đảm bảo khách quan và công tâm.
UBND phường sẽ chủ trì mời họp các bên để cùng thống nhất một phương án tối ưu. Trường hợp không có tiếng nói chung CĐT và người dân sẽ tiếp tục bàn bạc, thống nhất đơn vị thẩm định khác hoặc UBND phường sẽ chỉ định đơn vị thẩm định lần 3 làm căn cứ bồi thường thiệt hại. Nếu tiếp tục chưa đồng thuận, UBND phường sẽ hướng dẫn các bên liên quan gửi hồ sơ ra tòa giải quyết tranh chấp dân sự. “UBND phường Trương Định sẽ chủ trì, bảo vệ khách quan quyền lợi hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng, cũng như bảo vệ DN theo đúng quy định pháp luật. Vì vậy, người dân cần bình tĩnh, tránh phát sinh khiếu kiện, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn” – ông Dũng cho biết thêm.

TAG: dự án bất động sản xây dựng
 
Tin khác
Lừa đảo qua điện thoại: Phương thức cũ, nạn nhân mới
Lừa đảo qua điện thoại: Phương thức cũ, nạn nhân mới
Kinhtedothi - Dọa nạt qua điện thoại, chiếm đoạt tiền của các nạn nhân nhẹ dạ là thủ đoạn lừa đảo không mới và đã được cảnh báo nhiều lần. Nhưng gần đây, hàng chục vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ với thủ đoạn tương tự liên tục xảy ra.
Điều tra làm rõ nhóm thanh niên giả danh công an huyện bắt giữ người đàn ông
Điều tra làm rõ nhóm thanh niên giả danh công an huyện bắt giữ người đàn ông
Kinhtedothi - Cơ quan công an huyện Quốc Oai đang điều tra vụ việc một số thanh niên giả danh cán bộ công an huyện rồi còng tay, bắt giữ một người đàn ông giữa đường.
Công bố lời khai của nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình
Công bố lời khai của nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình
Kinhtedothi - Ngày 22/5, phiên tòa xét xử vụ án chạy thận khiến 8 người chết (cập nhật mới là 9 người chết) xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi. Trong đó, HĐXX đã công bố một số lời khai của ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BV, về các nội dung liên quan đến vụ án. Đây là lời khai của ông Dương với cơ quan điều tra, không phải lời khai tại tòa.
Siết chặt quản lý hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất
Siết chặt quản lý hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương, trong đó quy định cụ thể về tạm nhập, tái xuất hàng hóa.
Ngày 5/6 sẽ xét xử phúc thẩm vụ tham ô tài sản tại PVP Land
Ngày 5/6 sẽ xét xử phúc thẩm vụ tham ô tài sản tại PVP Land
Kinhtedothi - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 5/6 tới, cơ quan này sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).
Tại dự án của MB Land: Những vi phạm về PCCC cơ bản được khắc phục
Tại dự án của MB Land: Những vi phạm về PCCC cơ bản được khắc phục
Kinhtedothi - Trong khi vấn đề an toàn về PCCC ở Hà Nội đang được các chủ đầu tư đặt lên hàng đầu thì tại dự án của MB Land an toàn cháy nổ vẫn chưa đảm bảo. Điển hình như vi phạm tại dự án Dự án Golden Field (ngã tư Hàm Nghi và Nguyễn Cơ Thạch). Tuy nhiên, sau khi Cục Cảnh sát PCCC chỉ ra các vi phạm về PCCC, đến nay chủ đầu tư đã cơ bản khắc phục xong.
Gia đình nạn nhân đề nghị tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội
Gia đình nạn nhân đề nghị tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội
Kinhtedothi - Ngày 21/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) và Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của BVĐK Hòa Bình) trong vụ án chạy thận làm 8 người chết (cập nhật mới là 9 người chết) tại BVĐK tỉnh Hòa Bình xảy ra hôm 29/5/2017.
Lĩnh án do bất cẩn gây hỏa hoạn khiến 8 người tử vong
Lĩnh án do bất cẩn gây hỏa hoạn khiến 8 người tử vong
Kinhtedothi - Ngày 21/5, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Kiều Tiến Vinh 6 năm tù do gây ra vụ hỏa hoạn làm 8 người tử vong ở xưởng sản xuất bánh kẹo tại huyện Hoài Đức.
Trustbank cho nhóm Phương Trang vay dựa trên dư nợ ở ngân hàng khác
Trustbank cho nhóm Phương Trang vay dựa trên dư nợ ở ngân hàng khác
Kinhtedothi - “Tài liệu gồm 48 trang và 19 hình do luật sư Trương Thị Minh Thơ (bảo vệ bị cáo Hứa Thị Phấn) đưa ra tại phiên tòa tối 16/5 là không có cơ sở. Vì đây là khoảng thời gian bị cáo Phấn khó tiếp xúc, gọi hỏi không trả lời”, là một nội dung trong văn bản của Viện KSND TP Hồ Chí Minh trả lời luật sư và được Chủ tọa đọc tại phiên tòa sáng 21/5.
Khởi tố thẩm phán TAND huyện Đan Phượng về hành vi nhận hối lộ
Khởi tố thẩm phán TAND huyện Đan Phượng về hành vi nhận hối lộ
Kinhtedothi - Viện KSND Tối cao vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Bích Anh (SN 1965, trú tại huyện Đan Phượng) về hành vi “nhận hối lộ”.
Khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng ông trùm ma túy xứ Lạng Triệu Ký Voòng
Khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng ông trùm ma túy xứ Lạng Triệu Ký Voòng
Kinhtedothi - Chiều 20/5, Công an tỉnh Lạng Sơn thông tin, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng Triệu Ký Voòng (49 tuổi, trú phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) để điều tra, xử lý hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy.