Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Dự báo bức tranh đầy triển vọng trên thị trường chứng khoán quý 4/2019

Bích Hời 14-10-2019 14:39
Kinhtedothi - 9 tháng qua, thị trường cổ phiếu đối diện với nhiều yếu tố rủi ro, nhưng cũng đan xen những thuận lợi. Kết thúc tháng 9, chỉ số VN Index dao động quanh ngưỡng tâm lý từ 990 - 1.000 điểm.

Dự báo của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, quý 4/2019 thị trường đón nhận nhiều thông tin thuận lợi hơn và VN-Index có thể vượt qua mốc 1.000 điểm.

 Dòng vốn giao dịch từ quỹ đầu tư chứng lại trong quý 3.

Khối ngoại bán ròng quý 3

Trong 9 tháng qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chịu tác động của khá nhiều yếu tố hạn chế thị trường, như: Diễn biến phức tạp của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Sau khi cảnh báo Trung Quốc từ đầu tháng 8 về tiến độ thực hiện các cam kết thương mại, Hoa Kỳ chính thức áp dụng chính sách thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Cụ thể, tăng thêm 112 tỷ USD giá trị hàng hóa chịu mức thuế suất tự vệ 15% bắt đầu từ ngày 1/9. Phía Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế 5 - 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa có xuất xứ từ Mỹ, áp dụng theo 2 giai đoạn, từ 1/9 và từ 15/12.

Bởi những yếu tố trên, quý 3 khi Mỹ - Trung leo thang căng thẳng thương mại, nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đã bán ròng qua kênh khớp lệnh trên HOSE. Nếu như đầu năm khối ngoại tích cực mua ròng, thì diễn biến này đã đảo chiều trong những tháng cuối quý 3.

Cụ thể, riêng quý 3, khối ngoại bán ròng 556 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh trên sàn HOSE. Tính thêm giao dịch qua kênh thỏa thuận, NĐTNN vẫn mua ròng nhẹ 64 tỷ đồng. Cổ phiếu PLX dẫn đầu top mua ròng của khối ngoại với 1.470 tỷ đồng, đứng sau là các mã VIC, AST, BID, NVL. Ngược lại, khối ngoại bán ròng mạnh nhất là mã HPG, với giá trị bán ròng 814 tỷ đồng, đứng sau là VRE bán ròng trên 420,6 tỷ đồng.

Dòng vốn giao dịch từ quỹ ETF cũng chững lại ở giữa năm. Cụ thể, các quỹ VFM VN30, Van Eck ETF và DB FTSE có xu hướng mua ròng được duy trì từ đầu năm đến hết quý 2. Bước vào quý 3 giao dịch của nhóm này chậm dần và đảo chiều xu hướng bán ròng trong quý 3. Giá trị bán ròng là 1.190 tỷ đồng trong quý 3, riêng tháng 9 bán ròng 280 tỷ đồng.

Quy mô bán ròng của các quỹ trong quý 3 không phải là quá lớn, nhưng theo phân tích của chuyên gia, đây là dấu hiệu thay đổi chiến lược đầu tư trên toàn cầu theo hướng rời bỏ các tài sản rủi ro, chuyển sang các tài sản an toàn trong bối cảnh chiến tranh thương mại phức tạp và triển vọng tăng trưởng kinh tế giảm sút. Những tài sản an toàn như trái phiếu Mỹ, vàng, đồng Yên Nhật đều lên giá.

 Thanh khoản và chỉ số VN-Index trong quý 3 vẫn tăng trưởng nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng và một sỗ mã vốn hoá lớn trên HOSE.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng tốt

Chịu tác động của các yếu tố kể trên nên VN-Index diễn biến giằng co trong quý 3, tuy nhiên chỉ số đóng cửa phiên cuối tháng 9 (30/9) tại mức 996.56 điểm, tăng thêm 4,91%. Chỉ số VN30-Index tăng 6,78%, đạt 922.89 điểm. Nhóm cổ phiếu VN30 vẫn ghi nhận mức tăng tốt hơn VN-Index nhờ tỷ trọng đóng góp cao hơn của các cổ phiếu MWG và FPT, với mức tăng tương ứng 36% và 29%.

Cùng với đó là nhóm cổ phiếu trụ cột trên sàn HOSE cũng có đóng góp tích cực. Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng như VCB, TCB, BID, CTG tăng trên 3%. Riêng mã VCB liên tục lập đỉnh mới tăng 16,45% so với thời điểm cuối quý 2. Cùng với đó các mã VHM, GAS, VNM, .. cũng tăng tốt hỗ trợ VN-Index.

Nguyên nhân chính giúp nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng tích cực đó là: Chính sách cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương. Trong đó có Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed); Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB)… và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định hạ lãi suất điều hành từ ngày 16/9, kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục ổn định, lạm phát và tỷ giá được kiểm soát tốt.

Nhờ đó, thanh khoản trên quý 3 vẫn tăng trưởng 10,3% so với quý trước. Bình quân mỗi phiên giao dịch trên sàn HOSE đạt 4.160 tỷ đồng, tăng thêm 9,8% so với quý 2, trong đó đóng góp chủ yếu qua kênh khớp lệnh, tăng 11,2%.

Quý 4, nhiều thông tin hỗ trợ tích cực thị trường

Về mặt vĩ mô, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg phê duyệt danh mục DN thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020. Tổng cộng có 93 doanh nghiệp nằm trong danh mục phê duyệt, gồm có các doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam như: Agribank, VICEM, Vinachem, VNPT, Mobifone… Những DN này khi cổ phần hóa hứa hẹn mang lại cho thị trường chứng khoán chất lượng hàng hoá khá tốt.

Những yếu tố tích cực đã tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam ngay đầu phiên sáng 14/10. Chỉ số VN-Index đã tăng mạnh áp sát mốc 1.000 điểm, tạm đứng phiên sáng 14/10 ở mốc 995,67 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang tăng giá và thanh khoản tốt trên HOSE. Đây là tín hiệu tích cực của thị trường.

Đặc biệt, ngày 27/9, FTSE Rusell đã công bố kết quả phân loại thị trường năm 2019, theo đó Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm Frontier Markets, đồng thời thuộc danh sách theo dõi nâng hạng lên Emerging Secondary cho các kỳ đánh giá tiếp theo.

Giới tài chính toàn cầu đang đón chờ quyết định của Fed trong 2 cuộc họp cuối năm 2019 là tháng 10 và tháng 12/2019. Nếu đúng như dự báo kỳ trước, có thể Fed sẽ có thêm 1 lần cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Như vậy, cổ phiếu của các ngành tài chính, ngân hàng tiếp tục tăng trưởng.

Mối lo ngại rủi ro lớn nhất toàn cầu đó là 2 sự kiện đàm phán thương mại Mỹ - Trung và Brexit không thoả thuận đã phần nào được giải tỏa.

Cuối tuần trước, Mỹ - Trung đã nối lại đàm phán thương mại và ký kết một phần thỏa thuận trong các lĩnh vực nông sản, công nghệ (trừ vấn đề của Huawei giải quyết sau) và tài chính tiền tệ. Mỹ cũng hoãn nâng thuế như dự kiến kể từ 15/10 đối với các mặt của Trung Quốc.

Cũng vào thời điểm cuối tuần qua, Thủ tướng Anh đã đệ trình lên Liên minh châu Âu (EU) bản yêu cầu về Brexit. Bản yêu cầu này đã được EU xác nhận và cho xem xét vào tuần này. Dự báo của thị trường có khả năng Brexit sẽ diễn ra có thoả thuận và Anh chính thức rời EU trong vòng 20 ngày tới.

Như vậy, với những yếu tố thuận lợi kể cả trong nước và quốc tế, các chuyên gia và Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI dự báo quý 4/2019 thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hoạt động sôi động và VN-Index có thể vượt lên và bỏ xa mốc 1.000 điểm.

TAG: VN-Index Chứng khoán cổ phiếu Ngân hàng nhóm vn30 sàn HOSE bluechip
 
Tin khác
Nóng gian lận xuất xứ hàng hóa
Nóng gian lận xuất xứ hàng hóa
Kinhtedothi - Việc Việt Nam ký kết nhiều hiệp định thương mại ưu đãi thuế quan (FTA) vừa góp phần thu hút đầu tư FDI từ nước ngoài, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với cơ quan quản lý. Trong đó, việc ngăn chặn các hành vi gian lận xuất xứ hàng hóa, lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước Việt Nam đang là vấn đề cấp thiết.
Giá lợn hơi hôm nay 7/7: Tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 7/7: Tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 7/7 tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Nam giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua.
BIDV dành 2,5 tỷ đồng tặng quà khách hàng cá nhân vay vốn
BIDV dành 2,5 tỷ đồng tặng quà khách hàng cá nhân vay vốn
Kinhtedothi - 2.500 khách hàng vay vốn đầu tiên tại BIDV và đăng ký sản phẩm bảo hiểm cho người vay vốn BIC Bình An sẽ được nhận ngay quà tặng trị giá 1.000.000 đồng/khách hàng bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Chương trình áp dụng từ 3/6 đến 30/9/2020 (hoặc đến khi hết quà tặng).
Nhiều doanh nghiệp vào “tầm ngắm” kiểm tra, xác minh gian lận xuất xứ hàng hóa
Nhiều doanh nghiệp vào “tầm ngắm” kiểm tra, xác minh gian lận xuất xứ hàng hóa
Kinhtedothi - Lợi dụng ưu đãi thuế quan của Việt Nam được hưởng đối với các nước ký kết hiệp định thương mại ưu đãi thuế quan, một số DN đã lợi dụng xuất xứ Việt Nam để được hưởng ưu đãi đối với các hàng hóa xuất khẩu. Từ kết quả kiểm tra giai đoạn 1, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục mở rộng kiểm tra, xác minh hành vi gian lận xuất xứ đối với nhiều DN khác.
Chứng khoán hôm nay 6/7: Sàn HOSE lan toả sắc xanh, VN-Index tăng mạnh
Chứng khoán hôm nay 6/7: Sàn HOSE lan toả sắc xanh, VN-Index tăng mạnh
Kinhtedothi - Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, nhóm cổ phiếu VN30 khởi sắc với 25 mã tăng, giúp VN-Index tăng điểm mạnh lên trên mốc 860 điểm.
SCB ghi dấu ấn thu nhập từ hoạt động dịch vụ
SCB ghi dấu ấn thu nhập từ hoạt động dịch vụ
Kinhtedothi - Hoạt động kinh doanh 6 tháng năm 2020 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) ghi nhận kết quả tích cực từ các hoạt động phi tín dụng với lợi nhuận từ kinh doanh chứng khoán và kinh doanh ngoại hối đạt hơn 300 tỷ đồng và thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ đạt 618 tỷ đồng.
3 kịch bản tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng năm 2020
3 kịch bản tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng năm 2020
Kinhtedothi - Ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng của TP Đà Nẵng sụt giảm và có mức tăng trưởng khá thấp. Trên cơ sở đó, UBND TP Đà Nẵng đã đề xuất 3 kịch bản tăng trưởng năm 2020.
Nhận diện 3 rủi ro trong phát triển ngành gỗ dán sau dịch Covid-19
Nhận diện 3 rủi ro trong phát triển ngành gỗ dán sau dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 6/7, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, Tổ chức Forest Trends phối hợp tổ chức hội thảo “Thúc đẩy giao thương gỗ dán và MDF Việt Nam: Cơ hội và thách thức trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.
Moody’s giữ nguyên định hạng tín nhiệm của BIDV
Moody’s giữ nguyên định hạng tín nhiệm của BIDV
Kinhtedothi - Tổ chức định hạng tín nhiệm Moody’s vừa công bố kết quả định hạng tín nhiệm cho BIDV.
Giá tiêu hôm nay 6/7: Dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 6/7: Dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 6/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 6/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 6/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 6/7/2020 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.