Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Dù giá vàng tăng cũng không nên “lướt sóng”

Thảo Nguyên (thực hiện) 02-08-2020 06:38
Kinhtedothi - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam Trần Thanh Hải chia sẻ, đây không phải là thời điểm mua vàng giữ dài hạn vì giá đang trên đỉnh và rất khó dự đoán.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam Trần Thanh Hải
Ông bình luận gì về hiện tượng giá vàng trong nước đang cao hơn rất nhiều so với giá thế giới?

- Tôi cho rằng yếu tố tâm lý đã ảnh hưởng đến giá vàng. Cụ thể là khi giá vàng chạm mốc 1.900 USD thì người ta thấy rằng giá sắp sửa vượt đỉnh 1.920 USD được thiết lập vào tháng 9/2011, tạo ra hiệu ứng xu thế giá sẽ tăng tiếp. Tâm lý này cộng với đà tăng của vàng từ đầu tháng 7 đến nay khiến nhà đầu tư bắt đầu “đánh lên”.

Giá vàng tăng một phần do yếu tố tâm lý nhưng phần khác đến từ việc các công ty kinh doanh vàng đang trong giai đoạn chuẩn bị tích trữ vàng để sản xuất nữ trang cho mùa lễ hội cuối năm. Với giá nguyên liệu cao như hiện nay, các nhà sản xuất nữ trang lo sốt vó, nên nhu cầu tăng đột ngột cũng chính từ các nhà vàng. Đây cũng là yếu tố cộng thêm đẩy giá vàng lên.

Như vậy, giá vàng tăng một phần xuất phát từ các công ty kinh doanh vàng chứ không phải chỉ đến từ nhà đầu tư, người tiêu dùng đổ xô đi mua như trước đây. Đây cũng là lý do giải thích vì sao lần đầu tiên sau nhiều năm, giá vàng trong nước cao hơn thế giới 3 triệu đồng/lượng.

Dự báo của nhiều tổ chức giá vàng trên thế giới sẽ sớm đạt 2.000 USD/ounce, ông đánh giá thế nào về nhận định này?

- Cả chuyên gia quốc tế lẫn trong nước đều dự báo giá vàng trong xu thế tăng. Dư địa giá vàng thế giới tăng vẫn có nhưng tăng bao lâu và bao xa? Tôi cho rằng vàng tăng chỉ đến tháng 8 thôi. Tháng 9, tháng 10 sát thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ thì dư địa tăng của vàng sẽ bị hạn hẹp vì ảnh hưởng bởi tính toán chiến lược của Tổng thống đương nhiệm để tìm cách tái cử.

Bình thường giá vàng im ắng. Chỉ khi có chuyện, như Covid-19, giá vàng mới "nhảy nhót". Hiện giá vàng thế giới đã đạt mốc trên 1.900 USD/ounce rồi, nên việc leo lên 2.000 USD/ounce là có thể. Giả sử vàng đạt đỉnh 2.000 USD/ounce, giá trong nước sẽ tiệm cận 58 -59 triệu đồng mỗi lượng. Nếu đến tháng 8 vẫn không giải quyết được chuyện vaccine phòng ngừa dịch Covid-19, cộng với tình hình căng thẳng Mỹ - Trung không lắng dịu… thì chắc chắn giá vàng sẽ hướng đến đỉnh cao mới. Nhưng cũng cần lưu ý, khi giá vàng lên 2.000 USD/ounce sẽ tạo ra tâm lý chốt lời, lúc đó vàng sẽ quay đầu. Mặt khác, giá vàng sẽ quay đầu giảm một khi có vaccine ngừa dịch Covid-19.

Ông có lời khuyên gì cho nhà đầu tư?

- Với biên độ mua - bán cao như hiện nay rủi ro rất cao cho nhà đầu tư. Chưa kể, nếu mua vàng lúc này là rủi ro vì giá đã quá cao. Ngược lại, chúng tôi đã khuyên những người nào mua vàng từ lâu nên chốt lời vì hiện giá vàng đang cao nhất mọi thời đại.

Xin cảm ơn ông!

TAG: giá vàng tăng lướt sóng đầu tư Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng
 
Tin khác
Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu
Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu
Kinhtedothi - Bộ Công Thương mới đây đã chính thức đưa ra dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để sửa đổi Quyết định 28/2014. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, cần cân nhắc, tính toán kỹ trước khi áp dụng.
Mỹ Đức thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn
Mỹ Đức thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn
Kinhtedothi - Trong khi nhiều địa phương trên địa bàn TP đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các xã, đến nay, huyện Mỹ Đức vẫn còn nhiều xã thiếu vốn đầu tư xây dựng công trình hạ tầng cơ sở.
Biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi
Biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi
Kinhtedothi - Nhờ nhanh nhạy đầu tư máy cuốn rơm rạ bỏ không ngoài đồng, anh Vũ Kim Tuyền, thôn 6, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm và chủ động được nguồn thức ăn trong chăn nuôi bò thịt.
Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Kinhtedothi - Thị trường hiện nay đang diễn ra một nghịch lý, trong khi người tiêu dùng mong muốn được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng, thì các sản phẩm được chứng nhận 4, 5 sao khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) lại đang loay hoay tìm nơi tiêu thụ.
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tiếp tục đà giảm, thấp nhất 32.100 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tiếp tục đà giảm, thấp nhất 32.100 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 12/8/2020 dao động 32.100 - 32.500 đồng/kg, tiếp tục giảm nhẹ.
Giá lợn hơi hôm nay 12/8: Tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 12/8: Tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 12/8 tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg, hiện đang được thu mua từ mức 81.000 - 89.000 đồng/kg. Nhiều doanh nghiệp tạm dừng nhập khẩu, bởi mức giá lợn hơi tại Thái Lan đã tăng quá cao.
Giá tiêu hôm nay 12/8: Thị trường thế giới tiếp tục tăng, tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 12/8: Thị trường thế giới tiếp tục tăng, tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 12/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam có xu hướng tăng nhẹ theo giá tiêu thế giới. Một số địa phương đang được thu mua gần mức 50.000 đồng/kg.
Hôm nay (12/8), giá xăng dầu tăng hay giảm?
Hôm nay (12/8), giá xăng dầu tăng hay giảm?
Kinhtedothi - Hôm nay (12/8), Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ công bố giá điều hành đối với các mặt hàng xăng dầu. Theo đó, giá xăng được dự báo sẽ không có nhiều biến động, trong khi đó, giá dầu có thể giảm nhẹ.
Ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát hành phiếu giá trị 600 tỷ đồng
Ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát hành phiếu giá trị 600 tỷ đồng
Kinhtedothi - HSBC Việt Nam phát hành trái phiếu tổng trị giá 600 tỷ đồng tại thị trường Việt Nam với lãi suất phát hành ở mức cố định 5,8%/năm trên mệnh giá và kỳ hạn 3 năm.
Giao dịch chứng khoán ngày 11/8: Nhóm cổ phiếu ngân hàng trụ vững, những VN-Index vẫn mất điểm
Giao dịch chứng khoán ngày 11/8: Nhóm cổ phiếu ngân hàng trụ vững, những VN-Index vẫn mất điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán chịu áp lực từ nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn giằng co mạnh và có quá nửa số mã mất giá. Mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng trụ vững trong sắc xanh, nhưng VN-Index vẫn mất điểm.
EVFTA mở cánh cửa vào thị trường châu Âu
EVFTA mở cánh cửa vào thị trường châu Âu
Kinhtedothi - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được đàm phán từ năm 2012 – 2015, chính thức được ký kết ngày 30/6/2019 tại Hà Nội. Ngày 8/6/2020, EVFTA được Quốc hội thông qua đã mở ra cơ hội hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên….