Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Du lịch Hà Nội bồi dưỡng, nâng cao nguồn nhân lực

Hương Thảo 22-11-2019 10:08
Kinhtedothi - Sáng 22/11, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, tổ chức Lớp bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức quản lý du lịch TP Hà Nội.

Lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng sáng 22/11.

Lớp nâng cao kiến thức quản lý và phát triển hoạt động du lịch hiệu quả hướng đến các đối tượng là công chức cấp huyện chuyên quản du lịch, cán bộ lãnh đạo UBND cấp xã có điểm du lịch. 180 học viên, được chia thành 6 lớp, trong đó năm 2019 tổ chức 2 lớp, với 60 người. Đợt I năm nay tổ chức từ ngày 22/11 - 3/12.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ngô Minh Hoàng dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam năm 2019, nhấn mạnh 3 chữ “C” quan trọng trong phát triển nhân lực ngành. Đó là: “Con người, Cơ sở hạ tầng và Chiến lược”. Thủ tướng đặc biệt lưu ý, để du lịch Việt Nam phát triển, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cần không thừa - thiếu, số lượng phải đi cùng chất lượng.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ngô Minh Hoàng phát biểu tại lớp Bồi dưỡng.

Trên cơ sở đó, kết hợp với việc thực hiện Quyết định phê duyệt Đề án Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức TP Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 của UBND TP, lớp Bồi dưỡng được tổ chức hướng đến 2 mục tiêu chính: Thứ nhất, đào tạo cán bộ, công chức nắm rõ quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển du lịch nói chung và du lịch thủ đô Hà Nội nói riêng.

Thứ hai, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức quản lý Nhà nước, đảm bảo dủ phảm chất, năng lực, trình độ, tính chuyên nghiệp, đáp ứng đươc các yêu cầu quản lý Nhà nước về du lịch trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phát triển du lịch Thủ đô thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội thẳng thắn thừa nhận, chất lượng nguồn nhân lực du lịch Hà Nội, cũng như của một số địa phương khác trong nước chưa cao, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ và tính chuyên nghiệp. Việc khắc phục những hạn chế này đòi hỏi sự kết hợp của nhiều phía, bao gồm cơ quan quản lý, các DN kinh doanh dịch vụ du lịch và các cơ sở đào tạo nhân lực.

Thống kê từ Sở Du lịch Hà Nội: Giai đoạn 2016 - 2019, số lượng lao động trực tiếp ngành du lịch Hà Nội khoảng 90.500 người, chiếm 11% lực lượng lao động toàn ngành du lịch Việt Nam. Số lượng lao động trực tiếp đã qua đào tạo của năm 2016 đạt tỷ lệ 62%, ước năm 2019 đạt tỷ lệ 90%. Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo" đặt mục tiêu 100% số lao động trực tiếp trong ngành du lịch Thủ đô được đào tạo nghiệp vụ, kiến thức du lịch vào năm 2020.


TAG: du lịch hà nội nguồn nhân lực Sở Du lịch Khoa học xã hội và Nhân văn
 
Tin khác
Ngành du lịch: Loay hoay tìm lối thoát
Ngành du lịch: Loay hoay tìm lối thoát
Kinhtedothi - Hồi phục chưa được bao lâu, dịch Covid-19 đã tái bùng phát trở lại khiến ngành “công nghiệp xanh” Hà Nội và cả nước lại một lần nữa tổn hại.
Loạt bài: Lời giải nào cho du lịch Hà Nội sau mùa dịch? - Bài 1: Lao đao vì vắng khách
Loạt bài: Lời giải nào cho du lịch Hà Nội sau mùa dịch? - Bài 1: Lao đao vì vắng khách
Du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hà Nội nói riêng đang gặp vô vàn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng khách giảm hơn 70%, doanh thu toàn ngành và của từng điểm đến đang ở mức báo động.
Độc đáo bản Sin Suối Hồ
Độc đáo bản Sin Suối Hồ
Kinhtedothi - Trong tiếng Mông cái tên Sin Suối Hồ có nghĩa là “suối có vàng”, gợi lên cho du khách về một bản nhỏ bình yên nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành.
Festival Huế 2020 dời lịch tổ chức sang năm sau
Festival Huế 2020 dời lịch tổ chức sang năm sau
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, Festival Huế 2020 sẽ dời sang năm sau.
Kiểm soát chặt du khách đã đến vùng có dịch Covid-19
Kiểm soát chặt du khách đã đến vùng có dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sở Du lịch Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, DN du lịch, lữ hành khuyến cáo người dân không đi du lịch đến vùng có dịch, báo cáo các cơ quan chức năng khi có tình huống phát sinh nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.
Bảo đảm an toàn cho khách du lịch trước diễn biến mới của dịch Covid-19
Bảo đảm an toàn cho khách du lịch trước diễn biến mới của dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều tối 29/7, Tổng cục Du lịch đã ban hành công văn số 982/TCDL-LH gửi Sở Du lịch các địa phương yêu cầu khẩn trương triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch trước diễn biến của dịch Covid-19.
Gần 4 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam
Gần 4 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam
Kinhtedothi - Khách quốc tế đến nước ta trong tháng 7 đạt 13,9 nghìn lượt người, tăng 58,7% so với tháng trước, chủ yếu là khách quốc tế nhập cảnh bằng đường bộ nhưng vẫn giảm 98,9% so với cùng kỳ năm 2019 do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế.
[Video] Trải nghiệm thích thú của vlogger Mỹ khi du lịch tại Hạ Long
[Video] Trải nghiệm thích thú của vlogger Mỹ khi du lịch tại Hạ Long
Kinhtedothi - Vlogger Drew Binsky đã từng đến Hạ Long vào năm 2014 và anh thấy thích khi cùng gia đình quay trờ lại Hạ Long. Anh đã có một trải nghiệm thích thú và điều anh cảm thấy thích nhất là hang Sửng Sốt và những măng đá tại nơi đây.
Du lịch Hà Nội đón 1,2 triệu lượt du khách trong tháng 7
Du lịch Hà Nội đón 1,2 triệu lượt du khách trong tháng 7
Kinhtedothi - Ngày 27/7, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, mặc dù dịch Covid-19 gây khó khăn cho ngành du lịch nhưng trong tháng 7/2020, đã có 1,2 triệu lượt khách đến Hà Nội, tăng 51,2% so với tháng 6/2020.
Hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020
Hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020
Kinhtedothi - Sáng 27/7, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình đã ký văn bản quyết định hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi đưa hết du khách từ Lý Sơn về đất liền trước 15 giờ hôm nay
Quảng Ngãi đưa hết du khách từ Lý Sơn về đất liền trước 15 giờ hôm nay
Kinhtedothi - Từ sáng 27/7, Quảng Ngãi tạm dừng cho phép du khách trong nước và quốc tế ra đảo Lý Sơn. Trường hợp những du khách đã ở địa phương này phải khẩn trương trở về đất liền.