Trang chủ / Du lịch / Khám phá

Du lịch Quảng Ninh đang bước vào thời kỳ phát triển bền vững

Theo Vietnamplus 20-11-2019 09:18
Diện mạo của du lịch Quảng Ninh đang thay đổi nhanh chóng với số lượng các cơ sở lưu trú hạng sang, tổ hợp vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế tăng nhanh, chất lượng dịch vụ du lịch ngày càng nâng cao.
Cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long tại Bãi Cháy, Vịnh Hạ Long. (Ảnh: TTXVN phát) 
Trong 10 tháng của năm 2019, tỉnh Quảng Ninh thu hút gần 12 triệu lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng - con số cao nhất từ trước đến nay.
Điều này cho thấy du lịch Quảng Ninh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ, bước vào thời kỳ phát triển bền vững cùng sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược.
Với thế mạnh vượt trội về tiềm năng du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã xác định ngay từ rất sớm du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, từ đó tỉnh chủ trương dành nhiều nguồn lực cho công tác xây dựng các quy hoạch chiến lược.
Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã hoàn thành Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 do Tập đoàn Tư vấn BCG (Hoa Kỳ) tư vấn từ năm 2014; đề xuất những ý tưởng mang tính đột phá nhằm giải quyết những khoảng cách lớn nhất mà tỉnh đang phải đối mặt.
Nội dung của Quy hoạch tập trung vào giải quyết 7 vấn đề để thúc đẩy phát triển du lịch Quảng Ninh, định hướng phát triển tại 4 vùng du lịch, đồng thời đã đề ra 8 nhóm giải pháp thực hiện quy hoạch với 56 giải pháp, dự án thành phần.
Quy hoạch chiến lược về hạ tầng giao thông
Với quan điểm phát triển du lịch Quảng Ninh bền vững theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP của tỉnh, Quảng Ninh đã tập trung xác định các chiến lược đột phá về thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, đào tạo nguồn nhân lực và các chính sách quản lý nhằm giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển du lịch.
Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, ông Phạm Ngọc Thủy cho biết, tỉnh đã thu hút được hàng loạt dự án đầu tư mới, bắt đầu từ những dự án đầu tư hạ tầng giao thông như yuyến đường nối khu di tích nhà Trần, Đông Triều với khu di tích danh thắng Yên Tử; các dự án đường cao tốc Hải Phòng-Hạ Long; dự án mở rộng nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Uông Bí-Bắc Ninh và đoạn đường Hạ Long-Mông Dương; dự án sân bay Vân Đồn và các dự án hạ tầng khu kinh tế Vân Đồn.
Đặc biệt, tỉnh đã triển khai thực hiện 3 đoạn tuyến cao tốc gồm cao tốc Hạ Long-Hải Phòng; cao tốc Hạ Long-Vân Đồn và cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long-Mông Dương theo hình thức hợp tác công tư.
Hiện, Quảng Ninh đang triển khai đầu tư một số công trình, dự án trọng điểm như đường bao biển Hạ Long Cẩm Phả.
Tới đây, tỉnh nghiên cứu đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục, hệ thống cầu Cửa Lục 1, 2,3 để kết nối không gian đô thị giữa thành phố Hạ Long với huyện Hoành Bồ…
Quy hoạch và hạ tầng giao thông được hoàn thiện đã trở thành tiền đề cho nhiều doanh nghiệp đầu tư các dự án lớn tại Quảng Ninh, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch như Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl Hạ Long tại đảo Rều Bãi Cháy; Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu; Dự án Tuyến cáp treo và Khu du lịch tại Cụm di tích lịch sử văn hóa chùa Ngọa Vân-Hồ Thiên, huyện Đông Triều; Dự án Công viên Đại dương Hạ Long; Dự án Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan tại thành phố Hạ Long; Dự án Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả; quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long; khách sạn Sheraton Hạ Long...
Trung tâm khu du lịch Bãi Cháy, Hạ Long (Quảng Ninh). (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN) 
Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du khách liên tục được đổi mới và nâng cao chất lượng đã được đưa vào khai thác.
Toàn tỉnh hiện có 1.379 cơ sở lưu trú du lịch với 25.488 buồng, trong đó có 60 khách sạn đạt từ 3 sao trở lên; 45 cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; công nhận 91 điểm du lịch, 2 khu du lịch cấp tỉnh, 1 khu du lịch cấp quốc gia.
Thu hút các nhà đầu tư chiến lược
Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho rằng sự có mặt của các nhà đầu tư chiến lược đã làm thay đổi diện mạo của Quảng Ninh về hạ tầng, dịch vụ.
Các doanh nghiệp đầu tư đã tạo ra sản phẩm kết nối phát triển du lịch lên tầm cao mới. Đối với lĩnh vực du lịch, các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất.
Nhà nước tạo hành lang pháp lý, còn doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò động lực thúc đẩy chính. Tỉnh Quảng Ninh đã tạo được môi trường kinh doanh thuận lợi và điều này sẽ giúp doanh nghiệp phát triển hơn nữa.
Diện mạo của Du lịch Quảng Ninh đổi khác nhanh chóng sau khi được các doanh nghiệp đầu tư. Số lượng cơ sở lưu trú tăng nhanh, với nhiều công trình khách sạn, resort 5 sao điển hình như FLC Ha Long Bay Golf Club & Luxury Resort (FLC Hạ Long), Vinpearl Resort & Spa Hạ Long tại Đảo Rều…; những tổ hợp vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế như Sun World Halong Complex với Cáp treo Nữ hoàng, Khu vui chơi trên đỉnh Ba Đèo, công viên chủ đề Dragon, công viên nước Typhoon…
Quảng Ninh đa dạng hạ tầng cơ sở hiện đại, đồng bộ, bởi có sự chung sức của những nhà đầu tư lớn như Vingroup, Sun Group, BIMGroup, FLC, Tuần Châu Group, CEO...
Vinpearl Hạ Long Bay Resort. (Nguồn: Vinpearl) 
Du khách đến với Quảng Ninh cũng tăng nhanh với những luồng khách mới từ rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc)... cho tới Anh, Pháp, Đức, Mỹ.
10 tháng năm 2019, tổng khách đến với Quảng Ninh đạt trên 11,7 triệu lượt, tăng 10% so cùng kỳ năm 2018, đạt 84% so với kế hoạch năm; trong đó khách quốc tế đạt trên 4,2 triệu lượt, tăng 4% so cùng kỳ.
Tổng thu từ khách du lịch đạt 23.800 tỷ đồng, tăng 22% so cùng kỳ năm 2018, đạt 88% so với kế hoạch năm.
Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước thúc đẩy phát triển du lịch
Quảng Ninh đã triển khai đồng loạt 56 giải pháp, dự án thành phần để thúc đẩy phát triển du lịch giai đoạn đến 2020, tầm nhìn đến 2030.
Trong đó, tỉnh tập trung vào việc không ngừng tạo ra sản phẩm du lịch dịch vụ chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế, đa dạng hóa thị trường khách du lịch; nâng cao năng lực quản lý và xây dựng đội ngũ người làm du lịch chuyên nghiệp, đạt chất lượng quốc tế.
Quảng Ninh tập trung tìm giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và tổ chức hoạt động kinh doanh, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Tỉnh đã tăng cường ủy quyền cho Ủy ban Nhân dân các địa phương thực hiện công tác quản lý hoạt động du lịch, môi trường kinh doanh du lịch, đồng thời gắn trách nhiệm của các địa phương, doanh nghiệp vào từng lĩnh vực cụ thể.
Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đến các nội dung và giải pháp, dự án thành phần để thúc đẩy phát triển du lịch; đa dạng hóa các nguồn lực đồng thời tập trung nguồn lực xây dựng các khu vực động lực phát triển du lịch, như thành phố Hạ Long, Khu kinh tế Vân Đồn, Móng Cái.
Nhiều địa phương đã triển khai lập quy hoạch chi tiết các vùng, khu, điểm du lịch, đề án phát triển du lịch, như Hạ Long, Cô Tô, Móng Cái, Vân Đồn, Bình Liêu, Tiên Yên; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch trên vịnh Hạ Long, công tác quản lý khách du lịch lữ hành qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, công tác quản lý cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch.
Các ngành, địa phương chủ động nhiều giải pháp quản lý, đổi mới phương thức hoạt động; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động du lịch; tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách trong hoạt động kinh doanh lữ hành, chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú, hướng dẫn viên du lịch.
Công tác quản lý Nhà nước đã tạo chuyển biến tích cực, góp phần lành mạnh hóa môi trường kinh doanh du lịch, đạt được nhiều kết quả.
TAG: Du lịch Quảng Ninh phát triển bền vững đẳng cấp quốc tế
 
Tin khác
Món quà vô giá tặng đấng sinh thành
Món quà vô giá tặng đấng sinh thành
Kinhtedothi - Suốt cả cuộc đời tận tụy hy sinh vì con vì cháu, đã đến lúc ông bà được nghỉ ngơi, nhàn nhã, tận hưởng cuộc sống. Một chuyến nghỉ dưỡng tại resort 5 sao cùng với cả gia đình sẽ là món quà tuyệt vời nhất bạn dành cho các đấng sinh thành trong dịp Trung Thu này.
Phục hồi du lịch Đà Nẵng: Cần thông điệp an toàn
Phục hồi du lịch Đà Nẵng: Cần thông điệp an toàn
Kinhtedothi - Gánh chịu hai đợt dịch Covid-19 liên tiếp khiến du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng kiệt quệ. Và khi đợt dịch thứ hai được kiểm soát thì rơi vào mùa thấp điểm du khách nên du lịch Đà Nẵng càng khó khăn trong nỗ lực phục hồi.
Resort 5 sao tại Nam Phú Quốc tung ưu đãi siêu hot
Resort 5 sao tại Nam Phú Quốc tung ưu đãi siêu hot
Kinhtedothi - Cảm giác được cùng hội bạn thân lên kế hoạch đi chơi, chuẩn bị dresscode cho những tấm hình sống ảo có một không hai, cùng những đoạn hội thoại dài bất tận để “lên kèo” thật hấp dẫn. Thanh xuân này, còn gì tuyệt vời hơn một chuyến quậy tung trời bên “cạ cứng” của mình tại Phú Quốc thần tiên và sôi động?
Quảng Ngãi xây điểm dừng chân trên đá nham thạch ngàn năm: Nhiều phản ứng trái chiều
Quảng Ngãi xây điểm dừng chân trên đá nham thạch ngàn năm: Nhiều phản ứng trái chiều
Kinhtedothi - Dù mới có 2 trong tổng số 4 điểm dừng chân ở đảo Bé (Lý Sơn, Quảng Ngãi) được xây dựng và vẫn còn tiếp tục hoàn thiện nhưng đã vấp phải luồng dư luận trái chiều.
Mẹo ăn bánh trung thu thoải mái mà không lo béo
Mẹo ăn bánh trung thu thoải mái mà không lo béo
Kinhtedothi - Bánh trung thu là thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường nếu bạn không biết cách ăn sẽ dễ bị mập.
Dốc A Lù - sương mù Y Tý
Dốc A Lù - sương mù Y Tý
Kinhtedothi - Tháng 9 chính là thời điểm thích hợp để các phượt thủ đi săn mây ở Y Tý (Lào Cai). Đến đây bạn sẽ có cơ hội để ngắm nhìn khung cảnh núi rừng bình yên cùng với những ruộng bậc thang mùa lúa chín đẹp tuyệt.
Chạy lại tàu du lịch Hà Nội - Lào Cai từ ngày 18/9
Chạy lại tàu du lịch Hà Nội - Lào Cai từ ngày 18/9
Kinhtedothi - Sau hơn một tháng tạm dừng vì Covid-19 tái bùng phát, tàu du lịch Hà Nội - Lào Cai sẽ được chạy trở lại vào ngày 18/9 tới.
Hạ Long ngày càng chất lừ với những trải nghiệm du lịch mới mẻ, sang xịn
Hạ Long ngày càng chất lừ với những trải nghiệm du lịch mới mẻ, sang xịn
Kinhtedpthi - Vịnh thiên đường thơ mộng, tổ hợp vui chơi giải trí hiện đại nhất Miền Bắc, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao cùng rất nhiều trải nghiệm sang, xịn, mịn, Hạ Long ngày càng khiến ta không ngừng ngỡ ngàng, say mê.
Mở lại 6 đường bay quốc tế đến Việt Nam: Nhen nhóm cơ hội phục hồi du lịch
Mở lại 6 đường bay quốc tế đến Việt Nam: Nhen nhóm cơ hội phục hồi du lịch
Kinhtedothi - Việc Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT hoàn thiện phương án khôi phục 6 đường bay quốc tế sẽ là bước quan trọng vực dậy ngành du lịch trong thời điểm này. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho làn sóng khách quốc tế đến Việt Nam, DN du lịch cũng cần đẩy mạnh tái cơ cấu mô hình hoạt động, xây dựng sản phẩm phù hợp nhu cầu thực tế.
Súp lươn nổi tiếng xứ Nghệ lên sóng CNN
Súp lươn nổi tiếng xứ Nghệ lên sóng CNN
Kinhtedothi - Kênh Great Big Story của CNN đăng tải video về món súp lươn nổi tiếng xứ Nghệ. Món ăn kết hợp lươn và các loại rau, ăn kèm bánh mì, bánh đa, bánh cuốn.
Nâng tầm Nam Phú Quốc: Sun Group đã làm điều khác biệt
Nâng tầm Nam Phú Quốc: Sun Group đã làm điều khác biệt
Kinhtedothi - Phú Quốc là đại diện duy nhất của Đông Nam Á lọt Top 10 điểm đến mới nổi năm 2020 do trang web du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor bình chọn. Ngoài vẻ đẹp trứ danh của những bãi biển hoang sơ, thì sự vươn tầm đột phá của vùng Nam Đảo đã góp phần đưa đảo Ngọc lên bảng xếp hạng quốc tế.