Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Du lịch tàu biển Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Vĩnh Quân 06-12-2018 18:00
Kinhtedothi - Hôm nay (6/12) tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã tổ chức hội thảo quốc tế về phát triển du lịch tàu biển.

 Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có đại diện của lãnh đạo Tổng Cục Du lịch, cùng với sự có mặt của gần 200 khách mời đến từ các hãng lữ hành du lịch trên cả nước.

Tại hội thảo, ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch chỉ rõ, trong vòng 5 năm qua tổng số lượt khách tàu biển đã tăng khoảng 24%, từ 21 triệu lượt khách lên khoảng 26 triệu lượt khách năm 2018. Trong đó lượng khách du lịch tàu biển đến từ châu Á tăng trưởng trung bình đạt 23%.

Có một thực tế là Việt Nam nằm ở trung tâm Đông Nam Á, có tuyến giao thông hàng hải thuận lợi, nằm gần với các trung tâm cảng biển phát triển hiện đại trên thế giới như Hồng Kông, Singarpore, Thượng Hải nên dễ tham gia vào các tuyến hành trình ngắn ngày và dài ngày giữa các điểm đến trong khu vực châu Á với các khu vực khác.

Lợi thế là vậy, nhưng đến hiện tại lượng khách du lịch tàu biển Việt Nam mới chỉ chiếm 2 - 3% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Việt Nam đón khoảng dưới 300.000 lượt khách du lịch tàu biển/năm với gần 500 chuyến tàu cập cảng.

Sự phát triển không ổn định này do nhiều nguyên nhân, trong đó có kết cấu hạ tầng hạn chế, hệ thống cảng biển và hạ tầng cảng biển chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; chất lượng dịch vụ chưa cao; nhiều cảng đón khách tàu biển phải sử dụng chung với các cảng hàng hóa. Hệ thống dịch vụ, kỹ thuật tại các cảng biển chưa đồng bộ. Sản phẩm du lịch nghèo nàn…

Việt Nam được có 1 hệ thống 6 nhóm cảng biển được quy hoạch để đón khách du lịch tàu biển, về lâu dài cần có sự kết hợp tổng hòa các hệ thống đầu tư như nguồn khách, cảng biển, sản phẩm… để tạo cho Việt Nam là điểm đến hấp dẫn về du lịch tàu biển trong thời gian tới.

Đại diện hãng du lịch Hồng Kông Mr Wong Cheuk Hung cho rằng, cần có sự liên kết chặt chẽ trong phát triển du lịch, nhất là sự liên kết giữa các nước trong việc phát triển du lịch tàu biển.

Một số năm trở lại đây sự phát triển về du lịch tàu biển đang là kỳ vọng để các hãng du lịch tàu biển nhắm tới, đặc biệt là đối với thị trường khách du lịch Trung Quốc chiếm tới 59% tại Châu Á, sau đó đến Hồng Kông 5,7%; Nhật Bản 6,5%, Đài Loan 9,2%... Nếu trước đây mọi người thường quan niệm về khách trung lưu trở lên mới đi du lịch tàu biển thì ngày nay khách có xu hướng trẻ hóa. Vì vậy việc nhắm tới lượng khách du lịch tàu biển là nguồn khai thác rất tiềm năng.

Năm 2018 toàn khu vực Châu Á đã có tới 78 chiếc tàu khách (trong đó tàu cỡ lớn 19 chiếc, tàu siêu lớn 6 chiếc, 5 tàu hành trình…). Một số tàu quy mô lớn có khả năng chuyên chở tới 6.000 hành khách… các hãng tàu biển lớn cũng lần lượt ra đời như Royal Caribean Cruise Lines...

 Việt Nam có tuyến giao thông hàng hải thuận lợi, nằm gần với các trung tâm cảng biển phát triển hiện đại trên thế giới

Bà Huang Ruiling (Trung Quốc) thì mong muốn, thời điểm này là vô cùng thích hợp cho việc mở rộng phát triển du lịch tàu biển. Do châu Á có khi hậu nhiệt đới ấm áp quanh năm, nhiều bãi biển đẹp và hơn 25.000 hòn đảo lớn nhỏ, cùng với sự đa dạng phong phú về di sản văn hóa, lịch sử là những lợi thế hình thành nên các sản phẩm du lịch tàu biển có sức hút cao.

Trên bản đồ du lịch tàu biển thế giới khu vực châu Á là điểm đến hấp dẫn với 288 điểm được lựa chọn trở thành điểm dừng chân của các hãng du thuyền thế giới. Nhật Bản nhiều nhất có 2.601 chuyến tàu cập cảng, Trung Quốc 1.012 chuyến; Thái Lan 581 chuyến, Việt Nam 493 chuyến… Sự phát triển này chính là xu hướng liên kết để tạo ra hành trình, tuyến du lịch tàu biển có tính đa dạng và đem lại nhiều trải nghiệm cho du khách.

Cũng bởi sự phát triển du lịch tàu biển khu vực châu Á đã đem lại cả cơ hội cũng như sự thách thức cho du lịch tàu biển Việt Nam. Cơ hội chính là thị trường tiềm năng, chi phí rẻ, dễ kết nối…

Tuy nhiên Việt Nam cũng gặp nhiều thách thức trong việc đáp ứng sự phát triển hiện đại của các hãng tàu quốc tế, cũng như các quốc gia trong khu vực có điều kiện hạ tầng và kết nối công nghệ tốt trong phát triển du lịch tàu biển. Việt Nam cần phải liên kết với các hãng tàu, các điểm đến, các trung tâm trung chuyển khách để khẳng định điểm đến đón khách trong hành trình du lịch tàu biển trong khu vực, và kỳ vọng đưa phát triển du lịch trở thành mũi nhọn về phát triển kinh tế thì không thể thiếu du lịch tàu biển.

Vì thế Việt Nam cần đầu tư phát triển du lịch tàu biển, đầu tư hệ thống cảng biển dành riêng đón khách tàu biển, có nhà ga đón khách, cơ sở hạ tầng dịch vụ, các trung tâm mua sắm hiện đại, khu vui chơi, có chính sách ưu tiên cho các hãng tàu du lịch cập cảng so với tàu chở hàng. Tăng cường tính liên kết giữa các công ty lữ hành, hãng tàu biển, các cơ sở cung ứng dịch vụ…

Xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch tàu biển, đặc biệt là thị trường khách châu Á, xây dựng website quảng bá du lịch tàu biển Việt Nam. Cải tiến thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục hành chính tao điều kiện cho khách du lịch tàu biển; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ du lịch cho cán bộ quản lý nhà nước. Đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm đảm bảo tính an ninh an toàn, văn minh, thân thiện.

TAG: Du lịch tàu biển Việt Nam kinh tế biển du lịchrn
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh đón vị khách quốc tế thứ 7 triệu
TP Hồ Chí Minh đón vị khách quốc tế thứ 7 triệu
Kinhtedothi - Ngày 10/12, tại sân bay Tân Sơn Nhất, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Lễ đón khách Quốc tế thứ 7 triệu đến TP.
Nở rộ tour sang Malaysia cổ vũ tuyển Việt Nam
Nở rộ tour sang Malaysia cổ vũ tuyển Việt Nam
Kinhtedothi - Ngay sau khi đội tuyển bóng đá Việt Nam lọt vào vòng chung kết AFF Cup 2018, các cổ động viên đã bắt đầu săn vé sang Malaysia để cổ vũ. Để phục vụ cổ động viên, các công ty du lịch lữ hành đã nhanh chóng triển khai tour đi Malaysia trong ngày 11/12.
Gỡ điểm nghẽn để níu chân du khách
Gỡ điểm nghẽn để níu chân du khách
Kinhtedothi - Giữa tuần qua, lần đầu tiên Việt Nam mở một “cuộc bàn tròn” quy mô quốc tế quy tụ hàng nghìn chuyên gia đầu ngành nhằm tìm lời giải cho bài toán phát triển du lịch bền vững - Diễn đàn Cấp cao Du lịch 2018.
Khắc phục tính mùa vụ của du lịch
Khắc phục tính mùa vụ của du lịch
Kinhtedothi - Quảng Bình có thế mạnh về du lịch biển và du lịch hang động. Tuy vậy, cả hai loại hình này đều mang nặng tính thời vụ.
“Nóng” Tour cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018
“Nóng” Tour cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018
Kinhtedothi - Các tư vấn viên của Blue Sky đang gần như “quá tải” để phục vụ nhu cầu mua tour cổ vũ đội tuyển Việt Nam thi đấu tại Malaysia trong trận Chung kết lượt đi Malaysia – Việt Nam vào ngày 11/12 tới.
Cùng HanoiRedtours cổ vũ đội tuyển Việt Nam trận chung kết lượt đi Giải AFF Suzuki Cup
Cùng HanoiRedtours cổ vũ đội tuyển Việt Nam trận chung kết lượt đi Giải AFF Suzuki Cup
Kinhtedothi - HanoiRedtours và VietNam Airlines đã phối hợp tổ chức Tour bay thẳng tới Malaysia cổ vũ Đội tuyển Việt Nam trận chung kết lượt đi giải AFF Suzuki Cup (1 ngày), khởi hành từ đầu Hà Nội ngày 11/12 giá trọn gói 13.990.000 đồng.
Tuyệt tác nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà đạt giải thưởng Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường nhất thế giới
Tuyệt tác nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà đạt giải thưởng Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường nhất thế giới
Kinhtedothi -InterContinental Danang Sun Peninsula Resort vừa được Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA) vinh danh “Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường nhất thế giới 2018”.
Để Hà Nội thêm hương sắc
Để Hà Nội thêm hương sắc
Kinhtedothi - Không chỉ nổi tiếng bởi lịch sử ngàn năm văn hiến, Thủ đô Hà Nội còn được du khách biết đến là một thành phố với ngút ngàn màu xanh của cây lá. Cây xanh ở Hà Nội không chỉ để cải thiện môi trường, trang trí đường phố mà nó còn đi vào thi ca như những chứng nhân lịch sử.
Du lịch tàu biển Việt Nam: Cơ hội và thách thức
Du lịch tàu biển Việt Nam: Cơ hội và thách thức
Kinhtedothi - Hôm nay (6/12) tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã tổ chức hội thảo quốc tế về phát triển du lịch tàu biển.
Giải pháp cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam
Giải pháp cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam
Kinhtedothi - Các giải pháp trọng tâm liên quan tới vấn đề phát triển du lịch Việt Nam một cách chất lượng và bền vững tới năm 2030 đã được các đại biểu nêu ra trong phiên thứ hai của Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam vào sáng 6/12.
Lạc vào những vườn hồng đẹp nhất thế giới
Lạc vào những vườn hồng đẹp nhất thế giới
Kinhtedothi - Là loài hoa biểu tượng cho tình yêu, hoa hồng chính là tặng phẩm tuyệt vời của nhân loại được trồng và chăm chút ở khắp nơi trên thế giới. Ở đâu có vườn hoa, ở đó được gọi là vườn địa đàng của thế gian. Bên cạnh vườn hồng nổi tiếng trên thế giới, Mon Rosalia Villas tại Việt Nam được ví như chốn thần tiên nơi hạ giới quanh năm tỏa hương sắc.