Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Du lịch tàu biển Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Vĩnh Quân 06-12-2018 18:00
Kinhtedothi - Hôm nay (6/12) tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã tổ chức hội thảo quốc tế về phát triển du lịch tàu biển.

 Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có đại diện của lãnh đạo Tổng Cục Du lịch, cùng với sự có mặt của gần 200 khách mời đến từ các hãng lữ hành du lịch trên cả nước.

Tại hội thảo, ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch chỉ rõ, trong vòng 5 năm qua tổng số lượt khách tàu biển đã tăng khoảng 24%, từ 21 triệu lượt khách lên khoảng 26 triệu lượt khách năm 2018. Trong đó lượng khách du lịch tàu biển đến từ châu Á tăng trưởng trung bình đạt 23%.

Có một thực tế là Việt Nam nằm ở trung tâm Đông Nam Á, có tuyến giao thông hàng hải thuận lợi, nằm gần với các trung tâm cảng biển phát triển hiện đại trên thế giới như Hồng Kông, Singarpore, Thượng Hải nên dễ tham gia vào các tuyến hành trình ngắn ngày và dài ngày giữa các điểm đến trong khu vực châu Á với các khu vực khác.

Lợi thế là vậy, nhưng đến hiện tại lượng khách du lịch tàu biển Việt Nam mới chỉ chiếm 2 - 3% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Việt Nam đón khoảng dưới 300.000 lượt khách du lịch tàu biển/năm với gần 500 chuyến tàu cập cảng.

Sự phát triển không ổn định này do nhiều nguyên nhân, trong đó có kết cấu hạ tầng hạn chế, hệ thống cảng biển và hạ tầng cảng biển chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; chất lượng dịch vụ chưa cao; nhiều cảng đón khách tàu biển phải sử dụng chung với các cảng hàng hóa. Hệ thống dịch vụ, kỹ thuật tại các cảng biển chưa đồng bộ. Sản phẩm du lịch nghèo nàn…

Việt Nam được có 1 hệ thống 6 nhóm cảng biển được quy hoạch để đón khách du lịch tàu biển, về lâu dài cần có sự kết hợp tổng hòa các hệ thống đầu tư như nguồn khách, cảng biển, sản phẩm… để tạo cho Việt Nam là điểm đến hấp dẫn về du lịch tàu biển trong thời gian tới.

Đại diện hãng du lịch Hồng Kông Mr Wong Cheuk Hung cho rằng, cần có sự liên kết chặt chẽ trong phát triển du lịch, nhất là sự liên kết giữa các nước trong việc phát triển du lịch tàu biển.

Một số năm trở lại đây sự phát triển về du lịch tàu biển đang là kỳ vọng để các hãng du lịch tàu biển nhắm tới, đặc biệt là đối với thị trường khách du lịch Trung Quốc chiếm tới 59% tại Châu Á, sau đó đến Hồng Kông 5,7%; Nhật Bản 6,5%, Đài Loan 9,2%... Nếu trước đây mọi người thường quan niệm về khách trung lưu trở lên mới đi du lịch tàu biển thì ngày nay khách có xu hướng trẻ hóa. Vì vậy việc nhắm tới lượng khách du lịch tàu biển là nguồn khai thác rất tiềm năng.

Năm 2018 toàn khu vực Châu Á đã có tới 78 chiếc tàu khách (trong đó tàu cỡ lớn 19 chiếc, tàu siêu lớn 6 chiếc, 5 tàu hành trình…). Một số tàu quy mô lớn có khả năng chuyên chở tới 6.000 hành khách… các hãng tàu biển lớn cũng lần lượt ra đời như Royal Caribean Cruise Lines...

 Việt Nam có tuyến giao thông hàng hải thuận lợi, nằm gần với các trung tâm cảng biển phát triển hiện đại trên thế giới

Bà Huang Ruiling (Trung Quốc) thì mong muốn, thời điểm này là vô cùng thích hợp cho việc mở rộng phát triển du lịch tàu biển. Do châu Á có khi hậu nhiệt đới ấm áp quanh năm, nhiều bãi biển đẹp và hơn 25.000 hòn đảo lớn nhỏ, cùng với sự đa dạng phong phú về di sản văn hóa, lịch sử là những lợi thế hình thành nên các sản phẩm du lịch tàu biển có sức hút cao.

Trên bản đồ du lịch tàu biển thế giới khu vực châu Á là điểm đến hấp dẫn với 288 điểm được lựa chọn trở thành điểm dừng chân của các hãng du thuyền thế giới. Nhật Bản nhiều nhất có 2.601 chuyến tàu cập cảng, Trung Quốc 1.012 chuyến; Thái Lan 581 chuyến, Việt Nam 493 chuyến… Sự phát triển này chính là xu hướng liên kết để tạo ra hành trình, tuyến du lịch tàu biển có tính đa dạng và đem lại nhiều trải nghiệm cho du khách.

Cũng bởi sự phát triển du lịch tàu biển khu vực châu Á đã đem lại cả cơ hội cũng như sự thách thức cho du lịch tàu biển Việt Nam. Cơ hội chính là thị trường tiềm năng, chi phí rẻ, dễ kết nối…

Tuy nhiên Việt Nam cũng gặp nhiều thách thức trong việc đáp ứng sự phát triển hiện đại của các hãng tàu quốc tế, cũng như các quốc gia trong khu vực có điều kiện hạ tầng và kết nối công nghệ tốt trong phát triển du lịch tàu biển. Việt Nam cần phải liên kết với các hãng tàu, các điểm đến, các trung tâm trung chuyển khách để khẳng định điểm đến đón khách trong hành trình du lịch tàu biển trong khu vực, và kỳ vọng đưa phát triển du lịch trở thành mũi nhọn về phát triển kinh tế thì không thể thiếu du lịch tàu biển.

Vì thế Việt Nam cần đầu tư phát triển du lịch tàu biển, đầu tư hệ thống cảng biển dành riêng đón khách tàu biển, có nhà ga đón khách, cơ sở hạ tầng dịch vụ, các trung tâm mua sắm hiện đại, khu vui chơi, có chính sách ưu tiên cho các hãng tàu du lịch cập cảng so với tàu chở hàng. Tăng cường tính liên kết giữa các công ty lữ hành, hãng tàu biển, các cơ sở cung ứng dịch vụ…

Xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch tàu biển, đặc biệt là thị trường khách châu Á, xây dựng website quảng bá du lịch tàu biển Việt Nam. Cải tiến thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục hành chính tao điều kiện cho khách du lịch tàu biển; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ du lịch cho cán bộ quản lý nhà nước. Đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm đảm bảo tính an ninh an toàn, văn minh, thân thiện.

TAG: Du lịch tàu biển Việt Nam kinh tế biển du lịchrn
 
Tin khác
Bắc Giang: Doanh nghiệp đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào du lịch
Bắc Giang: Doanh nghiệp đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào du lịch
Kinhtedothi - Năm 2019, tỉnh Bắc Giang tập trung khai thác 3 loại hình du lịch gồm: Du lịch tâm linh, sinh thái nghỉ dưỡng và tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa.
Sơn Đoòng tiếp tục đứng đầu các cuộc bình chọn của báo chí quốc tế
Sơn Đoòng tiếp tục đứng đầu các cuộc bình chọn của báo chí quốc tế
Kinhtedothi - Ngày 16/2, ông Hồ An Phong - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, sau khi gây ấn tượng lớn tại Chương trình quảng bá du lịch Quảng Bình qua điện ảnh tại Hollywood và hội chợ du lịch New York Time travel show vào cuối tháng 1/2019, hang Sơn Đoòng tiếp tục được báo chí quốc tế bình chọn là một trong những điểm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới.
Du lịch tàu biển Việt Nam: “Mỏ vàng” đang dần khai lộ
Du lịch tàu biển Việt Nam: “Mỏ vàng” đang dần khai lộ
Kinhtedothi - Việc đưa vào vận hành cảng tàu khách quốc tế chuyên biệt không chỉ gỡ nút thắt cho ngành du lịch mà còn mở ra cơ hội, triển vọng, chu kỳ tăng trưởng ấn tượng trong năm 2019 này.
Vinpearl điểm đến của du khách nước ngoài mùa Tết 2019
Vinpearl điểm đến của du khách nước ngoài mùa Tết 2019
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán 2019, nhiều du khách nước ngoài chọn đến Việt Nam để tìm hiểu nét văn hóa thú vị. Vinpearl là điểm đến được nhiều khách hàng lựa chọn vì có thể thưởng thức nét văn hóa phương Đông nhưng vẫn được trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp phương Tây.
Nói “Will you marry me” theo cách của “Khách sạn lãng mạn nhất thế giới”
Nói “Will you marry me” theo cách của “Khách sạn lãng mạn nhất thế giới”
Kinhtedothi - Các cặp đôi sẽ nhận được một đêm nghỉ dưỡng miễn phí tại “khách sạn lãng mạn nhất thế giới” Mercure Danang French Village Bana Hills nếu như đã từng cầu hôn tại đỉnh Bà Nà.
Gánh phở đêm nức tiếng Hà Thành: 3 giờ sáng khách vẫn tấp nập
Gánh phở đêm nức tiếng Hà Thành: 3 giờ sáng khách vẫn tấp nập
Kinhtedothi - 3 giờ sáng khi phố phường vẫn chìm trong giấc ngủ, ngay tại ngã tư Hàng Đường - Hàng Chiếu vẫn nhộn nhịp bởi quán phở gánh cô Thoa bắt đầu dọn hàng và chuẩn bị bán.
Khách quốc tế đến Quảng Bình tăng hơn 10% trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Khách quốc tế đến Quảng Bình tăng hơn 10% trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Kinhtedothi - Ngày 13/2, ông Đặng Đông Hà - Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tỉnh Quảng Bình đã đón khoảng 152.300 lượt khách du lịch, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 10.000 lượt khách, tăng trên 10%.
[Video] Cận cảnh lễ dâng hương khai Xuân tại Hoàng Thành Thăng Long
[Video] Cận cảnh lễ dâng hương khai Xuân tại Hoàng Thành Thăng Long
Kinhtedothi - Sáng 13/2, tại điện Kính Thiên - Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long đã diễn ra lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, hiền tài có công với đất nước.
Đón năm mới khuyến mãi đặc biệt trên du thuyền Oriental Sails
Đón năm mới khuyến mãi đặc biệt trên du thuyền Oriental Sails
Kinhtedothi - Với thương hiệu 10 năm trên thị trường, Oriental Sails luôn được khách hàng đánh giá cao và lựa chọn. Nhân dịp xuân mới, Oriental Sails dành tặng khách hàng chương trình khuyến mãi đặc biệt chiết khấu lên đến 40% cho tất cả các du thuyền 3-5 sao trên vịnh Hạ Long và Lan Hạ.
Lễ hội hoa xuân Sun World Halong Complex- Nét văn hóa duyên dáng từ miền biển
Lễ hội hoa xuân Sun World Halong Complex- Nét văn hóa duyên dáng từ miền biển
Kinhtedothi - Dạo bước trong những không gian tiểu cảnh ngập tràn sắc xuân của Lễ hội hoa xuân Sun World Halong Complex, du khách chẳng những được thấy cả trời xuân lồng lộng bên vịnh mà còn như được du ngoạn qua những miền quê, vùng biển của Quảng Ninh, trong những đại cảnh, tiểu cảnh được thiết kế cầu kì, công phu.
Vui chơi giải trí đỉnh cao và khám phá ẩm thực thế giới, tại sao không?
Vui chơi giải trí đỉnh cao và khám phá ẩm thực thế giới, tại sao không?
Kinhtedothi - Một chuyến du lịch giải trí sẽ không thể hoàn hảo nếu thiếu đi những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và mang đậm sắc màu bản địa. Và dù bạn đến bất kỳ tổ hợp vui chơi giải trí Sun World nào, bạn cũng sẽ phải ngạc nhiên với giá trị ẩm thực được tạo nên một cách quy mô và đặc sệt sắc màu văn hoá vùng miền.