Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm đến Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam

Hương Thảo 27-01-2021 08:30
Kinhtedothi - Trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, không chỉ người dân Việt Nam mà bạn bè quốc tế cũng đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến mục tiêu trong 5 năm tới, cũng như con đường mà Việt Nam lựa chọn để phát triển.
Phóng viên báo chí quốc tế tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: TTXVN
Thúc đẩy sự thịnh vượng của quốc gia
Trong một bài viết mới đây trên báo điện tử Nhân dân Thế giới (People’s World), cây bút Amiad Horowitz, đồng thời là thành viên của Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, hy vọng, Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ đưa ra các định hướng phục hồi đất nước sau đại dịch Covid-19 và thúc đẩy sự thịnh vượng của quốc gia trên con đường đi lên CNXH.

Theo nhà báo, ngày càng có nhiều người chú ý đến vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, khi quốc gia Đông Nam Á này có một nhiệm kỳ thành công với vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc trong năm 2020. Việt Nam cũng đã tham gia nhiều hoạt động quốc tế như tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc và cử nhân viên y tế đến các nước trên toàn thế giới... Cùng lúc đó, nền kinh tế Việt Nam từng bước vươn ra sân chơi quốc tế, với việc liên tiếp ký kết các Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới.

“Tuy nhiên, có lẽ tất cả những thành tựu của Việt Nam trong 5 năm qua, nổi bật nhất là cách thức thành công mà Chính phủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã ngăn chặn được đại dịch Covid-19”- ông Amiad viết. Đồng thời, ông cũng bày tỏ sự thán phục trước các số liệu về sức khỏe của cộng đồng và nền kinh tế Việt Nam trong năm khủng hoảng vừa qua: Chỉ ghi nhận hơn 1.500 trường hợp nhiễm Covid-19 với 35 ca tử vong; là 1 trong 10 nền kinh tế có tăng trưởng dương năm 2020 (tăng 2,91%).

Trong khi đó, Giáo sư Chuan Petkaew tại đại học Suratthani Rajabhat (Thái Lan) cho rằng, sự ổn định về chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là một trong những nguyên nhân cơ bản tạo nên sự phát triển vượt bậc về mọi mặt của đất nước trong những năm qua, cũng như vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. “Ổn định chính trị đã trở thành một lợi thế trong suốt quá trình phát triển của Việt Nam mà không phải quốc gia nào cũng có được”- ông Petkaew, đồng tác giả cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người sáng lập mối quan hệ Việt Nam - Thái Lan thời hiện đại” nói.

Liên quan đến vấn đề này, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công sẽ là sự bảo đảm chính trị vững vàng và vững chắc cho sự phát triển của CNXH ở Việt Nam, tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam cũng chia sẻ, Đại hội XIII diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới đang biến đổi nhanh chóng và phức tạp, Đảng Cộng sản Việt Nam còn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, cần giữ vững bản chất cách mạng, tiền phong, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh sẽ là điều kiện tiên quyết để phát triển không ngừng. Từ đó, ông Hùng Ba kỳ vọng Đại hội lần này sẽ bầu ra một Ban Chấp hành T.Ư Đảng nhiệm kỳ mới kiên cường, vững mạnh, được Nhân dân hết lòng ủng hộ và tin tưởng, để tiếp tục lãnh đạo công cuộc xây dựng CNXH của đất nước đến những thành công to lớn hơn nữa.

“Trung Quốc sẵn sàng cùng Việt Nam thực hiện nghiêm túc những nhận thức chung quan trọng giữa hai Đảng và lãnh đạo hai nước, tăng cường trao đổi chiến lược cấp cao, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển, mở rộng hợp tác hướng tới kết quả trên các lĩnh vực, từ đó vươn lên tầm cao mới trong xây dựng CNXH và quan hệ song phương của cả hai quốc gia”- Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba khẳng định.

Việt Nam là một quốc gia có nền độc lập thực sự

Lần thứ 3 dự phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama bày tỏ vui mừng trước những thành tựu và thành công Việt Nam đã đạt được. Đại sứ tin tưởng, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ vạch ra những chính sách để tiếp tục đưa đất nước Việt Nam giành được những thành tựu mới trong sự nghiệp phát triển đất nước và phát triển quan hệ với tất cả các quốc gia khác trên thế giới.

“Dự phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đối với chúng tôi là một vinh dự lớn. Nghe Báo cáo của Đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, chúng tôi rất ấn tượng về nội dung của bản báo cáo, nhấn mạnh những hướng đi Việt Nam cần theo đuổi, để đất nước ngày càng giàu mạnh và phát triển” - Đại sứ Saadi Salama trả lời báo chí bên lề Đại hội.

Đại sứ Palestine cũng tin tưởng, Việt Nam sẽ tiếp tục con đường đấu tranh để trở thành quốc gia có uy tín ngày càng lớn trên bản đồ chính trị của thế giới và sẽ tiếp tục chính sách đối ngoại để đóng góp vào an ninh hòa bình thế giới. “Tôi luôn luôn nói rằng, Việt Nam là một quốc gia có nền độc lập thực sự. Việt Nam sẽ tiếp tục con đường của mình, tuân thủ luật pháp quốc tế đồng thời phát triển mối quan hệ cùng có lợi, để đóng góp cho an ninh và hòa bình trên thế giới. Xin chúc mừng Việt Nam và chúng tôi rất tự hào khi được sinh sống và làm việc tại quốc gia đang có những thành công trong nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19” - Đại sứ Palestine Saadi Salama khẳng định.

Ngày 26/1, hãng tin Reuters của Anh đã thông tin về lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội và nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Về kinh tế, Reuters dẫn đánh giá trong Báo cáo, cho biết: "Chất lượng tăng trưởng được cải thiện; kinh tế vĩ mô ổn định khá vững chắc; lạm phát được kiểm soát và duy trì ở mức thấp”. Bên cạnh đó, hãng tin Reuters nêu rõ công tác chống tham nhũng là một điểm nổi bật khác trong thành tựu của Đảng Cộng sản Việt Nam những năm qua, khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết nhiều vụ án tham nhũng được phát hiện, điều tra, khởi tố, xét xử nghiêm minh, được Nhân dân đồng tình ủng hộ.
Sáng 26/1, tại phiên khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Đoàn Thư ký Đại hội, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho biết, tính đến ngày 22/1/2021, Đại hội XIII của Đảng nhận được 215 điện mừng từ 105 đảng, 4 tổ chức khu vực và quốc tế, 76 tổ chức hữu nghị, 15 đoàn ngoại giao và 15 cá nhân đến từ 79 nước.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn tình cảm hữu nghị, sự hợp tác, quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ quý báu của các chính đảng, các tổ chức và bạn bè quốc tế đã dành cho Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

TAG: Dư luận quốc tế Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
 
Tin khác
Hà Nội: Triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 2 đảm bảo an toàn, hiệu quả
Hà Nội: Triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 2 đảm bảo an toàn, hiệu quả
Kinhtedothi - Chiều 12/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì phiên họp Ban chỉ đạo thứ 102 với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch.
Hà Đông có 257 gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo Bác
Hà Đông có 257 gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo Bác
Kinhtedothi - Chiều 12/4, Quận ủy Hà Đông tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Đào Xuân Dũng đã dự và phát biểu tại Hội nghị.
Hà Nội: Hơn 35,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ ''Vì biển, đảo Việt Nam'' năm 2021
Hà Nội: Hơn 35,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ ''Vì biển, đảo Việt Nam'' năm 2021
Kinhtedothi-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, năm 2021, Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” được triển khai trong bối cảnh bị tác động bởi tình hình dịch Covid-19 và MTTQ Việt Nam các cấp thành phố đang triển khai thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Mặc dù vậy, Nhân dân, cán bộ và các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã ủng hộ nhiệt tình.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đảm bảo tính liên tục, thông suốt, hiệu quả trong chỉ đạo cuộc bầu cử
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đảm bảo tính liên tục, thông suốt, hiệu quả trong chỉ đạo cuộc bầu cử
Kinhtedothi- Chiều 12/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì Phiên họp thứ 5 Hội đồng Bầu cử quốc gia.
Hà Nội: 6 người có đơn xin rút ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Hà Nội: 6 người có đơn xin rút ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Kinhtedothi- Theo báo cáo của cơ quan Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 đã thực hiện đúng quy trình các bước, bảo đảm đúng luật và văn bản cấp trên hướng dẫn.
Ông Đỗ Văn Chiến chính thức trở thành Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Ông Đỗ Văn Chiến chính thức trở thành Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Kinhtedothi- Sáng 12/4, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ tư (khóa IX) hiệp thương cử Chủ tịch, bổ sung Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX.
Quận Đống Đa: Công tác chuẩn bị bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định
Quận Đống Đa: Công tác chuẩn bị bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định
Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ diễn ra. Đến nay, theo ghi nhận, công tác chuẩn bị tại quận Đống Đa đã được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm theo kế hoạch, tiến độ, đúng quy trình và thời gian theo quy định của pháp luật. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc phỏng vấn Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Anh Cường - Chủ tịch Ủy ban bầu cử quận Đống Đa xung quanh vấn đề này.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến: Quận Ba Đình tập trung tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến: Quận Ba Đình tập trung tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND
Kinhtedothi – “Quận Ba Đình tập trung tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và tập trung mọi nguồn lực cao nhất để cuộc bầu cử diễn ra đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.
HĐND TP Đà Nẵng trải qua nhiệm kỳ 2016 - 2021 đầy biến động
HĐND TP Đà Nẵng trải qua nhiệm kỳ 2016 - 2021 đầy biến động
Kinhtedothi - Nhiệm kỳ 2016 - 2021 với nhiều biến động nhưng HĐND TP Đà Nẵng đã tiếp tục khẳng định được vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử bằng những chủ trương, quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân.
Cán bộ y tế quận Hai Bà Trưng làm tốt lời Bác dạy
Cán bộ y tế quận Hai Bà Trưng làm tốt lời Bác dạy
Kinhtedothi - Thực hiện lời Bác dạy về vai trò của y đức, hơn 60 năm qua, các cán bộ y tế quận Hai Bà Trưng không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, vượt nhiều khó khăn để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng kỳ vọng của người dân.
Chủ động, kịp thời giải quyết tố cáo, khiếu nại liên quan đến bầu cử
Chủ động, kịp thời giải quyết tố cáo, khiếu nại liên quan đến bầu cử
Kinhtedothi - Kịp thời, chủ động, khách quan trong tiếp nhận, giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến cuộc bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là vấn đề luôn được lãnh đạo TP Hà Nội nhắc nhở, lưu ý các địa phương trong quá trình triển khai. Làm tốt vấn đề này sẽ góp phần lớn vào thành công của cuộc bầu cử.