Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi): Còn nhiều điểm vướng mắc

Trần Hà 01-10-2018 11:06
Kinhtedothi - Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) sau nhiều lần cho ý kiến, đã được chỉnh lý. Tại cuộc thẩm tra của Ủy ban Văn hóa Giáo dục thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTNTN&NĐ) của Quốc hội vừa qua, nhiều ý kiến nhận định, Dự Luật đã tập trung thể hiện chính sách mới, hướng đổi mới căn bản và toàn diện trong giáo dục đào tạo, nhưng cũng còn nhiều điểm vướng mắc.

 Giờ học toán học sinh trường THCS Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Ảnh: Hải Linh

Nhìn rộng hơn, sâu hơn

Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) có 10 chương, 119 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 70 điều (tăng 34 điều so với Dự Luật đã trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5). Tuy tán thành việc mở rộng phạm vi sửa đổi và quan điểm xây dựng Luật, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, không nhất thiết sửa hết các điều mới là toàn diện, quan trọng là phải thể hiện được tính chất đổi mới căn bản, trở thành hành lang pháp lý để hướng tới mục tiêu cao nhất của giáo dục.

Muốn vậy, phải chỉ ra Luật Giáo dục đang bị ảnh hưởng bởi những luật nào, cần điều chỉnh ra sao để tránh vướng mắc, chồng chéo và khó đi vào cuộc sống. Theo ĐB Tô Thị Bích Châu, Dự Luật đang được sửa đổi toàn diện, nếu không xác định rõ những tác động khác xung quanh sẽ rất khó thực hiện. Hơn nữa, Dự Luật lần này đặt kỳ vọng nhiều nhưng vẫn chưa thể hiện rõ được giáo dục là quốc sách hàng đầu.

Trước quan điểm, Dự Luật phải đặt ra nhiều vấn đề sâu rộng hơn, có ý kiến đề xuất, Dự Luật cần quy định những hành vi nghiêm cấm trên cơ sở lường trước bất cập có thể xảy ra trong quá trình thực hiện đổi mới. Dẫn chứng về quy định liên quan đến thi tốt nghiệp THPT, giữ như trong Luật Giáo dục hiện hành; các quy định về triển khai thực hiện thi tốt nghiệp THPT giao Chính phủ quy định trong các văn bản dưới Luật, ĐB Chu Lê Chinh cho rằng, quy định như thế là không “ổn” trong tình hình hiện nay, kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua là một thực tế. Muốn nghiêm thì phải luật hóa, nếu không sau này vi phạm cùng lắm chỉ xử lý theo mức độ bằng văn bản dưới luật, tức là không đủ mạnh.

Quy định đổi mới về quản trị của cơ sở giáo dục, đề xuất thành lập Hội đồng trường đối với tất cả loại hình trường cũng gây ra những băn khoăn. Bởi với cấp mầm non và phổ thông, vấn đề lớn đã có luật quy định, về cơ sở vật chất có vai trò Nhà nước, về chuyên môn có vai trò của Sở, Phòng GD&ĐT… lập ra Hội đồng trường là thêm gánh nặng.

Có lộ trình với chính sách mới

Điểm đáng lưu ý là trên cơ sở tiếp thu ý kiến ĐB Quốc hội, Dự Luật đã bổ sung 2 nhóm chính sách mới. Về chính sách không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục nhận được sự tán thành.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, để chính sách ưu việt này được triển khai khả thi, có hiệu quả, cần quy định rõ hơn về lộ trình thực hiện, trong đó đặt ra yêu cầu, thời điểm và điều kiện triển khai chính sách học phí này đối với người học thuộc diện phổ cập giáo dục ở cả trường công lập và dân lập, tư thục.

Cơ quan thẩm tra cũng cơ bản tán thành với việc nâng trình độ chuẩn đào tạo đối với giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm như đề xuất của Chính phủ. Tuy nhiên, việc chuẩn hóa đội ngũ không chỉ ở tiêu chí trình độ đào tạo, mà quan trọng là chất lượng đào tạo và năng lực phù hợp với vị trí việc làm của nhà giáo.

Do đó, cơ quan soạn thảo phải giải trình rõ tiêu chí chuẩn hóa đội ngũ; phương thức đào tạo nâng chuẩn, các nguồn lực thực hiện chính sách để bảo đảm tính khả thi. Đồng thời, đánh giá tác động của chính sách đối với các trường trung cấp sư phạm và số giáo sinh sư phạm đang theo học hệ trung cấp khi chính sách này được thực hiện.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp, cần ưu tiên thực hiện những chính sách trên đối với người học ở vùng núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và người học thuộc nhóm trẻ em yếu thế, nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở vùng đô thị.

TAG: dự thảo Luật Giáo dục ngành giáo dục\r\n\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Lao động có tay nghề giỏi sẽ được trả lương từ 7,4 triệu/người/tháng
Hà Nội: Lao động có tay nghề giỏi sẽ được trả lương từ 7,4 triệu/người/tháng
Kinhtedothi - Những lao động có tay nghề giỏi sẽ được trả mức nhân công theo giá thị trường trên địa bàn một số quận, huyện của TP Hà Nội ở mức trên 7,4 triệu đồng/người/tháng.
Quận Bắc Từ Liêm khen thưởng đột xuất cho 97 tập thể
Quận Bắc Từ Liêm khen thưởng đột xuất cho 97 tập thể
Kinhtedothi - Ngày 15/1, quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tới dự có Trưởng ban Thi đua khen thưởng (TĐKT) TP Nguyễn Công Bằng.
Thi giáo viên giỏi không còn phù hợp
Thi giáo viên giỏi không còn phù hợp
Kinhtedothi - Ngay khi có kết quả rà soát, kiểm tra tại Hải Phòng liên quan đến việc học sinh yếu nghỉ học để thi giáo viên giỏi, ngày 15/1, trao đổi với báo chí, TS Thái Văn Tài - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học.
Đạt 15 điểm thi quốc gia hãy nộp hồ sơ vào trường Ngoại ngữ
Đạt 15 điểm thi quốc gia hãy nộp hồ sơ vào trường Ngoại ngữ
Kinhtedothi - Cùng với việc tuyển sinh trong toàn quốc, trường Đại học (ĐH) Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển cho 17 ngành ĐH chính quy năm 2019.rn
Đại học Giao thông vận tải xét tuyển học bạ từ 19,5 điểm trở lên
Đại học Giao thông vận tải xét tuyển học bạ từ 19,5 điểm trở lên
Kinhtedothi - Phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia được trường Đại học (ĐH) Kinh tế quốc dân tiếp tục thực hiện trong năm 2019 và bổ sung xét tuyển theo học bạ THPT cho một số ngành.
Đổi mới toàn diện vì sự hài lòng của người bệnh
Đổi mới toàn diện vì sự hài lòng của người bệnh
Kinhtedothi - Tổng kết công tác ngành y tế Thủ đô năm 2018, một trong những thành tựu đáng ghi nhận là Hà Nội cơ bản không còn tình trạng quá tải bệnh viện.
Nghệ An: Cá lệch “khủng” dính lưới dân vạn chài
Nghệ An: Cá lệch “khủng” dính lưới dân vạn chài
Kinhtedothi - Trong lúc chài lưới trên thượng nguồn sông Lam, anh Lý - người chuyên làm nghề chài lưới bất ngờ bắt được một con cá lệch “khủng” dài hơn 1,6m.
Huyện Gia Lâm tặng quà Tết các Trung tâm hoạt động xã hội
Huyện Gia Lâm tặng quà Tết các Trung tâm hoạt động xã hội
Kinhtedothi - Sáng 14/1, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm đã thành lập 3 đoàn đến thăm và tặng quà Tết các Trung tâm hoạt động xã hội thuộc TP Hà Nội.
Bắt quả tang xe tải chở 600 chai rượu ngoại không nguồn gốc xuất xứ
Bắt quả tang xe tải chở 600 chai rượu ngoại không nguồn gốc xuất xứ
Kinhtedothi - Sáng 14/1, Cảnh sát giao thông Cửa Ô Hòa Hiệp (TP Đà Nẵng) bắt quả tang xe tải chở 600 chai rượu ngoại của các nhãn hàng nổi tiếng. Tất cả 600 chai rượu ngoại không có tem nhập khẩu.
Bộ Y tế vào cuộc vụ 3 trẻ tử vong sau viêm vaccine ComBe Five
Bộ Y tế vào cuộc vụ 3 trẻ tử vong sau viêm vaccine ComBe Five
Kinhtedothi - Liên quan các ca tử vong sau tiêm vaccine 5 trong 1 ComBe Five, Bộ Y tế đã có công điện gửi các Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP yêu cầu các địa phương cần cử cán bộ có trình độ chuyên môn hợp lý từ tuyến trên xuống tăng cường cho các Trạm Y tế xã, phường trong việc khám sàng lọc, cấp cứu và xử trí sau tiêm chủng, đặc biệt là những cơ sở không có bác sĩ hoặc xã, phường khó khăn.
Ngân hàng Chính sách Xã hội Hà Nội tích cực các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội
Ngân hàng Chính sách Xã hội Hà Nội tích cực các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội
Kinhtedothi - Song song với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội TP Hà Nội (NHCSXH Hà Nội) luôn quan tâm, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội.