Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Dự thảo Luật Kiến trúc: Băn khoăn vì mục tiêu chưa rõ

Nguyễn Vũ 09-11-2018 08:29
Kinhtedothi - Sáng 8/11, Quốc hội đã thảo luận ở tổ về Dự án Luật Kiến trúc. Nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn về tính khả thi của Dự Luật khi mục tiêu, tư tưởng chủ đạo của Luật chưa rõ ràng.

Mới chỉ tập trung vào công tác quản lý
Dự Luật Kiến trúc được kỳ vọng sẽ góp phần khắc phục những tồn tại, bất cập trong hoạt động kiến trúc và quản lý Nhà nước về kiến trúc thời gian qua, đặc biệt là tình trạng kiến trúc lai tạp, chưa có bản sắc riêng khá phổ biến... Tuy nhiên, theo đại biểu (ĐB) Bùi Văn Xuyền (đoàn Thái Bình), Dự luật mới chủ yếu tập trung vào quản lý Nhà nước về kiến trúc và quản lý hành nghề kiến trúc mà chưa thấy được nội dung quy định về bản sắc kiến trúc như thế nào. Tài liệu dự án Luật được gửi đến ĐB cũng rất mỏng, trong khi đây là luật chuyên ngành, rất khó nên chính ĐB cũng bị lúng túng khi đánh giá các điều khoản cụ thể.

 Đại biểu Đào Tú Hoa (đoàn Hà Nội) phát biểu thảo luận tại tổ.  Ảnh:  Hồng Hạnh
ĐB Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) cũng nhận định, cơ quan soạn thảo chưa đánh giá được nếu chưa có luật thì hạn chế gì và khi có luật thì giải quyết được những vấn đề gì. Ví dụ đánh giá tác động về thủ tục hành chính, nếu theo Dự Luật sẽ có khá nhiều thủ tục hành chính liên quan đến việc thi tuyển, lựa chọn phương án kiến trúc, cấp phép hành nghề kiến trúc, tổ chức hành nghề kiến trúc… nhưng chưa được đánh giá tác động kỹ.
Tại tổ Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải - Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội cho rằng, phạm vi điều chỉnh Dự Luật nên ghi “Luật này quy định về kiến trúc, quản lý kiến trúc và hành nghề kiến trúc”. Bên cạnh đó, có những nội dung đã được điều chỉnh ở luật khác như quản lý kiến trúc công trình đã được xếp hạng di tích di sản… có cần cân nhắc việc nêu lại không?

Quốc hội chốt chỉ tiêu năm GDP 2019 tăng 6,6 - 6,8%
Ngày 8/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Trong đó, đặt mục tiêu tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Năm 2019 tổng sản phẩm trong nước GDP tăng 6,6 - 6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7 - 8%; tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33 - 34% GDP; tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) giảm 1 - 1,5%...
Để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, Quốc hội đã đề nghị các cơ quan tập trung thực hiện 10 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó, nhấn mạnh đến yêu cầu cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên thế giới. Kiên định mục tiêu đổi mới thể chế là đột phá quan trọng, tập trung rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa, nhất là những ngành, lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao. Đẩy nhanh triển khai dự án giao thông, công nghiệp trọng điểm, có sức lan tỏa cao, tạo nền tảng phát triển giai đoạn tiếp theo.

Liên quan đến phần tuyển chọn phương án kiến trúc, Dự Luật quy định tối thiểu phải có 3 phương án, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, phải xem lại cho phù hợp với Luật Đấu thầu. Bởi, những công trình kiến trúc lớn thường có nhiều phương án, nhiều bên tham gia, chi phí lớn, nhưng công trình nhỏ không có nhiều bên tham gia, chi phí nhỏ, có thể sẽ không đủ 3 phương án. “Nội dung này đề nghị xem xét lại cho phù hợp thực tiễn” – ĐB Hoàng Trung Hải nói.
Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng băn khoăn về quy định Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, vì thông thường trong luật chỉ quy định đến Bộ, UBND cấp tỉnh. Quy định như Dự Luật dễ dẫn đến vướng. Nên chăng ghi trong luật là UBND cấp tỉnh giao chức năng cấp chứng chỉ cho cơ quan có thẩm quyền là đủ.
Nặng về định tính sẽ khó khả thi
Cũng nhận định, một số quy định của Dự án Luật còn nặng về định tính, khó khả thi, ĐB Bùi Huyền Mai (đoàn Hà Nội) nêu ví dụ về quy chế quản lý kiến trúc, trong đó có quy định "quy chế quản lý kiến trúc này phải được cơ quan phê duyệt xem xét, rà soát đánh giá quá trình thực hiện để kịp thời điều chỉnh phù hợp với quy hoạch xây dựng và tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn". Theo ĐB, về thời hạn xem xét điều chỉnh, trong thực tiễn hiện nay, việc không quy định rõ thời hạn điều chỉnh sẽ rất dễ dẫn đến việc thực hiện tùy tiện.
Các ĐB cho rằng, điều quan trọng nhất với Dự Luật phải xác định được tư tưởng chủ đạo là gì. Nếu chỉ “cắt” những nội dung quy định tại các luật hiện hành về kiến trúc để xây dựng thành một luật riêng thì có hiệu quả hay không. Dự luật này phải được đánh giá sâu hơn nữa, rà soát tổng thể các quy định hiện hành để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.
Dưới góc độ của cơ quan chủ trì thẩm tra Dự Luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội Trần Văn Minh nhận định, đây là Dự án Luật rất khó. Trước hết là vì chưa có tiền lệ, tuy các quy định liên quan đến quy hoạch cũng đã có ở một số văn bản pháp luật nhưng chỉ mới ở dạng sơ khai. Dự Luật điều chỉnh lĩnh vực không chỉ mang tính kỹ thuật mà còn mang tính nghệ thuật, sáng tạo. Nếu đưa ra công cụ quản lý quá chặt, có thể sẽ không phát huy được tính nghệ thuật, sáng tạo và ngược lại, nếu quá lỏng, sẽ không khắc phục được tình trạng “lai tạp, tùy hứng, thiếu tính nghệ thuật” trong kiến trúc vừa qua.
Tuy nhiên, ông Trần Văn Minh cũng cho rằng, Dự Luật cần xem lại một số vấn đề như vị trí của hoạt động kiến trúc ở đâu trong tổng thể các hoạt động kinh tế - xã hội, giao thông, văn hóa; rà soát các quy định về nghề kiến trúc sư và một số quy định cụ thể…

TAG: Dự thảo Luật Quốc hội đại biểu
 
Tin khác
Cán bộ cơ sở, người dân vào cuộc giúp phát hiện vi phạm ngay từ địa bàn
Cán bộ cơ sở, người dân vào cuộc giúp phát hiện vi phạm ngay từ địa bàn
Kinhtedothi - Sáng nay (19/4) tại phường Mai Dịch, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc và các ĐB Đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.
Đổi mới hoạt động công đoàn để tạo lợi ích thực sự cho người lao động
Đổi mới hoạt động công đoàn để tạo lợi ích thực sự cho người lao động
Kinhtedothi - Cùng với hệ thống tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn Thủ đô phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, hoạt động để tạo ra lợi ích thực sự đối với người lao động và từ đó tạo nên sự gắn kết chặt chẽ với công nhân lao động.
OANA 44: Nâng cao sự chuyên nghiệp giúp phân biệt nhà báo với 'những kẻ tung tin'
OANA 44: Nâng cao sự chuyên nghiệp giúp phân biệt nhà báo với "những kẻ tung tin"
Kinhtedothi - Theo Giám đốc điều hành Hãng Thông tấn Bernama (Malaysia), công việc của các nhà báo chuyên nghiệp đòi hỏi độ tin cậy, đưa tin có đạo đức, trách nhiệm, chất lượng, kiểm chứng sự thật và xác minh - một sự kết hợp cần thiết để đảm bảo xây dựng quốc gia, hòa bình, hòa hợp dân tộc cũng như ổn định chính trị và kinh tế.
Cử tri quận Tây Hồ đề nghị rà soát các mô hình chuyển đổi quản lý chợ
Cử tri quận Tây Hồ đề nghị rà soát các mô hình chuyển đổi quản lý chợ
Kinhtedothi - Nhiều kiến nghị về công tác quản lý, vệ sinh môi trường… tại các chợ, đặc biệt là tại các chợ đã chuyển đổi mô hình quản lý đã được các cử tri kiến nghị với Thường trực HĐND quận Tây Hồ và Tổ đại biểu HĐND TP ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 5, trong cuộc tiếp xúc chuyên đề “tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các chợ trên địa bàn Tây Hồ”, sáng 19/4.
Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình về 5 vụ việc xâm hại tình dục
Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình về 5 vụ việc xâm hại tình dục
Kinhtedothi - Ngày 19/4, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp thời gian tới.
Khai mạc OANA: Hướng tới nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo
Khai mạc OANA: Hướng tới nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo
“Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” là chủ đề của Hội nghị Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 khai mạc sáng 19/4 tại Hà Nội, do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tổ chức.
Quảng Ngãi có tân phó bí thư tỉnh ủy là nữ
Quảng Ngãi có tân phó bí thư tỉnh ủy là nữ
Kinhtedothi- Với 43/43 đại biểu (đạt tỉ lệ 100%) bỏ phiếu tín nhiệm, bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2015 - 2020
 Tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng lâu, đảm bảo an sinh xã hội
Tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng lâu, đảm bảo an sinh xã hội
Kinhtedothi - Chiều nay (18/4), tổ đại biểu Quốc hội do Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy với các cử tri quận Thanh Xuân.
Lên phương án bổ cập, không để mất nước cục bộ trong dịp hè
Lên phương án bổ cập, không để mất nước cục bộ trong dịp hè
Kinhtedothi - Tại phiên họp ngày 17/4, tập thể UBND TP Hà Nội đã thống nhất thông qua dự thảo Đề án điều chỉnh địa giới hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm tại khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân và khu vực tổ dân phố số 28 - tập thể bệnh viện 19-8; thông qua Quyết định ban hành Quy chế xét, công nhận công trình chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; việc sửa đổi, bổ sung Quyết định ban hành Quy chế xét tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô”.
Quản lý chung cư bộc lộ nhiều bất cập
Quản lý chung cư bộc lộ nhiều bất cập
Kinhtedothi - Hôm nay (18/4) tại UBND phường Mộ Lao, tổ đại biểu Quốc hội do Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy với các cử tri quận Hà Đông.
Tổ chức tuyển dụng công chức, viên chức bảo đảm đúng quy định
Tổ chức tuyển dụng công chức, viên chức bảo đảm đúng quy định
Kinhtedothi - Sáng 18/4, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Ban chỉ đạo Quản lý tổ chức bộ máy, biên chế TP đã họp Hội nghị lần thứ 14 để đánh giá kết quả công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019.