Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Đưa “cái lý” đến với đồng bào dân tộc

Lâm Nguyễn 10-09-2018 09:28
Kinhtedothi - Những năm qua, việc làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao hiểu biết pháp luật cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) được TP Hà Nội coi là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Bên cạnh ổn định an ninh trật tự, đây còn là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS của Thủ đô.

Lớp tập huấn, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì tháng 8/2018. Ảnh: Lâm Nguyễn

Trang bị kiến thức cho cán bộ

Dù 8 giờ sáng, hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật do Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức thường niên mới diễn ra, nhưng ông Bùi Hữu Đăng - Trưởng thôn Gò Sống, cùng gần 300 cán bộ làm công tác dân tộc xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) đã có mặt tại nhà văn hóa trung tâm. Ông Đăng cho biết, lấy vợ đã hơn 25 năm, nhưng lần đầu tiên được nghe giảng về Luật Hôn nhân và Gia đình. Nhiều đại biểu cũng tỏ ra hứng thú, chăm chú dõi theo thông tin mà theo ông Đăng là “đến giờ mới có cơ hội được biết”. Bên cạnh đó, cán bộ làm công tác dân tộc xã Tản Lĩnh còn được phổ biến về một số Luật khác như Đất đai, Tín ngưỡng tôn giáo, Bình đẳng giới…
Không chỉ cán bộ làm công tác dân tộc xã Tản Lĩnh, trong tháng 8/2018, Ban Dân tộc TP Hà Nội đã tổ chức thêm 5 lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS thuộc 5 xã: Vân Hòa, Yên Bài (huyện Ba Vì); Tiến Xuân (Thạch Thất); Phú Mãn (huyện Quốc Oai) và Trần Phú (huyện Chương Mỹ). Theo đó, đã có trên 1.500 cán bộ làm công tác dân tộc các địa phương trên được tham gia các lớp tập huấn bổ ích.
Theo Chủ tịch UBND xã Trần Phú Đặng Đình Bình, việc Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật định kỳ hàng năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhiệm vụ ổn định an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội tại các địa phương vùng DTTS. Đồng bào DTTS thường sinh sống tại những vùng sâu, vùng xa trung tâm, điều kiện tiếp cận pháp luật còn có phần hạn chế. Chính vì vậy, những kiến thức bổ ích, thiết thực từ các hội nghị sẽ là điều kiện thuận lợi để mỗi cán bộ làm tốt hơn nữa công tác dân tộc tại địa phương.
Đáp ứng “đúng - trúng” nguyện vọng
Theo Thạc sĩ Nguyễn Đắc Bình - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Ủy ban Dân tộc), trong quá trình thông tin pháp luật tới đồng bào DTTS, mà mỗi báo cáo viên thường cố gắng dẫn chứng những ví dụ minh họa cụ thể, gần gũi để đồng bào nắm bắt rõ hơn nội dung luật, cũng như thấy được ý nghĩa của việc chấp hành pháp luật. Bên cạnh đó, các báo cáo viên còn giúp trực tiếp giải đáp những khúc mắc mà nhiều đồng bào DTTS gặp phải trong thực tế…
Hiệu quả các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là vấn đề được Ban Dân tộc TP Hà Nội đặc biệt chú trọng. Theo đó, trước khi tổ chức các chương trình, đơn vị thường làm việc cụ thể, nắm bắt nhu cầu để xây dựng những chuyên đề riêng cho từng địa phương vùng đồng bào dân tộc. Từ đó có kế hoạch, lựa chọn và mời những chuyên gia trong từng lĩnh vực pháp luật để giảng dạy. Điều này không chỉ đáp ứng “đúng” và “trúng” nguyện vọng của đông đảo đồng bào vùng DTTS, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.
Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Tất Vinh cho biết, việc nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào DTTS có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bên cạnh ổn định an ninh chính trị, đây còn là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào DTTS của Thủ đô. Chính vì vậy, việc tiếp tục nghiên cứu, đa dạng hóa các hình thức thông tin với mục tiêu nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS vẫn sẽ là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên mà đơn vị sẽ tập trung tham mưu đề xuất TP, tiếp tục triển khai có hiệu quả trong thời gian tới.

TAG: đồng bào dân tộc phổ biến pháp luật dân vận Ba Vì\r\n
 
Tin khác
Sửa đổi quy định xử phạt vi phạm về khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi
Sửa đổi quy định xử phạt vi phạm về khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 65/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 104/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều.
Đẩy mạnh công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm những tháng cuối năm
Đẩy mạnh công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm những tháng cuối năm
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành liên quan và địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm 6 tháng cuối năm 2019.
Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao kháng nghị thu hồi 1.633 tỷ của BIDV
Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao kháng nghị thu hồi 1.633 tỷ của BIDV
Kinhtedothi - Viện KSND Tối cao vừa có quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm sửa một phần bản án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CBBank).
Cựu thiếu úy công an lãnh 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới
Cựu thiếu úy công an lãnh 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới
Kinhtedothi - Cựu thiếu úy cảnh sát PCCC Nguyễn Trương Nam Hải phải nhận mức án 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới khiến cô này bỏng 46%.
Không dễ bán tài sản thi hành án
Không dễ bán tài sản thi hành án
Kinhtedothi - Hoạt động bán đấu giá tài sản trong lĩnh vực thi hành án dân sự (THADS) hiện còn nhiều khó khăn, bất cập. Nhiều vụ việc bán đấu giá tài sản nhiều lần nhưng không thành hoặc bán đấu giá thành nhưng không giao được tài sản, kéo dài thời gian THA, bởi người dân còn e ngại khi mua tài sản THA.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi tham nhũng
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi tham nhũng
Kinhtedothi - Ngày 18/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của ngành thanh tra.
Cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về nạn “bóng cười”, “shisha”
Cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về nạn “bóng cười”, “shisha”
Kinhtedothi - Chiều ngày 18/7, Ban chỉ đạo 138 TP Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; sơ kết 2 năm thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 26-5-2017 của UBND TP về “Tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”, shisha, “tem giấy”” và tổng kết Tháng hành động phòng, chống ma tuý.
Luật hóa quy định xử lý kỷ luật người đã nghỉ hưu: Cân nhắc hệ quả pháp lý
Luật hóa quy định xử lý kỷ luật người đã nghỉ hưu: Cân nhắc hệ quả pháp lý
Kinhtedothi - Quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là một nội dung nhận được nhiều sự quan tâm, tán thành của đại biểu Quốc hội và cả dư luận. Tuy nhiên, việc quy định như thế nào cho hợp lý vẫn là một vấn đề băn khoăn.
Quản lý bóng cười: Đừng để mua dễ như rau
Quản lý bóng cười: Đừng để mua dễ như rau
Kinhtedothi - Tình trạng sử dụng bóng cười trong thời gian qua đang trở nên báo động. Đã có những trường hợp tử vong nghi liên quan đến sử dụng bóng cười.
Bổ sung một số loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ
Bổ sung một số loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2019/NĐ-CP sửa đổi Điều 7 Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.
Khởi tố vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Hòa Bình
Khởi tố vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Hòa Bình
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng đã chính thức ta quyết định khởi tố vụ án tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên QL6 đoạn qua xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.