Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Đưa “cái lý” đến với đồng bào dân tộc

Lâm Nguyễn 22-11-2019 09:01
Kinhtedothi - Cùng với cải thiện đời sống vật chất, việc tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) được TP Hà Nội coi là một trong những nhiệm vụ chính trị - xã hội quan trọng.

 Cán bộ, đồng bào dân tộc xã Ba Trại (huyện Ba Vì) tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Ảnh: Trọng Tùng

Thiết thực, ý nghĩa

8 giờ sáng, ông Chu Văn Phú - Trưởng thôn Lâm Nghiệp cùng hơn 250 cán bộ và đồng bào DTTS xã Ba Trại (huyện Ba Vì) đã có mặt tại nhà văn hóa trung tâm để tham gia hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật do Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức. Đây là lần thứ 3 ông Phú cũng như nhiều cán bộ, đồng bào dân tộc xã Ba Trại được tham gia chương trình. Không chỉ ông Phú, nhiều đại biểu tỏ ra rất hứng thú, chăm chú dõi theo bài giảng của báo cáo viên về các Luật: Đất đai, Tín ngưỡng tôn giáo, Bình đẳng Giới, Giao thông đường bộ…

Không chỉ cán bộ, đồng bào dân tộc xã Ba Trại, trong hai tháng 10 – 11/2019, Ban Dân tộc TP Hà Nội đã tổ chức 14 hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và 2 cuộc đối thoại về pháp luật. Theo đó, hơn 1.000 cán bộ, đồng bào nhiều xã vùng DTTS thuộc các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Mỹ Đức, Quốc Oai, Chương Mỹ đã được tham gia các lớp tập huấn thiết thực, có ý nghĩa.

Theo Chủ tịch UBND xã Yên Bình (huyện Thạch Thất) Nguyễn Giáp Dần, việc Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật định kỳ hàng năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhiệm vụ ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội. Bởi đồng bào DTTS thường sinh sống tại những vùng xa trung tâm, điều kiện tiếp cận pháp luật có phần hạn chế. Do đó, những kiến thức từ các hội nghị sẽ là điều kiện thuận lợi để mỗi cán bộ, đồng bào nâng cao nhận thức, qua đó chấp hành và làm tốt hơn nữa công tác dân tộc tại địa phương.

Đáp ứng nguyện vọng thiết thực

Theo thạc sĩ Nguyễn Đắc Bình - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Ủy ban Dân tộc), trong quá trình thông tin tới đồng bào, mỗi báo cáo viên thường cố gắng dẫn chứng những ví dụ minh họa cụ thể, gần gũi để đồng bào DTTS nắm bắt rõ hơn nội dung luật, cũng như thấy được ý nghĩa của việc chấp hành pháp luật. Bên cạnh đó, các báo cáo viên còn giúp trực tiếp giải đáp những vấn đề khúc mắc mà nhiều đồng bào gặp phải trong thực tế…

Hiệu quả các lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng được Ban Dân tộc TP Hà Nội đặc biệt chú trọng. Theo đó, trước khi tổ chức các chương trình, đơn vị thường làm việc cụ thể, nắm bắt nhu cầu để xây dựng những chuyên đề riêng cho từng địa phương. Từ đó có kế hoạch, lựa chọn và mời những chuyên gia trong từng lĩnh vực luật pháp tới giảng dạy cho đồng bào. Điều này nhằm đáp ứng “đúng” và “trúng” nguyện vọng của đông đảo đồng bào vùng DTTS, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Tất Vinh cho biết, việc nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào vùng DTTS có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Không chỉ nhằm ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội, đây còn là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào DTTS của Thủ đô. Chính vì vậy, việc tiếp tục nghiên cứu, đa dạng hóa các hình thức thông tin với mục tiêu nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng dân tộc vẫn sẽ là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên mà đơn vị cần tập trung tham mưu đề xuất UBND TP Hà Nội, tiếp tục triển khai có hiệu quả trong thời gian tới.

TAG: đồng bào dân tộc thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật
 
Tin khác
Căn hộ hay bị bấm chuông, nam thanh niên hành hung nữ bảo vệ chung cư
Căn hộ hay bị bấm chuông, nam thanh niên hành hung nữ bảo vệ chung cư
Kinhtedothi - Đang trực tại phòng camera ở tòa chung cư Anland Complex (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội), nữ bảo vệ chung cư bất ngờ bị nam thanh niên lao vào hành hung gây thương tích.
Hải Phòng: Đề nghị truy tố Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Dương Kinh
Hải Phòng: Đề nghị truy tố Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Dương Kinh
Kinhtedothi - Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hải Phòng cho biết đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân TP, đề nghị truy tố đối với 4 cán bộ quận Dương Kinh.
Những quy định mới về đăng ký xe, quyền hạn cảnh sát giao thông từ tháng 8/2020
Những quy định mới về đăng ký xe, quyền hạn cảnh sát giao thông từ tháng 8/2020
Kinhtedothi - Bộ Công an đã ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA và Thông tư 65/2020/TT-BCA với nhiều điểm mới sẽ được áp dụng từ tháng 8/2020.
Vụ “Bị giam oan, tòa né bồi thường': Xuất hiện tình tiết mới, tòa phúc thẩm hoãn xử
Vụ “Bị giam oan, tòa né bồi thường": Xuất hiện tình tiết mới, tòa phúc thẩm hoãn xử
Kinhtedothi - Tại phiên tòa phúc thẩm lần 2, sau khi 4 bị cáo đồng loạt nộp chứng cứ mới là các file ghi âm, đại diện Viện KSND tỉnh Cà Mau đã đề nghị hoãn tòa để giám định và được HĐXX chấp nhận.
Ông bà ngoại có thể tặng nhà, sang tên sổ đỏ cho cháu 14 tuổi?
Ông bà ngoại có thể tặng nhà, sang tên sổ đỏ cho cháu 14 tuổi?
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi tới đây chuyển vào TP Hồ Chí Minh nên muốn tặng lại căn hộ hiện đang sử dụng cho cháu ngoại 14 tuổi. Liệu sau khi tặng nhà, cháu có được đứng tên trong sổ đỏ không? Nguyễn Văn Ninh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Tuyên truyền Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức (sửa đổi, bổ sung) tới đông đảo doanh nghiệp, người lao động
Tuyên truyền Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức (sửa đổi, bổ sung) tới đông đảo doanh nghiệp, người lao động
Kinhtedothi-Tại buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Tuyên truyền Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức (sửa đổi, bổ sung)” do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn Viên chức TP Hà Nội tổ chức hôm nay (9/7), hơn 20 câu hỏi liên quan đã được đại diện chủ doanh nghiệp, tổ chức công đoàn, người lao động… từ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội đặt ra và được các chuyên gia trả lời thỏa đáng...
Ngăn chặn kịp thời 1 hành khách mang ma túy lên máy bay
Ngăn chặn kịp thời 1 hành khách mang ma túy lên máy bay
Kinhtedothi - Kết quả giám định cho thấy loại ma túy mà nam hành khách định mang lên máy bay là heroin khối lượng 1,687 gram.
Dọa chém người, nhân viên nhà xe bị phạt 4 triệu đồng
Dọa chém người, nhân viên nhà xe bị phạt 4 triệu đồng
Kinhtedothi - Với hành vi "Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ", nhân viên xe H.T bị phạt 4 triệu đồng.
Đầu thú sau khi dùng súng tự chế bắn người trọng thương
Đầu thú sau khi dùng súng tự chế bắn người trọng thương
Kinhtedothi - Ngày 8/7, Công an huyện Hải Lăng (Quảng Trị) cho biết, đang điều tra vụ việc 1 người đàn ông bị bắn trọng thương trên địa bàn.
Khởi tố thanh niên nhảy tàu cướp tài sản của khách
Khởi tố thanh niên nhảy tàu cướp tài sản của khách
Kinhtedothi - Lợi dụng lúc tàu chạy chậm khi ra khỏi hầm chui, Lai bám vào toa, đứng ở cầu thang lên xuống rồi giật điện thoại của hành khách.
“Dân vận khéo” trong hoạt động hòa giải
“Dân vận khéo” trong hoạt động hòa giải
Kinhtedothi - Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận. “Dân vận khéo” trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, gắn với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) sẽ giúp người dân giải quyết những khó khăn, mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống.