Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Đưa hàng cứu trợ đến vùng lũ miền Trung: Điều chỉnh để thích ứng

Hà Bình 23-10-2020 08:50
Kinhtedothi - Bằng mọi cách phải đưa hàng cứu trợ đến tận tay từng người dân vùng chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền Trung. Đó là yêu cầu của Chính phủ, cũng là mong muốn của các cấp chính quyền nơi đây và người dân trong cả nước. Trước một số vấn đề phát sinh trong thực tiễn, việc quy định phối hợp hỗ trợ thế nào để đảm bảo nguồn lực, đến được tay người dân vùng thiên tai một cách nhanh nhất, an toàn nhất cũng là vấn đề cần quan tâm lúc này.
>>> Báo Kinh tế & Đô thị kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung
>>> Hướng về đồng bào vùng lũ

>>> Cảm động bánh chưng nghĩa tình, "gói yêu thương" gửi đồng bào vùng lũ miền Trung
 Ảnh: Thanh Tùng
Những ngày qua, nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã quan tâm sẻ chia, hỗ trợ đồng bào vùng bị thiên tai. Những chuyến xe chở hàng cứu trợ liên tục đổ về điểm tập kết ở các vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai; chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng sẵn sàng đồng hành, hết sức hỗ trợ để đưa hàng hóa, các đoàn vào vùng tâm lũ, đến với từng người dân.
Nhưng đúng như nhiều ý kiến nhận định, từ thực tiễn hiện nay cũng như kinh nghiệm từ nhiều năm qua khi thực hiện công tác cứu trợ đó là việc cấp ủy, chính quyền, MTTQ địa phương thường rơi vào tình trạng quá tải khi cùng lúc có quá nhiều đoàn của các cá nhân, tổ chức đến chia sẻ, ủng hộ. Rồi những vùng cần phải có tàu thuyền để vận chuyển vào, nhưng không có sự báo trước để sắp xếp và chuẩn bị phương tiện, cũng dẫn đến hàng hóa chậm đến tay người dân… Nhiều đoàn từ thiện do không nắm được đặc điểm của địa phương và thiếu sự hướng dẫn của cơ quan chức năng nên đã dẫn đến tình trạng trồng chéo, trùng lặp, nơi nhận quá nhiều, nơi thì quá ít hoặc không có. Hoặc xảy ra những chuyện không an toàn cho các nhà hảo tâm trong quá trình di chuyển, đặc biệt trong tình trạng nước lũ…
Bởi thế, hỗ trợ thế nào để việc thực hiện các hoạt động thiện nguyện hiệu quả nhất với cả người dân và nhà hảo tâm đang là vấn đề cần quan tâm lúc này. Việc có những cơ sở pháp lý để thực thi vấn đề này như Nghị định số 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo là rất cần thiết. Nghị định này còn để phòng ngừa, nhằm ngăn chặn một số cá nhân, tổ chức lợi dụng danh nghĩa từ thiện trục lợi. Và cũng không có quy định nào cấm hay truy cứu trách nhiệm với cá nhân, tổ chức vận động quyên góp làm từ thiện, giúp đỡ người khác như nhiều ý kiến đã lầm tưởng. Vì việc cứu trợ Nhân dân khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn… không chỉ là việc của Nhà nước hay tổ chức, đoàn thể nào mà luôn cần huy động mọi nguồn lực trong xã hội.

Tuy nhiên, từ thực tế cũng cho thấy Nghị định số 64/2008/NĐ-CP có những hạn chế, không còn phù hợp thực tiễn. Như nhiều ý kiến đã chỉ ra, việc khuyến khích người dân ủng hộ đồng bào khu vực thiên tai và gặp khó khăn đặc biệt nhưng theo một cơ chế là việc vận động quyên góp, phân bổ tiền, hàng quy vào các đầu mối lớn như MTTQ, hội chữ thập đỏ, chính quyền các cấp ở địa phương và các tổ chức xã hội từ thiện có tư cách pháp nhân là đúng, nhưng chưa đủ trong thực tiễn hiện nay. Bởi hiện không chỉ có tổ chức, nhiều cá nhân có uy tín trong cộng đồng cũng có nhiều hoạt động thiện nguyện hiệu quả.
Có lẽ, nên có sự sửa đổi, bổ sung để các quy định phù hợp hơn với cuộc sống hiện nay, đồng thời quy định phương thức đi từ thiện, sự phối hợp giữa nhà hảo tâm và chính quyền địa phương để bảo đảm an toàn cho chuyến đi… Mục đích nhằm hỗ trợ đến đúng địa chỉ, kịp thời, công bằng và tạo lòng tin; công khai minh bạch tài chính, ngăn chặn các hành vi lạm dụng quyên góp, hỗ trợ để trục lợi.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội, Ban Biên tập báo Kinh tế và Đô thị triển khai chương trình “Chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung” nhằm chia sẻ hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất do thiên tai gây ra.

Mọi đóng góp của quý cơ quan, tổ chức xin gửi về báo Kinh tế và Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội. Tài khoản số: 14022518051012, tại Ngân hàng Techcombank chi nhánh Thăng Long - PGD Láng Hạ, TP Hà Nội. (Ghi rõ “Ủng hộ miền Trung”)

TAG: Đưa hàng cứu trợ vùng lũ miền trung Điều chỉnh để thích ứng thiên tai
 
Tin khác
400 mũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao cho học sinh khuyết tật Hà Nội
400 mũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao cho học sinh khuyết tật Hà Nội
Kinhtedothi - Chương trình trao 400 mũ bảo hiểm (MBH) đạt chuẩn cho học sinh khuyết tật vừa được tổ chức hôm nay, tại trường Tiểu học Bình Minh (TP Hà Nội).
Hỗ trợ Lào khắc phục vụ hỏa hoạn gần khu vực biên giới
Hỗ trợ Lào khắc phục vụ hỏa hoạn gần khu vực biên giới
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Thượng tá Hoàng Hữu Thiện - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Biên phòng Quảng Trị) cho biết, đã có báo cáo ban đầu về vụ cháy nổ diễn ra tại bãi kiểm hóa Hải quan Cửa khẩu Đensavẳn (Lào) cách Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo hơn 300m.
Đình chỉ công tác 2 nữ điều dưỡng để điều tra vụ làm giả kết quả Covid-19 ở Đà Nẵng
Đình chỉ công tác 2 nữ điều dưỡng để điều tra vụ làm giả kết quả Covid-19 ở Đà Nẵng
Kinhtedothi- 2 nữ điều dưỡng liên quan vụ sửa kết quả xét nghiệm Covid-19 từ âm tính sang dương tính đã bị tạm đình chỉ công tác.
Hà Nội: Dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
Hà Nội: Dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
Kinhtedothi - UBND thành phố Hà Nội đã Công văn hỏa tốc số 5628/UBND-KGVX ngày 3/12/2020 chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.
Sau Vietnam Airlines, hàng loạt tiếp viên của hãng treo hashtag xin lỗi
Sau Vietnam Airlines, hàng loạt tiếp viên của hãng treo hashtag xin lỗi
Kinhtedothi - Không lâu sau khi đại diện Vietham Airlines chính thức xin lỗi về có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 từ tiếp viên của hãng, nhiều tiếp viên của hãng bay này đã đồng loạt treo hashtag xin lỗi cộng đồng.
Quảng Trị rà soát người đi đến hoặc trở về từ vùng dịch
Quảng Trị rà soát người đi đến hoặc trở về từ vùng dịch
Kinhtedothi - Ngày 3/12, Sở Y tế Quảng Trị cho biết đã có văn bản khẩn chỉ đạo các phòng y tế, phòng khám y tế, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19.
Khởi tố vụ án làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh
Khởi tố vụ án làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.
Hà Tĩnh: Thi công mương thoát nước, phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.300 năm tuổi
Hà Tĩnh: Thi công mương thoát nước, phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.300 năm tuổi
Kinhtedothi - Trong khi đào đất thi công mương thoát nước, một nhóm công nhân bất ngờ phát hiện ngôi mộ cổ có niên đại hơn 1.300 năm tuổi.
TP Hồ Chí Minh: Đã xét nghiệm Covid-19 cho 1.600 người
TP Hồ Chí Minh: Đã xét nghiệm Covid-19 cho 1.600 người
Kinhtedothi - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Min cho biết, lực lượng y tế TP đã lấy mẫu hơn 2.200 người, xét nghiệm xong 1.632 người, hiện vẫn còn 612 người đang chờ kết quả.
 TP Hồ Chí Minh: Người dân nâng cao cảnh giác, tuân thủ phòng chống Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Người dân nâng cao cảnh giác, tuân thủ phòng chống Covid-19
Kinhtedothi - Trước thông tin dịch tái diễn, người dân TP Hồ Chí Minh nâng cao cảnh giác, đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng và tham gia giao thông.
[Infographic] Mẹo giữ ấm cơ thể khi di chuyển trên đường trong mùa đông
[Infographic] Mẹo giữ ấm cơ thể khi di chuyển trên đường trong mùa đông
Kinhtedothi - Thời tiết miền Bắc đang ngày càng rét đậm, với những người phải đi học, đi làm bằng xe máy, xe đạp nếu không có biện pháp giữ ấm đúng cách khi đi đường đúng cách có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.