Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Đưa hàng Việt về thị trường nông thôn: Dư địa lớn nhưng không dễ khai thác

Minh Ngọc 13-03-2018 08:37
Kinhtedothi - Trong bối cảnh các kênh phân phối ở khu vực thành thị đang dần rơi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài, thì nông thôn là dư địa cho hàng Việt Nam phát triển. Mặc dù rất tiềm năng nhưng không phải DN Việt nào cũng dễ dàng tiếp cận và khai thác thành công.

Nhiều khó khăn

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen, hiện thu nhập của người dân nông thôn ngày càng được cải thiện qua đó đã thu hẹp khoảng cách về nhu cầu mua sắm giữa thành thị và nông thôn. Theo khảo sát, người dân nông thôn hiện có nhu cầu mua sắm cao gấp 3 lần so với thành thị. Tiềm năng là vậy nhưng khai thác thị trường này lại không dễ dàng. Nguyên nhân chính là bởi thói quen của người tiêu dùng nông thôn muốn sử dụng hàng giá rẻ, không quan tâm nhiều đến chất lượng và xuất xứ. Bên cạnh đó, các DN lại chưa có nhiều đại lý phân phối tại thị trường nông thôn nên việc cung ứng sản phẩm gặp nhiều khó khăn.

Người tiêu dùng huyện Thạch Thất mua hàng tại phiên chợ Việt tổ chức trên địa bàn huyện. Ảnh: Lê Nam
Phó Giám đốc Công ty Siêu thị Hà Nội Trương Thị Thạch cho biết, để xây dựng được hệ thống phân phối về nông thôn đòi hỏi chi phí tài chính và nhân lực lớn. Chẳng hạn, chi phí vận chuyển một chuyến bán hàng về các xã gần trung tâm TP, DN đã mất 4 - 5 triệu đồng (chưa kể đến các xã vùng sâu, vùng xa), rồi chi phí nhân công lắp đặt gian hàng khoảng 5 - 7 triệu đồng... Chi phí lớn nên đòi hỏi doanh thu mỗi chuyến bán hàng về nông thôn phải đạt từ 150 - 170 triệu đồng mới có thể hòa vốn. Tuy nhiên, trên trên thực tế, doanh thu trung bình mỗi phiên chợ Việt chỉ đạt hơn 100 triệu đồng.
Cùng chung nhận định trên, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) Nguyễn Thị Hải Thanh cho biết thêm, thị trường nông thôn hiện được coi là dư địa lớn để tiêu thụ hàng Việt. Tuy nhiên, do không có lãi nên hiện chỉ các DN thật sự vì cộng đồng mới “mặn mà” tổ chức các chuyến đưa hàng về nông thôn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các DN bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài ít quan tâm và tham gia chương trình đưa hàng về nông thôn.
Không chỉ do chi phí đầu tư lớn, nhiều DN còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mặt bằng bán hàng tại khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, nhiều DN không nhận được sự ủng hộ của các hộ kinh doanh tại đây do lo ngại mất thị phần. Vì vậy, việc thuyết phục tiểu thương làm đại lý tiêu thụ sản phẩm mới không hề dễ dàng bởi thói quen kinh doanh.
Liên kết để xây dựng hệ thống bán hàng
Các chuyên gia bán lẻ cho rằng, khi DN sản xuất, bán lẻ tiếp cận thị trường nông thôn, trước hết phải xác định được đâu là điểm cần tập trung tổ chức điểm bán hàng. DN không nên tham vọng phủ hàng hết các cửa hàng đang có ở thị trường nông thôn. Trưởng Bộ phận dịch vụ đo lường bán lẻ Nielsen Việt Nam Nguyễn Anh Dũng cho rằng: Việc hiểu rõ khách hàng nông thôn mua sắm những gì, đâu là nơi họ mua sắm nhiều nhất chính là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của DN bán lẻ. Bên cạnh đó, DN phải có sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu, khẩu vị, thói quen người tiêu dùng trong khu vực. Ngoài ra, chính sách định giá cũng cần phù hợp với thu nhập và khả năng chi trả của người dân từng vùng. Đồng thời cần đưa ra chiến lược phát triển phù hợp và xem đây là thị trường chủ chốt cho tăng trưởng của DN trong tương lai.
Chuyên gia trong lĩnh vực bán lẻ Vũ Vinh Phú nhận định: Muốn chiếm lĩnh thị trường nông thôn, DN phải có chiến lược kinh doanh bài bản trong đó chú ý xây dựng hệ thống bán hàng mới, đồng thời đẩy mạnh quảng bá thương hiệu. Các DN sản xuất và phân phối cần đẩy mạnh liên kết trong quá trình xây dựng hệ thống bán hàng. Khi đã có hệ thống bán hàng xuyên suốt, DN sẽ ổn định sản xuất, đầu tư nâng giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cho sản phẩm.
Muốn chiếm lĩnh thị trường nông thôn đòi hỏi DN sản xuất và bán lẻ cần chú ý tới những sản phẩm mà ở đây chưa có, chẳng hạn như thực phẩm chế biến sẵn giá bình dân, chất lượng bảo đảm. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút người dân tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, DN cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sản phẩm nhằm nâng cao nhận thức của người dân, không ham giá rẻ mà mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

TAG: dư địa khai thác thị trường nông thôn hàng việt
 
Tin khác
Xây dựng Đông Hội thành xã nông thôn mới kiểu mẫu
Xây dựng Đông Hội thành xã nông thôn mới kiểu mẫu
Kinhtedothi - Đầu năm 2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND phê duyệt Đề cương nhiệm vụ xây dựng Đề án quy hoạch xã nông thôn mới (NTM) điển hình tiên tiến tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh. Đến nay, việc triển khai đang được các đơn vị liên quan gấp rút triển khai.
Doanh nghiệp vào cuộc giải cứu củ cải
Doanh nghiệp vào cuộc giải cứu củ cải
Kinhtedothi - Trước tình trạng các hộ nông dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh phải vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải trắng do không tiêu thụ được, hệ thống siêu thị và DN bán lẻ đã nhanh chóng vào cuộc thu mua củ cải cho người dân.
Vàng đảo chiều tăng giá trước phiên họp của FED
Vàng đảo chiều tăng giá trước phiên họp của FED
Kinhtedothi - Facebook vừa bị phát hiện có liên quan tới việc thao túng dữ liệu người dùng trong cuộc bầu cử Mỹ hồi năm 2016, cùng với tin tức Apple bí mật phát triển màn hình riêng khiến cho chứng khoán toàn cầu có phiên xuống dốc. Nhà đầu tư đã nhanh chóng mua lại phần vàng đã bán đi mấy ngày qua.
Ngân hàng và nỗi lo rủi ro đạo đức
Ngân hàng và nỗi lo rủi ro đạo đức
Kinhtedothi - Vụ việc một khách hàng VIP bị rút mất 245 tỷ đồng khi gửi tiền tại Eximbank Chi nhánh TP Hồ Chí Minh gần một năm nay vẫn đang ồn ào dư luận.
Năm 2018 phải xử lý xong nợ đọng xây dựng cơ bản
Năm 2018 phải xử lý xong nợ đọng xây dựng cơ bản
Kinhtedothi - Các Bộ, ngành, địa phương phấn đấu năm 2018 có ít nhất 54 huyện và 39% xã đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, bình quân tiêu chí/xã tăng thêm ít nhất 0,5 tiêu chí/xã so với năm 2017, số xã đạt dưới 5 tiêu chí là dưới 60 xã, tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn tiếp cận đa chiều) giảm 1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%.
Chiến lược phát triển ngành cơ khí tầm nhìn đến năm 2035
Chiến lược phát triển ngành cơ khí tầm nhìn đến năm 2035
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Danh sách 6 Nghị định trong lĩnh vực ngân hàng sẽ bị bãi bỏ từ tháng 7/2018
Danh sách 6 Nghị định trong lĩnh vực ngân hàng sẽ bị bãi bỏ từ tháng 7/2018
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 42/2018/NĐ-CP bãi bỏ một số Nghị định của Chính phủ trong lĩnh vực ngân hàng.
Phiên 19/3: Nhà đầu tư chốt lời, nhưng VN-Index vẫn thăng hoa
Phiên 19/3: Nhà đầu tư chốt lời, nhưng VN-Index vẫn thăng hoa
Kinhtedothi – Trong phiên sáng các nhà đầu tư đã chốt lời các mã cổ phiếu ngân hàng, song không vì thế mã VN-Index giảm điểm. Nhóm cổ phiếu bất động sản đã thay thế vị trí và đưa chỉ số chứng khoán sàn HOSE và HNX tăng mạnh, chỉ có UPCoM giảm điểm.
Bộ Công Thương đề nghị Hoa Kỳ điều chỉnh mức thuế với cá tra - basa của Việt Nam
Bộ Công Thương đề nghị Hoa Kỳ điều chỉnh mức thuế với cá tra - basa của Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 19/3, Bộ Công Thương đã phát đi thông cáo báo chí xung quanh việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) công bố kết luận cuối cùng về vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 biện pháp chống bán phá giá cá tra - basa của Việt Nam.
Tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền”
Tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền”
Kinhtedothi - Với mức lãi suất khá cao so với lạm phát, người gửi tiết kiệm không sợ lỗ mà giá trị đồng tiền vẫn được gia tăng. Trong khi đó, bất động sản hay chứng khoán đều là những kênh đầu tư có tiềm năng tạo ra siêu lợi nhuận nhưng rất rủi ro và không phải là nơi giúp quản lý tài chính dễ dàng, miễn phí như ngân hàng.
Gần 90 doanh nghiệp bị cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM
Gần 90 doanh nghiệp bị cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM
Kinhtedothi - Căn cứ Quyết định số 458/QĐ-SGDHN ngày 20/06/2017 của Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc ban hành Bộ nguyên tắc lập danh sách Cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo Danh sách cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM.