Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Đưa nông sản Nam Bộ đến với người tiêu dùng Thủ đô

Lâm Nguyễn 07-10-2019 10:44
Kinhtedothi - Nguồn cung dồi dào, nhu cầu tiêu thụ rất lớn, tuy nhiên các mặt hàng nông sản của các tỉnh, TP Nam Bộ vẫn gặp khó khi tiếp cận người tiêu dùng Thủ đô.

Người tiêu dùng chọn mua sản phẩm tại hội chợ nông sản và hàng thủ công mỹ nghệ tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 9/2019.

Tiềm năng tiêu thụ lớn

Theo thống kê, trung bình mỗi tháng, người dân Thủ đô tiêu thụ khoảng 93.000 tấn gạo, 18.594 tấn thịt lợn hơi, 5.300 tấn thịt bò, 6.200 tấn thịt gà, 5.200 tấn thủy hải sản, 103.000 tấn rau củ quả, 124 triệu quả trứng, gần 58.000 tấn trái cây. Trong các tháng lễ, Tết, nhu cầu tiêu thụ nông sản tăng từ 15 – 20%. Nhu cầu thị trường rất lớn, tuy nhiên khả năng đáp ứng các mặt hàng nông sản của Hà Nội ở hầu hết các ngành hàng lại khá thấp, đơn cử như: Gạo 35%, thịt bò 15%, thủy hải sản 5%, trứng gà 66%, rau củ 65%, trái cây 35%... Phần lớn nông sản còn thiếu, Hà Nội phải nhập từ các tỉnh, TP lân cận và xa hơn là Nam Bộ.

Các tỉnh, TP và DN nên nghiên cứu, xây dựng diễn đàn kết nối điện tử, tạo kênh thông tin cập nhật thường xuyên nhu cầu, cũng như khả năng cung ứng các loại nông sản cho Hà Nội. Thông qua việc kết nối, các tỉnh, TP và DN Nam Bộ sẽ biết Hà Nội cần mặt hàng gì để đáp ứng; trong khi các DN tại Hà Nội cũng sẽ tìm được những đơn vị cung ứng nông sản tốt nhất cho người tiêu dùng Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường

Bên cạnh nhu cầu tiêu thụ lớn, Hà Nội còn có hệ thống phân phối nông sản đa dạng với 25 trung tâm thương mại, 141 siêu thị, 454 chợ, trên 1.000 cửa hàng tiện ích và 798 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn. Đây là một điểm rất thuận lợi cho việc tiêu thụ nông sản từ các tỉnh, TP, bao gồm cả các địa phương phía Nam.

Mối quan hệ hợp tác giữa các DN Hà Nội và cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản ở Nam Bộ cũng đang ngày một được mở rộng. Hiện, nhiều DN đang thu mua nông sản từ Nam Bộ để phân phối trên địa bàn Thủ đô như: Tổng Công ty Thương mại Hà Nội khai thác gạo ở Đồng Tháp; Siêu thị Big C, Vinmart khai thác thủy sản từ Hậu Giang, trái cây của Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ… Đặc biệt, các loại trái cây còn đang được thu gom qua thương lái Nam Bộ, đưa về các chợ đầu mối nông sản của Hà Nội như: Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), Đền Lừ (quận Hoàng Mai), Long Biên (quận Ba Đình)… Sản lượng trái cây lưu chuyển mỗi ngày khoảng 1.000 tấn.

Những bài toán cần lời giải

Một trong những vấn đề khiến nông sản Nam Bộ hiện chưa tiếp cận được thật sự sâu rộng vào thị trường Hà Nội là bởi nguồn gốc xuất xứ. Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan dẫn chứng, vừa qua đơn vị đã tiến hành khảo sát mặt hàng trái cây tại 2 chợ Minh Khai và Long Biên. Khi được hỏi, tiểu thương chỉ biết là mua của ông A, bà B; có loại thì có nguồn gốc, nhưng phần lớn là không rõ được sản xuất ở đâu, khi nào. “Hà Nội thiếu rất nhiều nông sản của Nam Bộ, nhưng nông sản chính ngạch thì không có nhiều” – bà Trần Thị Phương Lan đánh giá.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, các nhà vườn Nam Bộ cần thay đổi phương thức sản xuất truyền thống, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị để những sản phẩm chất lượng được tiêu thụ qua kênh phân phối chính thống. Đồng thời, từng bước loại bỏ trái cây nói riêng, nông sản nói chung không an toàn.

Thực tế cho thấy, giá thành của nông sản Nam Bộ khi đến tay người tiêu dùng vẫn còn khá cao. Sở dĩ vậy là bởi giá nông sản bị đẩy lên do chi phí vận chuyển lớn. Theo Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Quốc Toản, điều này đặt ra đòi hỏi cần phát triển hệ thống logistic để giảm giá thành cho nông sản Nam Bộ khi ra đến Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, xu thế hội nhập khiến cạnh tranh về nông sản sẽ rất lớn. Nếu người sản xuất không thể cho ra những sản phẩm bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng thì sẽ rất khó để nông sản Nam Bộ có mặt rộng rãi tại Hà Nội. Chính vì vậy, thay đổi phương thức sản xuất, tổ chức liên kết theo chuỗi giá trị là một đòi hỏi cấp thiết. Bên cạnh đó, cần có giải pháp phát triển logistic, nhằm giảm giá thành cho nông sản Nam Bộ khi đến tay người tiêu dùng Thủ đô.

TAG: nông sản Nam Bộ Người tiêu dùng Thủ đô\r\n
 
Tin khác
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, giá trao đổi USD tại ngân hàng ngược chiều giảm
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, giá trao đổi USD tại ngân hàng ngược chiều giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (22/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 2 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại ngược chiều giảm, thị trường tự do tăng giá.
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, khi Trung Quốc mở vòng đàm phán thương mại mới
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, khi Trung Quốc mở vòng đàm phán thương mại mới
Kinhtedothi - Sáng nay (22/11), giá vàng thế giới chấm dứt mạnh 3 phiên tăng liền quay đầu giảm mạnh mất trên 10 USD.
Phiên 21/11: Nhóm VN30 đồng loạt chìm sâu trong sắc đỏ, VN-Index lao thẳng đứng xuống mức thấp nhất ngày
Phiên 21/11: Nhóm VN30 đồng loạt chìm sâu trong sắc đỏ, VN-Index lao thẳng đứng xuống mức thấp nhất ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, khi chốt phiên chiều nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn VN30 đã không còn mã này đứng sắc xanh. Chỉ số VN-Index đã lao thẳng đứng xuống mốc thấp nhất ngày, mất gần 13 điểm.
Bắt giữ hơn 52 nghìn vụ, tịch thu hơn 39 triệu bao thuốc lá nhập lậu
Bắt giữ hơn 52 nghìn vụ, tịch thu hơn 39 triệu bao thuốc lá nhập lậu
Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, tính từ ngày 1/10/2014 đến hết tháng 10/2019, các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 52.375 vụ, tịch thu hơn 39 triệu bao thuốc lá nhập lậu các loại, khởi tố hình sự hơn 917 vụ với 1.150 đối tượng.
Thu nhập bình quân người Việt sẽ sớm đạt trên 4.500 USD/năm nhờ tăng trưởng GDP
Thu nhập bình quân người Việt sẽ sớm đạt trên 4.500 USD/năm nhờ tăng trưởng GDP
Kinhtedothi- Tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ đạt khoảng 7%/năm trong giai đoạn 2021 - 2025. Đến năm 2025, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt khoảng 4.688 USD, đưa Việt Nam gia nhập nhóm nước có thu nhập trung bình cao. Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), Bộ KH&ĐT đưa ra dự báo tại Hội thảo khoa học quốc tế “Triển vọng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025: Cơ hội và thách thức từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” diễn ra sáng nay 21/11.
Lúng túng trong điều hành
Lúng túng trong điều hành
Kinhtedothi- Sau rất nhiều cuộc họp khẩn trương, gấp gáp của Bộ NN&PTN cũng như các bộ, ngành liên quan, bài toán bình ổn giá thịt lợn nói riêng và ổn định ngành chăn nuôi nói chung xem ra vẫn chưa có lời giải hữu hiệu.
Cấp bách bình ổn thị trường thịt lợn
Cấp bách bình ổn thị trường thịt lợn
Kinhtedothi - Thời gian qua, giá lợn tiếp tục tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Việc ổn định cung - cầu mặt hàng này đang được xem là cấp bách, nhất là trong bối cảnh Tết Canh Tý 2020 đang đến gần.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD bất động
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD bất động
Kinhtedothi – Sáng nay (21/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 9 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do đi ngang.
Giá vàng leo cao, khi Mỹ - Trung không đạt được thoả thuận thương mại trong năm 2019
Giá vàng leo cao, khi Mỹ - Trung không đạt được thoả thuận thương mại trong năm 2019
Kinhtedothi - Sáng nay (21/11), giá vàng thế giới tăng phiên thứ 3 liên tiếp. Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ giá khi mở cửa phiên. Thông tin từ cuộc đàm phán thương mại, Mỹ và Trung Quốc có thể không đạt được một phần thoả thuận thương mại trong năm nay như dự kiến.
Hướng dẫn khai, nộp thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020
Hướng dẫn khai, nộp thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020
Kinhtedothi - Để giúp các hộ kinh doanh hiểu rõ hơn về việc khai, nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục có các hướng dẫn cụ thể để hộ kinh doanh thực hiện việc khai, nộp thuế hiệu quả hơn.
Hà Nội - đầu tàu kết nối cung - cầu hàng hóa
Hà Nội - đầu tàu kết nối cung - cầu hàng hóa
Kinhtedothi - Hoạt động giao thương hàng hóa không chỉ tạo cơ hội cho các DN, HTX tiêu thụ sản phẩm mà đang từng bước trở thành cầu nối kinh tế giữa Hà Nội và các tỉnh, thành.