Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Đưa nông sản phía Bắc về Thủ đô

Tùng Nguyễn 21-10-2019 11:33
Kinhtedothi - Nhằm cung ứng những nông sản an toàn, chất lượng từ các tỉnh, TP khu vực phía Bắc đến với người tiêu dùng Thủ đô, từ năm 2016 đến nay, Liên minh HTX TP Hà Nội đã ký kết thực hiện Chương trình liên kết hợp tác hoạt động số 68/CTPH với Liên minh HTX 8 tỉnh, TP gồm: Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn và Bắc Kạn.

 Khách thăm quan, mua sắm tại Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ tại Hà Nội giữa tháng 10/2019.

Cụ thể hóa Chương trình số 68/CTPH, những năm qua, Liên minh HTX các tỉnh, TP đã tham mưu lãnh đạo địa phương tập trung phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa của các HTX. Đến nay, Hà Nội đã hình thành được 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 52 chuỗi có nguồn gốc động vật, 69 chuỗi có nguồn gốc thực vật. Liên minh HTX TP đã tư vấn giúp gần 90 HTX tổ chức sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi.

Để tạo ra được chuỗi giá trị nông sản bền vững, các HTX cần tiếp tục đổi mới hoạt động, trong đó chú trọng hơn nữa đến quy trình sản xuất tốt, đáp ứng yêu cầu về chất lượng nông sản. Bên cạnh đó, hệ thống liên minh HTX các tỉnh, TP cũng cần tăng cường trao đổi thông tin, đánh giá nhu cầu thị trường, từ đó có các chương trình xúc tiến thương mại phù hợp, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản của người dân Thủ đô.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo

Đáng chú ý, trong những năm qua, 9 tỉnh, TP đã tổ chức hàng chục hội chợ tiêu thụ nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ; hội nghị xúc tiến thương mại cho các HTX. Gần đây nhất, nhiều HTX của Hà Nội và các tỉnh, TP khu vực phía Bắc đã quy tụ tại Hội nghị liên kết, hợp tác Liên minh HTX 9 tỉnh, TP tại Hải Phòng và Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ tại Hà Nội.

Cùng với các chương trình xúc tiến thương mại trực tiếp, Liên minh HTX TP đã phối hợp với Liên minh HTX các tỉnh, TP xây dựng trang thông tin điện tử có tên là “E – COOP” để quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản, đặc sản tiêu biểu của các HTX thuộc 9 tỉnh, TP thuộc mạng lưới liên kết. Kênh thông tin điện tử đã tạo cầu nối để các HTX tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm.

Thực tế, Hà Nội với tổng số dân cư trú thường xuyên khoảng 10 triệu người, là địa bàn tiêu thụ nông sản, thực phẩm rất lớn. Không chỉ vậy, nguồn cung thực phẩm của Hà Nội hiện vẫn còn thiếu và phải nhập thêm từ nhiều tỉnh, TP lân cận. Chính vì vậy, tiềm năng liên kết hợp tác để tiêu thụ nông sản, thực phẩm tại Thủ đô của không chỉ 9 tỉnh, TP trong chương trình liên kết, mà của cả nước là rất lớn.

Nhằm nâng cao hiệu quả liên kết, tiêu thụ nông sản, đại diện Liên minh HTX một số tỉnh, TP trong chương trình liên kết cho rằng, cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể. Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản trị cho lãnh đạo các HTX, bởi đây là yếu tố then chốt cho sự phát triển.

Bên cạnh đó, các sở ngành, lãnh đạo UBND các tỉnh, TP cần tập trung giải quyết bài toán tư liệu sản xuất (đất đai, khoa học công nghệ). Ưu tiên bố trí nguồn vốn để thực hiện thí điểm, tiến tới nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị. Đồng thời, tiếp tục liên kết, hợp tác vùng trong tổ chức sản xuất, kinh doanh, đưa những nông sản an toàn đến với người tiêu dùng Thủ đô.


TAG: nông sản phía Bắc Thủ đô nông sản an toàn\r\n
 
Tin khác
Giải thể 13 công ty nông, lâm nghiệp Nhà nước
Giải thể 13 công ty nông, lâm nghiệp Nhà nước
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp vừa được Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp ban hành.
BIDV giảm cả lãi suất huy động và cho vay
BIDV giảm cả lãi suất huy động và cho vay
Kinhtedothi- Thực hiện quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về giảm trần lãi suất huy động vốn và cho vay đối tượng ưu tiên theo Quyết định số 2415/QĐ–NHNN và Quyết định số 2416/QĐ–NHNN, ngay đầu giờ sáng ngày 19/11/2019, BIDV đã chỉ đạo toàn hệ thống nghiêm túc triển khai
Doanh nghiệp “tay không” ồ ạt phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro
Doanh nghiệp “tay không” ồ ạt phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro
Kinhtedothi - Thông cáo từ Bộ Tài chính cho biết, sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đặt ra yêu cầu đối với các chủ thể tham gia thị trường. Riêng với nhà đầu tư, Bộ này khuyến cáo, cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp phải khi mua trái phiếu.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng ngược chiều giảm giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng ngược chiều giảm giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (20/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại ngược chiều giảm, thị trường tự do tăng mạnh.
Thị trường tivi đồng loạt giảm giá
Thị trường tivi đồng loạt giảm giá
Kinhtedothi - Từ cuối tháng 10 đến nay, thị trường tivi đồng loạt giảm giá sau khi nhiều DN tăng cường nhập khẩu tivi từ các nước Đông Nam Á đưa vào Việt Nam tiêu thụ.
Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã chủ động khai thác các nguồn vốn hợp lý, quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, quản trị chi phí hoạt động, tạo điều kiện triển khai các chương trình ưu đãi giảm lãi suất cho vay.
Lo cho xuất khẩu dệt may
Lo cho xuất khẩu dệt may
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm 2019, mặc dù kim ngạch xuất khẩu (XK) dệt may vẫn tăng trưởng nhưng DN trong lĩnh vực này phải đối mặt với nhiều khó khăn như “đầu vào” không ổn định, đơn hàng khan hiếm… Để có thể hoàn thành mục tiêu kim ngạch XK đạt 40 tỷ USD trong năm nay, DN dệt may phải tích cực tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.
Ngân hàng giảm lãi suất: Tín hiệu tích cực
Ngân hàng giảm lãi suất: Tín hiệu tích cực
Kinhtedothi - Trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn và lãi suất cho vay ngắn hạn với một số lĩnh vực ưu tiên giảm từ 0,2 - 0,5%/năm theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Những điều kiện vĩ mô hiện tại của nền kinh tế là khá tích cực để NHNN hạ lãi suất.
Giá vàng tăng, khi ông Trump doạ đánh thuế lên hàng hoá của Trung Quốc
Giá vàng tăng, khi ông Trump doạ đánh thuế lên hàng hoá của Trung Quốc
Kinhtedothi - Sáng nay (20/11), giá vàng thế giới tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC tăng giá phiên thứ 3 khi mở cửa phiên.
Sức sống của hợp tác xã kiểu mới
Sức sống của hợp tác xã kiểu mới
Kinhtedothi - Nhờ vận dụng linh hoạt Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều HTX trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp hàng hóa.
Định vị thương hiệu cho nông sản
Định vị thương hiệu cho nông sản
Kinhtedothi - Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được ký kết, đòi hỏi nông sản Việt Nam cần được nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu nhằm định vị tại thị trường trong nước và quốc tế.