Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Đưa nông sản phía Bắc về Thủ đô

Tùng Nguyễn 21-10-2019 11:33
Kinhtedothi - Nhằm cung ứng những nông sản an toàn, chất lượng từ các tỉnh, TP khu vực phía Bắc đến với người tiêu dùng Thủ đô, từ năm 2016 đến nay, Liên minh HTX TP Hà Nội đã ký kết thực hiện Chương trình liên kết hợp tác hoạt động số 68/CTPH với Liên minh HTX 8 tỉnh, TP gồm: Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn và Bắc Kạn.

 Khách thăm quan, mua sắm tại Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ tại Hà Nội giữa tháng 10/2019.

Cụ thể hóa Chương trình số 68/CTPH, những năm qua, Liên minh HTX các tỉnh, TP đã tham mưu lãnh đạo địa phương tập trung phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa của các HTX. Đến nay, Hà Nội đã hình thành được 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 52 chuỗi có nguồn gốc động vật, 69 chuỗi có nguồn gốc thực vật. Liên minh HTX TP đã tư vấn giúp gần 90 HTX tổ chức sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi.

Để tạo ra được chuỗi giá trị nông sản bền vững, các HTX cần tiếp tục đổi mới hoạt động, trong đó chú trọng hơn nữa đến quy trình sản xuất tốt, đáp ứng yêu cầu về chất lượng nông sản. Bên cạnh đó, hệ thống liên minh HTX các tỉnh, TP cũng cần tăng cường trao đổi thông tin, đánh giá nhu cầu thị trường, từ đó có các chương trình xúc tiến thương mại phù hợp, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản của người dân Thủ đô.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo

Đáng chú ý, trong những năm qua, 9 tỉnh, TP đã tổ chức hàng chục hội chợ tiêu thụ nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ; hội nghị xúc tiến thương mại cho các HTX. Gần đây nhất, nhiều HTX của Hà Nội và các tỉnh, TP khu vực phía Bắc đã quy tụ tại Hội nghị liên kết, hợp tác Liên minh HTX 9 tỉnh, TP tại Hải Phòng và Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ tại Hà Nội.

Cùng với các chương trình xúc tiến thương mại trực tiếp, Liên minh HTX TP đã phối hợp với Liên minh HTX các tỉnh, TP xây dựng trang thông tin điện tử có tên là “E – COOP” để quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản, đặc sản tiêu biểu của các HTX thuộc 9 tỉnh, TP thuộc mạng lưới liên kết. Kênh thông tin điện tử đã tạo cầu nối để các HTX tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm.

Thực tế, Hà Nội với tổng số dân cư trú thường xuyên khoảng 10 triệu người, là địa bàn tiêu thụ nông sản, thực phẩm rất lớn. Không chỉ vậy, nguồn cung thực phẩm của Hà Nội hiện vẫn còn thiếu và phải nhập thêm từ nhiều tỉnh, TP lân cận. Chính vì vậy, tiềm năng liên kết hợp tác để tiêu thụ nông sản, thực phẩm tại Thủ đô của không chỉ 9 tỉnh, TP trong chương trình liên kết, mà của cả nước là rất lớn.

Nhằm nâng cao hiệu quả liên kết, tiêu thụ nông sản, đại diện Liên minh HTX một số tỉnh, TP trong chương trình liên kết cho rằng, cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể. Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản trị cho lãnh đạo các HTX, bởi đây là yếu tố then chốt cho sự phát triển.

Bên cạnh đó, các sở ngành, lãnh đạo UBND các tỉnh, TP cần tập trung giải quyết bài toán tư liệu sản xuất (đất đai, khoa học công nghệ). Ưu tiên bố trí nguồn vốn để thực hiện thí điểm, tiến tới nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị. Đồng thời, tiếp tục liên kết, hợp tác vùng trong tổ chức sản xuất, kinh doanh, đưa những nông sản an toàn đến với người tiêu dùng Thủ đô.


TAG: nông sản phía Bắc Thủ đô nông sản an toàn\r\n
 
Tin khác
Giá tiêu hôm nay 6/7: Dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 6/7: Dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 6/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 6/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 6/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 6/7/2020 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.
Tỷ giá USD hôm nay 6/7: Trung tâm giảm, thị trường tự do cùng đi xuống
Tỷ giá USD hôm nay 6/7: Trung tâm giảm, thị trường tự do cùng đi xuống
Kinhtedothi – Sáng nay (6/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 3 đồng; tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại cơ bản đi ngang, còn thị trường tự do giảm so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 6/7: SJC tăng, thế giới giảm
Giá vàng hôm nay 6/7: SJC tăng, thế giới giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (6/7), giá vàng thế giới giảm nhẹ. Vàng SJC ngược chiều tăng so với chốt phiên trước. Số liệu việc làm trên thế giới kém, nhưng nhiều quốc gia khu vực vẫn đang mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19.
Quạt mini cầm tay tràn ngập thị trường
Quạt mini cầm tay tràn ngập thị trường
Kinhtedothi - Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm. Để đối phó với cái nóng lên tới 39 – 40 độ C, nhiều người lựa chọn quạt mini cầm tay để hạ nhiệt khiến thị trường này trở nên sôi động.
Xây dựng nông thôn mới: Tránh vết xe “đầu voi, đuôi chuột”
Xây dựng nông thôn mới: Tránh vết xe “đầu voi, đuôi chuột”
Kinhtedothi - Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của T.Ư, đã và đang được các tỉnh, TP trong đó có Hà Nội tổ chức triển khai nghiêm túc. Dù vậy, câu chuyện “đầu voi, đuôi chuột” là vấn đề đặt ra đối với không riêng địa phương nào trong quá trình thực hiện.
Giá lợn hơi hôm nay 6/7: Miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng
Giá lợn hơi hôm nay 6/7: Miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 6/7 tại miền Bắc và miền Trung tăng 2.000 đồng/kg, trong khi miền Nam tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.
TP Hồ Chí Minh: Khan hàng, giá hành lá tăng gấp đôi
TP Hồ Chí Minh: Khan hàng, giá hành lá tăng gấp đôi
Kinhtedothi - Những ngày gần đây tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, hành lá hút hàng và tăng giá mạnh, gấp đôi so với 2 tuần trước đó.
Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, gas, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh
Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, gas, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh
Kinhtedothi - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, gas, rau xanh, cua biển, gà... đồng loạt tăng mạnh.
Bộ Tài chính: Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp
Bộ Tài chính: Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp
Kinhtedothi - Bộ Tài chính vừa tiếp tục đưa ra những khuyến nghị đối với doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư, tổ chức phân phối trái phiếu khi đầu tư, phát hành, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp.
Giá cà phê hôm nay 5/7: Mức cao nhất là 31.700 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 5/7: Mức cao nhất là 31.700 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu hôm nay 5/7 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua, đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.700 đồng/kg.