Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Đưa nông sản Việt vào chuỗi cung ứng giá trị

Kinhtedothi - Để nông sản của các HTX có thể đi vào chuỗi cung ứng giá trị, vai trò của các DN trong thúc đẩy các mô hình liên kết là rất quan trọng. Đây cũng là giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển 15.000 HTX, Liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bài 1: Hiệu quả từ chuỗi nông sản an toàn
Bài 2: Nhiều rào cản

Bài 3: Lời giải từ liên kết chuỗi

Khách mua hàng tại một hội chợ hàng nông sản của các hợp tác xã tại Hà Nội đầu năm 2019. Ảnh: Lâm Nguyễn

Mấu chốt là liên kết với doanh nghiệp 

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 22.000 HTX đang hoạt động. Tuy nhiên, số lượng các HTX đưa được nông sản vào chuỗi bán lẻ nông sản hàng hoá an toàn chưa nhiều. Để có thể tổ chức sản xuất theo chuỗi cung ứng giá trị, thì vai trò liên kết của HTX và DN là hết sức quan trọng.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam khẳng định, liên kết sản xuất nông sản an toàn sẽ giải quyết được nhu cầu của cả DN và HTX. Trong đó, DN sẽ có đủ nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định với chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngược lại, HTX cũng ổn định được sản xuất, đáp ứng nhu cầu hàng hoá an toàn. Tuy nhiên, để thúc đẩy quá trình này, bà Phạm Thị Thùy Linh – Giám đốc thu mua miền Bắc của Siêu thị Big C cho rằng, các HTX phải thúc đẩy sản xuất an toàn. Theo bà Linh, thực tế, nhiều HTX, hộ kinh tế cá thể mong muốn tham gia chuỗi cung ứng của Big C, nhưng chưa thực hiện sản xuất an toàn, chưa có sản phẩm truy xuất được nguồn gốc…

Để tạo chuỗi liên kết giá trị bền vững, đáp ứng nhu cầu trước mắt về nông sản cho Thủ đô, các HTX cần không ngừng đổi mới, chú trọng hơn nữa đến đầu tư, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, bảo đảm yêu cầu đặt ra đối với nông sản sạch, an toàn thực phẩm.
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo

Theo Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội Lê Văn Thư, liên kết sản xuất nông sản an toàn mở ra cơ hội phát triển cho nhiều HTX, hộ sản xuất. Chỉ có sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, truy xuất nguồn gốc mới có cơ hội vào chuỗi cung ứng hàng hoá hiện đại và xuất khẩu, cải thiện thu nhập cho nông dân.
Nhiều chính sách thúc đẩy liên kết
Nhằm thúc đẩy các hoạt động liên kết chuỗi cung ứng nông sản cho các HTX, Chính phủ, các bộ, ngành đã quan tâm, ban hành nhiều cơ chế, chính sách. Điển hình nhất là Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 5/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Theo đó, ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% chi phí tư vấn xây dựng liên kết, tối đa không quá 300 triệu đồng. Đồng thời, hỗ trợ 30% vốn đầu tư máy móc trang thiết bị; xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ liên kết. Tổng mức hỗ trợ không quá 10 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân sách còn hỗ trợ đào tạo nghề, kỹ thuật sản xuất, quản lý chuỗi và phát triển thị trường…
Tính riêng năm 2018, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đã sử dụng các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước và xã hội hóa khoảng 18 tỷ đồng để hỗ trợ, xây dựng 77 HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị tại 51 tỉnh, TP.
Tại Hà Nội, sau khi Nghị định số 98 được ra đời, ngày 5/12/2018, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn TP Hà Nội. Trong đó, đáng chú ý có công tác hỗ trợ tập huấn kỹ thuật sản xuất, nghiệp vụ quản lý chuỗi và phát triển thị trường cho cán bộ các HTX…
Trước đó, ngày 4/10/2018, UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch số 192/KH-UBND thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển HTX trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 – 2020. Trong đó, TP sẽ hỗ trợ các HTX tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh. Các HTX cũng sẽ được hưởng những chính sách hỗ trợ theo chương trình xúc tiến thương mại của Hà Nội.
Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội Lê Văn Thư cho rằng, để những chính sách của Nhà nước đến được với HTX và nông dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cũng cần chung tay, tạo điều kiện xây dựng hạ tầng đồng bộ, cho vay vốn đầu tư, giúp các HTX đổi mới quy trình sản xuất cho phát triển an toàn, bền vững.

TAG: nông sản Việt chuỗi cung ứng giá trị\r\n
 
Tin khác
Giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, gà: Kẻ cười, người lo
Giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, gà: Kẻ cười, người lo
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, việc thịt lợn liên tục tăng giá khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng bởi Tết Canh Tý 2020 đang cận kề. Để bảo đảm nguồn hàng phục vụ Tết, bên cạnh việc vận động các DN tăng cường dự trữ thịt để bình ổn giá, Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với thịt lợn, gà nhập từ Mỹ vào Việt Nam.
Thực thi các Hiệp định thương mại tự do: “Bầu sữa” ngân sách có vơi?
Thực thi các Hiệp định thương mại tự do: “Bầu sữa” ngân sách có vơi?
Kinhtedothi - “Nguồn thu từ thuế nhập khẩu giảm do thực thi các hiệp định thương mại tự do, tuy nhiên mức tác động đến nguồn thu không nhiều” - Đó là khẳng định của đại diện Bộ Tài chính tại cuộc họp báo chuyên đề "Cắt giảm thuế quan theo các Hiệp định thương mại tự do", ngày 12/12.
Xuất nhập khẩu đón nhận tin vui
Xuất nhập khẩu đón nhận tin vui
Kinhtedothi - Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) năm 2019 chắc chắn vượt mốc 500 tỷ USD, đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức, chiều 12/12.
Phát hiện hàng chục nghìn chiếc phớt giả nhãn hiệu SKF
Phát hiện hàng chục nghìn chiếc phớt giả nhãn hiệu SKF
Kinhtedothi-Ngày 12/12, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hà Nội thông tin, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT TP Hà Nội) qua kiểm tra đã phát hiện một lượng lớn gioăng phớt các cỡ dùng cho máy xúc công trình có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu SKF đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Bộ Công Thương phê bình Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Trần Duy Đông
Bộ Công Thương phê bình Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Trần Duy Đông
Kinhtedothi-Bộ Công Thương đã tiến hành phê bình Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Trần Duy Đông trong việc để xảy ra việc cán bộ đi công tác nước ngoài về Việt Nam muộn hơn thời gian trong quyết định. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo thường kỳ, chiều 12/12.
Phiên 12/12: Nhóm cổ phiếu thị trường và ngân hàng tiếp sức cho VN-Index tăng khá tốt
Phiên 12/12: Nhóm cổ phiếu thị trường và ngân hàng tiếp sức cho VN-Index tăng khá tốt
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhóm cổ phiếu thị trường, cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng tốt đưa VN-Index lên cao suýt đứng cao nhất ngày.
Vay vốn nhanh, lãi suất thấp - Nhận ngay quà tặng 500.000 đồng
Vay vốn nhanh, lãi suất thấp - Nhận ngay quà tặng 500.000 đồng
Kinhtedothi- Khách hàng vay vốn tại BIDV sẽ được giải quyết nhanh chóng và nhận ngay quà tặng lên đến 500.000 đồng với lãi suất cực kỳ hấp dẫn.
Tiểu thương kinh doanh ở chợ, cần biết gì khi vay vốn ngân hàng?
Tiểu thương kinh doanh ở chợ, cần biết gì khi vay vốn ngân hàng?
Kinhtedothi- Tết Nguyên đán sắp đến là dịp để nhiều cá nhân, hộ tiểu thương, doanh nghiệp có cơ hội phát triển kinh doanh, làm ăn buôn bán. Tuy nhiên, để mở rộng hoạt động kinh doanh đòi hỏi họ phải vận dụng sức mạnh từ nguồn vốn ngân hàng. Dưới đây là ý kiến tư vấn của ngân hàng trong trường hợp cụ thể là một hộ tiểu thương có cửa hàng kinh doanh tại chợ đầu mối và đang có nhu cầu vay vốn để mở rộng quy mô, nhập thêm hàng phục vụ Tết.
Vi phạm an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Oai: Tăng cường xử phạt để tạo sức răn đe
Vi phạm an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Oai: Tăng cường xử phạt để tạo sức răn đe
Kinhtedothi - Sáng 12/12, Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm (ATTP) do Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường làm Trưởng đoàn, đã tổ chức kiểm tra, chấm điểm kết quả đánh giá công tác ATTP năm 2019 tại huyện Thanh Oai.
Tháng 11: Thị trường chứng khoán diễn biến khó lường, rủi ro còn lớn trong tháng 12
Tháng 11: Thị trường chứng khoán diễn biến khó lường, rủi ro còn lớn trong tháng 12
Kinhtedothi - Tháng 11, chứng kiến thị trường chứng khoán có những diễn biến trái chiều. Tuần đầu tháng 11, VN Index chinh phục thành công ngưỡng 1000 điểm và thiết lập mức đỉnh tạm thời trong năm nay tại 1,024.91 điểm vào ngày 6/11. Nhưng sau đó, chỉ số này đi xuống cho đến thời điểm này vẫn chưa có tín hiệu phục hồi.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD giảm khá mạnh
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD giảm khá mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (12/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ 2 đồng so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại có đơn vị giảm, có đơn vị tăng và thị trường tự do cùng giảm mạnh.