Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Đưa nông sản Việt vào chuỗi cung ứng giá trị

Kinhtedothi - Để nông sản của các HTX có thể đi vào chuỗi cung ứng giá trị, vai trò của các DN trong thúc đẩy các mô hình liên kết là rất quan trọng. Đây cũng là giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển 15.000 HTX, Liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bài 1: Hiệu quả từ chuỗi nông sản an toàn
Bài 2: Nhiều rào cản

Bài 3: Lời giải từ liên kết chuỗi

Khách mua hàng tại một hội chợ hàng nông sản của các hợp tác xã tại Hà Nội đầu năm 2019. Ảnh: Lâm Nguyễn

Mấu chốt là liên kết với doanh nghiệp 

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 22.000 HTX đang hoạt động. Tuy nhiên, số lượng các HTX đưa được nông sản vào chuỗi bán lẻ nông sản hàng hoá an toàn chưa nhiều. Để có thể tổ chức sản xuất theo chuỗi cung ứng giá trị, thì vai trò liên kết của HTX và DN là hết sức quan trọng.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam khẳng định, liên kết sản xuất nông sản an toàn sẽ giải quyết được nhu cầu của cả DN và HTX. Trong đó, DN sẽ có đủ nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định với chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngược lại, HTX cũng ổn định được sản xuất, đáp ứng nhu cầu hàng hoá an toàn. Tuy nhiên, để thúc đẩy quá trình này, bà Phạm Thị Thùy Linh – Giám đốc thu mua miền Bắc của Siêu thị Big C cho rằng, các HTX phải thúc đẩy sản xuất an toàn. Theo bà Linh, thực tế, nhiều HTX, hộ kinh tế cá thể mong muốn tham gia chuỗi cung ứng của Big C, nhưng chưa thực hiện sản xuất an toàn, chưa có sản phẩm truy xuất được nguồn gốc…

Để tạo chuỗi liên kết giá trị bền vững, đáp ứng nhu cầu trước mắt về nông sản cho Thủ đô, các HTX cần không ngừng đổi mới, chú trọng hơn nữa đến đầu tư, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, bảo đảm yêu cầu đặt ra đối với nông sản sạch, an toàn thực phẩm.
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo

Theo Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội Lê Văn Thư, liên kết sản xuất nông sản an toàn mở ra cơ hội phát triển cho nhiều HTX, hộ sản xuất. Chỉ có sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, truy xuất nguồn gốc mới có cơ hội vào chuỗi cung ứng hàng hoá hiện đại và xuất khẩu, cải thiện thu nhập cho nông dân.
Nhiều chính sách thúc đẩy liên kết
Nhằm thúc đẩy các hoạt động liên kết chuỗi cung ứng nông sản cho các HTX, Chính phủ, các bộ, ngành đã quan tâm, ban hành nhiều cơ chế, chính sách. Điển hình nhất là Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 5/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Theo đó, ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% chi phí tư vấn xây dựng liên kết, tối đa không quá 300 triệu đồng. Đồng thời, hỗ trợ 30% vốn đầu tư máy móc trang thiết bị; xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ liên kết. Tổng mức hỗ trợ không quá 10 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân sách còn hỗ trợ đào tạo nghề, kỹ thuật sản xuất, quản lý chuỗi và phát triển thị trường…
Tính riêng năm 2018, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đã sử dụng các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước và xã hội hóa khoảng 18 tỷ đồng để hỗ trợ, xây dựng 77 HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị tại 51 tỉnh, TP.
Tại Hà Nội, sau khi Nghị định số 98 được ra đời, ngày 5/12/2018, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn TP Hà Nội. Trong đó, đáng chú ý có công tác hỗ trợ tập huấn kỹ thuật sản xuất, nghiệp vụ quản lý chuỗi và phát triển thị trường cho cán bộ các HTX…
Trước đó, ngày 4/10/2018, UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch số 192/KH-UBND thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển HTX trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 – 2020. Trong đó, TP sẽ hỗ trợ các HTX tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh. Các HTX cũng sẽ được hưởng những chính sách hỗ trợ theo chương trình xúc tiến thương mại của Hà Nội.
Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội Lê Văn Thư cho rằng, để những chính sách của Nhà nước đến được với HTX và nông dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cũng cần chung tay, tạo điều kiện xây dựng hạ tầng đồng bộ, cho vay vốn đầu tư, giúp các HTX đổi mới quy trình sản xuất cho phát triển an toàn, bền vững.

TAG: nông sản Việt chuỗi cung ứng giá trị\r\n
 
Tin khác
Việt Nam có 9 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Việt Nam có 9 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Kinhtedothi - Hiện Việt Nam đã có 9 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.
Phiên 16/8: Nhóm VN30 phân hóa do áp lực bán, VN-Index may mắn ở lại sắc xanh
Phiên 16/8: Nhóm VN30 phân hóa do áp lực bán, VN-Index may mắn ở lại sắc xanh
Kinhtedothi – Sau phiên VN-Index tăng điểm mạnh hôm qua hơn 10 điểm, sáng nay thị trường chứng khoán Việt Nam bất ngờ mở cửa trong sắc đỏ. . Tuy nhiên, cuối phiên sáng và cả phần lớn thời gian phiên chiều VN-Index giao dịch trong sắc xanh. Nhưng cuối phiên chiều nhóm VN30 phân hóa mạnh khiến VN-Index hạ độ cao về sát tham chiếu.
Quy tắc xuất xứ trong ACFTA có gì mới?
Quy tắc xuất xứ trong ACFTA có gì mới?
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 12/2019/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (ACFTA) với nhiều điểm mới so với trước đây.
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay
Kinhtedothi - Từ 15h ngày 16/8/2019, xăng E5RON92 giảm 544 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 514 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 519 đồng/lít; dầu hỏa giảm 570 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 1.855 đồng/kg.
Tỷ giá trung tâm đảo chiều tăng, giá USD trên thị trường đi xuống
Tỷ giá trung tâm đảo chiều tăng, giá USD trên thị trường đi xuống
Kinhtedothi - Sáng nay (16/8) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều tăng 5 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại hôm nay duy trì mức giá trao đổi USD.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu?
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu?
Kinhtedothi – Sáng nay (16/8), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng thế giới dự kiến có thể lên đến 1.600 USD/oz vào cuối tháng 8.
Bánh Trung thu 'xách tay': Giá rẻ nên chất lượng đáng ngờ
Bánh Trung thu "xách tay": Giá rẻ nên chất lượng đáng ngờ
Kinhtedothi - Dù còn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu được quảng cáo nhập khẩu từ Đài Loan, Hồng Kông với giá bán chỉ bằng 1/3 giá bánh do DN Việt Nam sản xuất. Việc bánh ngoại giá rẻ bày bán tràn lan khiến không ít người tỏ ra nghi ngờ về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của sản phẩm này.
Băn khoăn thẩm quyền, tính độc lập của Ủy ban Chứng khoán
Băn khoăn thẩm quyền, tính độc lập của Ủy ban Chứng khoán
Kinhtedothi - Quy định về địa vị pháp lý, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) là một trong những nội dung được nhà đầu tư, DN quan tâm khi Dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) tiếp tục được góp ý, hoàn thiện.
Sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư BT
Sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư BT
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 69/2019/NĐ-CP quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (Dự án BT).
Phiên 15/8: Lực cầu bất ngờ tăng mạnh đợt ATC, VN-Index lên cao nhất ngày
Phiên 15/8: Lực cầu bất ngờ tăng mạnh đợt ATC, VN-Index lên cao nhất ngày
Kinhtedothi – Tưởng chừng có một phiên mất điểm, bởi suốt cả phiên sáng và phần lớn thời gian giao dịch phiên chiều chỉ số VN-Index nằm dưới tham chiếu. Tuy nhiên, đợt khớp lệnh ATC tính giá cuối phiên, làng loạt mã lớn nhận được dòng tiền bắt đáy đảo chiều tăng mạnh giúp cho chỉ số tăng lên trên mốc 970 điểm, đứng cao nhất ngày.
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt đưa sản phẩm vào chuỗi bán lẻ AEON
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt đưa sản phẩm vào chuỗi bán lẻ AEON
Kinhtedothi - Ngày 15/8, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) tổ chức Hội nghị giới thiệu chương trình xúc tiến thương mại hỗ trợ DN tiếp cận chuỗi bán lẻ của Tập đoàn AEON tại Việt Nam và Nhật Bản năm 2019 - 2020.