Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Đưa quy định tỷ lệ đất dành cho giao thông vào luật: Phù hợp thực tiễn mới bảo đảm tính khả thi

Nguyễn Vũ 02-12-2020 08:54
Kinhtedothi - Cần quy định rõ tỷ lệ phần trăm đất dành cho giao thông so với đất xây dựng đô thị từ luật và bảo đảm tính khả thi, phù hợp với tình hình thực tế. Đó là một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm khi Quốc hội xem xét Dự thảo Luật Giao thông đường bộ - GTĐB (sửa đổi).
 Tỷ lệ quỹ đất giao thông đô thị hiện nay còn thấp hơn so với quy định. Ảnh: Thanh Hải
Phải rõ từ luật để thúc đẩy thực thi

Theo đại diện Bộ GTVT, quy định của Luật Giao GTĐB năm 2008, tỷ lệ quỹ đất giao thông đô thị so với đất xây dựng đô thị phải đảm bảo từ 16% - 20%. Tuy nhiên, tỷ lệ quỹ đất giao thông đô thị hiện nay còn thấp hơn so với quy định, như tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các đô thị lớn khác, con số này mới chỉ đạt từ 5 - 12% tùy theo từng khu vực. Hơn nữa hiện nay, mật độ đường phố tại khu vực trung tâm cũng rất thấp. Đơn cử khu vực nội đô Hà Nội chỉ đạt khoảng 0,74km/km2. Tỷ lệ quỹ đất dành cho giao thông tĩnh cũng rất thấp, mới chỉ đạt được dưới 1%.

Việc sửa đổi, bổ sung Luật lần này được kỳ vọng sẽ tạo nên các bước đột phá phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông vận tải đồng bộ, đáp ứng yêu cầu… Tuy nhiên, so với Luật hiện hành, Dự Luật lại không quy định rõ tỷ lệ phần trăm đất dành cho giao thông so với đất dành cho xây dựng. Cụ thể, khoản 1 và khoản 2, Điều 12 Dự Luật quy định: Quỹ đất dành cho phát triển kết cấu hạ tầng GTĐB được xác định theo quy hoạch, quy định của pháp luật về đất đai và Luật này. Quỹ đất dành cho GTĐB ở đô thị xác định theo quy hoạch đô thị, quy hoạch mạng lưới đường bộ, quy hoạch kết cấu hạ tầng GTĐB, quy hoạch sử dụng đất đai và các quy hoạch khác có liên quan.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, việc Dự Luật không quy định cụ thể tỷ lệ quỹ đất giao thông đô thị so với đất xây dựng đô thị là chưa phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành và thực tiễn hiện nay. Theo đại biểu Hoàng Thị Thuý Lan (đoàn Vĩnh Phúc), quỹ đất dành cho GTĐB ở các đô thị chưa đạt tỷ lệ theo yêu cầu, trong khi đó, sự tăng mạnh về số lượng phương tiện tham gia giao thông và nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt là tại các khu đô thị lớn, mật độ dân số quá cao ở khu vực trung tâm… dẫn đến ùn tắc giao thông. Do đó, Dự Luật cần quy định chặt chẽ hơn về tỷ lệ quỹ đất dành cho GTĐB trong đô thị, bảo đảm tính khả thi khi thực hiện. “Việc tiếp tục quy định tỷ lệ này trong Dự án Luật GTĐB (sửa đổi) cần được tính toán lại cho phù hợp và có tính khả thi cao hơn, tránh tình trạng luật thì cứ quy định, còn thực tiễn không thể đáp ứng được. Có rất nhiều giải pháp đã được đưa ra trong thời gian qua để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị nhưng vẫn chưa có phương án tối ưu. Để giải quyết được ngọn nguồn của vấn đề này, tôi đề nghị phải có quy định phù hợp về tỷ lệ quỹ đất giao thông và phải thực hiện nghiêm túc tỷ lệ này” – đại biểu nêu ý kiến.

Tính toán kỹ tính thực tiễn

Cùng với đó, nhiều đại biểu cũng đưa ra những giải pháp để thực thi vấn đề này. Đại biểu Nguyễn Minh Đức (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, nếu không quy định cụ thể về tỷ lệ phần trăm quỹ đất dành cho giao thông thì các tỉnh, thành sẽ cứ làm đường xong lại bắt đầu phát triển tất cả các trung tâm dịch vụ, nhà ở… dẫn đến nhu cầu quá lớn và phát sinh nhiều hệ lụy về giao thông. “Chúng ta cũng cần tính toán tới việc khi xây dựng bất kỳ một con đường nào thì phải chấm dứt tình trạng “đường mở ra là nhà cửa mọc lên””- đại biểu nêu.

Đại biểu Nguyễn Phi Thường (đoàn Hà Nội) góp ý, cần bổ sung quy định để tạo hành lang pháp lý cho chính quyền các tỉnh, thành, tạo nguồn thu với các dự án dùng ngân sách đầu tư đường giao thông. Giá trị gia tăng của đất đai khi mở đường phải được thu hồi, đưa trở lại ngân sách nhà nước và được dùng để tái đầu tư cho giao thông vận tải, nâng cao an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông.
TAG: Quốc hội Dự thảo Luật Giao thông đường bộ tỷ lệ đất dành cho giao thông
 
Tin khác
Quảng Ninh: Phát hiện nhóm học sinh tự chế pháo tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
Quảng Ninh: Phát hiện nhóm học sinh tự chế pháo tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một nhóm học sinh đã có hành vi sản xuất tàng trữ, mua bán vận chuyển trái phép pháo nổ.
Hải Phòng: Triệt phá tụ điểm mua bán dâm trên phố Văn Cao
Hải Phòng: Triệt phá tụ điểm mua bán dâm trên phố Văn Cao
Kinhtedothi - Công an TP Hải Phòng cho biết vừa triệt phá tụ điểm, bắt quả tang 4 đôi nam nữ mua bán dâm trên phố Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Hải An, Hải Phòng.
TP Hồ Chí Minh: Chuyển hồ sơ sai phạm của Công ty 27/7 sang cơ quan điều tra
TP Hồ Chí Minh: Chuyển hồ sơ sai phạm của Công ty 27/7 sang cơ quan điều tra
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã ban hành kết luận thanh tra (KLTT) về thanh tra lại đối với KLTT số 536/KLTT-Ttra ngày 25/10/2017 của Sở Tài chính về thanh tra tài chính tại Công ty TNHH Một thành viên 27/7 (Công ty 27/7).
Bình Định: Khai thác đất “nhầm” vị trí, doanh nghiệp bị phạt hơn 2 tỷ đồng
Bình Định: Khai thác đất “nhầm” vị trí, doanh nghiệp bị phạt hơn 2 tỷ đồng
Kinhtedothi- Bên cạnh bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng, doanh nghiệp còn bị tịch thu toàn bộ khoáng sản san lấp đất được quy đổi thành tiền là hơn 1,9 tỷ đồng.
Bình Dương: Bắt tạm giam giám đốc, phó giám đốc công ty bất động sản lừa đảo
Bình Dương: Bắt tạm giam giám đốc, phó giám đốc công ty bất động sản lừa đảo
Kinhtedothi - Dự án không được Sở Xây dựng chấp thuận chủ trương, nhưng các đối tượng đã phân lô hơn 450 nền để bán, lừa hơn 17 tỷ đồng nên bị bắt giam.
Hà Nội: Phát hiện gần 40.000 sản phẩm khóa và phụ kiện cửa giả
Hà Nội: Phát hiện gần 40.000 sản phẩm khóa và phụ kiện cửa giả
Kinhtedothi – Qua kiểm tra sơ bộ tại 2 cơ sở ở Hà Nội, cảnh sát phát hiện gần 40.000 sản phẩm ngũ kim là hàng giả, không phải hàng do công ty nhập khẩu và phân phối trên thị trường.
Chân dung tên “yêu râu xanh” 9X hiếp dâm phụ nữ ở cầu thang chung cư
Chân dung tên “yêu râu xanh” 9X hiếp dâm phụ nữ ở cầu thang chung cư
Kinhtedothi – Đối tượng Đào Văn Thắng dùng chiêu trò “câu nhử” các cô gái trẻ qua trang Facebook cá nhân về việc đi phát tờ rơi, lừa họ đến thang chung cư rồi giam giữ, đánh đập hiếp dâm nạn nhân.
Thu giữ hàng tấn nội tạng đang bốc mùi hôi thối
Thu giữ hàng tấn nội tạng đang bốc mùi hôi thối
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Công an TP Hải Phòng thông tin, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an quận Lê Chân tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà của Nguyễn Khắc Tươi khi đang tập kết số lượng lớn nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi hôi thối.
Quảng Nam: Phát hiện 2 người vượt biên trái phép
Quảng Nam: Phát hiện 2 người vượt biên trái phép
Kinhtedothi- Sáng 22/1, Trung tá Đỗ Xuân Trinh – Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 2 người có hành vi vượt biên trái phép.
Công an quận Hoàng Mai: Khám phá vụ lừa đảo gần 975.000 USD sản phẩm y tế chống dịch
Công an quận Hoàng Mai: Khám phá vụ lừa đảo gần 975.000 USD sản phẩm y tế chống dịch
Kinhtedothi - Trong năm 2020, Công an quận Hoàng Mai đã điều tra, khám phá vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức rao bán các sản phẩm y tế chống dịch trên các sàn thương mại điện tử của Mỹ với số tiền gần 975.000 USD với hơn 5.000 bị hại, đã được Bộ Công an khen thưởng.
Đang mua bán dâm tại quán cà phê, 5 đôi nam nữ bị bắt quả tang
Đang mua bán dâm tại quán cà phê, 5 đôi nam nữ bị bắt quả tang
Kinhtedothi - Công an tỉnh Bắc Giang chủ trì phối hợp với Công an huyện Việt Yên kiểm tra đột xuất quán cà phê, phát hiện và bắt quả tang 5 đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm tại 5 phòng trong quán.