Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm: Dựng cổng chiếm lối đi chung rồi tự treo biển đặt tên

Quý Nguyễn 27-11-2019 22:50
Kinhtedothi - Lối đi chung của nhiều hộ gia đình đã được cắm biển tên rõ ràng nhưng lại tồn tại một cổng sắt trái phép do một hộ gia đình dựng lên. Sai phạm đã rõ ràng nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương vẫn không xử lý.

Chiếc cổng sắt dựng trái phép trên lối đi chung. (Ảnh: Quý Nguyễn)

Câu chuyện tưởng như đùa này lại đang diễn ra tại Tổ dân phố Đình 1, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Những người chịu ảnh hưởng đã có đơn kiến nghị; chính quyền địa phương đã vào cuộc và khẳng định công trình tồn tại trái phép trên ngõ đi chung, thậm chí khẳng định sẽ cho tháo dỡ. Song ngày này qua tháng khác, chiếc cổng trái phép vẫn tồn tại như trêu ngươi, như thách thức trong khi những hộ dân bị ảnh hưởng rơi vào tình trạng dở khóc dở cười.

Tự ý dựng cổng, đặt tên ngõ

Một trong số những hộ chịu ảnh hưởng lớn nhất của chiếc cổng chào này là gia đình anh Lê Thành Trung (SN 1978, trú tại Tổ dân phố Đình 1, phường Đại Mỗ). Anh Trung cho biết, anh có một căn nhà nằm gần nhà ông Nguyễn Quý Giang, hai gia đình cùng một số hộ gia đình khác có ngõ đi chung là con hẻm số 121/39/25 đường Tây Mỗ. Tuy nhiên, vào ngày 16/6/2019, nhân lúc gia đình anh Trung đi vắng dài ngày, ông Giang đã tự ý dựng cổng sắt ngay đầu hẻm.

Sau khi phát hiện ra sự việc, anh Trung đã nhiều lần đề nghị ông Giang phá bỏ cổng sắt này để không ảnh hưởng dến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của gia đình anh cũng như những hộ sống trong 121/39/25 đường Tây Mỗ nhưng ông Giang không chấp nhận.

Khi đối thoại với người hàng xóm không có kết quả, anh Trung đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi lên UBND phường Đại Mỗ đề nghị can thiệp, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Đến ngày 25/6/2019, UBND phường Đại Mỗ đã tổ chức buổi làm việc hòa giải giữa gia đình anh Trung, ông Giang và những hộ dân trong hẻm 121/39/25 đường Tây Mỗ.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ đã đưa ra kết luận: Hẻm 121/39/25 theo hồ sơ do UBND phường quản lý là ngõ đi chung. Tuy nhiên, sau buổi hòa giải này, chiếc cổng sắt dựng trái phép trên ngõ đi chung này vẫn tồn tại sừng sững. Thậm chí, ông Giang còn có hành vi thách thức pháp luật bằng cách treo biển tên ngõ với nội dung “Ngõ nhà ông Hội” ngay trên chiếc cổng sắt này bất chấp việc biển số hẻm 121/39/25 đường Tây Mỗ vẫn còn đó.

“Biển tên “ngõ nhà ông Hội” không có trong danh sách tên đường làng ngõ xóm của phường Đại Mỗ nhưng không hiểu sao nó vẫn tồn tại. Việc tự ý lắp đặt cổng của ông Giang đã gây bức xúc trong dư luận địa phương nhưng đáng nói hơn là đã gây ảnh hưởng đến gia đình chúng tôi” - anh Trung nói và cho biết thêm, chiếc cổng sắt này đang án ngữ ngay vị trí dự kiến làm lối thoát hiểm của ngôi nhà thuộc sở hữu của hộ anh Nguyễn Công Tuấn, nằm ngay liền kề gia đình anh Trung.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ bày tỏ quan điểm rất thẳng thắn và dứt khoát: “Quan điểm của tôi là sẽ cho lập hồ sơ để xử lý dứt điểm vấn đề này. Tôi sẽ yêu cầu anh em ra thông báo”.

Theo ông Hùng, con hẻm 121/39/25 về mặt pháp lý, đây là ngõ đi chung nên việc dựng chiếc cổng sắt trên đó là vi phạm và phải được dỡ bỏ. “Trình bày dài dòng nhưng đã là ngõ đi chung rồi thì là ngõ đi chung. Tất cả những hành vi trên đó (dựng cổng - PV) đều là không đúng. Ông dựng cổng, dựng cột cũ hay mới tôi không quan tâm nhưng ông mà dựng cột dựng cổng không đúng thì tôi sẽ xử lý. Tôi sẽ ra thông báo và xử lý dứt diểm và thông báo lại cụ thể kết quả” - ông Hùng khẳng định.

Cán bộ địa chính “to hơn” lãnh đạo phường?

Mặc dù Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ đã khẳng định quan điểm rất rõ ràng như vậy nhưng khi phóng viên Kinh tế & Đô thị làm việc với bà Đỗ Thị Thi - công chức Địa chính của phường này (theo đề nghị của ông Hùng nhằm “hiểu rõ thêm vấn đề”) thì nhận được quan điểm hoàn toàn trái ngược.

Tấm biển hẻm 121/39/25 có dấu hiệu bị tẩy xóa trong khi tấm biển ''tự phong'' mang tên ''Ngõ nhà ông Hội'' được treo trên cổng sắt

Bất chấp khẳng định của cấp trên với phóng viên, bà Đỗ Thị Thi dõng dạc: “Quan điểm của tôi là cái cổng này chả ảnh hưởng gì. Tôi thấy không nên tháo dỡ...”. Vị công chức địa chính phường này dẫn giải Khoản 3, Điều 22, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 để bảo vệ quan điểm của mình.

“Theo Nghị định 43, các công trình vi phạm trước ngày 1/7/2014 được tồn tại đến khi giải phóng mặt bằng” - bà Thi nói. Khi phóng viên đặt câu hỏi, có phải con hẻm 121/39/25 đường Tây Mỗ nằm trong quy hoạch một dự án nào đó sắp giải phóng mặt bằng hay không?

Bà Thi nói nước đôi: “Kể cả sắp giải phóng mặt bằng hay không giải phóng mặt bằng thì Nghị định 43 quy định như thế rồi... Việc giải phóng hay không, sắp hay lâu thì tôi không quan tâm nhưng người ta đã có cái này từ năm 2004 - 2005 chứ không phải mới?!”.

Điều khó hiểu ở chỗ, bà Thi cũng xác nhận chiếc cổng sắt được dựng trên ngõ đi chung nhưng lại khăng khăng không cần dỡ bỏ công trình trái phép này bởi “ông Hội không ngăn cản việc đi lại, nghĩa là không phải suốt ngày ông ấy đóng cửa” và bởi “cái này không phải mới phát sinh, nếu mới phát sinh thì chúng tôi sẵn sàng xử lý”. Thậm chí, bà Thi còn “chốt hạ” rằng nếu các gia đình hòa giải không thành công, bà sẽ hướng dẫn họ làm đơn ra tòa để giải quyết.

Đối chiếu quy định tại Khoản 3, Điều 22, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ thì đây là điều khoản quy định về việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014.

Cụ thể là quy định về trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Cần phải thấy rõ rằng, con hẻm 121/39/25 là lối đi chung đã được chính quyền địa phương khẳng định. Còn cổng sắt dựng trên lối đi chung này mới là công trình vi phạm trên lối đi chung đã được cơ quan quản lý Nhà nước xác định, thậm chí đã được cắm biển, gắn tên.

Trong quá trình tìm hiểu thông tin về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã nhiều lần làm việc với Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ ông Nguyễn Viết Hùng. Trong tất cả những lần làm việc, ông Hùng đều quả quyết sẽ cho cưỡng chế chiếc cổng sắt dựng trái phép trên ngõ đi chung này. Thậm chí, không dưới hai lần ông Hùng hẹn mốc thời gian cụ thể sẽ tiến hành cưỡng chế. Tuy nhiên, chưa lần nào lời hứa của vị lãnh đạo phường này được thực hiện.

TAG: Dựng cổng sắt chiếm lối đi chung treo biển ngõ nhà ông Hội phường Đại Mỗ chuyện lạ
 
Tin khác
Mưa lớn do bão số 2 bổ sung nguồn nước sinh hoạt cho gần 65.000 hộ dân
Mưa lớn do bão số 2 bổ sung nguồn nước sinh hoạt cho gần 65.000 hộ dân
Kinhtedothi - Bão số 2 gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, TP ở Bắc Trung Bộ những ngày qua đã bổ sung nguồn nước quan trọng, giúp tình trạng hạn hán, thiếu nước chấm dứt tại khu vực này.
Danh tính nạn nhân vụ xe container đè bẹp xe con khiến 3 thanh niên tử vong
Danh tính nạn nhân vụ xe container đè bẹp xe con khiến 3 thanh niên tử vong
Kinhtedothi - Theo báo cáo nhanh của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn quận Long Biên khiến 4 người thương vong, cơ quan chức năng đã cho xét nghiệm để kiểm tra nồng độ cồn và ma tuý trong máu đối với lái xe gây tai nạn.
Thêm người chết do bão số 2, nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề
Thêm người chết do bão số 2, nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề
Kinhtedothi - Sáng 4/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo cập nhật tình hình thiệt hại do bão số 2 gây ra.
Khổ vì quán nhậu!
Khổ vì quán nhậu!
Kinhtedothi - Nhằm cải tạo cảnh quan, khắc phục tình trạng lấn chiếm và ô nhiễm môi trường, những năm qua, TP đã đầu tư kinh phí để cải tạo các hồ, ao trong nội đô như hồ Ngọc Khánh, hồ Thiền Quang, hồ Hoàng Cầu, hồ Con rùa… Sau cải tạo, những hồ này đã trở thành nơi vui chơi giải trí, luyện tập thể thao cho người dân. Nhưng gần đây, một số hồ ao của công, đang bị một số hộ dân lấn chiếm thành quán bia, quán giải khát, hàng cà phê…
Xử lý nghiêm hàng quán vỉa hè vi phạm
Xử lý nghiêm hàng quán vỉa hè vi phạm
Kinhtedothi - Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 1/8, Hà Nội tiếp tục yêu cầu các quán bar, karaoke, quán nước, hàng ăn vỉa hè… dừng hoạt động. Đồng thời, các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m… Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, bên cạnh những trường hợp đã chấp hành nghiêm các quy định, vẫn còn không ít trường hợp tranh thủ sự vắng mặt của lực lượng chức năng cố tình vi phạm, thậm chí chấp hành kiểu nửa vời, đặc biệt với hàng quán vỉa hè.
Hà Nội: Ô tô con bị xe container đè lên nóc, 3 người tử vong tại chỗ
Hà Nội: Ô tô con bị xe container đè lên nóc, 3 người tử vong tại chỗ
Kinhtedothi - Chiếc ô tô 4 chỗ màu đỏ lưu thông theo hướng từ Hải Phòng - Hà Nội, đang dừng đèn đỏ tại ngã tư Nguyễn Văn Linh - Sài Đồng (Long Biên), bất ngờ bị xe container đâm vào từ phía sau chồm lên nóc. Vụ tai nạn khiến 3 người trên ô tô con tử vong tại chỗ, 1 người được đưa đi cấp cứu.
Thời tiết hôm nay 4/8: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng
Thời tiết hôm nay 4/8: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên từ nay đến ngày 5/8 ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong khi đó, thời tiết tại Hà Nội hôm nay nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm giao thông đường bộ
Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm giao thông đường bộ
Kinhtedothi - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia có ý kiến như sau:
TP Hồ Chí Minh bổ sung 141 tỷ đồng hỗ trợ giá xe buýt
TP Hồ Chí Minh bổ sung 141 tỷ đồng hỗ trợ giá xe buýt
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, UBND TP Hồ Chí Minh đã đồng ý bổ sung thêm hơn 141 tỷ đồng tiền trợ giá xe buýt để hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn.
Thực hư việc bệnh nhân Covid-19 số 620 có mặt tại bến xe Nước Ngầm
Thực hư việc bệnh nhân Covid-19 số 620 có mặt tại bến xe Nước Ngầm
Kinhtedothi - Giám đốc bến xe Nước Ngầm Nguyễn Văn Lập cho biết, qua rà soát, bệnh nhân mắc Covid-19 (44 tuổi, quê TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) không có trong danh sách những người trên xe Kim Chi, khi xe này cập bến Nước Ngầm ngày 28/7.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 3/8 duy trì ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 3/8 duy trì ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 3/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60.