Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Dùng công nghệ ngăn “quái vật” ăn mòn đất liền

PV 28-11-2019 08:50
Kinhtedothi - Việt Nam có 3.260km bờ biển nhưng có tới gần 1.000km bị xói lở nghiêm trọng. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy đất liền cũng sụt lún, trong đó Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lún nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ nước biển dâng.

Ở TP Hồ Chí Minh đến năm 2100, nước biển dâng khoảng một mét, sẽ khiến gần 18% diện tích có nguy cơ ngập. Giải pháp tổng thể để làm chậm quá trình này, trong đó công nghệ không thể đứng ngoài cuộc.

Những bãi biển đẹp có nguy cơ biến mất

Bãi biển Hội An cách Đà Nẵng khoảng 25km về phía Nam, là một trong những TP đẹp nhất của Việt Nam nhưng đang bị đe dọa bởi quá trình xói mòn. Chỉ trong 10 năm qua, đường bờ biển đã xói lở nghiêm trọng có những điểm lên tới 200m.

 TS Lê Quang Hanh - Giám đốc Công ty CP Công trình ngầm FECON.

Dọc bờ biển của Việt Nam tình trạng tương tự rải rác khắp nơi như Cửa Lở (Quảng Nam), Đà Rằng (Phú Yên), Nha Trang (Khánh Hòa)… cũng nghiêm trọng không kém.

Nghiên cứu mới nhất vừa công bố hồi đầu tháng10/2019 của các nhà khoa học Đại học Utecht (Hà Lan) cho thấy, ĐBSCL chỉ cao hơn 0,8m so với mực nước biển (thấp hơn gần 2m so với những giả định trước đây). Tại một số khu vực ven biển, nền đất lún từ 20 - 30 mm/năm. Với tốc độ này trong 100 năm tới, ĐBSCL sẽ chỉ cao hơn 0,45m so với mực nước biển.

Là người chủ trì dự án tìm giải pháp bảo vệ bờ biển ở Nha Trang (Khánh Hòa) và Hội An (Quảng Nam), GS. TS Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng Đại học Thủy lợi cho biết, qua nghiên cứu và khảo sát thực tế thấy tình trạng sụt lún, xói lở bờ biển rất đáng lo ngại. Khi thực hiện nghiên cứu ở Nha Trang, từ các dữ liệu khảo sát hiện trường kết hợp với mô hình toán, các công nghệ giám sát camera theo thời gian thực, nhóm nghiên cứu đã tính toán được đặc trưng động lực học hình thái vùng vịnh Nha Trang.

Thông qua các thiết bị hiện đại LIDAR, ADCP, AWAC đo sóng, dòng chảy, tìm cơ chế vận chuyển bùn cát, nhóm nghiên cứu đã phát hiện sóng ven bờ biển có xu thế tăng chiều cao từ Bắc xuống Nam. Dọc theo bờ biển khu vực nghiên cứu tồn tại các dòng chảy rip (dòng chảy mạnh hướng ra biển) trong mùa gió Nam Đông Nam. Những tác động này khiến bãi biển dễ bị ăn mòn và giải pháp được nhóm nghiên cứu đưa ra, trong đó có giải pháp cứng (công trình) và giải pháp mềm (nuôi bãi nhân tạo).

Theo GS Nguyễn Trung Việt, các nghiên cứu đều chỉ ra những nguy cơ hiện hữu đó là sự xói mòn nghiêm trọng. “Đây là thực tế được chứng minh bằng các nghiên cứu cụ thể, nếu không sớm có biện pháp ngăn chặn kịp thời, rất có thể những bãi biển đẹp sẽ biến mất…” - GS Việt nói và minh chứng tại Hội An từ năm 2004, địa điểm du lịch nổi tiếng này đang bị đe dọa bởi các quá trình xói mòn nghiêm trọng có thể phá hủy tất cả các bãi biển nơi đây.

Các nghiên cứu đã chỉ rõ nguyên nhân, ngoài yếu tố tự nhiên, biến đổi khí hậu và tác động của dòng chảy, thủy điện phía thượng lưu làm lắng đọng bùn cát giảm số lượng bùn cát xuống hạ lưu gây nên xói lở, đồng thời khai thác cát ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Với việc sụt lún ĐBSCL, ngoài nước biển dâng, nguyên nhân lớn còn do hậu quả của khai thác nước ngầm.

Có công nghệ, không dễ ứng dụng

Trong các nghiên cứu, nhà khoa học đều đề xuất giải pháp cụ thể. Như ở dự án bờ biển Nha Trang, nhóm nghiên cứu đã đề xuất giải pháp công trình nuôi bãi nhân tạo, nuôi bãi nhân tạo kết hợp mỏ hàn ngầm. Từng phương án được thiết kế sơ bộ, khái toán giá thành chi tiết và chỉ rõ những ưu điểm, tồn tại của từng phương án nhưng do thiếu kinh phí thực hiện, các đề xuất vẫn nằm trên giấy.
“Hiện đã có nhiều công nghệ hiện đại Việt Nam hoàn toàn tiếp cận và có thể ứng dụng như công nghệ của Hà Lan, Pháp, hay Nhật Bản… Tuy nhiên, chúng tôi gặp thách thức rất lớn, vì giải pháp nào cũng cần sự đầu tư đồng bộ, trong khi việc bố trí kinh phí không phải là vấn đề đơn giản” – GS Việt nói.

Chia sẻ quan điểm này, TS Lê Quang Hanh – Giám đốc Công ty CP Công trình ngầm FECON (FECON Underground) nêu thực tế khi đưa công nghệ mới vào ứng dụng khó khăn lớn nhất là chưa có định mức đơn giá của Nhà nước. Ví dụ, theo quy định, một khối bê tông sản xuất theo công nghệ truyền thống là 1,5 triệu đồng, nếu đưa một công nghệ mới vào, chất lượng cao hơn, tiến độ nhanh hơn mà không phải bảo dưỡng, chi phí hết 1,6 triệu đồng, đề xuất này sẽ không được duyệt.

Theo quy định này, đơn vị ứng dụng công nghệ mới không dám áp dụng vì không có trong định mức đơn giá qui định. Người phê duyệt cũng e ngại vì có thể sẽ bị quy vào việc cố ý làm trái. “Ở FECON cũng vậy, hiện chúng tôi tiếp nhận rất nhiều công nghệ mới, nhưng chỉ áp dụng với các hợp đồng EPC của nước ngoài (E: Engineering, P: Purchase, C: Construction).

FECON đang áp dụng công nghệ Jet Grouting đường kính lớn (khoan phụt vữa áp lực cao) để gia cố nền đất khu vực nhà hát TP, đảm bảo thi công đào hầm ngay bên cạnh mà không ảnh hưởng đến công trình hiện hữu. Công nghệ này rất hiện đại, đã áp dụng trong TP Hồ Chí Minh nhưng là công nghệ tiếp nhận từ nước ngoài, chỉ khi làm việc với nhà thầu EPC dự án vốn nước ngoài, FECON mới có thể áp dụng công nghệ tiên tiến này” - TS Hanh cho biết.

GS Việt khẳng định, việc nghiên cứu, tiếp nhận công nghệ tiên tiến hiện không còn là bài toán khó với Việt Nam. Điều quan trọng, sau khi nghiên cứu, xác định được nguyên nhân, giải pháp nhưng để ứng dụng là câu chuyện cần phải được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tạo cơ chế và các DN đồng hành/đỡ đầu các sản phẩm KHCN.

“Nếu có sự tạo điều kiện của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và sự vào cuộc của các DN là hợp tác công tư thì việc kết hợp giữa DN và nơi ứng dụng cùng các nhà khoa học sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong việc đưa công nghệ mới vào Việt Nam” - GS Nguyễn Trung Việt nói.

TAG: đất liền công nghệ Ngâp xói mòn
 
Tin khác
Đổi mới thể chế và quản trị doanh nghiệp: Cơ sở để hình thành các tập đoàn kinh tế lớn
Đổi mới thể chế và quản trị doanh nghiệp: Cơ sở để hình thành các tập đoàn kinh tế lớn
Kinhtedothi - Điểm hội tụ của thành tựu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 là lòng tin của cả dân tộc vào vận hội mới của đất nước để gia tăng tốc độ phát triển theo hướng xây dựng nền kinh tế xanh, xích gần và tiến kịp trình độ phát triển của các nước tiên tiến trong khu vực.
Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO): Dấu mốc mới, chuyển động mới
Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO): Dấu mốc mới, chuyển động mới
Kinhtedothi - Năm 2019 – đánh dấu tròn 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO). CBCVNLĐ HANDICO vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, toàn Tổng công ty tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng, khẳng định nội lực của DN đi đầu trong lĩnh vực bất động sản Thủ đô và mở ra những kỳ vọng, chuyển động mới.
Nhớ Tết xưa!
Nhớ Tết xưa!
Kinhtedothi - Nhà cũ. Cha trồng cây bích đào trước sân, mùa Hè là nơi con và em chơi đùa cùng mấy đứa bạn trong xóm, xuân về là nơi tỏa sắc rực rỡ.
Những doanh nhân tuổi Tý nổi danh, người giàu nhất là tỷ phú thế giới
Những doanh nhân tuổi Tý nổi danh, người giàu nhất là tỷ phú thế giới
Kinhtedothi - Người tuổi Tý thường được đánh giá lạc quan, vui vẻ, không bị suy sụp cho dù gặp hoàn cảnh khó khăn nào và luôn đấu tranh cho cuộc sống của mình. Chính vì vậy, có rất nhiều doanh nhân tuổi Tý thành công trên thương trường, đặc biệt là tuổi Canh Tý (1960).
2019 - Dấu ấn TH true MILK trên bản đồ sữa thế giới
2019 - Dấu ấn TH true MILK trên bản đồ sữa thế giới
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại, đánh dấu đậm nét một năm phát triển bền vững với những dấu mốc quan trọng của Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tại các thị trường nước ngoài.
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Năm 2019, Tổng Tài sản đạt gần 130.000 tỷ đồng
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Năm 2019, Tổng Tài sản đạt gần 130.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tổng tài sản Tập đoàn Bảo Việt đạt gần 130.000 tỷ đồng, tương đương hơn 5,5 tỷ Đô la Mỹ;Tổng doanh thu phí bảo hiểm của Bảo Việt dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ;Phát hành thành công hơn 41 triệu cổ phần cho Nhà Đầu tư Sumitomo Life, thu về hơn 173 triệu USD
Xây dựng chính sách gỡ khó cho xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc
Xây dựng chính sách gỡ khó cho xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc
Kinhtedothi-Để đẩy mạnh xuất khẩu (XK) hàng hóa nhất là mặt hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc đòi hỏi tỉnh Lạng Sơn đẩy mạnh phối kết hợp với Bộ Công Thương trong việc xây dựng các chính sách tháo gỡ khó. Đó là ý kiến của Bộ trường Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn và BCĐ 389 tỉnh Lạng Sơn ngày 23/1/2020 về hoạt động xuất nhập khẩu và lưu thông hàng hoá; Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện quốc gia
Năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện quốc gia
Kinhtedothi-Chiều 23/1/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thăm hỏi, chúc Tết cán bộ nhân viên Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) và trạm 110 kV Thống Nhất tại TP Hà Nội.
Tháng 1-2020 Hà Nội phát hiện xử lý 3.570 vụ buôn lậu hàng giả
Tháng 1-2020 Hà Nội phát hiện xử lý 3.570 vụ buôn lậu hàng giả
Kinhtedothi-Ngày 23/1, Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội báo cáo kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả thực hiện trong tháng 1/2020.
Sáp nhập VinCommerce, năm 2020, Massan tiếp tục tăng hiện diện tại Hà Nội
Sáp nhập VinCommerce, năm 2020, Massan tiếp tục tăng hiện diện tại Hà Nội
Kinhtedothi- Một trong những lý do Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, Masan) chọn sáp nhập VinCommerce (VCM) là thị phần vượt trội và đang trên đà đạt lợi nhuận tại Hà Nội- khu vực hiện đang đóng góp 45% doanh thu của VCM trong năm 2019. Năm 2020, kế hoạch của DN này là tiếp tục tăng sự hiện diện tại Hà Nội để củng cố thị phần, mở cửa hàng một cách có chọn lọc ở các tỉnh thành ngoài Hà Nội để thúc đẩy lợi nhuận.
Tiếp lửa cho xu hướng chuyển đổi của doanh nghiệp
Tiếp lửa cho xu hướng chuyển đổi của doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chúng ta đã có bước tiến lớn là sự xuất hiện của các DN, tập đoàn lớn. Để họ lớn mạnh thì bên cạnh môi trường cạnh tranh, minh bạch, chúng ta cần tiếp thêm lửa cho những xu hướng chuyển đổi tích cực của họ, để không chỉ nhắc đến tên tập đoàn mà còn là hình ảnh về thương hiệu quốc gia.