Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Dùng công nghệ ngăn “quái vật” ăn mòn đất liền

PV 28-11-2019 08:50
Kinhtedothi - Việt Nam có 3.260km bờ biển nhưng có tới gần 1.000km bị xói lở nghiêm trọng. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy đất liền cũng sụt lún, trong đó Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lún nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ nước biển dâng.
Ở TP Hồ Chí Minh đến năm 2100, nước biển dâng khoảng một mét, sẽ khiến gần 18% diện tích có nguy cơ ngập. Giải pháp tổng thể để làm chậm quá trình này, trong đó công nghệ không thể đứng ngoài cuộc.
Những bãi biển đẹp có nguy cơ biến mất
Bãi biển Hội An cách Đà Nẵng khoảng 25km về phía Nam, là một trong những TP đẹp nhất của Việt Nam nhưng đang bị đe dọa bởi quá trình xói mòn. Chỉ trong 10 năm qua, đường bờ biển đã xói lở nghiêm trọng có những điểm lên tới 200m.
 TS Lê Quang Hanh - Giám đốc Công ty CP Công trình ngầm FECON.
Dọc bờ biển của Việt Nam tình trạng tương tự rải rác khắp nơi như Cửa Lở (Quảng Nam), Đà Rằng (Phú Yên), Nha Trang (Khánh Hòa)… cũng nghiêm trọng không kém.
Nghiên cứu mới nhất vừa công bố hồi đầu tháng10/2019 của các nhà khoa học Đại học Utecht (Hà Lan) cho thấy, ĐBSCL chỉ cao hơn 0,8m so với mực nước biển (thấp hơn gần 2m so với những giả định trước đây). Tại một số khu vực ven biển, nền đất lún từ 20 - 30 mm/năm. Với tốc độ này trong 100 năm tới, ĐBSCL sẽ chỉ cao hơn 0,45m so với mực nước biển.
Là người chủ trì dự án tìm giải pháp bảo vệ bờ biển ở Nha Trang (Khánh Hòa) và Hội An (Quảng Nam), GS. TS Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng Đại học Thủy lợi cho biết, qua nghiên cứu và khảo sát thực tế thấy tình trạng sụt lún, xói lở bờ biển rất đáng lo ngại. Khi thực hiện nghiên cứu ở Nha Trang, từ các dữ liệu khảo sát hiện trường kết hợp với mô hình toán, các công nghệ giám sát camera theo thời gian thực, nhóm nghiên cứu đã tính toán được đặc trưng động lực học hình thái vùng vịnh Nha Trang.
Thông qua các thiết bị hiện đại LIDAR, ADCP, AWAC đo sóng, dòng chảy, tìm cơ chế vận chuyển bùn cát, nhóm nghiên cứu đã phát hiện sóng ven bờ biển có xu thế tăng chiều cao từ Bắc xuống Nam. Dọc theo bờ biển khu vực nghiên cứu tồn tại các dòng chảy rip (dòng chảy mạnh hướng ra biển) trong mùa gió Nam Đông Nam. Những tác động này khiến bãi biển dễ bị ăn mòn và giải pháp được nhóm nghiên cứu đưa ra, trong đó có giải pháp cứng (công trình) và giải pháp mềm (nuôi bãi nhân tạo).
Theo GS Nguyễn Trung Việt, các nghiên cứu đều chỉ ra những nguy cơ hiện hữu đó là sự xói mòn nghiêm trọng. “Đây là thực tế được chứng minh bằng các nghiên cứu cụ thể, nếu không sớm có biện pháp ngăn chặn kịp thời, rất có thể những bãi biển đẹp sẽ biến mất…” - GS Việt nói và minh chứng tại Hội An từ năm 2004, địa điểm du lịch nổi tiếng này đang bị đe dọa bởi các quá trình xói mòn nghiêm trọng có thể phá hủy tất cả các bãi biển nơi đây.
Các nghiên cứu đã chỉ rõ nguyên nhân, ngoài yếu tố tự nhiên, biến đổi khí hậu và tác động của dòng chảy, thủy điện phía thượng lưu làm lắng đọng bùn cát giảm số lượng bùn cát xuống hạ lưu gây nên xói lở, đồng thời khai thác cát ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Với việc sụt lún ĐBSCL, ngoài nước biển dâng, nguyên nhân lớn còn do hậu quả của khai thác nước ngầm.
Có công nghệ, không dễ ứng dụng
Trong các nghiên cứu, nhà khoa học đều đề xuất giải pháp cụ thể. Như ở dự án bờ biển Nha Trang, nhóm nghiên cứu đã đề xuất giải pháp công trình nuôi bãi nhân tạo, nuôi bãi nhân tạo kết hợp mỏ hàn ngầm. Từng phương án được thiết kế sơ bộ, khái toán giá thành chi tiết và chỉ rõ những ưu điểm, tồn tại của từng phương án nhưng do thiếu kinh phí thực hiện, các đề xuất vẫn nằm trên giấy.

“Hiện đã có nhiều công nghệ hiện đại Việt Nam hoàn toàn tiếp cận và có thể ứng dụng như công nghệ của Hà Lan, Pháp, hay Nhật Bản… Tuy nhiên, chúng tôi gặp thách thức rất lớn, vì giải pháp nào cũng cần sự đầu tư đồng bộ, trong khi việc bố trí kinh phí không phải là vấn đề đơn giản” – GS Việt nói.
Chia sẻ quan điểm này, TS Lê Quang Hanh – Giám đốc Công ty CP Công trình ngầm FECON (FECON Underground) nêu thực tế khi đưa công nghệ mới vào ứng dụng khó khăn lớn nhất là chưa có định mức đơn giá của Nhà nước. Ví dụ, theo quy định, một khối bê tông sản xuất theo công nghệ truyền thống là 1,5 triệu đồng, nếu đưa một công nghệ mới vào, chất lượng cao hơn, tiến độ nhanh hơn mà không phải bảo dưỡng, chi phí hết 1,6 triệu đồng, đề xuất này sẽ không được duyệt.
Theo quy định này, đơn vị ứng dụng công nghệ mới không dám áp dụng vì không có trong định mức đơn giá qui định. Người phê duyệt cũng e ngại vì có thể sẽ bị quy vào việc cố ý làm trái. “Ở FECON cũng vậy, hiện chúng tôi tiếp nhận rất nhiều công nghệ mới, nhưng chỉ áp dụng với các hợp đồng EPC của nước ngoài (E: Engineering, P: Purchase, C: Construction).
FECON đang áp dụng công nghệ Jet Grouting đường kính lớn (khoan phụt vữa áp lực cao) để gia cố nền đất khu vực nhà hát TP, đảm bảo thi công đào hầm ngay bên cạnh mà không ảnh hưởng đến công trình hiện hữu. Công nghệ này rất hiện đại, đã áp dụng trong TP Hồ Chí Minh nhưng là công nghệ tiếp nhận từ nước ngoài, chỉ khi làm việc với nhà thầu EPC dự án vốn nước ngoài, FECON mới có thể áp dụng công nghệ tiên tiến này” - TS Hanh cho biết.
GS Việt khẳng định, việc nghiên cứu, tiếp nhận công nghệ tiên tiến hiện không còn là bài toán khó với Việt Nam. Điều quan trọng, sau khi nghiên cứu, xác định được nguyên nhân, giải pháp nhưng để ứng dụng là câu chuyện cần phải được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tạo cơ chế và các DN đồng hành/đỡ đầu các sản phẩm KHCN.
“Nếu có sự tạo điều kiện của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và sự vào cuộc của các DN là hợp tác công tư thì việc kết hợp giữa DN và nơi ứng dụng cùng các nhà khoa học sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong việc đưa công nghệ mới vào Việt Nam” - GS Nguyễn Trung Việt nói.

TAG: đất liền công nghệ Ngâp xói mòn
 
Tin khác
Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch
Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ DN và người dân vượt qua khó khăn, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) luôn chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cũng như thực hiện tốt chính sách tín dụng hỗ trợ khách hàng.
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Nhận định tắc tiền sử dụng đất là nguyên nhân dẫn để việc chậm trễ cấp sổ hồng cho người dân, TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị đến Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong giải quyết khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
EVN tôn vinh các cá nhân tiêu biểu xuất sắc phong trào thi đua
EVN tôn vinh các cá nhân tiêu biểu xuất sắc phong trào thi đua
Kinhtedothi - 75 cá nhân tiêu biểu xuất sắc điển hình trong các phong trào thi đua lao động đến từ các đơn vị thành viên EVN đã được vinh danh, đặc biệt, EVN cũng vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Khẩn trương khôi phục cung cấp điện tại miền Trung
Khẩn trương khôi phục cung cấp điện tại miền Trung
Kinhtedothi - EVN tiếp tục khôi phục cung cấp điện, khẩn trương công tác khắc phục hậu quả bão số 5 tại các tỉnh miền Trung, nhất là đối với các phụ tải thiết yếu, quan trọng.
CEO edX với chiến lược  hình thành đại học doanh nghiệp
CEO edX với chiến lược hình thành đại học doanh nghiệp
Kinhtedothi - "Đại học doanh nghiệp (ĐHDN) ra đời với mục tiêu chính là tuyển chọn, phát triển và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao, trung thành và đồng nhất văn hóa cho tổ chức của mình. Bên cạnh đó, một số ĐHDN được mở ra có thêm mục tiêu là đào tạo cho khách hàng, đối tác nhằm tạo ra lực lượng đông đảo khách hàng và đối tác trung thành" - đó là chia sẻ của CEO Tập đoàn edX Nguyễn Đình Hùng.
Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Vietnam nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Vietnam nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2020 – 2025. Tại Đại hội, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao bằng khen cho các điển hình tiên tiến tiêu biểu, trong đó có Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
EVN tích cực khắc phục hậu quả bão số 5
EVN tích cực khắc phục hậu quả bão số 5
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây ra cho các tỉnh miền Trung, EVN và các đơn vị thành viên đã tích cực khắc phục đảm bảo cung cấp điện cho người dân.
T&T Group tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho Quảng Nam chống Covid-19
T&T Group tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho Quảng Nam chống Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 17/9, tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn T&T Group đã trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho trung tâm y tế địa phương. Đây là hoạt động trách nhiệm xã hội tiếp theo của T&T Group sau chuỗi các chương trình ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP
Hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP
Kinhtedothi - Ngày 18/9, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Cơ chế, chính sách cho nhà đầu tư IPP phát triển nguồn điện tại Việt Nam – Những vấn đề đối với nhà đầu tư”.
VIB ưu đãi lớn mừng 24 năm thành lập ngân hàng
VIB ưu đãi lớn mừng 24 năm thành lập ngân hàng
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 24 năm thành lập (18/9/1996 – 18/9/2020), Ngân hàng Quốc Tế (VIB) dành tặng nhiều ưu đãi vượt trội để tri ân khách hàng. Khách hàng được hoàn 100% phí thường niên khi mở thẻ tín dụng, miễn phí mọi giao dịch chuyển tiền trực tuyến và nhận e-voucher 200.000 đồng khi đăng ký mới ứng dụng MyVIB.
Hành trình ra lò khắt khe của hơn 1 triệu chiếc bánh trung thu VinMart
Hành trình ra lò khắt khe của hơn 1 triệu chiếc bánh trung thu VinMart
Kinhtedothi - Có mặt trên thị trường từ năm 2018, bánh trung thu VinMart được khách hàng ưu ái lựa chọn nhờ hương vị thơm ngon, nguyên liệu chọn lọc, mẫu mã đẹp và sang trọng. Tiếp nối thành công đó, mùa trăng năm nay, VinMart tiếp tục chinh phục người tiêu dùng với nhiều hương vị bánh đa dạng và mới lạ, trong đó có thể kể đến bánh trung thu Sen vàng Đẳng sâm và Tỏi đen Đông trùng hạ thảo.