Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Đừng đánh tráo khái niệm... vướng luật

Gia Tuấn 28-08-2018 08:46
Kinhtedothi - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật sư SBLAW khi trao đổi với Kinh tế & Đô thị xoay quanh các lùm xùm về ban quản trị (BQT). Vị luật sư này khẳng định, chừng nào cư dân chung cư có văn hóa khởi kiện, chừng đó chủ đầu tư mới bị…"nắn gân".

Ông Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật sư SBLAW

Theo phản ánh của nhiều cư dân, trong hành trình bầu BQT, khi được hỏi về quỹ bảo trì, chủ đầu tư đều “giấu nhẹm”. Hoặc trả lời chung chung “quỹ 2% được một pháp nhân đứng tên quản lý”. Hành vi này vi phạm điều khoản gì?
- Hành vi của chủ đầu tư khi giao quỹ bảo trì 2% cho một pháp nhân, đồng thời không thông báo rộng rãi tới các chủ sở hữu nhà chung cư đã vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 36 Thông tư 02/2016/TT-BXD về lập, bàn giao và quản lý kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Thông tư 02/2016/TT-BXD với nhà chung cư có mục đích để ở, nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp nhưng không phân chia riêng biệt được phần sở hữu chung của khu căn hộ và khu văn phòng, dịch vụ, thương mại, chủ tài khoản tiền gửi kinh phí bảo trì với nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là đồng chủ tài khoản, gồm 1 thành viên BQT là đại diện chủ sở hữu khu căn hộ và 1 thành viên BQT là đại diện chủ sở hữu khu văn phòng, dịch vụ, thương mại. Đồng thời phải thông báo rộng rãi tới tất cả các chủ sở hữu về thông tin tài khoản và không được thay đổi.
Đặt ra vấn đề khi xảy ra rủi ro về kinh phí bảo trì khi cá nhân/pháp nhân kia bỏ trốn thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Và với việc không công khai thông tin số tài khoản và các khoản thu - chi, chủ đầu tư đang thể hiện sự thiếu minh bạch, mập mờ trong tài chính và trái với quy định pháp luật về quản lý quỹ bảo trì. Trường hợp này, người dân có thể khởi kiện để đòi tài sản của mình là kinh phí bảo trì chung của tòa nhà.
Trách nhiệm của UBND phường đến đâu nếu chủ đầu tư liên tục không hợp tác cung cấp tài liệu, hồ sơ để phường đứng ra tổ chức hội nghị chung cư lần 3 người dân?
- Như quy định điểm b, khoản 5 Điều 13 Thông tư 02/2016/TT-BXD thì UBND phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư khi “Chủ đầu tư đã tổ chức để họp hội nghị nhà chung cư nhưng không có đủ số người tham dự hội nghị theo quy định tại Khoản 2 Điều này và chủ đầu tư hoặc đại diện chủ sở hữu căn hộ có văn bản đề nghị UBND cấp phường tổ chức hội nghị”.
Do đó, UBND phường sở tại trên cơ sở đề nghị của các chủ sở hữu căn hộ có quyền trực tiếp đứng ra tổ chức hội nghị nhà chung cư. Kết quả của hội nghị nhà chung cư lần đầu do UBND cấp phường tổ chức có giá trị áp dụng đối với các chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư như hội nghị nhà chung cư do chủ đầu tư tổ chức.
Vậy trường hợp BQT sau khi hình thành chính thức “rút ruột” phí bảo trì, cư dân muốn bãi nhiệm thì sao, thưa ông?
- Nghị định 139/2017/NĐ-CP được Chính phủ ban hành năm 2017 đã nêu ra chế tài trong hoạt động của BQT. Cụ thể, tại Khoản 4 Điều 66 của nghị định này, quy định phạt tiền 50 - 60 triệu đồng khi BQT chung cư quản lý, sử dụng phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định; tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung; tự quyết định mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư mà không thông qua hội nghị nhà chung cư…
Tuy nhiên, BQT chung cư không được tự ý bãi miễn hoặc bổ sung thành viên mới mà phải do hội nghị nhà chung cư quyết định. Do đó, cư dân có thể đồng loạt kí tên trong đơn gửi lên chính quyền địa phương để đứng ra phân xử khi nhận thấy sự khuất tất. Lúc này đơn phường và quận sở tại sẽ có trách nhiệm yêu cầu BQT thực hiện và đã phối hợp cùng cư dân. Cụ thể, làm giấy mời tham dự hội nghị nhà chung cư. Cuộc họp này sẽ được tổ chức công khai, minh bạch. Nội dung cuộc họp là lấy ý kiến cư dân về sự tín nhiệm đối với BQT bằng cách bỏ phiếu. Yêu cầu BQT cung cấp hóa đơn, chứng từ thu – chi quỹ 2% trong thời gian nhiệm kỳ. Sau khi có kết quả, trên cơ sở kết quả đó sẽ hướng dẫn bà con việc bầu hay bãi nhiệm BQT sau đó.
Xin cảm ơn ông!

TAG: quỹ bảo trì Chung cư chủ đầu tư vi phạm pháp luật
 
Tin khác
Sơn sinh thái Crestone tài trợ cho công trình bị xuống cấp tại Hà Nội
Sơn sinh thái Crestone tài trợ cho công trình bị xuống cấp tại Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 21/11, tại Hà Nội, Công ty TNHH Sơn Công nghiệp tổ chức Lễ ra mắt sản phẩm Sơn sinh thái thế hệ mới Crestone và công bố chương trình Crestone’s Roadshow 2018.
Những điều về phong thủy nên biết tại các dự án bất động sản
Những điều về phong thủy nên biết tại các dự án bất động sản
Kinhtedothi - Các dự án bất động sản (BĐS) có đặc điểm là được xây dựng thành nhiều căn hộ, chung cư, biệt thự trên một mảnh đất. Về tổng quan phần lớn các dự án đều được tọa lạc tại một vị trí đẹp.
Tỉnh giấc mơ khu phức hợp giải trí 'chuẩn Disneyland'
Tỉnh giấc mơ khu phức hợp giải trí "chuẩn Disneyland"
Kinhtedothi - Góc nhìn trực diện trên được Tổng Giám đốc Công ty quản lý khách sạn H&K Hospitality Lương Ngọc Khánh thẳng thắn đưa ra tại buổi tọa đàm về “Du lịch nghỉ dưỡng ven đô: Thực trạng và triển vọng” diễn ra sáng 21/11.
Giải mã sức hút shophouse Sunny Garden City
Giải mã sức hút shophouse Sunny Garden City
Kinhtedothi - Vừa ra hàng, shophouse Sunny Garden City đã tạo nên cơn sốt ở khu vực phía Tây Hà Nội, hút các nhà đầu tư xuống tiền ngay những tháng cuối cùng của năm.
Southgate Tower đón đầu làn sóng tăng giá tại khu Nam Sài Gòn
Southgate Tower đón đầu làn sóng tăng giá tại khu Nam Sài Gòn
Kinhtedothi - Sở hữu lợi thế vượt trội của một sản phẩm bất động sản nhà ở, dự án Southgate Tower đã nhanh chóng thổi bùng lên làn sóng tăng giá tại khu Nam Sài Gòn, nơi quỹ đất ngày càng khan hiếm.
Giới thượng lưu khẳng định đẳng cấp với căn hộ hạng sang
Giới thượng lưu khẳng định đẳng cấp với căn hộ hạng sang
Kinhtedothi - Người Sài Gòn có câu ‘Ăn quận 5, nằm quận 3, muốn phồn hoa về quận 1”. Sở hữu bất động sản hạng sang ngay trung tâm Q.1 một trong nhiều yếu tố khẳng định bản thân của giới thượng lưu, bên cạnh những thú vui sưu tầm hàng hiệu, hàng độc có giá trị “khủng”.
Cung đường vàng Trần Hữu Dực “kích cầu” bất động sản Xuân Phương
Cung đường vàng Trần Hữu Dực “kích cầu” bất động sản Xuân Phương
Kinhtedothi - Hơn một năm sau khi tuyến đường trục Trần Hữu Dực chính thức thông xe, ghi nhận giá bất động sản (BĐS) khu vực Xuân Phương và vùng lân cận tăng rõ rệt.
Thiết kế ngôi nhà đón ánh sáng tự nhiên
Thiết kế ngôi nhà đón ánh sáng tự nhiên
Kinhtedothi - Trong các thiết kế kiến trúc, việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên vào không gian ngôi nhà sẽ là tăng tính nghệ thuật của ngôi nhà, đồng thời cũng giúp tăng giá trị thẩm mỹ trong không gian sinh hoạt của mỗi gia đình.
Chủ đầu tư, chính quyền sẽ cùng cư dân giải quyết khúc mắc
Chủ đầu tư, chính quyền sẽ cùng cư dân giải quyết khúc mắc
Kinhtedothi – Theo đại diện Công ty CP Đầu tư NNP, chủ đầu tư (CĐT) dự án Việt Hưng Green Park phối hợp cùng chính quyền luôn cầu thị giải đáp, hoá giải những khúc mắc của cư dân ở buổi đối thoại tới đây. Người dân có hành vi mất trật tự, ảnh hưởng chung đến sinh hoạt khu đô thị, CĐT sẽ yêu cầu chính quyền xử lý theo pháp luật.
Xử lý ra sao khi sổ đỏ bị rách, ố hay mờ?
Xử lý ra sao khi sổ đỏ bị rách, ố hay mờ?
Kinhtedothi - "Vợ chồng tôi đang dự tính bán một căn hộ của gia đình. Tuy nhiên, khi tiến hành cung cấp các hồ sơ pháp lý cho khách hàng mới phát hiện ra sổ đỏ bị ố, nhòe, rách hư hỏng do bị nước mưa thấm, chỉ còn đọc được phần ghi diện tích sử dụng. Vậy, cho hỏi thủ tục xin cấp lại sổ đỏ bị hư như thế nào?" - (Lê Minh Trung, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).
TP Hồ Chí Minh sắp có thêm trên 2,2 triệu m² sàn nhà ở xã hội
TP Hồ Chí Minh sắp có thêm trên 2,2 triệu m² sàn nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Đó là nội dung đáng chú ý trong Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2020 vừa được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt.