Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Đừng đánh tráo khái niệm... vướng luật

Gia Tuấn 28-08-2018 08:46
Kinhtedothi - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật sư SBLAW khi trao đổi với Kinh tế & Đô thị xoay quanh các lùm xùm về ban quản trị (BQT). Vị luật sư này khẳng định, chừng nào cư dân chung cư có văn hóa khởi kiện, chừng đó chủ đầu tư mới bị…"nắn gân".

Ông Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật sư SBLAW

Theo phản ánh của nhiều cư dân, trong hành trình bầu BQT, khi được hỏi về quỹ bảo trì, chủ đầu tư đều “giấu nhẹm”. Hoặc trả lời chung chung “quỹ 2% được một pháp nhân đứng tên quản lý”. Hành vi này vi phạm điều khoản gì?
- Hành vi của chủ đầu tư khi giao quỹ bảo trì 2% cho một pháp nhân, đồng thời không thông báo rộng rãi tới các chủ sở hữu nhà chung cư đã vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 36 Thông tư 02/2016/TT-BXD về lập, bàn giao và quản lý kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Thông tư 02/2016/TT-BXD với nhà chung cư có mục đích để ở, nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp nhưng không phân chia riêng biệt được phần sở hữu chung của khu căn hộ và khu văn phòng, dịch vụ, thương mại, chủ tài khoản tiền gửi kinh phí bảo trì với nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là đồng chủ tài khoản, gồm 1 thành viên BQT là đại diện chủ sở hữu khu căn hộ và 1 thành viên BQT là đại diện chủ sở hữu khu văn phòng, dịch vụ, thương mại. Đồng thời phải thông báo rộng rãi tới tất cả các chủ sở hữu về thông tin tài khoản và không được thay đổi.
Đặt ra vấn đề khi xảy ra rủi ro về kinh phí bảo trì khi cá nhân/pháp nhân kia bỏ trốn thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Và với việc không công khai thông tin số tài khoản và các khoản thu - chi, chủ đầu tư đang thể hiện sự thiếu minh bạch, mập mờ trong tài chính và trái với quy định pháp luật về quản lý quỹ bảo trì. Trường hợp này, người dân có thể khởi kiện để đòi tài sản của mình là kinh phí bảo trì chung của tòa nhà.
Trách nhiệm của UBND phường đến đâu nếu chủ đầu tư liên tục không hợp tác cung cấp tài liệu, hồ sơ để phường đứng ra tổ chức hội nghị chung cư lần 3 người dân?
- Như quy định điểm b, khoản 5 Điều 13 Thông tư 02/2016/TT-BXD thì UBND phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư khi “Chủ đầu tư đã tổ chức để họp hội nghị nhà chung cư nhưng không có đủ số người tham dự hội nghị theo quy định tại Khoản 2 Điều này và chủ đầu tư hoặc đại diện chủ sở hữu căn hộ có văn bản đề nghị UBND cấp phường tổ chức hội nghị”.
Do đó, UBND phường sở tại trên cơ sở đề nghị của các chủ sở hữu căn hộ có quyền trực tiếp đứng ra tổ chức hội nghị nhà chung cư. Kết quả của hội nghị nhà chung cư lần đầu do UBND cấp phường tổ chức có giá trị áp dụng đối với các chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư như hội nghị nhà chung cư do chủ đầu tư tổ chức.
Vậy trường hợp BQT sau khi hình thành chính thức “rút ruột” phí bảo trì, cư dân muốn bãi nhiệm thì sao, thưa ông?
- Nghị định 139/2017/NĐ-CP được Chính phủ ban hành năm 2017 đã nêu ra chế tài trong hoạt động của BQT. Cụ thể, tại Khoản 4 Điều 66 của nghị định này, quy định phạt tiền 50 - 60 triệu đồng khi BQT chung cư quản lý, sử dụng phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định; tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung; tự quyết định mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư mà không thông qua hội nghị nhà chung cư…
Tuy nhiên, BQT chung cư không được tự ý bãi miễn hoặc bổ sung thành viên mới mà phải do hội nghị nhà chung cư quyết định. Do đó, cư dân có thể đồng loạt kí tên trong đơn gửi lên chính quyền địa phương để đứng ra phân xử khi nhận thấy sự khuất tất. Lúc này đơn phường và quận sở tại sẽ có trách nhiệm yêu cầu BQT thực hiện và đã phối hợp cùng cư dân. Cụ thể, làm giấy mời tham dự hội nghị nhà chung cư. Cuộc họp này sẽ được tổ chức công khai, minh bạch. Nội dung cuộc họp là lấy ý kiến cư dân về sự tín nhiệm đối với BQT bằng cách bỏ phiếu. Yêu cầu BQT cung cấp hóa đơn, chứng từ thu – chi quỹ 2% trong thời gian nhiệm kỳ. Sau khi có kết quả, trên cơ sở kết quả đó sẽ hướng dẫn bà con việc bầu hay bãi nhiệm BQT sau đó.
Xin cảm ơn ông!

TAG: quỹ bảo trì Chung cư chủ đầu tư vi phạm pháp luật
 
Tin khác
Luxury Park Views: Dự án sở hữu bể bơi lọc bằng muối độc đáo
Luxury Park Views: Dự án sở hữu bể bơi lọc bằng muối độc đáo
Kinhtedothi - Bên cạnh việc sở hữu vị trí trung tâm quận Cầu Giấy, dự án Luxury Park Views của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Phan Nguyễn còn ghi điểm với khách hàng bằng tổ hợp tiện ích độc đáo. Đặc biệt, bể bơi lọc bằng muối trở thành điểm thu hút của nhiều khách hàng.
Samsora Premier 105 thu hút khách trải nghiệm căn hộ mẫu
Samsora Premier 105 thu hút khách trải nghiệm căn hộ mẫu
Kinhtedothi - Hội tụ nhiều ưu thế nổi trội về vị trí đắc địa, tiện ích đa dạng, căn hộ thiết kế thông minh theo phong cách Nhật Bản, Samsora Premier 105 luôn được xem là “tâm điểm” của thị trường BĐS phía Tây Nam Thủ đô.
Thông báo mới đấu giá
Thông báo mới đấu giá
Công ty CP Đấu giá Số 5- Quốc gia phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm thông báo mời đấu giá QSD đất trên địa bàn huyện Gia Lâm như sau:
The Zen Residence - Căn hộ kiểu mẫu thời cách mạng công nghiệp 4.0
The Zen Residence - Căn hộ kiểu mẫu thời cách mạng công nghiệp 4.0
Kinhtedothi - The Zen Residence - một tổ hợp căn hộ thông minh nằm trong khu đô thị Gamuda Gardens toạ lạc ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội, sở hữu những tiêu chí đem đến một cuộc sống trọn vẹn chưa từng có. Ngày 22/9/2018, tòa The Carlton - tòa tháp cuối cùng thuộc tổ hợp cao cấp này sẽ được chính thức ra mắt khách hàng cùng nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt.
Ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng đầu tư biệt thự An Khang
Ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng đầu tư biệt thự An Khang
Kinhtedothi - Chủ đầu tư biệt thự An Khang Villa (thuộc Khu đô thị Sinh thái Dương Nội) – Tập đoàn Nam Cường ưu ái dành tặng chiết khấu hấp dẫn lên tới 8% cho khách hàng thanh toán trước hạn.
River Silk City: Đô thị bên sông, trong lòng thành phố Phủ Lý
River Silk City: Đô thị bên sông, trong lòng thành phố Phủ Lý
Kinhtedothi - Sở hữu tiêu chuẩn vàng “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” của một khu đô thị đẳng cấp, River Silk City mang lại giá trị cao cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, dự án còn “được lòng” các khách hàng khi lựa chọn nơi đây là chốn an cư lạc nghiệp, bởi các tiện ích ngay trong nội khu được đầu tư phát triển.
Seasons Avenue: Căn hộ trong mơ của mọi phụ nữ
Seasons Avenue: Căn hộ trong mơ của mọi phụ nữ
Kinhtedothi - Người phụ nữ được yêu thương là người phụ nữ đẹp nhất. Tại Seasons Avenue, chúng tôi đem đến cho phụ nữ những điều kiện tốt nhất để họ vừa chăm lo tốt cho gia đình, vừa tận hưởng cuộc sống thực sự hạnh phúc – Đại diện CapitaLand – Hoàng Thành cho biết.
Nhà ở xã hội còn nặng tư duy…“chờ” Nhà nước
Nhà ở xã hội còn nặng tư duy…“chờ” Nhà nước
Kinhtedothi - Đó là góc nhìn thẳng của TS. Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam, khi bàn luận về chính sách nhà ở phi thị trường (non market - housing), nước ta gọi là nhà ở xã hội (NƠXH).
TMS Luxury Hotel Da Nang Beach: Chiến lược nhân thêm sức mạnh cùng các đại lý uy tín
TMS Luxury Hotel Da Nang Beach: Chiến lược nhân thêm sức mạnh cùng các đại lý uy tín
Kinhtedothi - Tập đoàn TMS vừa ký kết hợp tác chiến lược với 5 đại lý phân phối dự án TMS Luxury Hotel Da Nang Beach. Thông qua sự kiện này, VJHomes, AVAHomes, Link Viet Nam, Đông Đô Việt Nam, JPHomes sẽ trở thành cầu nối tích cực mang đến cho khách hàng những giá trị đích thực của dự án.
100% khách hàng tham dự sự kiện tri ân hài lòng về dự án Kosmo Tây Hồ
100% khách hàng tham dự sự kiện tri ân hài lòng về dự án Kosmo Tây Hồ
Kinhtedothi - Sáng ngày 15/9, gần 300 khách hàng đã tới tham dự sự kiện Lễ tri ân và ra mắt căn hộ tầng cao Sky Residences. Tất cả khách hàng tham dự sự kiện đều rất hài lòng về chất lượng, thiết kế cũng như tâm huyết của chủ đầu tư tại dự án.
Sắp thanh tra toàn diện dự án Đức Long Golden Land
Sắp thanh tra toàn diện dự án Đức Long Golden Land
Kinhtedothi - Trước những nội dung vi phạm nổi cộm của Công ty CP đầu tư Xây dựng Vạn Gia Long tại dự án Đức Long Golden Land (quận 7, TP Hồ Chí Minh) được cư dân phản ánh, Chánh Thanh tra TP Hồ Chí Minh sẽ lập đoàn liên ngành, tổ chức kiểm tra toàn diện dự án trên để làm rõ các dấu hiệu vi phạm, đề xuất xử lý nghiêm theo quy định.