Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Đừng "đánh trống bỏ dùi"

Nguyên Đào 17-09-2020 08:36
Kinhtedothi - Năm nay, năm học mới diễn ra khác hẳn trước bởi chịu sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi và cả những tin vui về thành tích đã đạt được, đâu đó người dân vẫn phải nhận tin dữ, với vụ việc đau lòng bởi chất lượng cơ sở vật chất trường học. Và sáng 9/9, thêm vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về quy trình đưa đón học sinh bằng ô tô.
Dẫu vụ việc xảy ra hôm 9/9 tại trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) không gây ra hậu quả đáng tiếc (em học sinh này sau khi bị bỏ quên trên xe đã tỉnh dậy và tự mở cửa đi vào trường), song đã khiến dư luận lo lắng. Bởi câu chuyện đau lòng xảy ra tháng 8/2019, tại trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) bỗng gợi lại.
Còn nhớ, khi cháu bé học trường Gateway bị bỏ quên 9 giờ trên xe đưa đón dẫn đến tử vong. Ngay lúc đó, các ngành chức năng đã ráo riết vào cuộc để chấn chỉnh quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô. Hàng loạt quy định, quy chế, với sự vào cuộc kiểm tra gắt gao của cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan, cho nên, trường nào tổ chức đưa đón học sinh bằng ô tô đều thực hiện nghiêm ngặt. Nhưng buồn thay, đầu năm học này đã lặp lại sự việc tắc trách trong quy trình đưa đón học sinh, để lại mối lo trong lòng phụ huynh. Rõ ràng, qua đây, những cảnh báo là không thừa, những khuyến cáo cần phải được tiếp nhận thực tâm.
Sau khi xảy ra, để chấn chỉnh hoạt động xe đưa đón học sinh, Sở GTVT Hà Nội có văn bản gửi Sở GĐ&ĐT Hà Nội, Thanh tra GTVT Hà Nội và các DN vận tải ô tô theo hợp đồng về việc quản lý hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh trên địa bàn TP. Đưa ra con số thống kê sơ bộ với 1.634 xe ô tô đưa đón học sinh đang hoạt động trên địa bàn, Sở GTVT đề nghị Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường học sử dụng xe đưa đón học sinh không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện.
Đặc biệt, yêu cầu các nhà xe, lái xe tuyệt đối không chở quá tải trọng cho phép, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu “xe hợp đồng” hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển.
Chấm dứt hợp đồng và phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về ATGT và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô.
Cùng với đó, yêu cầu Thanh tra GTVT tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt phương tiện đưa đón học sinh tại các trường học. Kết quả cũng cho ra ngay thức thì, khi ngày 14/9, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên đường Đinh Núp (quận Cầu Giấy), lực lượng thanh tra đã phát hiện và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 ô tô BKS 29B - 155.55; 29B - 070.73; 29B - 061.22, tham gia hoạt động vận chuyển, đưa đón học sinh của trường THCS Lương Thế Vinh do lỗi không ký hợp đồng vận chuyển.
Mấy ngày qua, những việc nêu trên đã tác động không nhỏ đến tâm lý đội ngũ tài xế tự ý thức hơn trong quy trình đưa đón học sinh. Với các trường, đã thường xuyên kiểm tra giám sát kỹ năng học sinh trước trong và sau khi xuống xe. Đây là việc lẽ ra phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, chứ đừng làm kiểu "đánh trống bỏ dùi".
Bởi trong buổi tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021, ngày 15/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã yêu cầu Sở GD&ĐT phải xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình đưa, đón học sinh bằng xe ô tô; tăng cường công tác kết nối giữa nhà trường và gia đình, kiên quyết không để xảy ra tình trạng mất an toàn cho học sinh.
TAG: đưa đón học sinh quận Nam Từ Liêm Gateway Sở GTVT Hà Nội
 
Tin khác
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ phá thai (ở vị thành niên và thành niên) còn cao. Phá thai lặp lại khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng.
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Kinhtedothi - Ngày 25/9, ngành Giáo dục & Đào tạo quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Kinhtedothi - Vừa qua tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Kinhtedothi - Sáng 25/9, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2020.
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Hội đồng Đội huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020. Thời gian qua, công tác đội và thiếu nhi huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, khẳng định được vai trò, vị trí hoạt động đội trong trường học. Công tác đầu tiên luôn được chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cho thiếu nhi.
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận năm 2020.
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa, UBND huyện Sóc Sơn chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Kinhtedothi - Nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng đến các cấp, ngành, nhất là Công an huyện trong việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thời gian qua, đã giúp nhiều tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp, giảm tai nạn.
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Kinhtedothi - Chỉ còn 2 ngày nữa (ngày 27/9) là hết thời hạn điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH) bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thời điểm này, vẫn còn thí sinh băn khoăn chọn ngành nào để khả năng đỗ an toàn.
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 21 trường nghề công lập của TP Hà Nội đã rất nỗ lực tìm mọi giải pháp tuyển sinh năm học 2020 – 2021. Nhờ chất lượng đào tạo nghề tốt nên nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã tuyển sinh gần đạt chỉ tiêu đề ra.
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
Kinhtedothi - Khi phát hiện ra đám cháy trên xe ô tô, rất nhiều trường hợp bị hoảng loạn, không xử lý kịp thời và đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng cả chủ xe lẫn người xung quanh.