Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Đừng để lặp lại sự tùy tiện

Quý Nguyễn 22-08-2019 07:57
Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa công bố dự thảo Thông tư 49 sửa đổi Quy định về xây dựng tổ chức và hoạt động của trạm thu phí dịch vụ đường bộ.

Điều bất ngờ trong bản dự thảo này là việc Bộ GTVT chính thức trả lại tên gọi “trạm thu phí”. Bất ngờ bởi đây chính là tên gọi nguyên bản của các trạm thu phí BOT từ lúc hình thức đầu tư xây dựng công trình giao thông này xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do hay mục đích gì, Bộ GTVT không dưới 2 lần đề nghị “thay tên đổi tên” cho những trạm BOT. Lần đầu tiên, đổi từ “trạm thu phí” thành “trạm thu giá”; Lần thứ hai, đòi đổi tên từ “trạm thu phí” thành “trạm thu tiền”. Đương nhiên, trong cả cả hai lần đòi đổi tên đó, Bộ GTVT đều vấp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận và người dân.

Bỏ qua vấn đề động cơ, mục đích của việc đổi tên này là gì, chỉ cần nhìn vào thái độ và cách phản ứng của Bộ GTVT khi bị dư luận phản đối trong hai lần đòi đổi tên đó cũng khó ai có thể chấp nhận được.

Thay vì thừa nhận lỗi sai ngay từ đầu, cơ quan này lại “chày cối” tìm mọi lý lẽ để biện minh cho quan điểm của mình. Chỉ đến khi làn sóng phản ứng của dư luận lên đến cao trào, Bộ GTVT mới chịu “xuống nước” và trả lại tên gọi “trạm thu phí” như vốn có của nó.

Câu chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như trong cả hai lần đòi đổi tên “trạm thu phí” không thành công, Bộ GTVT đều có cách xử lý theo kiểu “làm ngơ cho qua chuyện”. Đổi đi không được thì trả lại, cứ như việc đổi tên trạm thu phí đơn giản như câu nói bông đùa chỗ đông người. Trong khi đó, những công việc chính của ngành GTVT trong thời gian qua đang còn vô cùng ngổn ngang, bề bộn.

Chỉ tính riêng vấn đề BOT, trong suốt mấy năm trời, dù được Chính phủ giao trách nhiệm chính tìm ra giải pháp để xử lý bất cập ở những dự án này nhưng Bộ GTVT vẫn loay hoay không biết nên làm như thế nào. Giải pháp duy nhất mà Bộ này đưa ra là giảm giá vé và... giảm giá vé.

Phải chăng, việc tìm cách đổi tên “trạm thu phí” thành “trạm thu giá” hay “trạm thu tiền” của Bộ GTVT cũng nằm trong gói giải pháp nhằm xử lý vấn đề bất cập của các dự án BOT giao thông? Hay Bộ GTVT nghĩ đổi tên sẽ… thay vận, giúp cho các dự án BOT nhận được cái nhìn thiện cảm hơn từ người dân và dư luận?!!

Trở lại với câu chuyện đổi tên “trạm thu phí” của Bộ GTVT, hai lần đòi đổi bất thành buộc phải trả lại tên cũ, chưa thấy cá nhân lãnh đạo hoặc người đứng ra phê chuẩn ý tưởng đổi tên đứng ra nhận trách nhiệm hay phải chịu bất cứ hình thức kỷ luật nào.

Việc Bộ GTVT quyết định trả lại tên gọi “trạm thu phí” trong bản dự thảo Thông tư 49 sửa đổi là điều nên làm nhưng nó cũng chẳng khác nào một cái tát nhắm thẳng vào những cá nhân, đơn vị đòi đổi tên “trạm thu phí” và “chày cối” bảo vệ quan điểm bất chấp phản ứng của dư luận trong hai lần trước đó.

Có lẽ, Nhà nước cần có chế tài truy trách nhiệm và xử phạt nghiêm khắc với trường hợp cơ quan chức năng ra văn một cách tùy tiện, đề xuất ý tưởng ngẫu hứng... nhằm ngăn chặn chấm dứt tình trạng tương tự không chỉ riêng của ngành giao thông.

TAG: trạm thu phí bot Việt Nam Giao thông Vận tải
 
Tin khác
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông: Bài học... quá đắt
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông: Bài học... quá đắt
Kinhtedothi - Sau kết luận của Kiểm toán Nhà nước, không còn một hoa ngôn, mỹ từ hay lời hứa hẹn nào có thể che đậy thất bại của dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. Thất bại trong công tác thực hiện, quản lý, giám sát các dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn đã được nhiều lần nhắc đến song qua đó nó còn cho chúng ta nhiều bài học quý.
Vi phạm trật tự đô thị bủa vây hồ Ba Mẫu
Vi phạm trật tự đô thị bủa vây hồ Ba Mẫu
Kinhtedothi - Hàng quán, xe ô tô đua nhau chiếm dụng vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu (quận Đống Đa, Hà Nội) đẩy người đi bộ xuống lòng đường gây mất mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông…
Taxi 7 chỗ bật cốp nhét 11 người 'làm xiếc' trên quốc lộ 1A
Taxi 7 chỗ bật cốp nhét 11 người 'làm xiếc' trên quốc lộ 1A
Cơ quan chức năng vừa xử lý ô tô của một hãng taxi ở Thừa Thiên - Huế bật cốp nhồi 11 người "làm xiếc" trên quốc lộ 1A khiến dư luận xôn xao.
Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh, Nam Bộ đề phòng thời tiết nguy hiểm
Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh, Nam Bộ đề phòng thời tiết nguy hiểm
Kinhtedothi - Ngày 22/9, thời tiết miền Bắc và miền Nam diễn biến trái ngược; trong khi Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh thì Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to kèm theo dông, sét và gió giật mạnh.
Những nguyên nhân khiến chất lượng không khí Hà Nội vẫn ở mức kém
Những nguyên nhân khiến chất lượng không khí Hà Nội vẫn ở mức kém
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia, điều kiện thời tiết bất lợi đang khiến chất lượng không khí tại Hà Nội duy trì ở mức kém trong tuần này. Tuy nhiên, bản chất của việc ô nhiễm là do bụi bẩn ở đường phố rất lớn. Khi xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, toàn bộ lượng bụi này lưu lại tầng thấp trong không khí, tạo thành những lớp "sương mù".
Hải Phòng: Chỉnh trang dải trung tâm dần về đích
Hải Phòng: Chỉnh trang dải trung tâm dần về đích
Kinhtedothi - 21 hộ dân tại vườn hoa trung tâm (Kim Đồng) đang chuẩn bị tâm thế tốt nhất để về cơ sở mới tại Cung văn hóa thiếu nhi thành phố Hải Phòng.
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết sẽ đình chỉ hoạt động của một số cơ sở xăng kinh doanh trái phép, không đúng quy định.
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Kinhtedothi - Sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố hàng loạt vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn. Chính quyền cũng đã và đang nỗ lực xử lý các vi phạm, không có “vùng cấm”, không thiên vị bất cứ ai.
Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng
Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng
Kinhtedothi - Nửa năm sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố các thông báo kết luận về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng phòng hộ, đặc dụng tại huyện Sóc Sơn, địa phương này đã chỉ đạo các lực lượng chức năng quyết liệt xử lý nghiêm những công trình vi phạm trong giai đoạn 2017 - 2018.
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Kinhtedothi- Những tranh chấp giữa chủ đầu tư với ban quản trị, tập thể cư dân, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư vẫn đang diễn ra với tính chất ngày càng phức tạp.
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã yêu cầu Sở TN-MT TP Đà Nẵng báo cáo chi tiết. Chiều 20/9, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã có thông tin về vụ việc.