Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Đừng để mất tiền trong thẻ ATM

Thảo Nguyên 02-05-2018 10:18
Kinhtedothi - Sau vụ 12 khách hàng của ngân hàng Agribank bị hacker rút tiền trong đêm, nhiều chủ thẻ ngân hàng rất lo ngại khi giao dịch. Đây không phải lần đầu tiên khách hàng sử dụng thẻ ATM của các ngân hàng bị mất tiền trong tài khoản, dù thẻ vẫn nằm yên trong túi.
 Khách hàng rút tiền tại một cây ATM VIBBank. Ảnh: Trần Việt
Skimming – thiết bị đánh cắp thông tin thẻ trong vài giây
Với trường hợp của Agribank, ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng Bkav nhận định, vụ rút tiền này là trường hợp bị tấn công theo cách thức skimming (sử dụng thiết bị như một bảng nhựa chứa camera lấy cắp thông tin thẻ). Thứ nhất, để rút được tiền từ máy ATM thì cần có thẻ và mã PIN (password). Hacker có thể dùng các công cụ skimming, gắn trên đầu đọc thẻ. Khi thẻ được đưa vào sẽ đi qua thiết bị skimming trước rồi mới vào khe cắm thẻ. Nhờ vậy, tội phạm sẽ lấy được toàn bộ thông tin lưu trữ trên dải băng từ của thẻ. Sau khi có thông tin thẻ, kẻ gian sẽ làm thẻ giả.

Thứ hai, hacker sử dụng các camera để quay lại các buồng của ATM, ghi nhận thông tin khi khách hàng nhập mã pin vào. Từ các ghi nhận thông tin mã pin và mã thẻ ATM, hacker đã có thể dùng thẻ giả và mã pin để lấy cắp tiền trong tài khoản.

Theo các chuyên gia Bkav, kẻ tấn công có thể đến trực tiếp ATM để lấy lại thiết bị mà chúng đã lắp đặt. Tuy nhiên, một số skimming mới được thiết kế với kết nối Bluetooth nên chỉ cần ở khoảng cách dưới 10m là lấy được dữ liệu. Cá biệt, có loại được trang bị SIM nên sau khi đánh cắp thông tin, nó sẽ tự động gửi thông tin về cho kẻ tấn công dù ở rất xa. Skimming không chỉ bị đặt tại các ATM mà còn có thể xuất hiện trên các máy quẹt thẻ tại điểm bán hàng (POS) với cách thức hoạt động tương tự.

Chuyển thẻ từ sang thẻ chip

Mới đây, NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có trang bị ATM khẩn trương rà soát việc cài đặt phần mềm, lắp đặt thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ đối với toàn bộ hệ thống ATM của mình… nhất là trong bối cảnh tội phạm an ninh ngày càng phức tạp, nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Theo Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, để cải thiện độ bảo mật thông tin, cần sớm đẩy nhanh lộ trình triển khai chip hóa thẻ nội địa, tức chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip có độ bảo mật cao hơn. Hiện nay, NHNN giao cho Công ty CP Thanh toán Quốc gia (NAPAS) là đơn vị đầu mối xây dựng chuẩn chung cho thẻ chíp nội địa. Hạn cuối cùng đến năm 2020, NAPAS sẽ hoàn tất việc này để trên cơ sở tiêu chuẩn của thẻ chíp nội địa, các ngân hàng phát hành thẻ sẽ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chíp. Để triển khai, các ngân hàng cần nâng cấp hệ thống quản lý và thiết bị thanh toán như máy ATM, POS, mPOS để tương thích với thẻ chip. Trong lúc chờ phía ngân hàng chuyển đổi sang thẻ mới, hơn ai hết, khách hàng chủ động bảo vệ mình với việc bảo mật mã pin và thông tin trên thẻ khi giao dịch.

Để đảm bảo an toàn, khách hàng nên rút tiền tại ATM được đặt ở trụ sở ngân hàng hay những điểm có bảo vệ thường trực. Ngoài ra cần dùng tay che bàn phím lại khi nhấn mật khẩu. Đặc biệt hãy sử dụng dịch vụ SMS banking... để khi có hoạt động rút tiền, ngân hàng sẽ báo và chủ thẻ sẽ có phản ứng kịp thời. Hiện, một số ngân hàng đã có chức năng giúp khách hàng chủ động khóa thẻ thông qua ebank hoặc tổng đài tự động (thay vì phải gọi lên Hotline chờ gặp tổng đài viên và trải qua thời gian chờ đợi).
Vào lúc 21 giờ 40 phút ngày 25/4/2018, Agribank nhận được tin thông báo một số tài khoản thẻ của khách hàng bị trừ tiền dù không thực hiện giao dịch. Tính đến 15 giờ 30 phút ngày 27/4/2018, Agribank đã hoàn trả đầy đủ số tiền bị trừ từ tài khoản đối với 3 khách hàng có thẻ giao dịch tại ATM thuộc phạm vi quản lý của Agribank; Đối với các chủ thẻ bị lợi dụng rút tiền bằng thẻ giả tại ATM của ngân hàng khác, Agribank đang tích cực phối hợp thu thập chứng từ. Nếu kết quả xác minh xác định nguyên nhân bị mất tiền không do lỗi của khách hàng, Agribank cam kết sẽ bồi hoàn đầy đủ số tiền bị tổn thất.
TAG: mất tiền thẻ ATM Ngân hàng bảo mật\r\n
 
Tin khác
Đà Nẵng thí điểm xuất khẩu cá nóc
Đà Nẵng thí điểm xuất khẩu cá nóc
Kinhtedothi - Ngày 22/9, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa phê duyệt Đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc trên địa bàn trong thời gian 3 năm, từ 2021 đến 2023.
Công bố xuất khẩu 126 tấn gạo thơm sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA
Công bố xuất khẩu 126 tấn gạo thơm sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA
Kinhtedothi - Ngày 22/9, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm của 1 doanh nghiệp trên địa bàn sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).
Hà Nội hỗ trợ Yên Bái kết nối giao thương - du lịch
Hà Nội hỗ trợ Yên Bái kết nối giao thương - du lịch
Kinhtedothi - Nhằm kết nối, kích cầu du lịch giai đoạn 2, từ ngày 22 - 25/9 Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch Hà Nội (HPA) tổ chức khảo sát, hợp tác xúc tiến quảng bá và phát triển du lịch, kết nối giao thương giữa TP Hà Nội với tỉnh Yên Bái.
Tín dụng mới tăng 4,81%, miễn giảm lãi suất với dư nợ 1,18 triệu tỷ đồng
Tín dụng mới tăng 4,81%, miễn giảm lãi suất với dư nợ 1,18 triệu tỷ đồng
Kinhtedothi - Thông tin mới được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cập nhật tại cuộc họp báo kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2020 sáng nay (22/9) cho biết: Đến ngày 16/9/2020, tín dụng toàn hệ thống mới chỉ tăng 4,81% so với cuối năm 2019, tương đương chỉ hơn 1/2 mức tăng trưởng cùng kỳ năm trước (8,64%).
Đổi thay ở Thanh Oai
Đổi thay ở Thanh Oai
Kinhtedothi - Sau 10 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Thanh Oai đã đủ điều kiện trình các cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận huyện NTM năm 2020.
Tỷ giá USD hôm nay 22/9: Trung tâm và ngân hàng thương mại cùng bật tăng
Tỷ giá USD hôm nay 22/9: Trung tâm và ngân hàng thương mại cùng bật tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (22/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD bật tăng 9 đồng.
Bộ Công Thương điều tra chống bán phá giá với sản phẩm đường mía Thái Lan
Bộ Công Thương điều tra chống bán phá giá với sản phẩm đường mía Thái Lan
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm mía đường nhập khẩu từ Thái Lan.
Gạo Việt rộng đường sang châu Âu
Gạo Việt rộng đường sang châu Âu
Kinhtedothi - Theo Bộ NN&PTNT, sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực, xuất khẩu mặt hàng gạo trong nước đang có cơ hội lớn để gia tăng giá trị.
Nợ thuế lại... căng!
Nợ thuế lại... căng!
Kinhtedothi - Ảnh hưởng của dịch Covid-19; DN nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; một số đơn vị sản xuất lắp ráp ô tô trong nước chưa nộp thuế tiêu thụ đặc biệt kê khai phát sinh của tháng 5, tháng 6 chờ để được hưởng chính sách gia hạn nộp thuế… là những nguyên nhân khiến nợ thuế có chiều hướng tăng so với cuối năm 2019. Trong bối cảnh này, hàng loạt giải pháp đôn đốc thu nợ đã được cơ quan thuế tích cực triển khai.
Giá vàng hôm nay 22/9: Thị trường lao dốc do đồng bạc xanh bật tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 22/9: Thị trường lao dốc do đồng bạc xanh bật tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (22/9), giá vàng thế giới lao dốc khi đồng USD có phiên tăng mạnh giá trị trong giỏ thanh toán quốc tế.
Giá tiêu hôm nay 22/9: Nhích nhẹ 500 đồng/kg, nhu cầu cao đẩy giá tiêu thế giới tăng dần
Giá tiêu hôm nay 22/9: Nhích nhẹ 500 đồng/kg, nhu cầu cao đẩy giá tiêu thế giới tăng dần
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 22/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tăng nhẹ 500 đồng/kg một số nơi, cao nhất vẫn ở Bà Rịa - Vũng Tàu.