Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Đừng để người lao động sốc

Thủy Trúc 16-05-2019 08:15
Kinhtedothi - Tuổi nghỉ hưu là vấn đề lớn đã được bàn thảo nhiều trong quá trình sửa Luật Bảo hiểm xã hội.

Ban Chấp hành T.Ư Đảng xem xét, bàn rất kỹ về tuổi nghỉ hưu và đã được thể hiện trong Nghị quyết số 28-NQ/TƯ. Vì thế, trong dự thảo Bộ luật Lao động, Ban soạn thảo quy định mức tăng tuổi nghỉ hưu 62 đối với nam và 60 đối với nữ. 2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu được đưa ra để lấy ý kiến.

Phương án (PA)1, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) trong điều kiện bình thường, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ. PA 2, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) trong điều kiện bình thường, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ.

Với hai phương án (PA) trên, đến thời điểm này, nhiều ý kiến ủng hộ cho PA1 bởi lộ trình tăng chậm nhưng an toàn hơn so với PA2. Với PA1, lao động nữ sẽ mất 15 năm và nam 8 năm sẽ hoàn chỉnh được tuổi nghỉ hưu là 60 và 62; thị trường lao động có cơ hội điều chỉnh thuận lợi. Nếu thực hiện PA2, thời gian để thực hiện hoàn chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu nhanh hơn (6 năm đối với nam để tăng 2 tuổi và 10 năm với nữ để tăng 5 tuổi) nhưng lại gây sốc cho người lao động (NLĐ) và tác động không tốt tới thị trường việc làm. Kinh nghiệm một số quốc gia cho thấy, tăng tuổi nghỉ hưu chậm để đảm bảo tính bền vững và không gây sốc cho các quan hệ lao động, thị trường lao động.

Trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi cũng quy định "quyền nghỉ hưu sớm" không quá 5 năm cho NLĐ bị suy giảm khả năng lao động, NLĐ làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; người lao động làm một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt. Thế nhưng, quy định này không rõ, chung chung nên có những ý kiến băn khoăn từ phía NLĐ và DN trong lĩnh vực giày da, may mặc, điện tử... Về phía NLĐ cũng có quan ngại khi tuổi cao, không biết chủ DN có tiếp tục sử dụng hay không; trong trường hợp thôi việc ra ngoài thì có nơi nào nhận vào làm việc, cuộc sống sẽ lại gặp bấp bênh.

Dù rằng trong dự thảo Bộ luật Lao động đã mở cho NLĐ mất sức lao động thì được "quyền nghỉ hưu sớm" hơn không quá 5 năm, nhưng lại không nói rõ, họ có được hưởng tối đa phần trăm lương hưu. Vì thế, nhiều người lo ngại, trong trường hợp lương hưu lại bị trừ theo số năm khi NLĐ nghỉ sớm, điều này cũng là một thiệt thòi lớn.

Một quan ngại khác, đó là dự thảo Bộ luật Lao động quy định "quyền nghỉ hưu muộn" hơn không quá 5 năm đối với NLĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt. Liệu những người làm lãnh đạo đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng được tiếp tục ở lại có làm mất cơ hội thăng tiến của lao động trẻ?

Dẫu biết rằng, không có giải pháp nào hài lòng với tất cả mọi người, nhưng những người làm luật cũng cần cân nhắc, tính toán lại để chính sách được đưa ra phù hợp với đại đa số NLĐ. 

TAG: người lao động nghỉ hưu Trung ương Đảng nghị quyết
 
Tin khác
Kết quả xét nghiệm mới nhất về 25 mẫu nước sạch sông Đà 
Kết quả xét nghiệm mới nhất về 25 mẫu nước sạch sông Đà 
Kinhtedothi - Kết quả kiểm tra 4 mẫu tại nhà máy, bể chứa, trạm điều tiết, họng và 21 mẫu nước tại chung cư, hộ gia đình sử dụng nước trong mạng cấp của Công ty nước sạch sông Đà thuộc 4 quận huyện đều đạt quy chuẩn về Styren theo QCVN 01:2009/BYT.
Quận Thanh Xuân: Hoàn thành GPMB dự án đường Vành đai 2
Quận Thanh Xuân: Hoàn thành GPMB dự án đường Vành đai 2
Kinhtedothi - Ngày 21/10, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng chức năng quận Thanh Xuân tổ chức giải tỏa công trình ở phường Phương Liệt, GPMB để thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 2 (đoạn cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng).
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Kinhtedothi - Những tư liệu được trưng bày, triển lãm là bằng chứng hùng hồn, vững chắc nhất, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Quảng Ngãi: Cần hơn 17 tỷ đồng để khôi phục rừng
Quảng Ngãi: Cần hơn 17 tỷ đồng để khôi phục rừng
Kinhtedothi- Dự kiến tổng kinh phí cần để khôi phục rừng bị cháy và rừng bị chết do nắng hạn ở Quảng Ngãi lên đến hơn 17 tỷ đồng.
Hoàng Mai: Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng dân quân tự vệ
Hoàng Mai: Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng dân quân tự vệ
Kinhtedothi – Ngày 21/10, Công an quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cho lực lượng dân quân tự vệ 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2019.
Hà Nội: Lãnh đạo quận, huyện, thị xã phải đi kiểm tra an toàn thực phẩm 2 lần/tháng
Hà Nội: Lãnh đạo quận, huyện, thị xã phải đi kiểm tra an toàn thực phẩm 2 lần/tháng
Kinhtedothi - Liên quan đến kết quả đánh giá tiến độ thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu vừa có ý kiến chỉ đạo.
Địa phương thứ 2 cơ bản khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi
Địa phương thứ 2 cơ bản khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, địa phương này đã cơ bản khống chế thành công bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trước đó, tỉnh Hưng Yên thông báo cơ bản không còn dịch tả lợn châu Phi phát sinh.
Chế độ ăn uống để giảm cân
Chế độ ăn uống để giảm cân
Kinhtedothi - Trung tâm Y tế Mayo (Mỹ) mới đây có quan điểm cho rằng, xét về việc giảm cân, chế độ dinh dưỡng quan trọng hơn thể dục thể thao. "Cắt giảm calo thông qua thay đổi chế độ dinh dưỡng dường như thúc đẩy việc giảm cân hiệu quả hơn tập thể dục, thể thao. Đối với hầu hết mọi người, việc giảm hấp thu calo tới mức tốt cho sức khỏe hơn, tỏ ra khả thi hơn so với việc đốt nhiều calo hơn thông qua tăng vận động" - Tiến sĩ Donald Hensrud thuộc Trung tâm Y tế Mayo.
Polyp mũi và cách điều trị
Polyp mũi và cách điều trị
Kinhtedothi - Polyp phát triển từ từ ngày càng to ra, choán dần hốc mũi, gây ngạt mũi và đưa đến tắc mũi. Nếu polyp ở cả hai hốc mũi sẽ khiến không thở được bằng mũi, mất ngửi, nói giọng mũi kín.
Phú Xuyên không để tồn đọng các vụ việc phức tạp
Phú Xuyên không để tồn đọng các vụ việc phức tạp
Kinhtedothi - Để ổn định tình hình, huyện Phú Xuyên đã chú trọng đến công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo (KNTC), đặc biệt là các vụ phức tạp. Đây là một trong những nội dung lãnh đạo huyện quyết liệt chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn vào cuộc trong thời gian qua.
Vị bác sỹ gần 90 tuổi và phòng khám miễn phí cho người cao tuổi
Vị bác sỹ gần 90 tuổi và phòng khám miễn phí cho người cao tuổi
Kinhtedothi-Ở tuổi gần 90 tuổi, mái tóc đã bạc trắng, đôi chân đã chậm chạp, nhưng gần 30 năm nay, mỗi ngày như một, bác sĩ Trương Thị Hội Tố – Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ quận Thanh Xuân luôn có mặt tại phòng khám và tư vấn miễn phí do bà sáng lập.