Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Đừng để người lao động sốc

Thủy Trúc 16-05-2019 08:15
Kinhtedothi - Tuổi nghỉ hưu là vấn đề lớn đã được bàn thảo nhiều trong quá trình sửa Luật Bảo hiểm xã hội.

Ban Chấp hành T.Ư Đảng xem xét, bàn rất kỹ về tuổi nghỉ hưu và đã được thể hiện trong Nghị quyết số 28-NQ/TƯ. Vì thế, trong dự thảo Bộ luật Lao động, Ban soạn thảo quy định mức tăng tuổi nghỉ hưu 62 đối với nam và 60 đối với nữ. 2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu được đưa ra để lấy ý kiến.

Phương án (PA)1, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) trong điều kiện bình thường, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ. PA 2, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) trong điều kiện bình thường, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ.

Với hai phương án (PA) trên, đến thời điểm này, nhiều ý kiến ủng hộ cho PA1 bởi lộ trình tăng chậm nhưng an toàn hơn so với PA2. Với PA1, lao động nữ sẽ mất 15 năm và nam 8 năm sẽ hoàn chỉnh được tuổi nghỉ hưu là 60 và 62; thị trường lao động có cơ hội điều chỉnh thuận lợi. Nếu thực hiện PA2, thời gian để thực hiện hoàn chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu nhanh hơn (6 năm đối với nam để tăng 2 tuổi và 10 năm với nữ để tăng 5 tuổi) nhưng lại gây sốc cho người lao động (NLĐ) và tác động không tốt tới thị trường việc làm. Kinh nghiệm một số quốc gia cho thấy, tăng tuổi nghỉ hưu chậm để đảm bảo tính bền vững và không gây sốc cho các quan hệ lao động, thị trường lao động.

Trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi cũng quy định "quyền nghỉ hưu sớm" không quá 5 năm cho NLĐ bị suy giảm khả năng lao động, NLĐ làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; người lao động làm một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt. Thế nhưng, quy định này không rõ, chung chung nên có những ý kiến băn khoăn từ phía NLĐ và DN trong lĩnh vực giày da, may mặc, điện tử... Về phía NLĐ cũng có quan ngại khi tuổi cao, không biết chủ DN có tiếp tục sử dụng hay không; trong trường hợp thôi việc ra ngoài thì có nơi nào nhận vào làm việc, cuộc sống sẽ lại gặp bấp bênh.

Dù rằng trong dự thảo Bộ luật Lao động đã mở cho NLĐ mất sức lao động thì được "quyền nghỉ hưu sớm" hơn không quá 5 năm, nhưng lại không nói rõ, họ có được hưởng tối đa phần trăm lương hưu. Vì thế, nhiều người lo ngại, trong trường hợp lương hưu lại bị trừ theo số năm khi NLĐ nghỉ sớm, điều này cũng là một thiệt thòi lớn.

Một quan ngại khác, đó là dự thảo Bộ luật Lao động quy định "quyền nghỉ hưu muộn" hơn không quá 5 năm đối với NLĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt. Liệu những người làm lãnh đạo đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng được tiếp tục ở lại có làm mất cơ hội thăng tiến của lao động trẻ?

Dẫu biết rằng, không có giải pháp nào hài lòng với tất cả mọi người, nhưng những người làm luật cũng cần cân nhắc, tính toán lại để chính sách được đưa ra phù hợp với đại đa số NLĐ. 

TAG: người lao động nghỉ hưu Trung ương Đảng nghị quyết
 
Tin khác
Gần 1.200 việc làm, lương tới trên 10 triệu đồng chờ người lao động
Gần 1.200 việc làm, lương tới trên 10 triệu đồng chờ người lao động
Kinhtedothi – Nhiều vị trí việc làm có mức lương từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng, cùng với nhu cầu tuyển dụng đa dạng nghề và trình độ tạo cơ hội cho người lao động (NLĐ) tìm được công việc phù hợp.
Tuyển sinh lớp 6 trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành xác lập kỷ lục mới về số thí sinh
Tuyển sinh lớp 6 trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành xác lập kỷ lục mới về số thí sinh
Kinhtedothi - Sáng 4/7, gần 4.000 học sinh lớp 5 đã có mặt tại các địa điểm thi của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) để giành 1 trong 240 suất vào lớp 6 năm học 2020 - 2021.
Quảng Ngãi: Cháy lớn ở kho chứa nệm, toàn bộ hàng bị thiêu rụi
Quảng Ngãi: Cháy lớn ở kho chứa nệm, toàn bộ hàng bị thiêu rụi
Kinhtedothi - Tuy không có thiệt hại về người nhưng toàn bộ kho chứa nệm đã bị ngọn lửa thiêu rụi.
Chung một mái nhà
Chung một mái nhà
Kinhtedothi - Thành ngữ cổ này luôn được hiểu theo nghĩa bóng. Đó là một gia đình. Điều ngạc nhiên nhất là nó có thể thay thế cho những tràng giang đại hải mọi loại từ điển trên đời giải nghĩa cho hai chữ “gia đình”.
Huyện ủy Thạch Thất kết luận về mô hình chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp
Huyện ủy Thạch Thất kết luận về mô hình chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp
Kinhtedothi - Sau khi nghe UBND huyện, các ngành và UBND các xã, thị trấn báo cáo, giải trình về công tác quản lý Nhà nước về mô hình chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đến năm 2020 và công tác quản lý quỹ đất công ích trên địa bàn. Huyện ủy Thạch Thất đã có văn bản kết luận về các vấn đề này.
Huyện Phong Thổ (Lai Châu): Dốc toàn lực tìm kiếm 1 trường hợp bị mất tích do mưa lũ
Huyện Phong Thổ (Lai Châu): Dốc toàn lực tìm kiếm 1 trường hợp bị mất tích do mưa lũ
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) Vương Thế Mẫn cho biết, địa phương đang dốc toàn lực để tìm kiếm 1 trường hợp bị mất tích do mưa lũ vào ngày 3/7.
Huyện Mê Linh: Làm rõ dấu hiệu vi phạm bầu cử tại Đại hội Đảng xã Chu Phan
Huyện Mê Linh: Làm rõ dấu hiệu vi phạm bầu cử tại Đại hội Đảng xã Chu Phan
Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị sáng 4/7, đại diện Huyện ủy Mê Linh cho biết, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã tiến hành làm rõ dấu hiệu vi phạm trong bầu cử tại Đại hội Đảng bộ xã Chu Phan lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội
Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội
Kinhtedothi - Hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Hà Nội đang có xu hướng gia tăng. Ngành y tế khuyến cáo, người dân nên thực hiện các khuyến cáo về phòng chống dịch và chủ quan với SXH. Căn bệnh này có thể gây nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không điều trị đúng phác đồ.
Phường Kiến Hưng kiên quyết không để vi phạm tồn tại
Phường Kiến Hưng kiên quyết không để vi phạm tồn tại
Kinhtedothi - Phường Kiến Hưng là một trong những địa phương của quận Hà Đông (TP Hà Nội) đang có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, kéo theo đó là những trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng công trình lều lán tạm trên đất nông nghiệp xen kẹt hoặc khu vực đất công và hành lang giao thông. Để vi phạm không tái diễn, UBND phường quyết liệt vào cuộc áp dụng các biện pháp mạnh.
[Gia đình] Lấy chồng “trẻ con”
[Gia đình] Lấy chồng “trẻ con”
Kinhtedothi - Tôi hơn chồng 10 tuổi, chúng tôi cũng đã có với nhau một cậu con trai kháu khỉnh. Khi quyết định lấy anh, cả gia đình và bạn bè đều ngăn cản vì chênh lệch tuổi tác quá lớn, sẽ thiệt thòi cho tôi sau này.
[Infographic] Cách chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả
[Infographic] Cách chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả
Kinhtedothi - Trong những tuần trở lại đây, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước có chiều hướng gia tăng, một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao.