Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Dùng rau, quả tươi đúng cách

Hà Tường 06-07-2020 11:10
Kinhtedothi - Bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình không thể thiếu rau, quả. Nhưng làm thế nào để chọn được rau sạch, loại bỏ được vi khuẩn cũng như hóa chất bảo vệ thực vật? Cục An toàn thực phẩm - ATTP (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn về cách lựa chọn rau, quả tươi và rửa rau, quả sạch.

Người tiêu dùng lựa chọn mua rau quả tại siêu thị Coo.Mart. Ảnh: Hải Linh
Cách lựa chọn rau quả tươi

Người tiêu dùng có thể lựa chọn dựa vào hình dáng bên ngoài, rau, quả tươi thường còn lành lặn, nguyên vẹn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn. Các loại rau, củ quả phải gọt vỏ như bí, bầu, mướp... thường an toàn hơn các loại rau ăn lá.

Rau bị phun thuốc kích thích thường có lá xanh tốt bất thường, cọng rất non, to mập, những bó rau đó chỉ cần để từ sáng đến chiều là có thể bị nẫu, héo rũ. Người mua nên tránh những quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp. Vì đó có thể là đã bị tiêm thuốc. Đồng thời, không nên chọn những củ, quả có kích thước quá lớn so với bình thường, vỏ căng và có vết nứt dọc theo thân. Chỉ nên chọn những quả có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ.

Ngoài ra, có thể dựa vào màu sắc để chọn. Rau, củ, quả tươi có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa. Không có bất kì màu sắc bất thường nào. Hiện nay, rất nhiều thương lái vì lợi ích mà sử dụng hóa chất vào các loại rau, củ, quả. Vì lí do đó mà rất nhiều rau, củ thường dính các chất bảo quản thực vật trên lá, cuống lá, cuống quả hoặc núm quả… Đồng thời, xuất hiện các vết lấm tấm hoặc vết trắng, vết lạ ở rau hoặc củ. Nếu gặp những loại này, không nên chọn mua.

Thông thường, rau củ quả tươi có mùi đặc trưng của từng loại. Còn khi ngửi mà nhận thấy có mùi lạ, mùi hắc hắc, mùi thuốc sâu hay hóa chất thì đó là rau củ quả không tươi ngon, cũng có thể là đã cũ và được người bán nhúng qua hóa chất để nhìn được tươi ngon hơn.

Cục ATTP cũng khuyến cáo người tiêu dùng không không nên mua rau, củ, quả trái mùa vụ. Vì nếu mua trái mùa, rau, củ sẽ không phát triển tốt, dễ bị sâu và người trồng thường dùng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để rau, củ quả được chín nhanh và đẹp mắt.

Ngoài ra, không nên chọn mua rau, củ quả đã được gọt, thái sẵn và ngâm nước ngoài chợ. Vì rất có thể đó những loại rau, củ đã hư hoặc đã lâu, người bán muốn tận dụng những phần còn dùng được để bán.

Chế biến rau quả bảo đảm an toàn và dinh dưỡng

Theo Cục ATTP, trước khi sử dụng, việc rửa rau, quả là khâu quan trọng trong quá trình chế biến và trước khi ăn. Hiện, một số người dùng nước muối, pha thuốc tím hoặc các loại hóa chất rửa rau an toàn được quảng cáo trên thị trường… Nếu sử dụng phương pháp này, rau xanh hoặc quả tươi chỉ được làm sạch một phần, chủ yếu là loại bỏ một số chất bẩn, hóa chất, vi khuẩn… còn ký sinh trùng gây bệnh rất khó làm sạch. Nếu dùng nước pha với muối, thuốc tím hoặc hóa chất tẩy sạch có nồng độ cao thì rau xanh sau khi rửa sẽ bị bầm dập, bớt xanh tươi, mùi vị có thể bị thay đổi.

Vì vậy, cách rửa truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất là rửa rau xanh có lá to dưới vòi nước sạch chảy mạnh, cẩn thận bóc tách và rửa từng cọng lá, rửa bề mặt bên này rồi đến bề mặt bên kia một cách nhẹ nhàng. Các loại rau có lá nhỏ thì phải rửa trong chậu với nước sạch nhiều lần. Quả tươi thì sau khi rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, trước khi ăn nên gọt vỏ.

Để bảo đảm ATTP cũng như dinh dưỡng, theo khuyến cáo của Cục ATTP, người tiêu dùng nên mua thực phẩm và sử dụng trong ngày. Càng để lâu, lượng vitamin có trong rau, quả càng giảm dần. Ngay cả khi để rau trong tủ lạnh, lượng vitamin cũng giảm đi đáng kể. Khi chế biến chỉ nên vừa đủ vì kéo dài sẽ làm mất đi các vi chất. Rau quả đã chế biến tốt nhất ăn hết trong một bữa, tránh để lại ngày hôm sau hoặc đun lại nhiều lần, đặc biệt với các loại rau hẹ, củ cải, rau diếp. Lượng nitrat trong các loại rau này sẽ chuyển thành nitrit gây hại nếu đun đi đun lại nhiều lần. Đối với những món dưa cải muối cần chờ thực sự chín mới ăn. Bởi lẽ, khi chưa chín, hàm lượng nitrit tồn dư sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, thậm chí nguy cơ gây ung thư.

TAG: Rau sạch hoa quả tươi An toàn thực phẩm Bộ Y tế
 
Tin khác
Phú Xuyên đảm bảo an toàn cho 2.470 thí sinh thi tốt nghiệp THPT
Phú Xuyên đảm bảo an toàn cho 2.470 thí sinh thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - “Buổi đầu tiên thi môn Ngữ văn tổ chức tại 5 điểm thi trên địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội), 2.470 thí sinh đã nghiêm túc thực hiện quy chế trong suốt quá trình thi và nộp bài đúng giờ theo quy định. Công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông được thực hiện nghiêm túc, bài bản…” - đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy.
Hà Tĩnh: Hơn 15.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Hà Tĩnh: Hơn 15.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (9/8), hơn 15.000 thí sinh Hà Tĩnh bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm khắc, qua rà soát không có thí sinh phải thi đợt 2.
Quận Hai Bà Trưng: Hàng trăm cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh nhiên tích cực tham gia 'tiếp sức mùa thi'
Quận Hai Bà Trưng: Hàng trăm cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh nhiên tích cực tham gia "tiếp sức mùa thi"
Kinhtedothi-Để phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, tại quận Hai Bà Trưng, Đội Cảnh sát giao thông số 4 - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã huy động hơn 50 cán bộ chiến sỹ phối hợp với gần 100 đoàn viên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Hai Bà Trưng cùng tham gia các hoạt động “Tiếp sức mùa thi”.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT tại Hà Nội
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 9/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đi kiểm tra và động viên giáo viên, thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình).
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Thông tin sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
TP Hồ Chí Minh: Hơn 74.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
TP Hồ Chí Minh: Hơn 74.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Kinhtedothi - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, TP Hồ Chí Minh có 74.718 thí sinh tham gia dự thi tại 115 điểm thi, với số phòng thi là 3.164 phòng và huy động hơn 10.000 người làm công tác coi thi.
Khuôn viên UBND xã thành nơi gửi xe miễn phí phục vụ thi tốt nghiệp THPT
Khuôn viên UBND xã thành nơi gửi xe miễn phí phục vụ thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, khuôn viên UBND xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn) nằm gần điểm thi Trường THCS Mai Đình đã được bố trí thành nơi gửi xe miễn phí cho phụ huynh và học sinh.
Gần 867.000 thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên
Gần 867.000 thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên
Kinhtedothi - Các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ làm bài thi Ngữ văn (buổi sáng) và bài thi Toán (buổi chiều).
[Ảnh] Toàn cảnh buổi thi đầu tiên, kỳ thi THPT 2020 tại Hà Nội
[Ảnh] Toàn cảnh buổi thi đầu tiên, kỳ thi THPT 2020 tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng nay (9/8), gần 80.000 thí sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với môn thi đầu tiên là Ngữ văn.
Thông tin chi tiết về ca bệnh 812 mắc Covid-19 ở Hà Nội
Thông tin chi tiết về ca bệnh 812 mắc Covid-19 ở Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 9/8, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh 812 (BN812 - nam, 63 tuổi, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); BN là F1 của BN447 (đi du lịch Đà Nẵng), tiếp xúc lần cuối ngày 27/7/2020...
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chế độ ăn uống cho người bệnh xơ gan
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chế độ ăn uống cho người bệnh xơ gan
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, nguyên nhân phổ biến nhất gây xơ gan là do viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C. Thường xuyên sử dụng rượu bia và tình trạng gan nhiễm mỡ là những nguyên nhân đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba…