Trang chủ / Thời sự / Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đừng thi đua chỉ vì danh hiệu

Trần Hà 11-06-2019 07:58
Kinhtedothi - “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, câu nói quen thuộc ấy không một người dân nào không ghi nhớ.

Kể từ ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” đến nay, câu nói ấy đã trở thành “kim chỉ nam”, là động lực để khơi dậy không ít phong trào, gây dựng nên nhiều điển hình tiên tiến, tạo ra sức lan tỏa rộng lớn, thúc đẩy mọi hoạt động kinh tế - xã hội và mọi mặt đời sống đi lên.

Trong 71 năm qua, từ Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác Hồ, các phong trào thi đua đã đi vào từng ngóc ngách của đời sống. Khó có thể kể hết các phong trào thi đua liên tục ra đời gắn với đời sống kinh tế - xã hội. Có những phong trào xuyên suốt, đã trở thành thương hiệu và cả những phong trào thi đua “ngắn hạn” gắn với các sự kiện cụ thể.

Chính sự phát triển không ngừng của các phong trào thi đua đã tạo ra không ít những gương điển hình tiên tiến. Đây chính là nòng cốt, động lực thúc đẩy phong trào thi đua, thúc đẩy thực thi nhiệm vụ.

Thực tế cũng cho thấy, rất nhiều tấm gương đáng học tập đã xuất hiện từ phong trào thi đua, như những người nông dân dám nghĩ dám làm, giáo viên hết lòng vì học sinh, trí thức không ngừng sáng tạo, cán bộ kiểu mẫu của dân… Họ có thể rất bình dị trong đời sống, nhưng việc làm của họ lại cao quý và đáng trân trọng.

Gần đây nhất, phong trào thi đua “cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” đã được Thủ tướng Chính phủ phát động.

Tại Hà Nội, những mục tiêu trong phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng” cũng đã được phát đi. Có thể nói rằng, đây là phong trào thi đua rất thời sự hiện nay. Bởi văn hóa công sở vẫn còn nhiều điều phải điều chỉnh.

Thực trạng cán bộ, công chức mang nặng tư duy cửa quyền, thiếu trách nhiệm với dân, có lời nói, hành xử không chuẩn mực, không tôn trọng cấp trên, thiếu công bằng với cấp dưới liên tục được chỉ ra, đã gây bức xúc trong Nhân dân và dư luận.

Phong trào thi đua lần này với những yêu cầu rất cụ thể hy vọng sẽ tạo sự thay đổi trong môi trường làm việc của cả hệ thống chính trị từ T.Ư đến cơ sở. Qua đó, xóa bỏ được văn hóa “sáng cắp ô đi, chiều cắp về”, cả văn hóa không nhúc nhích, văn hóa để nước đến chân mới nhảy, đợi nhắc thì làm, chậm trễ khi xử lý các nhiệm vụ được giao…

Mỗi một phong trào thi đua khi ra đời, không ai có thể phủ nhận thành quả mang lại trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, điều nhiều người băn khoăn rằng sự lan tỏa của những điển hình có được từ thi đua trong đời sống vẫn chưa được như mong muốn. Phải làm sao tạo thành một sức lan tỏa rộng lớn để thúc đẩy hơn những điều tốt trong xã hội, loại bỏ những điều chưa tốt vẫn còn là một việc phải lưu tâm.

Hơn thế nữa, tránh tình trạng thi đua kiểu chiều rộng thì tốt, nhưng chiều sâu lại hạn chế; bệnh hình thức nhiều, phát động rầm rộ nhưng theo dõi chỉ đạo, ý thức của mỗi người lại thiếu.

Hay nói khác, thi đua không nên chỉ dừng ở hình thức của một những phong trào, mà tự thân phải có sức sống, có trọng tâm, trọng điểm và mang tính sát thực, hiệu quả hơn. Thi đua để mang lại sự phát triển mọi mặt, chứ không phải thi đua vì danh hiệu, dù danh hiệu và khen thưởng là cần thiết. Nếu chỉ vì danh hiệu, vì động cơ không trong sáng sẽ làm méo mó thi đua.

Trở lại phong trào thi đua vừa được phát động, dù rằng văn hóa công sở phải là cả quá trình bền bỉ, kiên trì, trau dồi, vun đắp, nhưng hy vọng rằng, qua thi đua lần này sẽ hình thành nên hình ảnh tác phong, cốt cách của người cán bộ, công chức chuyên nghiệp, tận tâm, mẫu mực sáng tạo, vì người dân phục vụ, chứ không dừng ở những danh hiệu sẽ được ghi nhận.

TAG: thi đua yêu nước Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Đề xuất nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã
Đề xuất nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã
Kinhtedothi - Ngày 26/6, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức hội nghị tham gia góp ý kiến, kiến nghị phản biện xã hội đối với dự thảo: Tờ trình UBND Thành phố và Nghị quyết của HĐND Thành phố “Về số lượng, chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; mức phụ cấp, mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; chế độ hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách cấp xã không tiếp tuc bố trí công tác trên địa bàn Hà Nội”.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Doanh nghiệp xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Doanh nghiệp xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam
Kinhtedothi - Người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý, biện pháp kinh tế, biện pháp kỹ thuật để yêu cầu các doanh nghiệp xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam.
TP Hồ Chí Minh: Triển khai phòng họp không giấy và ứng dụng nhắc việc thông minh
TP Hồ Chí Minh: Triển khai phòng họp không giấy và ứng dụng nhắc việc thông minh
Kinhtedothi - Phòng họp không giấy (eCabinet) và ứng dụng nhắc việc thông minh sẽ đổi mới phương thức làm việc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của UBND TP Hồ Chí Minh. Với eCabinet các cuộc họp của UBND TP sắp tới đây sẽ giảm 30-40% chi phí cho các cuộc họp.
Hà Nội: Khẳng định vị thế, vai trò động lực phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
Hà Nội: Khẳng định vị thế, vai trò động lực phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ngày 25/6 tại Hưng Yên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, nhấn mạnh, Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò động lực phát triển Vùng KTTĐ Bắc Bộ và ngày càng đóng góp quan trọng đối với kinh tế của cả nước.
Huyện Thường Tín phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019
Huyện Thường Tín phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019
Kinhtedothi - Chiều 25/6, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy đã thông tin kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.
Đồng chí Lê Anh Quân được chuẩn y Bí thư Huyện ủy Gia Lâm
Đồng chí Lê Anh Quân được chuẩn y Bí thư Huyện ủy Gia Lâm
Kinhtedothi - Chiều 25/6, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Huyện ủy Gia Lâm. Cùng tham dự có Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.
Kết nối mạng lưới hoạt động doanh nhân nữ Thủ đô
Kết nối mạng lưới hoạt động doanh nhân nữ Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 25/6, tại huyện Phú Xuyên, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động mạng lưới CLB doanh nhân nữ Hà Nội.
Tìm giải pháp “giảm tải” cho giao thông Hà Nội
Tìm giải pháp “giảm tải” cho giao thông Hà Nội
Kinhtedothi – Sáng 25/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị tham gia đóng góp các ý kiến, kiến nghị phản biện xã hội đối với dự thảo: Tờ trình UBND TP và nghị quyết của HĐND TP về “Ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn; Khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ô tô và các phương tiện cơ giới khác; áp dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải”.
Thủ tướng: Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đang có thiên thời, địa lợi, nhân hòa
Thủ tướng: Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đang có thiên thời, địa lợi, nhân hòa
Kinhtedothi - Ngày 25/6, tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Hà Nội - Phnompenh tăng cường hợp tác an ninh
Hà Nội - Phnompenh tăng cường hợp tác an ninh
Kinhtedothi - Hợp tác quốc phòng giữa Campuchia và Việt Nam đã được đẩy mạnh trong thời gian qua.
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với các nhiệm vụ chính trị
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với các nhiệm vụ chính trị
Kinhtedothi - Sáng 25/6, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở TP đã chủ trì Hội nghị giao ban của Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.