Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm nếu trường vi phạm quy định

Lưu Ly 17-07-2019 14:26
Kinhtedothi - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, các cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh (TS) thì bị xử lý theo hướng là trừ chỉ tiêu năm sau đó, bị xử phạt hành chính và không được tự xác định chỉ tiêu TS trong 5 năm tiếp theo.

Phương thức tuyển sinh dựa trên điểm sàn
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học sáng nay (17/7), bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, các trường TS bằng nhiều phương thức cần xác định tỷ lệ phù hợp để đảm bảo chất lượng đầu vào; thống kê điểm thi THPT quốc gia của thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển khác và so sánh điểm trung bình chung thi THPT quốc gia với các phương thức xét tuyển khác nhau.

Nếu vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh, các trường ĐH sẽ bị xử lý theo hướng là trừ chỉ tiêu năm sau đó, bị xử phạt hành chính theo quy định và không được tự xác định chỉ tiêu TS trong 5 năm tiếp theo. Ảnh: Internet

Ngoài ra, còn nghiên cứu so sánh chất lượng quá trình học tập, tốt nghiệp, việc làm của các sinh viên vào học theo các phương thức TS khác nhau; đưa ra phương án chủ động TS, đảm bảo chất lượng, hiệu quả cho các năm sau; đặc biệt, tự chủ TS đi cùng tự chịu trách nhiệm. Các tổ hợp truyền thống bao quát hầu hết nhu cầu của ngành đào tạo (90% nguyện vọng/5 tổ hợp). Các trường không cần đặt ra quá nhiều tổ hợp, trừ các ngành đặc thù. Thực tế, 133 tổ hợp còn lại chỉ chiếm gần 10% nguyện vọng.

Bà Phụng nhắc nhở nhiều trường cần có thông báo về điểm nhận hồ sơ xét học bạ của một số ngành sức khỏe; thông báo kết quả xét tuyển học bạ trước khi xét tốt nghiệp THPT, các trường phải chịu trách nhiệm giải trình về những việc này… Các trường đăng tải đầy đủ thông tin và giải đáp thắc mắc cho thí sinh từ ngày 22 - 31/7. 

Các trường công bố điểm sàn trước 22/7 và tham mưu cho Bộ GD&ĐT xác định điểm sàn khối sư phạm, sức khỏe trước ngày 21/7. Mọi phương thức TS đều phải tuân thủ điểm sàn. Còn về quy trình xét tuyển, lọc ảo sẽ được thực hiện từ 6/8 đến 8/8/2019. Khi đã công bố danh sách trúng tuyển, các trường cập nhật danh sách thí sinh đã xác nhận nhập học của mọi phương thức xét tuyển, theo đúng cấu trúc dữ liệu và thời gian quy định. Như vậy, kết quả TS sẽ chốt vào ngày 31/12.

Công khai tuyển sinh
Bà Phụng cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ đăng tải danh sách giảng viên, thí sinh nhập học các trường năm 2018 và năm 2019 trên Cổng thông tin TS của Bộ để người học và xã hội giám sát.

Nếu cơ sở giáo dục đại học nào vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu TS sẽ bị xử lý theo hướng trừ chỉ tiêu năm sau, xử phạt hành chính, không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tiếp theo. Hiệu trưởng hoặc Chủ tịch Hội đồng TS và những người liên quan bị xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức…

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng lưu ý vấn đề tự chủ TS, đảm bảo chất lượng, trách nhiệm của người học. Các trường cần tham mưu ý kiến của UBND tỉnh, rà soát nhu cầu giáo viên, ngành học, cấp học theo chương trình giáo dục phổ thông mới để làm cơ sở xác định chỉ tiêu sư phạm những năm sau.


TAG: lậut giáo dục Bộ GD&ĐT bà Nguyễn Thị Kim Phụng điểm sàn Thi THPT
 
Tin khác
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Kinhtedothi - Tổng số sinh trong 10 tháng năm 2019 của toàn TP Hà Nội là 89.359 trẻ, tăng 3.411 trẻ; số trẻ là con thứ 3 trở lên là 6.937 trẻ, tăng 73 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; tỷ số giới tính khi sinh là 110,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Quận ủy Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 33, nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2019; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2020. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam với đại diện là học sinh các trường THPT tại Hà Nội đã đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO được tổ chức tại Qatar với 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc.
164 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
164 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
Kinhtedothi - Trước thông tin 164 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã lên tiếng về vụ việc.
Nam công nhân tử vong trong phòng trọ ở Đà Nẵng
Nam công nhân tử vong trong phòng trọ ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Nghi có chuyện chẳng lành, chủ nhà phá cửa phòng trọ thì phát hiện nam công nhân tử vong trên giường.
Cháy giả định ở Khu Công nghiệp Quang Minh, nhiều công nhân mắc kẹt được cứu thoát
Cháy giả định ở Khu Công nghiệp Quang Minh, nhiều công nhân mắc kẹt được cứu thoát
Kinhtedothi - Tình huống giả định xảy ra cháy do chập điện tại tầng 1 xưởng sản xuất của Công ty TNHH Elentec Việt Nam. Ngọn lửa lan rộng toàn bộ nhà xưởng khiến nhiều công nhân còn mắc kẹt lại, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng...
Thực hiện thành công hơn 4.200 ca ghép tạng
Thực hiện thành công hơn 4.200 ca ghép tạng
Kinhtedothi - Thống kê của Hội Ghép tạng Việt Nam cho thấy, đến nay đã có khoảng hơn 30.000 người đăng ký hiến tạng, tăng 10.000 ca so với thời điểm cuối năm 2018.
Bé 12 tuổi bị hàng xóm ở khu cao cấp Ciputra đánh chấn thương sọ não
Bé 12 tuổi bị hàng xóm ở khu cao cấp Ciputra đánh chấn thương sọ não
Cháu Nguyễn N.A. (12 tuổi) đang chơi thể thao cùng bạn tại khu đô thị Ciputra (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thì bị bố của bạn đánh đập.
Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Hà Nội: Ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới
Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Hà Nội: Ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới
Kinhtedothi - Không những trợ giúp được nhiều nạn nhân của bạo lực giới hiệu quả thiết thực, mô hình Ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới còn giúp giảm thiểu hậu quả cũng như phòng tránh hành vi bạo lực tiếp tục xảy ra.
Vụ cháy chợ Tó, huyện Đông Anh: Thống nhất phương án khắc phục
Vụ cháy chợ Tó, huyện Đông Anh: Thống nhất phương án khắc phục
Kinhtedothi - Hơn 2 tháng sau vụ cháy chợ Tó trên địa bàn xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh đã tìm được phương án khắc phục với sự đồng thuận cao của phần lớn các tiểu thương.
Quyền lợi của người bệnh HIV tham gia BHYT
Quyền lợi của người bệnh HIV tham gia BHYT
Kinhtedothi - Liên quan đến quyền lợi của người bệnh HIV khi tham gia BHYT, đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, Luật BHYT tạo điều kiện tối đa để người bệnh được hưởng BHYT một cách thuận lợi, công bằng.