Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Duy trì kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho Thủ đô

Lâm Nguyễn 26-10-2020 08:23
Kinhtedothi - 5 năm qua, Hà Nội đã liên kết với 21 tỉnh, TP trên cả nước xây dựng những chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn. Qua đó, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực phẩm cho hơn 10 triệu dân cư trú trên địa bàn Thủ đô.
Hàng triệu tấn nông sản được tiêu thụ tại Hà Nội
Là một trong những địa phương phát triển nông nghiệp khá mạnh, tuy nhiên, sản lượng nông sản, thực phẩm chế biến của Hà Nội vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Để bổ sung nguồn cung, từ năm 2015, với sự hỗ trợ của Bộ NN&PTNT, Hà Nội đã triển khai Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Thủ đô.

Theo đó, Hà Nội đã bắt tay với 21 tỉnh, TP để liên kết sản xuất, đưa sản phẩm rau, thịt an toàn về tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô. Các địa phương thuộc ban điều phối Chương trình cũng đã rất chủ động, tích cực trong công tác phối hợp. Đơn cử, tỉnh Hòa Bình trung bình một năm cung cấp cho Hà Nội 2.500 tấn thịt lợn, 1.500 tấn cá sông Đà...; tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp 80.000 tấn rau củ quả, 250 triệu quả trứng gà; tỉnh Sơn La cung cấp hơn 5.700 tấn quả các loại; tỉnh Tuyên Quang là 1.649 tấn thủy sản, thịt, chè, rau, quả...
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tham quan gian trưng bày các mặt hàng nông sản, thực phẩm an toàn cung cấp cho Thủ đô. Ảnh: Trọng Tùng
Hiện tại, đã có trên 200 nhà cung cấp của các tỉnh, TP tiến hành kết nối sản phẩm tiêu thụ tại kênh phân phối trên địa bàn Hà Nội. Điển hình như hệ thống Vinmart tiêu thụ 19.000 tấn hàng hóa từ các tỉnh, TP, giá trị đạt 240 tỷ đồng; BigC Thăng Long 4.600 tấn, giá trị đạt 89 tỷ đồng hay Saigon Co.op 1.800 tấn, giá trị đạt 37 tỷ đồng...

Tăng cường kết nối tiêu thụ

Theo đánh giá, 5 năm qua, Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Bên cạnh việc bổ sung nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho người dân Thủ đô, chương trình còn thúc đẩy liên kết sản xuất, kinh doanh, tạo đầu ra ổn định và nâng cao giá trị cho nông sản, thực phẩm.

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của nông nghiệp cũng như kết nối, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết: Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành tập trung nguồn lực tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, từng bước xây dựng thương hiệu cho nông sản Thủ đô. Đặc biệt, Hà Nội sẽ tiếp tục kêu gọi, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN có tiềm lực đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nhất là lĩnh vực chế biến sâu.

Để thực hiện được mục tiêu trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP đề nghị Bộ NN&PTNT tăng cường hỗ trợ các tỉnh, TP trong việc quy hoạch vùng sản xuất. Triển khai các chương trình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới vào phát triển những chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông lâm sản và thủy sản có chất lượng cao. Cùng với đó, phối hợp với các bộ, ngành T.Ư quan tâm, hỗ trợ Hà Nội và các tỉnh, TP đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng thương mại. Tổ chức những chương trình xúc tiến thương mại có hiệu quả, đặc biệt là các chương trình liên kết vùng hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm giữa các tỉnh, TP trên cả nước.

Đối với Sở NN&PTNT 21 tỉnh, TP trong Ban điều phối Chương trình, Hà Nội đề nghị tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm. Đồng thời xây dựng chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, phát triển chuỗi giá trị nông sản.

"Từ hiệu quả Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn giai đoạn 2015 - 2020, đề xuất Bộ NN&PTNT, TP Hà Nội tiếp tục cho phép triển khai Chương trình giai đoạn 2021 - 2025. Mục tiêu là duy trì bền vững và mở rộng các chuỗi liên kết nông sản, thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân Thủ đô. " - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường

TAG: chuỗi cung ứng An toàn thực phẩm Thủ đô Hà Nội
 
Tin khác
VN-Index vượt mốc 1.000 điểm
VN-Index vượt mốc 1.000 điểm
Kinhtedothi – Sáng nay, lực cầu tiếp tục tăng mạnh, đẩy chỉ số VN-Index lên qua mốc 1.000 điểm.
Không dự án mở mới thủy điện nào được Bộ Nông nghiệp chấp thuận trong 4 năm qua
Không dự án mở mới thủy điện nào được Bộ Nông nghiệp chấp thuận trong 4 năm qua
Kinhtedothi - Từ năm 2017 đến nay, việc xem xét, chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng các dự án được Bộ NN&PTNT giám sát chặt chẽ. Đáng chú ý, không có 1 dự án mở mới xây dựng công trình thủy điện nào được Bộ này chấp thuận.
Giá vàng tiếp tục lao dốc, dòng tiền dịch chuyển sang đầu cơ sinh lời
Giá vàng tiếp tục lao dốc, dòng tiền dịch chuyển sang đầu cơ sinh lời
Kinhtedothi - Sáng nay (25/11) giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục giảm sâu. Nguyên nhân là do những tín hiệu khả quan từ vaccine phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chính quyền Tổng thống Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, đồng USD trên thị trường bật tăng
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, đồng USD trên thị trường bật tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (25/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục giảm 3 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại diễn biến trái chiều nhau, còn thị trường tăng giá.
Chứng nhận OCOP “Giấy thông hành” cho sản phẩm
Chứng nhận OCOP “Giấy thông hành” cho sản phẩm
Kinhtedothi - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang được nhiều địa phương triển khai. Khi được chứng nhận OCOP và cấp sao, đồng nghĩa với việc sản phẩm đó được khẳng định về chất lượng. Đây là điều kiện quan trọng giúp sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.
[Biến động thị trường] Giảm giá nhưng hàng điện máy vẫn ế
[Biến động thị trường] Giảm giá nhưng hàng điện máy vẫn ế
Kinhtedothi - Hiện sức tiêu thụ các mặt hàng điện máy đang giảm mạnh. Để kích cầu tiêu dùng, nhiều siêu thị điện máy đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mại khủng nhằm hút khách, xả hàng tồn... nhưng tình hình kinh doanh vẫn ế ẩm.
Agribank nâng cao hiệu quả kinh doanh ngoại hối và bảo lãnh ngân hàng
Agribank nâng cao hiệu quả kinh doanh ngoại hối và bảo lãnh ngân hàng
Kinhtedothi - Mặc dù kinh tế trong nước và thế giới tăng trưởng chậm hơn do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, hoạt động kinh doanh ngoại hối của Agribank vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ.
Diễn đàn M&A Việt Nam 2020: Nhà đầu tư ẩn mình chờ thời
Diễn đàn M&A Việt Nam 2020: Nhà đầu tư ẩn mình chờ thời
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia tại Diễn đàn M&A Việt Nam tổ chức ngày 24/11, thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) Việt Nam thời gian tới sẽ hồi phục mạnh mẽ do nhà đầu tư đang trong giai đoạn “ẩn mình” để chờ một số điều kiện và tiền đề cần thiết.
KienLongBank chuẩn bị họp ĐHCĐ bất thường: Đại gia bí ẩn chi nghìn tỷ gom cổ phiếu KLB sắp lộ diện?
KienLongBank chuẩn bị họp ĐHCĐ bất thường: Đại gia bí ẩn chi nghìn tỷ gom cổ phiếu KLB sắp lộ diện?
Kinhtedothi- Một lượng cổ phiếu khổng lồ với tổng giá trị trên 1.750 tỷ đồng, tương đương hơn 40% vốn hóa của Ngân hàng TMCP Kiên Long (Mã CK: KLB) đã được giao dịch thỏa thuận trong gần 1 tháng qua. Với việc thông báo họp ĐHCĐ bất thường dự kiến vào tháng 1/2021, đại gia bí ẩn chi nghìn tỷ gom cổ phiếu KienLongBank có thể sẽ sắp lộ diện.
Giá tiêu hôm nay 25/11: Tăng giảm trái chiều ở Tây Nguyên, dự báo nhu cầu thế giới đang giảm
Giá tiêu hôm nay 25/11: Tăng giảm trái chiều ở Tây Nguyên, dự báo nhu cầu thế giới đang giảm
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 25/11 trong khoảng 55.000 - 57.500 đồng/kg. Trên thế giới, giá tiêu Ấn Độ giảm nhẹ.
Giá lợn hơi hôm nay 25/11: Biến động từ 1.000 - 4.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 25/11: Biến động từ 1.000 - 4.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 25/11, tại miền Bắc tiếp tục tăng nhẹ, trong khi miền Trung và miền Nam giảm từ 1.000 - 4.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 65.000 - 74.000 đồng/kg.